PIB Headquarters
India International Science Festival (IISF), 2025
Vigyan Se Samruddhi: for Aatmanirbhar Bharat
05 DEC 2025 12:55PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• IISF 2025 will host over 40,000 participants from India and abroad.
• The event will feature more than 150 technical and thematic sessions across science, technology and innovation.
• It will span five thematic focus areas, including biotechnology, space, AI, and traditional knowledge integration.
Introduction
India International Science Festival, launched in 2015 under the vision of Hon'ble PM Shri Narendra Modi, has grown into one of India’s largest platforms for promoting scientific temper and public participation in science. It aims to highlight India’s growing position as a global science and technology leader, strengthen India’s science culture, expand public engagement, and support national goals in research, innovation and talent development. IISF functions as a platform bringing together scientists, innovators, educators, students, industry leaders, science communicators and policymakers to collaborate, exchange innovations through large-scale exhibitions and outreach activities.
11th India International Science Festival (IISF) 2025: Theme and Vision
The 11th edition of IISF will be held from 06 to 09 December 2025 in Panchkula, Haryana. This flagship event will feature exhibitions, business-to-business meetings, competitions, and cultural programs that bridge the gap between laboratories and society.
The mission of IISF includes bridging traditional knowledge systems with modern scientific research thereby strengthening the link between India’s indigenous knowledge heritage and contemporary scientific inquiry.
The theme of India International Science Festival (IISF) 2025 – “Vigyan Se Samruddhi: for Aatmanirbhar Bharat” is to celebrate and advance the spirit of science-led growth for a self-reliant and prosperous India. It places science at the centre of national development and highlights the role of scientific applications in strengthening self-reliance and economic growth.
Further, IISF 2025 will focus on five broad themes:
• Science, Technology and Ecology of North-West India and the Himalayan Region;
• Science for Society and Education;
• Atmanirbhar Bharat through Science and Technology;
• Biotechnology and Bio-economy; and
• Integration of Traditional Knowledge with Modern Science.
Special sessions are also planned for women in science, schoolchildren, young entrepreneurs and early-career researchers, reinforcing the festival’s inclusive character.
The festival follows the broader vision of “Innovation. Aatmanirbharta. India for Global Good”, which promotes the use of research, technology and innovation to support national priorities and contribute to global progress. The theme and vision together emphasise science-led prosperity, encourage practical use of knowledge in industry and society, and reinforce India’s commitment to advancing innovation for national and global benefit.
Programmes and Key Components
IISF 2025 is expected to bring together more than 40,000 participants from India and abroad. The festival features over 150 technical and thematic sessions across science, technology, innovation and industry. The programme highlights priority domains such as Artificial Intelligence (AI) and Artificial General Intelligence (AGI), Bio-Economy, New Age Technology, Quantum Technology and Gene Editing, supported by activities for students, youth, women scientists and community outreach. It also includes sessions on the Himalayas and regional climate science, along with tracks on satellites, launch systems and space applications. These tracks feature experts from national research institutions and focus on advances shaping India’s science and technology landscape.
Participation Overview
IISF 2025 is designed as a multi-stakeholder platform. It will bring together:
• Scientists and researchers from national laboratories, universities and R&D institutions
• School and college students, teachers and young innovators
• Startups, incubators, industry leaders and investors
• Science communicators, writers and media professionals
• Women scientists and researchers from under-represented groups
• Policy-makers from the Union and State governments
The scale of the event strengthens knowledge exchange between institutions. It enables structured interactions, technology demonstrations, exhibitions and expert participation in India’s science and technology initiatives.
Institutions Involved in the IISF 2025
This year IISF 2025 will be organised by the Ministry of Earth Sciences (MoES) and coordinated by Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) Pune, aligning thematic areas with national science priorities and coordinating participation from key government agencies, research institutions and academic partners.
Partner Ministries
• The Department of Science and Technology (DST) leads major thematic tracks and provides researchers for expert sessions, drawing on frontier technologies such as quantum technologies, advanced materials, AI systems and national deep-tech programmes.
• The Department of Biotechnology (DBT) brings inputs from national bio-missions and research facilities, demonstrating current work in genomics, bio-manufacturing, health technologies and emerging areas of industrial biotechnology.
• Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) participates through its laboratories and domain specialists, demonstrating technologies across aerospace, clean energy, chemicals, materials, sensors, environmental solutions and applied engineering.
• The Department of Space exhibits frontier R&D on satellites, launch vehicles and space applications.
• The Department of Atomic Energy provides specialists and scientific material, demonstrating ongoing work in nuclear science, radiation technologies, medical isotopes, advanced instrumentation and research infrastructure.
• Vijnana Bharati (VIBHA) serves as the outreach partner, facilitating public engagement, student participation and linkages with schools, colleges and community-based science groups.
