|
అణుశక్తి విభాగం
పార్లమెంటు ప్రశ్న: యురేనియం వనరులు, సరఫరా వ్యవస్థల బలోపేతం
04 DEC 2025 6:19PM by PIB Hyderabad
అణు ఇంధన విభాగం (డీఏఈ)లో అంతర్భాగమైన అణు ఖనిజాల అన్వేషణ, పరిశోధన డైరెక్టరేట్ (ఏఎండీ) దేశంలో యురేనియం ఖనిజ వనరులను గుర్తించి, అంచనా చేసి, పెంపొందిస్తుంది.
దేశీయంగా సరఫరాలో అంతరాయం లేకుండా, దేశీయ యురేనియం వనరులను వేగంగా పెంపొందించడం లక్ష్యంగా.. అయిదేళ్ల కార్యాచరణ ప్రణాళిక కాలంలో (2024-25 నుండి 2028-29) దేశంలో అవకాశమున్న భౌగోళిక ప్రాంతాల్లో సమగ్రంగా, వివిధ విభాగాలతో కలిసి ఏఎండీ ఖనిజాన్వేషణను నిర్వహిస్తోంది. పథకాల వారీగా వివరాలు, యురేనియం వనరుల పెరుగుదల కింది విధంగా ఉన్నాయి:
అన్వేషణ కార్యకలాపాలు (ప్రధాన కార్యకలాపాలు)
అయిదేళ్ల కార్యాచరణ ప్రణాళికా కాలం (2024- 25 నుంచి 2028-29)
యురేనియం పరిశోధనలు
లక్ష్యం
సాధించినది
(2025 సెప్టెంబరు నాటికి)
1.
పరిశీలన సర్వే (చదరపు కి.మీ)
40,000
9,289.00
2.
భూరసాయన సర్వే (చదరపు కి.మీ)
25,000
5,425.00
3.
వివరణాత్మక సర్వే (చదరపు కి.మీ)
2,000
478.70
4.
క్షేత్రస్థాయి భూభౌతిక సర్వే (చదరపు కి.మీ)
6,000
1,676.10
5.
డ్రిల్లింగ్
శాఖాపరంగా (ఎం) [యురేనియం + కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజాలు]
ఒప్పంద ప్రాతిపదికన (ఎం)
5,00,000
8,00,000
1,07,578.00
1,75,648.20
6
యురేనియం వనరుల పెంపుదల [టన్ను (t) U3O8]
75,000
15,778
యురేనియం నిక్షేపాలున్న కొత్త ప్రాంతాలను గుర్తించి, యురేనియం వనరులను పెంపొందించడం కోసం.. దేశవ్యాప్తంగా సమీకృతంగా, వివిధ విభాగాలతో కలిసి ఏఎండీ ఖనిజాన్వేషణ (భూభౌతిక, భూ వైజ్ఞానిక, భూరసాయన, రేడియోమెట్రిక్ సర్వేలు, డ్రిల్లింగ్ సహా) నిర్వహిస్తోంది.
14 రాష్ట్రాలకు చెందిన కింది జిల్లాల్లోని అవకాశమున్న వివిధ భౌగోళిక ప్రాంతాల్లో జీ4 నుంచి జీ2 అన్వేషణ దశలను ఇటీవల ఏఎండీ ప్రారంభించింది.
-
-
రాజస్థాన్: అల్వార్, సికార్, జుంఝును, అజ్మీర్, దౌసా, ఉదయపూర్, భిల్వారా, జైసల్మేర్ జిల్లాల్లోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
మధ్యప్రదేశ్: ఛతర్పూర్, బేతుల్, చింద్వారా, సిధి, షాదోల్, సింగ్రౌలి జిల్లాల్లోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
ఉత్తరప్రదేశ్: సోన్భద్ర జిల్లాలోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
ఛత్తీస్గఢ్ : బలరాంపూర్, సూరజ్పూర్, జీపీఎం, రాజ్నంద్గావ్ జిల్లాల్లోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
మహారాష్ట్ర: గోండియా, గడ్చిరోలి జిల్లాల్లోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
హర్యానా: మహేంద్రగఢ్ జిల్లాలోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
అరుణాచల ప్రదేశ్: పశ్చిమ సియాంగ్, లెపరాడా, సియాంగ్, ఎగువ సుబాన్‌సిరి జిల్లాలలో కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
హిమాచల ప్రదేశ్ : మండి జిల్లాలోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
తమిళనాడు: సేలం, ఈరోడ్, కోయంబత్తూరు జిల్లాల్లోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
సిక్కిం: నామ్చి, సోరెంగ్, గ్యాల్షింగ్, గాంగ్టక్ జిల్లాల్లోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
-
బీహార్: రోహ్తస్ జిల్లాలోని కొన్ని ప్రాంతాలు.
