Ministry of Youth Affairs and Sports
Sardar@150 Padyatra National Padyatra Advances Nearly 20 km On Day 8
Sardar Patel Achieved The Near Impossible By Uniting 562 States, Says Gujarat Governor Shri Acharya Devvrat
The Unity March is Playing A Major Role In Shaping The Unity Of Viksit Bharat: Gujarat Minister Shri Nareshbhai Patel
03 DEC 2025 6:28PM by PIB Delhi
The Sardar@150 Padyatra continued its determined march across Gujarat today, covering nearly 20 km and taking the cumulative distance to 134.6 km. The day’s route followed the trajectory of Sinor - Damapura - Kanjetha - Mota Fofaliya Road - Mota Fofaliya School - Bithli - Bithali Primary School - Poicha Dham, drawing enthusiastic community participation as the padyatra commemorating the Iron Man of India, Sardar Vallabbhai Patel, enters its final leg toward Kevadiya.
The day began with a Tree Plantation and Pratima Samman ceremony attended by senior district representatives and community leaders, symbolising collective stewardship and widespread public involvement in the Sardar@150 initiative.
Building on the day’s enthusiasm, Shri Nareshbhai Patel, Minister of Tribal Development, Khadi, Cottage & Rural Industries, Government of Gujarat, and Shri P.C. Baranda, Minister of Tribal Development, Food, Civil Supplies & Consumer Affairs, Government of Gujarat, joined the padyatra, followed later by Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, accompanied by Shri Dileep Sanghani former Minister and MP. Their participation strengthened the padyatra’s message of unity and national resolve.
At Mota Fofaliya School, the flagship Sardar Gatha programme was held on the theme “Sardar: Leader of the Bardoli Satyagraha.” Addressing the gathering, Shri Nareshbhai Maganbhai Patel, emphasised that the Unity March is playing a major role in shaping the unity of Viksit Bharat. He urged people across Gujarat to draw inspiration from Sardar Patel and join the mission to build a truly United, Akhand Bharat, aligning the padyatra’s spirit with Sardar Patel’s vision of national cohesion.
Following Shri Nareshbhai Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat delivered the keynote address, offering a comprehensive exposition on the Bardoli Satyagraha recalling how it was fundamentally a farmers’ struggle against an unjust 22% tax hike imposed during difficult times. He narrated how the British confiscated farmers’ cattle and land, and how Sardar Vallabhbhai Patel, then a lawyer living a comfortable life, left everything behind to support the farmers, unite them, and guide them through the movement that earned him the title “Sardar.”
The Governor highlighted that Sardar Patel successfully reduced the tax increase burden on peasants in Bardoli, inspired people nationwide to rise against colonial injustice, and played a pivotal role, alongside Mahatma Gandhi in securing India’s independence. He further noted that unifying 562 princely states was one of the most formidable tasks of nation-building, yet Sardar Patel fulfilled it with unmatched courage and willpower. The Governor concluded by remarking that Gujarat has always been a land of great leaders (Mahapurushon) who have shaped India’s destiny.
The event also featured a striking Mallakhamb performance, adding grandeur and symbolising strength, balance, and discipline- qualities at the core of Sardar Patel’s leadership. Felicitations were presented to contributors supporting the padyatra. Later, a vibrant Gram Sabha was held at Bithali Primary School, Vadodara, where Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil addressed the gathering.
Building on the day’s momentum, subsequent programmes brought together even larger community participation. The day will conclude with a vibrant Gurukul Cultural Programme and Dayro at Poicha Dham, Narmada, adding spirit and community participation to the Sardar@150 National padyatra.
At the national level, the Sardar@150 campaign continues to register remarkable public engagement. With 641 districts covered, 1547 padyatras held across districts and Assembly constituencies, and participation from nearly 15.6 lakh citizens across 452 Lok Sabha constituencies, the movement stands as one of India’s largest people-led tributes to Sardar Vallabhbhai Patel.
