Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri JP Nadda Leads Key Meet with Maharashtra Parliamentarians to Accelerate TB Eradication Efforts
Maharashtra MPs Unite to Champion TB-Mukt Bharat, Extend Support & Reaffirm Commitment to India’s TB Elimination Mission
Parliamentarians Pledge Stronger Community Action and Oversight to Fast-Track TB-Mukt Bharat Abhiyan
India’s TB Fight poised to get a Boost as Parliamentarians Commit to Awareness, Monitoring, and Community Mobilisation
AI-Powered Tools, Nikshay Mitras, DBT, and Jan Bhagidari at Core of TB-Mukt Bharat: Shri JP Nadda
Shri Nadda Lauds Maharashtra’s Leadership in TB Elimination as MPs Vow Renewed Support for TB-Mukt Bharat
03 DEC 2025 7:34PM by PIB Delhi
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda convened a landmark meeting, “Parliamentarians Championing a TB Mukt Bharat”, with Members of Parliament (MPs) from Maharashtra on the sidelines of the Winter Session of Parliament. The session, held at the Press Conference Hall, New Maharashtra Sadan, brought together Lok Sabha and Rajya Sabha MPs to reinforce their leadership in India’s historic fight against tuberculosis. Union MoS (Independent) Ministry of Ayush & Union MoS in the Ministry of Health & Family Welfare Shri Prataprao Jadhav also participated in the meeting.
Shri Nadda lauded India’s progress in TB elimination, noting that the country achieved a 21% reduction in TB incidence between 2015 and 2024—nearly double the global rate. With a 90% treatment success rate, India has surpassed the worldwide average of 88%, as highlighted in the WHO Global TB Report 2025. He praised Maharashtra for being a frontrunner in the TB Mukt Bharat Abhiyan and reaffirmed the critical role of elected representatives in accelerating progress toward a healthier future.
Union Health Minister while interacting with Members of Parliament from Maharashtra, highlighted the significant advancements India has made in accelerating TB detection and care. He noted that AI-enabled hand-held X-ray machines and Truenat have made TB screening faster, more accurate, and more accessible. Emphasising focused outreach, he shared that vulnerable populations are now being proactively targeted. Shri Nadda also underscored the pivotal role of Nikshay Mitras, who act as partners in the TB-Mukt Bharat campaign. He added that the government’s direct benefit transfer is helping patients meet their daily nutritional and other essential needs. The minister reiterated that Jan Bhagidari—people’s participation—remains at the heart of India’s mission to eliminate TB.
Parliamentarians from Maharashtra pledged to spearhead awareness campaigns and Ni-kshay Shivirs in their constituencies to reduce stigma and enable early detection, especially among vulnerable groups. They agreed to provide enhanced supportive supervision to local TB programs to ensure quality service delivery and mobilise communities through Jan Andolan initiatives, extending nutritional, psychosocial, and vocational support to TB patients.
Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava highlighted policy innovations such as community screening and nutrition-focused interventions to improve treatment outcomes. Additional Secretary and Mission Director, National Health Mission, Smt. Aradhana Patnaik, apprised MPs of Maharashtra’s progress in notifications, treatment success, and preventive measures, aligning with national TB elimination targets.
This meeting served as a crucial follow-up to last year’s sensitisation session for parliamentarians. Since then, the flagship TB Mukt Bharat Abhiyan has achieved significant milestones through strategies such as:
• Community-based screening via Ni-kshay Vahans equipped with handheld X-ray units.
• Upfront NAAT testing to reach high-risk individuals, including asymptomatic cases.
• Political leadership engagement, with MPs inaugurating Ni-kshay Shivirs and Vahans, enrolling as Ni-kshay Mitras, and fostering community participation.
Guided by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Maharashtra’s parliamentarians reaffirmed their commitment to accelerate progress toward a TB-free India, ensuring that political will translates into transformative action at the grassroots.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਐਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ
ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਪਕਰਣ, ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰ, ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ
03 DEC 2025 7:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨਾਲ 'ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਸਾਂਸਦ' ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਨਵੇਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਦਨ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫੰਰਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੋਕਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਭਾ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲਿਆ। ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁੰਤਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਵੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ 2015 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 21% ਦੀ ਕਮੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ- ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦਰ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ 2025 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, 90% ਇਲਾਜ ਸਫਲਤਾ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ 88% ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟੀਬੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਹੈਂਡ-ਹੋਲਡ ਐਕਸ-ਰੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਟਰੂਨੈਟ ਨੇ ਟੀਬੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਚੋਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਨਿਕਸ਼ੈ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਹਾਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ, ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਇਲਾਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜੀ ਵਰਗੇ ਨੀਤੀਗਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਾਂਸਦਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ। ਤਦੋਂ ਤੋਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖਿਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
ਹੈਂਡਹੈਲਡ ਐਕਸ-ਰੇ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਨਿਕਸ਼ੈ ਵਾਹਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ।
ਬਿਨਾ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਐੱਨਏਏਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ।
ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਕਸ਼ੈ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇ।