ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
IISF ਉਤਸਵ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ: ਮੰਤਰੀ
ਧਰੁਵੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡੀਪ-ਟੈੱਕ ਤੱਕ, IISF ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
06 DEC 2025 6:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ (IISF) ਨੂੰ ਤਿੰਨ "ਸੀ" - ਉਤਸਵ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ - ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਚਕੂਲਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨਾਲ ਅਰਥਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਤਸਵ ਦਾ 11ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ 6 ਤੋਂ 9 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਜਨਤਕ-ਮੁਖੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ "ਸੀ" ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸੰਰਚਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਖੋਜ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅੰਦਰ IISF ਨੂੰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ, ਸੁਧਾਰਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੱਕੀ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ – ਬਿਹਤਰ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਧਰੁਵੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ।
IISF 2025 ਦੀ ਥੀਮ - "ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ: ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ" ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਹੁਣ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਆਕਾਰ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2028 ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਆਲ-ਵੈਜਕ ਰਿਸਰਚ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਬਮਰਸੀਬਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਲਵਾਯੂ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਧਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਭਾਰਤੀ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ-3 ਮਿਸ਼ਨ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਾ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਵਰਗੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਖੋਜ ਹੁਣ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ - ਅੱਜ ਮੌਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਉਦਯੋਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਨਵੀਨਤਾ ਤੱਕ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਅਤੇ ਡੀਪ-ਟੈੱਕ ਉੱਦਮਤਾ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਉਦੋਂ ਹੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ, ਸਿਹਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਾਲੀਆ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਮਰੱਥ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਰੱਖਿਆ-ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ "ਸਾਇੰਸ ਔਨ ਏ ਸਫੀਅਰ" ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਡਿਸਪਲੇਅ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਈਵ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਧਰੁਵੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਧਰੁਵੀ ਖੋਜ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Earth Sciences
IISF built on Celebration, Communication and Career: Dr.Jitendra Singh inaugurates science festival in Panchkula
India’s push for Atmanirbhar science underway, Self-reliance in science no longer aspirational, says the Minister
From polar research to deep tech, IISF showcases India’s expanding science ecosystem
06 DEC 2025 6:30PM by PIB Delhi
Panchkula, December 6: Framing the India International Science Festival around what he described as the three “C’s” — Celebration, Communication and Career — Union Minister for Science and Technology Dr. Jitendra Singh today inaugurated the four-day national science event at Panchkula in Haryana, emphasising that India’s scientific progress must extend beyond laboratories and engage citizens, students and young professionals in a meaningful way. The 11th edition of the festival is being held from December 6 to 9.
Addressing the inaugural session, Dr. Jitendra Singh said the India International Science Festival was conceived not as a routine academic gathering but as an open, public-facing platform that brings science closer to people. He said the festival encourages interaction between scientists and the intended beneficiaries of scientific research, reflecting the government’s emphasis on greater coordination and cohesion among science ministries and departments.
Elaborating on the three “C’s”, the Minister said IISF celebrates India’s scientific journey and achievements across sectors, communicates scientific knowledge beyond academic and research institutions, and serves as a career discovery platform for young participants. He noted that students, researchers and first-time learners get exposure to emerging opportunities in research, startups and industry through structured sessions as well as informal networking during the festival.
Placing IISF within the broader national vision of Viksit Bharat@2047, Dr. Jitendra Singh said science and technology form the foundation of economic development and social transformation. He observed that over the past decade, India has adopted a mission-driven approach to science, supported by reforms, increased investment in infrastructure and an emphasis on talent development. He pointed out that scientific advances now directly support governance and public service delivery, ranging from improved weather forecasting and early warning systems to polar research and digital technologies.
Referring to the theme of IISF 2025 — Vigyan se Samruddhi: Towards an Atmanirbhar Bharat — the Minister said self-reliance in science is steadily taking shape. He highlighted initiatives to create major scientific assets indigenously, including a multipurpose all-weather research vessel expected to be commissioned in 2028 and the country’s ongoing human submersible programme. Indian institutions, he added, are also contributing climate data and models that are used internationally.
Dr. Jitendra Singh highlighted India’s improved global standing in innovation, research output and entrepreneurship, citing the growth of the startup ecosystem, increased patent filings by resident Indians and recognition in emerging areas of science and technology. He referred to achievements such as the Chandrayaan-3 mission, indigenous vaccine development during the Covid-19 pandemic and advances in biotechnology as examples of research delivering tangible outcomes.
Emphasising youth outreach, the Minister said a significant portion of IISF activities are designed for schoolchildren, college students and young researchers. He underlined the need to broaden perceptions around science careers, stressing that opportunities today extend well beyond government employment to include startups, industry-led research and applied innovation. Sessions on areas such as quantum technologies, biotechnology, the blue economy and deep-tech entrepreneurship form part of this year’s programme.
Dr. Jitendra Singh also stressed the importance of stronger collaboration between public research institutions and private industry, noting that innovation flourishes when policy support, funding and enterprise work in tandem. Recent policy measures allowing greater private participation in sectors such as space, health technologies and advanced manufacturing were aimed at creating a more enabling innovation ecosystem, he said.
During the inaugural programme, the Minister inaugurated the Science-Technology-Defence-Space Exhibition and the “Science on a Sphere” installation, which present scientific capabilities and ongoing research through interactive displays. He also interacted, via a live interface, with researchers at Bharati, India’s research station in Antarctica, and reviewed scientific work being carried out in extreme polar conditions, highlighting India’s expanding polar research efforts and indigenous capabilities.
With exhibitions, lectures and interactive sessions scheduled over the next four days, the India International Science Festival aims to deepen public engagement with science while contributing to long-term national objectives in research, innovation and human resource development.