బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు తవ్వకాల ప్రభావం
03 DEC 2025 4:50PM by PIB Hyderabad
జాతీయ స్థాయిలో 2025-26 సంవత్సరానికి గాను ముడి బొగ్గు ఉత్పత్తి లక్ష్యం 1157 మిలియన్ టన్నులు (ఎంటీ). ఇందులో వివిధ సంస్థలకు నిర్దేశించిన వాటా ప్రకారం- కోల్ ఇండియా (సీఐఎల్‌) 875 ఎంటీ, సింగరేణి కాలరీస్ కంపెనీ (ఎస్‌సీసీఎల్‌) 72 ఎంటీ, సొంత/వాణిజ్య/ ఇతర గనులు 210 మిలియన్‌ టన్నుల వంతున ఉత్పత్తి చేయాల్సి ఉంటుంది. కాగా, 2029-30 నాటికి దేశీయంగా 1.5 బిలియన్‌ టన్నులు (బీటీ) ఉత్పత్తి చేయాలని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యనిర్దేశం చేసుకుంది.
ప్రభుత్వ రంగంలోని సంస్థలు బొగ్గు తవ్వకంలో కఠిన పర్యావరణ నిబంధనలను అనుసరిస్తాయి. ఈ మేరకు ఏదైనా కొత్త బొగ్గు గని ప్రారంభం లేదా పాత గని విస్తరణకు ముందు పర్యావరణ అనుమతులు (ఈసీ) పొందుతాయి. అలాగే పర్యావరణ ప్రభావ అంచనా (ఈఐఏ), పర్యావరణ నిర్వహణ ప్రణాళిక (ఈఎంపీ)లను రూపొందించి అన్ని గనులలో అమలు చేస్తాయి. ఆమోదిత గనుల తవ్వకం ప్రణాళిక, ‘ఈఎంపీ’లకు అనుగుణంగా భూ పునరుద్ధరణ చేపడతాయి. బొగ్గు తవ్వకంతో కలిగే పర్యావరణ ప్రభావాల తగ్గింపులోనూ ప్రభుత్వ రంగ బొగ్గు సంస్థలు సమగ్ర చర్యలు చేపడతాయి. ఈ మేరకు (ఎ) పర్యావరణ (పరిరక్షణ), జల, వాయు చట్టాల అనుసరణ సహా గని మూసివేత మార్గదర్శకాలను కచ్చితంగా అమలు చేస్తాయి. (బి) సుస్థిర, కాలుష్యరహిత తవ్వకపు సాంకేతికతలకు ప్రోత్సాహం, (సి) గాలి నాణ్యత నిబంధనల అనుసరణ-పర్యవేక్షణ (డి) గనిలో ఊరే నీటి పునర్వినియోగం-పరిరక్షణ చర్యలు; (ఇ) భూమి పునరుద్ధరణ, గని మూసివేత మార్గదర్శకాల అనుసరణ (ఎఫ్) పెద్ద ఎత్తున తోటల పెంపకం, హరిత వనాల అభివృద్ధి (జి) ‘పరివేష్‌’ పోర్టల్ ద్వారా పర్యవేక్షణ-నిబంధనల అనుసరణ (హెచ్) సీపీసీబీ, ఎస్‌పీసీబీలు, పర్యావరణ-అటవీ-వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖతో సమన్వయం (i) పర్యావరణ హిత సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల వినియోగం (జె) కాలుష్య నియంత్రణ చర్యల అమలు వంటి అన్నిరకాల జాగ్రత్తలూ తీసుకుంటాయి.