Previous Editions of IISF: Key Highlights
IISF, launched in 2015, has grown into one of the country’s largest platforms for promoting scientific temper and enhancing public participation in science. Conceived under the guidance of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, IISF was envisioned as a national celebration of India’s scientific and technological achievements, engaging students, innovators, craftsmen, farmers, scientists, and technocrats from India and abroad.
IISF aims to bring together people and the scientific community both nationally and internationally to collaborate, interact, and experience the joy of doing science for the wellbeing of India and humanity, guided by the spirit of swadeshi. Over the years, IISF has evolved through innovative programme designs that connect science with various aspects of everyday life.
Since its inception, the festival has been hosted across major cities in India—2015 and 2016 in Delhi, 2018 in Kolkata, 2019 in Lucknow, 2020 in Chennai, 2021 in Goa, 2022 in Bhopal, 2023 in Faridabad, and 2024 in Assam. During the COVID-19 pandemic, IISF was conducted in a virtual format, ensuring continuity despite global disruptions.
Over the years, IISF has witnessed a steady rise in participation from across India and abroad, and consistently expanding its reach and impact. Each edition has strengthened its mission i.e. bridging traditional knowledge systems with modern scientific research, strengthening the link between India’s indigenous knowledge heritage and contemporary scientific inquiry.
India International Science Festival Editions
Key Highlights
10th Edition of IISF held between 30th Nov- 3rd December 2024, Indian Institute of Technology Guwahati, Assam
CSIR-NIIST, Thiruvananthapuram led the edition as a nodal agency under the theme, “Transforming India into an S&T-driven Global Manufacturing Hub”, drawing 35,000 visitors, 7,000 delegates and 10,000 students.
• CSIR-SERC and M/s. Modern Prefab System Private Limited, Delhi, exchanged a Memorandum of Understanding (MoU) for the technology transfer of the Laced Steel Concrete Composite (LSCC) system
• Introduction of New Events such as Sagarika – The Tale of Earth Sciences; Science beyond Borders; Science Odyssey of the North East, Vigyanika and S&T Media Conclave.
• Display of 10-metre high ‘real surface’ replica of Moon erected showcasing India’s advancement in Space science.
9th Edition of IISF held between 17th–20th January 2024, Faridabad, Haryana
The Department of Science and Technology led the edition as a nodal agency under the theme, Science and Technology, Public Outreach in Amrit Kaal , drawing about 1 lakh visitors along with participation from 21 countries and 35 international delegates.
• Announcement of a 50-acre Science City in Faridabad.
• Expo featuring over 100 stalls from government and private organisations.
8th Edition of IISF held between 21st –24th January 2023, Maulana Azad National Institute of Technology (MANIT), Bhopal, Madhya Pradesh
The Regional Centre for Biotechnology, Department of Biotechnology, led the edition as a nodal agency under the theme, “Marching Towards Amrit Kaal with Science, Technology and Innovation , bringing together 2,500 school students, 1,500 young scientists and researchers, 600 startups, and over 8,000 delegates from across the country.
• Displays covering biotech and agri-tech startups along with smart and knowledge toys made by local artisans.
• Events such as Artisan’s Technology Village, Vocal for Local, and VIGYANIKA, the Science Literature Festival.
7th Edition of IISF held between 10th–13th December 2021, Panaji, Goa (Hybrid)
The National Centre for Polar and Ocean Research under the Ministry of Earth Sciences led the edition as a nodal agency with the theme, “Azadi Ka Amrit Mahotsav, Celebrating Creativity in Science, Technology and Innovation for Prosperous India , drawing 10,000 delegates physically and 20,000 participants virtually.
• 12 programmes, including a major science and technology expo
• Science Film Festival screened 100 films from 25 countries
• 300 models were demonstrated by engineering students
• Students from the rural part of Goa got the opportunity to interact with the scientists through Science Village Festival,
• 200 traditional craft artisans participated in the festival and shared the traditional science.
• 3 Guinness World Records related to assembling model rocket kits, assembling rainwater-harvesting kits and conducting the largest single-venue space-exploration lesson.
6th Edition of IISF held between 22nd–25th December 2020, (Virtual Platform)
The National Institute of Science, Technology and Development Studies (CSIR-NISTADS) led the edition as a nodal agency under the theme, “Science for Self-Reliant India and Global Welfare” , with virtual participation from 10,000 researchers, scientists and subject experts.
• 41 events across nine verticals, held in India and abroad.
• Five Guinness World Records, including the largest science festival and mass student activities on sundial making, hand hygiene, protective mask application and nutrition lessons.
5th Edition of IISF held between 5th–8th November 2019, Biswa Bangla Convention Centre, Kolkata
The Department of Science and Technology led the edition as a nodal agency under the theme, “RISEN India – Research, Innovation, and Science Empowering the Nation.
• Featured 28 different events/programmes covering multiple domains of science and technology.