With only three days remaining for the padyatra to reach the Statue of Unity in Kevadiya, the march now enters its most inspiring phase. As thousands continue to join along the way, the Sardar@150 Padyatra is steadily cementing itself as a powerful reaffirmation of Sardar Patel’s extraordinary legacy and India’s enduring commitment to Ekta and Rashtra Nirman.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સરદાર@150 પદયાત્રા: રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા આઠમા દિવસે આશરે 20 કિમી આગળ વધી
ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતે કહ્યું કે સરદાર પટેલે 562 રાજ્યોને એક કરીને લગભગ અશક્ય કાર્ય સિદ્ધ કર્યું
ગુજરાતના મંત્રી શ્રી નરેશભાઈ પટેલે કહ્યું કે આ એકતા માર્ચ વિકસિત ભારતની એકતાને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે
03 DEC 2025 6:28PM by PIB Ahmedabad
સરદાર@150 પદયાત્રાએ આજે ગુજરાતભરમાં તેની મક્કમ કૂચ ચાલુ રાખી, આશરે 20 કિમીનું અંતર કાપ્યું અને સંચિત અંતરને 134.6 કિમી સુધી પહોંચાડ્યું. દિવસનો માર્ગ સિનોર - દામાપુરા - કંજેઠા - મોટા ફોફળિયા રોડ - મોટા ફોફળિયા શાળા - બીથલી - બીથલી પ્રાથમિક શાળા - પોઇચા ધામની દિશામાં આગળ વધ્યો, કારણ કે ભારતના લોહપુરુષ, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની યાદમાં યોજાયેલી પદયાત્રા કેવડિયા તરફના તેના અંતિમ તબક્કામાં પ્રવેશી રહી છે. તેમાં સમુદાયની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી જોવા મળી.
દિવસની શરૂઆત વૃક્ષારોપણ અને પ્રતિમા સન્માન સમારોહથી થઈ, જેમાં વરિષ્ઠ જિલ્લા પ્રતિનિધિઓ અને સમુદાયના નેતાઓએ હાજરી આપી, જે સામૂહિક સંરક્ષણ અને સરદાર@150 પહેલમાં વ્યાપક જાહેર સંડોવણીનું પ્રતીક છે.
દિવસના ઉત્સાહને આગળ વધારતા, ગુજરાત સરકારના આદિજાતિ વિકાસ, ખાદી, ગ્રામોદ્યોગ અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી નરેશભાઈ પટેલ અને ગુજરાત સરકારના આદિજાતિ વિકાસ, અન્ન, નાગરિક પુરવઠા અને ગ્રાહક બાબતોના મંત્રી શ્રી પી.સી. બારંદા પદયાત્રામાં જોડાયા, ત્યારબાદ ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, પૂર્વ મંત્રી અને સાંસદ શ્રી દિલીપ સંઘાણીની સાથે જોડાયા. તેમની સહભાગિતાએ એકતા અને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પના પદયાત્રાના સંદેશને મજબૂત બનાવ્યો.
મોટા ફોફળિયા શાળા ખાતે, "સરદાર: બારડોલી સત્યાગ્રહના નેતા" થીમ પર મુખ્ય સરદાર ગાથા કાર્યક્રમ યોજાયો. સભાને સંબોધતા શ્રી નરેશભાઈ મગનભાઈ પટેલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે એકતા માર્ચ વિકસિત ભારતના એકતાને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તેમણે સમગ્ર ગુજરાતના લોકોને સરદાર પટેલ પાસેથી પ્રેરણા લેવા અને ખરા અર્થમાં એકજૂટ, અખંડ ભારતનું નિર્માણ કરવાના મિશનમાં જોડાવા વિનંતી કરી, જેનાથી પદયાત્રાની ભાવના સરદાર પટેલના રાષ્ટ્રીય સુસંગતતાના વિઝન સાથે સંરેખિત થાય.