బొగ్గు నాణ్యతను పెంచడానికి అత్యాధునిక ఖనిజశుద్ధి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగిస్తాయి. అలాగే కొత్త, ప్రణాళిక బద్ధ శుద్ధి ప్లాంట్లలో (వాషరీ) హెవీ మీడియా సైక్లోన్, టీటర్ బెడ్ సెపరేటర్, స్పైరల్ కాన్సంట్రేటర్, ఫ్రోత్ ఫ్లోటేషన్ టెక్నాలజీ వంటి అత్యాధునిక సాంకేతిక సదుపాయాలన్నీ ఏర్పరిచాయి. ముఖ్యంగా కొత్త వాషరీలన్నిటినీ శూన్య వ్యర్థ విడుదలకు తగిన పరిజ్ఞానంతో రూపొందించారు. అంతేగాక కార్యాచరణ సామర్థ్యం పెంపు, బొగ్గు వాషింగ్ కార్యకలాపాల పర్యావరణ ఉద్గారాల తగ్గింపు దిశగా పాత వాషరీల ఆధునికీకరణ, పునరుద్ధరణ చేపట్టారు.
బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌కు సంబంధించి- బొగ్గు, లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులకు మద్దతుగా 2024 జనవరి 24న ప్రభుత్వం ₹8,500 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో సమగ్ర ఆర్థిక సహాయ పథకాన్ని ఆమోదించింది. దీనికింద ఎంపిక చేసిన 7 ప్రాజెక్టులు ప్రస్తుతం వివిధ దశలలో ఉన్నాయి. ఇవన్నీ ప్రారంభమయ్యాక ఏటా సుమారు 11.755 ఎంటీ బొగ్గును వినియోగించుకుంటాయని అంచనా.
బొగ్గు వేలం విధానం అమలులోకి వచ్చాక కేవలం 5 సంవత్సరాలలో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ 276.04 మిలియన్‌ టన్నుల అత్యధిక వార్షిక ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో 133 గనులకు 12 దఫాలుగా వేలం నిర్వహించింది. ఇవన్నీ పని చేయడం ప్రారంభిస్తే రూ.41,407 కోట్ల మూలధన వ్యయంతో ఏటా రూ.38,710 కోట్ల ఆదాయం ఆర్జించడం సహా 3,73,199 మందికి ఉపాధి లభిస్తుందని అంచనా.
తవ్వకం నిలిపేసిన, మధ్యలో వదిలివేసిన బొగ్గు గనులకు సంబంధించి రాబడి వాటా విధానం ప్రాతిపదికన కొన్ని వారసత్వ, కార్యకలాప రహిత భూగర్భ గనుల పునరుద్ధరణను ‘సీఐఎల్‌’ చేపడుతోంది. ఈ విధానం కింద సీఐఎల్‌, దాని అనుబంధ సంస్థలు నిలిపివేసిన గనుల పునఃప్రారంభం, పరిరక్షణ, పునరావాస కల్పన, అభివృద్ధి, నిర్వహణ తదితరాల కోసం గనుల తవ్వకందారు, కార్యకలాపాల నిర్వహణ సంస్థలకు అప్పగిస్తుంది. సదరు సంస్థలు బొగ్గును తవ్వి లేదా వెలికితీసి సీఐఎల్‌, దాని అనుబంధ సంస్థకు అందజేస్తాయి. ఇలా తవ్విన బొగ్గు నుంచి వచ్చే ఆదాయంలో కొంత శాతాన్ని బిడ్డింగ్‌లో పేర్కొన్న అత్యధిక ధర ప్రాతిపదికన సీఐఎల్‌, దాని అనుబంధ సంస్థలతో పంచుకుంటాయి.
ఈ విధానం కింద ఇప్పటిదాకా నిలిపివేసిన లేదా వదిలివేసిన 32 గనులను గుర్తించారు. వీటిలో 39.28 మిలియన్ టన్నుల సామర్థ్యంగల 28 గనులపై అంగీకార లేఖ (ఎల్‌ఓఏ) జారీకాగా, మిగిలిన 4 గనులకు తిరిగి టెండర్ల ప్రక్రియ నిర్వహిస్తున్నారు. కాగా, 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ‘బీసీసీఎల్‌’ పరిధిలోని ‘పీబీ’ ప్రాజెక్టు, ‘ఈసీఎల్‌’ పరిధిలోని గోపీనాథ్‌పూర్ ప్రాజెక్టు సంబంధిత 2 గనులలో బొగ్గు ఉత్పత్తి ప్రారంభమైంది.
కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Coal
Impact of Coal Mining
03 DEC 2025 4:50PM by PIB Delhi
All India raw coal production target for the year 2025-26 is 1157 Million Tonnes (MT) out of which, the target of coal production of Coal India Ltd. (CIL) is 875 MT, for Singareni Collieries Co. Ltd (SCCL) is 72 MT, and that for Captive/ Commercial/ Others is 210 MT. The Ministry of Coal has set an ambitious domestic coal production target of about 1.5 Billion Tonne (BT) by FY 2029-30.
Coal producing Public Sector Undertakings (Coal-PSUs) follow strict environmental norms for coal mining. Before starting any new project or for expansion of a coal mine project, Environment Clearances (EC) are obtained for which Environmental Impact Assessment (EIA) and Environmental Management Plan (EMP) are prepared, and these are implemented in all the mines. Land reclamation is done as per approved Mining plan and EMP. Coal-PSUs have adopted a comprehensive set of measures to minimise the environmental impact of coal mining such as (a) strict enforcement of Environment (Protection) Act, Air Act, Water Act, and Mine Closure Guidelines; (b) Promotion of Sustainable and Green Mining Technologies; (c) Stringent Air Quality Compliance and Monitoring; (d) Mine Water Reuse and Conservation Measures; (e) Land Reclamation and Mine Closure Guidelines; (f) large-scale Plantation and Green Belt Development; (g) Monitoring and Compliance through PARIVESH Portal; (h) collaboration with CPCB, SPCBs and Ministry of Environment and Forests & Climate Change (MoEF&CC); (i) adoption of eco-friendly Technologies; and (j) adoption of pollution control measures.
To enhance coal quality while minimising environmental impact through the implementation of state-of-the-art beneficiation technologies, all newly commissioned and planned washeries are equipped with advanced technological solutions, including Heavy Media Cyclone, Teeter Bed Separator, Spiral Concentrator and Froth Flotation Technology. All new washeries have been designed to achieve zero effluent discharge. Additionally, modernisation and renovation of existing ageing washeries have been taken up to enhance operational efficiency and reducing the environmental footprint of coal washing operations.
As regards coal gasification, the Government approved a comprehensive financial assistance scheme on 24 January 2024, with an outlay of ₹8,500 crore, to support coal and lignite gasification projects. Under this initiative, seven projects have been selected and they are at different stages of implementation and it is expected that they would utilize approximately 11.755 MT per annum of coal once they are commissioned.
In just 5 years of auction policy, Ministry of Coal has auctioned 133 coal mines in 12 rounds of auctions with Peak Rated Capacity of 276.04 MTPA. Once operationalised, these 133 coal mines are expected to generate an annual revenue of Rs. 38,710 Crore with a capital investment of Rs. 41,407 Crore and provide employment to 3,73,199 persons.
Coal India Limited is implementing the revival of certain legacy and non-operational underground mines through the Revenue Sharing Model for abandoned and discontinued coal mines. In Revenue sharing mode, CIL/its subsidiary offers to re-open, salvage, rehabilitate, develop and operate any suitable discontinued mine through a mine developer and operator (MDO) for excavation/ extraction of coal and delivery thereof to CIL/its subsidiary and a percentage of the revenue from the coal mined are shared with CIL/its subsidiary based on highest rate quoted in the bidding.
Under the Revenue Sharing model, a total of 32 discontinued/abandoned mines have been identified so far. Letter of Acceptance (LoA) have been issued for 28 mines having 39.28 Mty capacity. 4 mines are in re-tendering stage. Coal production has started in 2 mines during FY 2025-26, namely, PB Project of BCCL and Gopinathpur Project of ECL.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.