ఇప్పటి వరకు ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, జార్ఖండ్, మేఘాలయ, రాజస్థాన్, కర్ణాటక, ఛత్తీస్గఢ్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, మహారాష్ట్రల్లోని 47 యురేనియం నిక్షేపాలున్న ప్రాంతాల్లో 4,36,700 టన్నుల (టి) U3O8 భూమిలో ఉందని (ఇన్ సిటు) ఏఎండీ ధ్రువీకరించింది.

Department of Atomic Energy
PARLIAMENT QUESTION: ENHANCING URANIUM RESOURCES AND SUPPLY CHAIN
04 DEC 2025 6:19PM by PIB Delhi
Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD), a constituent unit of Department of Atomic Energy (DAE), has the mandate to identify, evaluate and augment mineral resources of uranium in the country.
To ensure unhindered domestic supply and speedy augmentation of indigenous uranium resources, AMD is carrying out integrated and multi-disciplinary exploration in potential geological domains of the country during the 5-year action plan period (2024-25 to 2028-29). The scheme-wise details and augmentation of uranium resources are as follows:
Exploration Activities (Principal Activities)
Five (5) Year Action Plan Period (2024- 25 to 2028-29)
URANIUM INVESTIGATIONS
Target
Achievement
(As on September, 2025)
1.
Reconnaissance Survey (sq km)
40,000
9,289.00
2.
Geochemical Survey (sq km)
25,000
5,425.00
3.
Detailed Survey (sq km)
2,000
478.70
4.
Ground Geophysical Survey (sq km)
6,000
1,676.10
5.
Drilling
Departmental (m) [Uranium + Critical & Strategic minerals]
Contract (m)
5,00,000
8,00,000
1,07,578.00
1,75,648.20
6
Augmentation of Uranium Resource [tonne (t) U3O8]
75,000
15,778
To identify new uranium bearing sites and augmentation of uranium resources, AMD is carrying out integrated and multi-disciplinary exploration (including geophysical, geological, geochemical and radiometric surveys and drilling) across the country.
Recently, AMD has initiated G4 to G2 stages of exploration in different potential geological domains in parts of the following districts pertaining to 14 States:
1. Andhra Pradesh: Parts of YSR Kadapa, Anantapur, Annamayya and Palnadu districts.
2. Karnataka: Parts of Yadgiri, Kalaburagi, Bijapur, Belagavi, Bagalkot and Gadag districts.
3. Jharkhand: Parts of East Singhbhum, Seraikela-Kharsawan, and Garhwa districts.
4. Rajasthan: Parts of Alwar, Sikar, Jhunjhunu, Ajmer, Dausa, Udaipur, Bhilwara and Jaisalmer districts.
5. Madhya Pradesh: Parts of Chhatarpur, Betul, Chhindwara, Sidhi, Shahdol and Singrauli districts.
6. Uttar Pradesh: Parts of Sonbhadra district.
7. Chhattisgarh: Parts of Balrampur, Surajpur, GPM and Rajnandgaon districts.
8. Maharashtra: Parts of Gondia and Gadchiroli districts.
9. Haryana: Parts of Mahendragarh district.
10. Arunachal Pradesh: Parts of West Siang, Leparada, Siang and Upper Subansiri districts.
11. Himachal Pradesh: Parts of Mandi district.
12. Tamil Nadu: Parts of Salem, Erode and Coimbatore districts.
13. Sikkim: Parts of Namchi, Soreng, Gyalshing and Gangtok districts.
14. Bihar: Parts of Rohtas district.
As on date, AMD has established 4,36,700 tonne (t) in situ U3O8 in 47 uranium deposits located in Andhra Pradesh, Telangana, Jharkhand, Meghalaya, Rajasthan, Karnataka, Chhattisgarh, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Himachal Pradesh and Maharashtra