• Around 700 women scientist/entrepreneurs attended Women Scientists & Entrepreneurs Conclave
• Featured Vigyanika, which showcased science communication through drama, poetry, discussions and a science book fair curated by CSIR-NISCAIR, Vigyan Prasar and Vigyan Bharati.
4th Edition of IISF held between 5th to 8th October 2018, Indira Gandhi Pratishthan, Lucknow
The National Institute of Immunology led the edition as a nodal agency under the theme, “Science for Transformation” , with the event featuring a footfall of more than 10 lakh visitors and over 20,000 registered delegates in 22 different events.
The event featured a major S&T expo showcasing institutional achievements, innovation displays and scientific outreach activities.
3rd Edition of IISF held between 13th to 16th October 2017, Indian Institute of Technology, Madras and Anna University, Chennai
The National Institute of Immunology led the edition as a nodal agency under the theme, “Science for New India , with nearly 5 lakh visitors and more than 7,000 registered delegates participating in 16 different events.
The 3rd edition of IISF saw the making of a Guinness World Record for the Largest Biology Lesson. A total of 1049 students participated in the record-breaking session.
2nd Edition of IISF held between 7th –11th December 2016, CSIR-NPL, New Delhi
CSIR led the edition as a nodal agency under the theme, “Science for the Masses” , drawing over 5 lakh visitors, more than 10,000 delegates from R&D and science organisations, and showcasing achievements from over 300 institutions.
A unique event “Student’s Science Village” was introduced; there were more than 1900 village students and teachers take part across the country. All the participants were nominated by Hon’ble Members of Parliament from their respective adopted villages under the Pradhan Mantri Sansad Aadarsh Gram Yojana.
1st Edition of IISF held between 4th–8th December 2015, IIT Delhi
Department of Science and Technology led the edition as a nodal agency under the theme, “Think Science, Live Science”, bringing together approximately 10,000 delegates from across the country.
A catalyst-focused practical session involving 2,000 students on 7 December 2015 earned a record-breaking Guinness World Record.
Conclusion
IISF 2025 continues a decade-long national effort to place science at the centre of India’s development agenda. Since its inception in 2015, the festival has grown into a major platform for scientific exchange, innovation, outreach and public engagement, consistently expanding its scale through diverse programmes, wide participation and landmark initiatives across each edition. The 2025 festival builds on this legacy by aligning science, technology and innovation with national priorities, strengthening cooperation among ministries, research institutions, academia, industry and civil society. With its focus on frontier technologies, regional knowledge, traditional wisdom and inclusive participation, IISF 2025 reinforces India’s commitment to science-led progress and supports the country’s broader vision of Aatmanirbhar Bharat.
References
Ministry of Earth Sciences
IISF 2019
Ministry of Science & Technology
Regional Centre for Biotechnology (RCB)
Department of Biotechnology (DBT)
Science India Fest
Special Service and Features
IISF 2025

PIB Headquarters
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન મહોત્સવ (IISF), 2025
વિજ્ઞાન થી સમૃદ્ધિ : આત્મનિર્ભર ભારત માટે
05 DEC 2025 12:55PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• IISF 2025 ભારત અને વિદેશમાંથી 40,000થી વધુ સહભાગીઓને આકર્ષશે.
• આ કાર્યક્રમમાં વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા જેવા વિષયો પર 150થી વધુ તકનીકી અને થીમેટિક સત્રો યોજાશે.
• તેમાં બાયોટેકનોલોજી, અવકાશ, AI અને પરંપરાગત જ્ઞાનના એકીકરણ સહિત પાંચ થીમેટિક મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવશે. લ
પરિચય
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન હેઠળ 2015માં શરૂ કરાયેલ ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન મહોત્સવ, વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવ અને વિજ્ઞાનમાં જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતના સૌથી મોટા પ્લેટફોર્મમાંનું એક બની ગયું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી નેતા તરીકે ભારતની વધતી જતી સ્થિતિને પ્રકાશિત કરવાનો, ભારતની વિજ્ઞાન સંસ્કૃતિને મજબૂત બનાવવાનો, જાહેર જોડાણ વધારવાનો અને સંશોધન, નવીનતા અને પ્રતિભા વિકાસમાં રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને સમર્થન આપવાનો છે. IISF એક એવા પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે જે વૈજ્ઞાનિકો, નવીનતાઓ, શિક્ષકો, વિદ્યાર્થીઓ, ઉદ્યોગના નેતાઓ, વિજ્ઞાન સંચારકો અને નીતિ નિર્માતાઓને મોટા પાયે પ્રદર્શનો અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા નવીનતાઓને સહયોગ અને શેર કરવા માટે એકસાથે લાવે છે.
