ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಾವ್-ಥರಡ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಇಂದು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬಲಿಷ್ಠವಾದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ
ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0ರ ಉದ್ದೇಶವು ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಡೈರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪದವೀಧರರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
‘ವಿಮಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು’ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ
ರೈತರಿಗೆ ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
06 DEC 2025 9:34PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಾವ್-ಥರಡ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಸಮಿತಿಯ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್, ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಮುಂದೆ ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ವಲಯದ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರ ಹಾಗು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿತು.
ಸಹಾಯಕ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಸಹಕಾರವು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ರೈತರ ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಇಂದು ರೈತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಲವಾದ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ವಿಮಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಸಹಕಾರಿ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ದ್ವಿಚಕ್ರ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರ ವಾಹನ ವಿಮೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ನಡೆಯುವಂತೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇತರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಹಾಗು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ, ಇದರ ಉದ್ದೇಶ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಡೈರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು. ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಆನಂದ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಟಿ.ಎಸ್‌.ಯು) ಡೈರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಡೈರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಿ.ಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್ಸಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪದವೀಧರರು ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಹಾಲಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ರೈತರಿಗೆ ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯು ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಣ್ಣು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಉಳಿಯಲು ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಯೂರಿಯಾ, ಡಿಎಪಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು - ಯಾವಾಗ ಮತ್ತು ಯಾವ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ರೈತರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಸಮಿತಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the meeting of the Parliamentary Consultative Committee of Ministry of Cooperation in Vav–Tharad district of Gujarat
In line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar Se Samriddhi’, dairy cooperatives today are a strong force for farmers’ welfare
The objective of White Revolution 2.0 is to establish a cooperative society in every Panchayat and a dairy in every district
Three Multi-State Cooperative Societies have been established at the national level for the dairy sector
Graduates of Tribhuvan Cooperative University will contribute to implementing the Banas Dairy model across the country
‘Insurance cooperatives’ will ensure easy access to insurance services in villages
Four state-of-the-art soil testing labs will be set up in every district to provide farmers with scientific assessment of soil quality
06 DEC 2025 9:34PM by PIB Delhi
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah today chaired the meeting of the Parliamentary Consultative Committee of Ministry of Cooperation at Banas Dairy in the Vav–Tharad district of Gujarat. Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Members of Parliament of the Committee, Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, and senior officers of the Ministry of Cooperation were present at the meeting. The meeting discussed the future strategy for India’s dairy cooperative sector and White Revolution 2.0. A comprehensive presentation on the cooperative dairy sector was made before the Parliamentary Consultative Committee, highlighting the sector’s potential and the role of dairy cooperatives in promoting circularity and sustainability.
Addressing the meeting, Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah said that cooperation is the foundation of India’s rural economy, farmers’ income enhancement, women empowerment, and the nation’s self-reliance in milk production. He emphasized that, in accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar Se Samriddhi’, dairy cooperatives have today become a strong driver of farmers’ development.
Shri Amit Shah said that dairy cooperatives are the most effective means to increase the income of every woman in India and make every household self-reliant. He also gave several new suggestions and guidelines to further strengthen the cooperative framework. He said that village-level cooperative societies will be linked with insurance cooperatives, ensuring easy access to insurance services for rural communities. He added that dairy cooperative societies will also be linked with insurance services so that villagers can obtain two-wheeler and four-wheeler insurance through the cooperative network. Shri Shah said that cooperative institutions should also invest in other cooperative entities so that mutual strengthening and capital expansion can take place within the cooperative ecosystem.
Shri Amit Shah said that three Multi-State Cooperative Societies have been established at the national level for the dairy sector. Through these institutions, NDDB and the Department of Animal Husbandry & Dairying have initiated White Revolution 2.0, whose objective is to set up a cooperative society in every Panchayat and a dairy in every district with adequate milk production. Shri Shah said that this is a long-term programme, and the Tribhuvan Cooperative University (TSU) set up in Anand will partner with dairy technology institutes to start B.Sc. and M.Sc. courses in Dairy Technology and Management. Graduates of these programmes will contribute to implementing the Banas Dairy model in districts across the country after completing their studies. He said that this initiative must be made successful so that farmers receive the full value of their milk.
The Cooperation Minister, citing the example of Banas Dairy, said that four state-of-the-art soil testing labs will be set up in every district to ensure scientific assessment of soil quality for farmers. He also informed the Committee that excessive use of chemical fertilizers affects soil quality, and therefore, it is essential to educate farmers on when and which fertilizers—urea, DAP, micronutrients—should be used so that soil remains healthy and crop productivity increases.