શ્રી નરેશભાઈ પટેલ પછી ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતે મુખ્ય પ્રવચન આપ્યું, જેમાં તેમણે બારડોલી સત્યાગ્રહ પર વ્યાપક વિવરણ આપ્યું અને યાદ કર્યું કે કેવી રીતે તે મૂળભૂત રીતે મુશ્કેલ સમયમાં લાદવામાં આવેલા 22% ના અયોગ્ય કર વધારા સામે ખેડૂતોનો સંઘર્ષ હતો. તેમણે વર્ણવ્યું કે અંગ્રેજોએ કેવી રીતે ખેડૂતોના ઢોર અને જમીન જપ્ત કર્યા, અને કેવી રીતે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે, જે તે સમયે આરામદાયક જીવન જીવતા વકીલ હતા, તે બધું છોડી દીધું અને ખેડૂતોને સમર્થન આપ્યું, તેમને એક કર્યા, અને તેમને એવા આંદોલન દ્વારા માર્ગદર્શન આપ્યું જેનાથી તેમને "સરદાર" નું બિરુદ મળ્યું.
રાજ્યપાલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સરદાર પટેલે બારડોલીના ખેડૂતો પરનો કર વધારાનો બોજ સફળતાપૂર્વક ઘટાડ્યો, રાષ્ટ્રવ્યાપી લોકોને સંસ્થાનવાદી અન્યાય સામે ઉભા થવા માટે પ્રેરિત કર્યા, અને મહાત્મા ગાંધીની સાથે ભારતીય સ્વતંત્રતા સુરક્ષિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે 562 રજવાડાંઓને એક કરવું રાષ્ટ્ર નિર્માણના સૌથી મુશ્કેલ કાર્યોમાંનું એક હતું, છતાં સરદાર પટેલે તેને અજોડ હિંમત અને મનોબળથી પૂર્ણ કર્યું. રાજ્યપાલે ટિપ્પણી સાથે સમાપન કર્યું કે ગુજરાત હંમેશા મહાપુરુષોની ભૂમિ રહ્યું છે જેમણે ભારતના ભાગ્યને આકાર આપ્યો છે.
કાર્યક્રમમાં એક પ્રભાવશાળી મલ્લખંભ પ્રદર્શન પણ યોજાયું હતું, જેણે ભવ્યતા ઉમેરી અને શક્તિ, સંતુલન અને શિસ્તનું પ્રતીક કર્યું જે સરદાર પટેલના નેતૃત્વના મૂળમાં રહેલા ગુણો છે. પદયાત્રાને ટેકો આપનારા યોગદાનકર્તાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ, વડોદરાની બીથલી પ્રાથમિક શાળા ખાતે એક જીવંત ગ્રામ સભા યોજાઈ, જ્યાં કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે સભાને સંબોધી.
દિવસના વેગને આગળ વધારતા, ત્યારબાદના કાર્યક્રમોમાં વધુ મોટી સમુદાયની ભાગીદારી જોવા મળી. દિવસનું સમાપન પોઇચા ધામ, નર્મદા ખાતે એક જીવંત ગુરુકુળ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ અને દાયરો સાથે થશે, જે સરદાર@150 રાષ્ટ્રીય પદયાત્રામાં ભાવના અને સમુદાયની ભાગીદારી ઉમેરશે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે, સરદાર@150 અભિયાન નોંધપાત્ર જાહેર જોડાણ નોંધાવવાનું ચાલુ રાખે છે. 641 જિલ્લાઓ આવરી લેવાયા છે, જિલ્લાઓ અને વિધાનસભા મતક્ષેત્રોમાં 1547 પદયાત્રાઓ યોજાઈ છે, અને 452 લોકસભા મતક્ષેત્રોમાં આશરે 15.6 લાખ નાગરિકોની ભાગીદારી સાથે, ચળવળ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને ભારતના સૌથી મોટા લોકો-સંચાલિત શ્રદ્ધાંજલિઓમાંથી એક તરીકે ઊભી છે.
પદયાત્રા કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી સુધી પહોંચવા માટે માત્ર ત્રણ દિવસ બાકી હોવાથી, કૂચ હવે તેના સૌથી પ્રેરણાદાયી તબક્કામાં પ્રવેશી રહી છે. જેમ જેમ હજારો લોકો માર્ગમાં જોડાવાનું ચાલુ રાખે છે, તેમ તેમ સરદાર@150 પદયાત્રા સરદાર પટેલના અસાધારણ વારસા અને એકતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યે ભારતના અવિશ્વસનીય સમર્પણની શક્તિશાળી પુનઃપુષ્ટિ તરીકે પોતાને સતત મજબૂત કરી રહી છે.