11મો ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન મહોત્સવ (IISF) 2025: થીમ અને વિઝન
IISFની 11મી આવૃત્તિ 6 થી 9 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન હરિયાણાના પંચકુલામાં યોજાશે. આ અનોખા કાર્યક્રમમાં પ્રદર્શનો, વ્યવસાય-થી-વ્યવસાય મીટિંગો, સ્પર્ધાઓ અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો યોજાશે જે પ્રયોગશાળા અને સમાજ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરશે.
IISFનું મિશન પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓને આધુનિક વૈજ્ઞાનિક સંશોધન સાથે સંકલિત કરવાનું છે, જે ભારતના સ્વદેશી જ્ઞાન વારસા અને સમકાલીન વૈજ્ઞાનિક શોધો વચ્ચેના જોડાણને મજબૂત બનાવે છે.
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન મહોત્સવ (IISF) 2025ની થીમ, "વિજ્ઞાનથી સમૃદ્ધિ: આત્મનિર્ભર ભારત માટે," આત્મનિર્ભર અને સમૃદ્ધ ભારત માટે વિજ્ઞાન-સંચાલિત વિકાસની ભાવનાની ઉજવણી અને આગળ વધારવાનો છે. તે દેશના વિકાસના કેન્દ્રમાં વિજ્ઞાનને મૂકે છે અને આત્મનિર્ભરતા અને આર્થિક વિકાસને મજબૂત બનાવવામાં વૈજ્ઞાનિક એપ્લિકેશનોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
વધુમાં, IISF 2025 પાંચ મુખ્ય થીમ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે:
• ઉત્તર પશ્ચિમ ભારત અને હિમાલય ક્ષેત્રનું વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇકોલોજી;
• સમાજ અને શિક્ષણ માટે વિજ્ઞાન;
• વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી દ્વારા આત્મનિર્ભર ભારત;
• બાયોટેકનોલોજી અને બાયો-ઇકોનોમી; અને
• આધુનિક વિજ્ઞાન સાથે પરંપરાગત જ્ઞાનનું એકીકરણ.
વિજ્ઞાનમાં મહિલાઓ, શાળાના બાળકો, યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો અને કારકિર્દીના શરૂઆતના સંશોધકો માટે ખાસ સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે ઉત્સવના સમાવેશી પાત્રને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આ મહોત્સવ "નવીનતા. આત્મનિર્ભરતા. વૈશ્વિક ભલાઈ માટે ભારત"ના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણને અનુસરે છે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને ટેકો આપવા અને વૈશ્વિક પ્રગતિમાં યોગદાન આપવા માટે સંશોધન, ટેકનોલોજી અને નવીનતાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. સાથે મળીને, થીમ અને દ્રષ્ટિકોણ વિજ્ઞાન-સંચાલિત સમૃદ્ધિ પર ભાર મૂકે છે, ઉદ્યોગ અને સમાજમાં જ્ઞાનના વ્યવહારુ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક લાભ માટે નવીનતાને આગળ વધારવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
કાર્યક્રમો અને મુખ્ય ઘટકો
IISF 2025માં ભારત અને વિદેશમાંથી 40,000થી વધુ સહભાગીઓ એકઠા થવાની અપેક્ષા છે. આ મહોત્સવમાં વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, નવીનતા અને ઉદ્યોગને આવરી લેતા 150થી વધુ તકનીકી અને થિમેટીક વિષયોના સત્રો યોજાશે. આ કાર્યક્રમ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને આર્ટિફિશિયલ જનરલ ઇન્ટેલિજન્સ (AGI), બાયો-ઇકોનોમી, નવા યુગની ટેકનોલોજી, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી અને જનીન સંપાદન જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જે વિદ્યાર્થીઓ, યુવાનો, મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને સમુદાય આઉટરીચ માટે પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા સમર્થિત હશે. હિમાલય અને પ્રાદેશિક આબોહવા વિજ્ઞાન, તેમજ ઉપગ્રહો, પ્રક્ષેપણ પ્રણાલીઓ અને અવકાશ એપ્લિકેશનો પરના ટ્રેક પરના સત્રોમાં રાષ્ટ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓના નિષ્ણાતો ભાગ લેશે અને ભારતના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી લેન્ડસ્કેપને આકાર આપતી પ્રગતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
ભાગીદારી ઝાંખી
IISF 2025 એક બહુ-હિતધારક પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં સામેલ હશે:
• રાષ્ટ્રીય પ્રયોગશાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓના વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકો
• શાળા અને કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને યુવા નવીનતાઓ
• સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઇન્ક્યુબેટર્સ, ઇન્ડસ્ટ્રી લીડર્સ અને રોકાણકારો
• વિજ્ઞાન સંચારકો, લેખકો અને મીડિયા વ્યાવસાયિકો
• ઓછું પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા જૂથોના મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકો
• કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના નીતિ નિર્માતાઓ
આ કાર્યક્રમનું પ્રમાણ સંસ્થાઓ વચ્ચે જ્ઞાન આદાનપ્રદાનને મજબૂત બનાવે છે. તે ભારતની વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પહેલમાં માળખાગત ક્રિયા-પ્રતિક્રિયાઓ, ટેકનોલોજી પ્રદર્શનો, પ્રદર્શનો અને નિષ્ણાત ભાગીદારી માટે પરવાનગી આપે છે.
IISF 2025માં ભાગ લેતી સંસ્થાઓ
આ વર્ષે IISF 2025 પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES) દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવશે અને ભારતીય ઉષ્ણકટિબંધીય હવામાનશાસ્ત્ર સંસ્થા (IITM), પુણે દ્વારા સંકલિત કરવામાં આવશે, જે રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન પ્રાથમિકતાઓ સાથે વિષયોના ક્ષેત્રોને સંરેખિત કરશે અને મુખ્ય સરકારી એજન્સીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક ભાગીદારોની ભાગીદારીનું સંકલન કરશે.
ભાગીદાર મંત્રાલયો
• વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) મહત્વના થીમેટિક ટ્રેકનું નેતૃત્વ કરે છે અને સંશોધકોને ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી, અદ્યતન સામગ્રી, AI સિસ્ટમ્સ અને રાષ્ટ્રીય ડીપ-ટેક પ્રોગ્રામ જેવી ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરતા નિષ્ણાત સત્રો પૂરા પાડે છે.
• બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) રાષ્ટ્રીય બાયો-મિશન અને સંશોધન સુવિધાઓમાંથી ઇનપુટ લાવે છે, જે જીનોમિક્સ, બાયો-મેન્યુફેક્ચરિંગ, આરોગ્ય ટેકનોલોજી અને ઔદ્યોગિક બાયોટેકનોલોજીના ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં વર્તમાન કાર્યનું પ્રદર્શન કરે છે.
• વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (CSIR) તેના પ્રયોગશાળાઓ અને ડોમેન નિષ્ણાતો દ્વારા ભાગ લે છે, એરોસ્પેસ, સ્વચ્છ ઊર્જા, રસાયણો, સામગ્રી, સેન્સર, પર્યાવરણીય ઉકેલો અને એપ્લાઇડ એન્જિનિયરિંગમાં ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન કરે છે.
• અંતરિક્ષ વિભાગ ઉપગ્રહો, પ્રક્ષેપણ વાહનો અને અવકાશ એપ્લિકેશનો પર ફ્રન્ટિયર R&D પ્રદર્શિત કરે છે.
• અણુ ઊર્જા વિભાગ નિષ્ણાતો અને વૈજ્ઞાનિક સામગ્રી પ્રદાન કરે છે, જે પરમાણુ વિજ્ઞાન, કિરણોત્સર્ગ ટેકનોલોજી, તબીબી આઇસોટોપ્સ, અદ્યતન સાધનો અને સંશોધન માળખામાં ચાલી રહેલા કાર્યનું પ્રદર્શન કરે છે.
• વિજ્ઞાન ભારતી (VIBHA) એક આઉટરીચ ભાગીદાર તરીકે સેવા આપે છે, જાહેર જોડાણ, વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારી અને શાળાઓ, કોલેજો અને સમુદાય-આધારિત વિજ્ઞાન જૂથો સાથે જોડાણોને સરળ બનાવે છે.
IISFની પાછલી આવૃત્તિઓ: મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
2015માં શરૂ કરાયેલ IISF, વૈજ્ઞાનિક વલણને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિજ્ઞાનમાં જાહેર ભાગીદારી વધારવા માટે દેશના સૌથી મોટા પ્લેટફોર્મમાંનું એક બની ગયું છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ શરૂ કરાયેલ, IISFની કલ્પના ભારતની વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સિદ્ધિઓની રાષ્ટ્રીય ઉજવણી તરીકે કરવામાં આવી હતી, જેમાં ભારત અને વિદેશના વિદ્યાર્થીઓ, નવીનતાઓ, કારીગરો, ખેડૂતો, વૈજ્ઞાનિકો અને ટેક્નોક્રેટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
IISFનું ઉદ્દેશ દેશ અને વિદેશની જનતા તથા વૈજ્ઞાનિક સમુદાયને એકત્રિત કરીને સહકાર, પરસ્પર સંવાદ અને સ્વદેશી ભાવનાથી માર્ગદર્શન મેળવનાર ભારત અને માનવજાતના કલ્યાણ માટે વિજ્ઞાન કરવાની આનંદયાત્રાનો અનુભવ કરાવવાનો છે. વર્ષોથી, IISF નવીન કાર્યક્રમ ડિઝાઇન દ્વારા વિકસિત થયું છે જે વિજ્ઞાનને રોજિંદા જીવનના વિવિધ પાસાઓ સાથે જોડે છે.
તેની શરૂઆતથી, આ મહોત્સવ ભારતના મુખ્ય શહેરોમાં યોજવામાં આવ્યો છે - 2015 અને 2016માં દિલ્હી, 2018માં કોલકાતા, 2019માં લખનઉ, 2020માં ચેન્નાઈ, 2021માં ગોવા, 2022માં ભોપાલ, 2023માં ફરીદાબાદ અને 2024માં આસામ. કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન, IISF વર્ચ્યુઅલ ફોર્મેટમાં યોજવામાં આવ્યું હતું, જે વૈશ્વિક વિક્ષેપો છતાં સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરે છે.
વર્ષોથી, IISF એ ભારત અને વિદેશમાંથી ભાગીદારીમાં સતત વધારો જોયો છે અને તેની પહોંચ અને અસરને સતત વિસ્તૃત કરી છે. દરેક આવૃત્તિએ તેના મિશનને મજબૂત બનાવ્યું છે: પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓને આધુનિક વૈજ્ઞાનિક સંશોધન સાથે સંકલિત કરવી, ભારતના સ્વદેશી જ્ઞાન વારસા અને સમકાલીન વૈજ્ઞાનિક તપાસ વચ્ચેની કડીને મજબૂત બનાવવી.
ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સાયન્સ ફેસ્ટિવલ એડિશન
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
IISFની 10મી આવૃત્તિ 30 નવેમ્બરથી 3 ડિસેમ્બર, 2024 દરમિયાન, આસામના ગુવાહાટીમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ખાતે યોજાઈ હતી.
CSIR-NIIST, તિરુવનંતપુરમે "ભારતને S&T-સંચાલિત વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબમાં રૂપાંતરિત કરવું" થીમ હેઠળ આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ નોડલ એજન્સી તરીકે કર્યું હતું, જેમાં 35,000 મુલાકાતીઓ, 7,000 પ્રતિનિધિઓ અને 10,000 વિદ્યાર્થીઓ હાજર રહ્યા હતા.
• CSIR-SERC અને મેસર્સ મોર્ડન પ્રીફેબ સિસ્ટમ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, દિલ્હીએ લેસ્ડ સ્ટીલ કોંક્રિટ કમ્પોઝિટ (LSCC) સિસ્ટમ્સના ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર માટે સમજૂતી કરાર (MoU)નું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
• સાગરિકા - ધ ટેલ ઓફ અર્થ સાયન્સ; સાયન્સ બિયોન્ડ બોર્ડર્સ; સાયન્સ ઓડિસી ઓફ ધ નોર્થ ઇસ્ટ; વિજ્ઞાનિકા; અને S&T મીડિયા કોન્ક્લેવ જેવા નવા કાર્યક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
• ચંદ્રની વાસ્તવિક સપાટીની 10-મીટર ઊંચી પ્રતિકૃતિ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જે અવકાશ વિજ્ઞાનમાં ભારતની પ્રગતિ દર્શાવે છે.
IISFની 9મી આવૃત્તિ 17-20 જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન હરિયાણાના ફરીદાબાદમાં યોજાઈ હતી.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગે "વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, અમૃત યુગમાં જાહેર સંપર્ક" થીમ હેઠળ નોડલ એજન્સી તરીકે આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં લગભગ 100,000 મુલાકાતીઓ અને 21 દેશો અને 35 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી આકર્ષાઈ હતી.
• ફરીદાબાદમાં 50 એકરના સાયન્સ સિટીની જાહેરાત
• આ એક્સ્પોમાં સરકારી અને ખાનગી સંસ્થાઓના 100થી વધુ સ્ટોલ હશે.
IISFની 8મી આવૃત્તિ 21 થી 24 જાન્યુઆરી, 2023 દરમિયાન, મધ્યપ્રદેશના ભોપાલ સ્થિત મૌલાના આઝાદ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (MANIT) ખાતે યોજાઈ હતી.
બાયોટેકનોલોજી વિભાગના પ્રાદેશિક કેન્દ્ર ફોર બાયોટેકનોલોજીએ "વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા સાથે અમૃત કાળ તરફ આગળ વધવું" થીમ હેઠળ આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ નોડલ એજન્સી તરીકે કર્યું હતું. તેમાં દેશભરમાંથી 2,500 શાળાના વિદ્યાર્થીઓ, 1,500 યુવા વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકો, 600 સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 8,000થી વધુ પ્રતિનિધિઓ આકર્ષાયા હતા.
• બાયોટેક અને કૃષિ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ, તેમજ સ્થાનિક કારીગરો દ્વારા બનાવેલા સ્માર્ટ અને જ્ઞાન-આધારિત રમકડાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.
• આર્ટિસન ટેકનોલોજી વિલેજ, વોકલ ફોર લોકલ અને વિજ્ઞાન સાહિત્ય મહોત્સવ જેવા કાર્યક્રમો પણ યોજવામાં આવ્યા હતા.
IISFની 7મી આવૃત્તિ 10 થી 13 ડિસેમ્બર, 2021 દરમિયાન ગોવાના પણજી (હાઇબ્રિડ)માં યોજાઈ હતી.
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય હેઠળના રાષ્ટ્રીય ધ્રુવીય અને મહાસાગર સંશોધન કેન્દ્રે આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ નોડલ એજન્સી તરીકે કર્યું હતું. થીમ હતી, "આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ: સમૃદ્ધ ભારત માટે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં સર્જનાત્મકતાની ઉજવણી." 10,000 પ્રતિનિધિઓએ ભૌતિક રીતે ભાગ લીધો હતો અને 20,000 સહભાગીઓએ વર્ચ્યુઅલી ભાગ લીધો હતો.
• મુખ્ય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી એક્સ્પો સહિત 12 કાર્યક્રમો યોજાયા હતા.
• વિજ્ઞાન ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં 25 દેશોની 100 ફિલ્મો પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
• એન્જિનિયરિંગના વિદ્યાર્થીઓએ 300 મોડેલો પ્રદર્શિત કર્યા હતા.
• ગ્રામીણ ગોવાના વિદ્યાર્થીઓને સાયન્સ વિલેજ ફેસ્ટિવલ દ્વારા વૈજ્ઞાનિકો સાથે વાર્તાલાપ કરવાની તક મળી હતી.
• 200 પરંપરાગત હસ્તકલા કારીગરોએ ઉત્સવમાં ભાગ લીધો હતો અને પરંપરાગત વિજ્ઞાન શેર કર્યું હતું.
• ૩ ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ એક મોડેલ રોકેટ કીટ એસેમ્બલ કરવા, વરસાદી પાણીના સંગ્રહની કીટ એસેમ્બલ કરવા અને સૌથી મોટા સિંગલ-વેન્યુ અવકાશ-સંશોધન પાઠનું સંચાલન કરવા સાથે સંકળાયેલા છે.
IISF ની છઠ્ઠી આવૃત્તિ 22-25 ડિસેમ્બર, 2020 (વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ) દરમિયાન યોજાઈ હતી.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ, ટેકનોલોજી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ સ્ટડીઝ (CSIR-NISTADS) એ "સ્વનિર્ભર ભારત અને વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે વિજ્ઞાન" થીમ હેઠળ નોડલ એજન્સી તરીકે આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં 10,000 સંશોધકો, વૈજ્ઞાનિકો અને વિષય નિષ્ણાતોએ વર્ચ્યુઅલી ભાગ લીધો હતો.
• ભારત અને વિદેશમાં નવ વર્ટિકલ્સમાં 41 ઇવેન્ટ્સ યોજાઈ હતી.
• 5 ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ સ્થાપિત થયા હતા, જેમાં સૌથી મોટો વિજ્ઞાન ઉત્સવ અને સૂર્ય ઘડિયાળ બનાવવા, હાથની સ્વચ્છતા, રક્ષણાત્મક માસ્ક પહેરવા અને પોષણ પાઠ પર મુખ્ય વિદ્યાર્થી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
IISFની 5મી આવૃત્તિ 5-8 નવેમ્બર, 2019 દરમિયાન બિસ્વા બાંગ્લા કન્વેન્શન સેન્ટર, કોલકાતા ખાતે યોજાઈ હતી.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગે "RISEN India - સંશોધન, નવીનતા અને વિજ્ઞાન રાષ્ટ્રને સશક્તિકરણ" થીમ હેઠળ નોડલ એજન્સી તરીકે આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
• વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના વિવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લેતા 28 વિવિધ કાર્યક્રમો/કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થતો હતો.
• મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોના સંમેલનમાં લગભગ 700 મહિલા વૈજ્ઞાનિકો/ઉદ્યોગસાહસિકોએ ભાગ લીધો હતો.
• તેમાં વિજ્ઞાનિકાનો પણ સમાવેશ થતો હતો, જેમાં નાટક, કવિતા અને ચર્ચાઓ દ્વારા વિજ્ઞાન સંચારનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, અને CSIR-NISCAIR, વિજ્ઞાન પ્રસાર અને વિજ્ઞાન ભારતી દ્વારા આયોજિત વિજ્ઞાન પુસ્તક મેળો પણ સામેલ હતો.
IISFની ચોથી આવૃત્તિ 5-8 ઓક્ટોબર, 2018 દરમિયાન લખનઉના ઇન્દિરા ગાંધી પ્રતિષ્ઠાન ખાતે યોજાઈ હતી.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇમ્યુનોલોજીએ "સાયન્સ ફોર ટ્રાન્સફોર્મેશન" થીમ હેઠળ આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં 22 વિવિધ કાર્યક્રમોમાં 10 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓ અને 20,000 થી વધુ નોંધાયેલા પ્રતિનિધિઓ આવ્યા હતા.
• આ કાર્યક્રમમાં સંસ્થાકીય સિદ્ધિઓ, નવીનતા પ્રદર્શનો અને વૈજ્ઞાનિક આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ દર્શાવતો એક મોટો S&T એક્સ્પો પણ સામેલ હતો.
IISFની ત્રીજી આવૃત્તિ 13-16 ઓક્ટોબર, 2017 દરમિયાન ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, મદ્રાસ અને અન્ના યુનિવર્સિટી, ચેન્નાઈ ખાતે યોજાઈ હતી.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇમ્યુનોલોજીએ "સાયન્સ ફોર ન્યુ ઇન્ડિયા" થીમ હેઠળ આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં 16 વિવિધ કાર્યક્રમોમાં લગભગ 500,000 મુલાકાતીઓ અને 7,000થી વધુ નોંધાયેલા પ્રતિનિધિઓ આકર્ષાયા હતા.
• IISFની ત્રીજી આવૃત્તિએ સૌથી મોટા જીવવિજ્ઞાન પાઠ માટે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યો. આ રેકોર્ડબ્રેક સત્રમાં કુલ ૧૦૪૯ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો.
IISFની બીજી આવૃત્તિ 7 થી 11 ડિસેમ્બર 2016 દરમિયાન CSIR-NPL, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઈ હતી.
CSIR"જનતા માટે વિજ્ઞાન" થીમ હેઠળ નોડલ એજન્સી તરીકે આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં 500,000થી વધુ મુલાકાતીઓ, R&D અને વિજ્ઞાન સંગઠનોના 10,000થી વધુ પ્રતિનિધિઓ આવ્યા હતા અને 300થી વધુ સંસ્થાઓની સિદ્ધિઓ દર્શાવી હતી.
• "વિદ્યાર્થીઓનું વિજ્ઞાન ગામ" નામનો એક અનોખો કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો; દેશભરના 1,900થી વધુ ગામડાઓના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોએ ભાગ લીધો હતો. બધા સહભાગીઓને પ્રધાનમંત્રી સંસદ આદર્શ ગ્રામ યોજના હેઠળ તેમના દત્તક લીધેલા ગામડાંઓમાંથી માનનીય સંસદ સભ્યો દ્વારા નામાંકિત કરવામાં આવ્યા હતા.
IISFની પ્રથમ આવૃત્તિ 4 થી 8 ડિસેમ્બર 2015 દરમિયાન IIT દિલ્હી ખાતે યોજાઈ હતી.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગે "વિજ્ઞાન વિચારો, વિજ્ઞાન જીવો" થીમ હેઠળ આ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં દેશભરના લગભગ 10,000 પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા.
• 7 ડિસેમ્બર, 2015ના રોજ, 2000 વિદ્યાર્થીઓ સાથેના ઉત્પ્રેરક-કેન્દ્રિત વ્યવહારુ સત્રે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ તોડ્યો.
નિષ્કર્ષ
IISF 2025 ભારતના વિકાસ કાર્યસૂચિના કેન્દ્રમાં વિજ્ઞાનને સ્થાન આપવા માટે દાયકાથી ચાલી રહેલા રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોને ચાલુ રાખે છે. 2015માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, આ ઉત્સવ વૈજ્ઞાનિક વિનિમય, નવીનતા, આઉટરીચ અને જાહેર જોડાણ માટે એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે, વિવિધ કાર્યક્રમો, મોટી ભાગીદારી અને વિશેષ પહેલ દ્વારા દરેક આવૃત્તિ સાથે તેની પહોંચ સતત વિસ્તૃત કરે છે. 2025નો ઉત્સવ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતાને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત કરીને અને મંત્રાલયો, સંશોધન સંસ્થાઓ, શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજ વચ્ચે સહયોગને મજબૂત કરીને આ વારસા પર નિર્માણ કરે છે. સરહદી ટેકનોલોજી, પ્રાદેશિક જ્ઞાન, પરંપરાગત શાણપણ અને સમાવિષ્ટ ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, IISF 2025 વિજ્ઞાન-આગેવાની હેઠળની નવીનતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે અને આત્મનિર્ભર ભારતના દેશના વિશાળ દ્રષ્ટિકોણને સમર્થન આપે છે.
સંદર્ભ
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
આઈઆઈએસએફ 2019
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
પ્રાદેશિક બાયોટેકનોલોજી કેન્દ્ર (RCB)
બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT)
સાયન્સ ઇન્ડિયા ફેસ્ટ
ખાસ સેવા અને સુવિધાઓ
આઈઆઈએસએફ 2025