Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Digital Literacy among Farmers
02 DEC 2025 5:40PM by PIB Delhi
Smartphones are becoming available and accessible to everyone, and major telecom companies of India have reached almost every corner of the country with their services. However, additional steps have been taken to ensure that farmers who do not have mobile phones can also avail themselves of the benefits of digital services. Such farmers can avail services and benefits by utilising existing support facilities like Farmers Producer Organisations (FPOs), KrishiSakhis, Common Service Centres (CSCs) and state government institutions. The Government is also making digital applications available in local languages through the integration of Bhashini Platforms.
The government has employed Artificial Intelligence (AI) methods to improve crop productivity, sustainability and farmer livelihoods and to address various challenges in the agricultural sector.Some initiatives are given below:
1. “Kisan e-Mitra” is a voice-based AI-powered chatbot, developed to assist farmers with responses to their queries on PM KisanSammanNidhi scheme, PM FasalBhimaYojna and Kisan Credit Card. This solution supports 11 regional languages and is evolving to assist with other government programs. At present, it handles over 8000 farmer queries daily and so far, more than 93 lakh queries have been answered.
2. The National Pest Surveillance System, for tackling the loss of produce due to climate change, utilizes AI and Machine Learning to detect pest infestation in crop issues, enabling timely intervention for healthier crops. This tool, currently used by over 10,000 extension workers, allows farmers to capture images of pests to help them mitigate pest attacks and reduce crop losses. At present, it supports 66 crops and over 432 pests.AI-based analytics using field photographs for satellite-based crop mapping is being used in Crop-weather matching monitoring of crops sown.
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతుల్లో డిజిటల్ అక్షరాస్యత
02 DEC 2025 5:40PM by PIB Hyderabad
స్మార్ట్ ఫోన్లు అందరికీ చేరువై, అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. ప్రధాన టెలికాం కంపెనీలు తమ సేవలతో దేశంలోని దాదాపు ప్రతి మూలకూ చేరుకున్నాయి. అయితే, మొబైల్ ఫోన్లు లేని రైతులు కూడా డిజిటల్ సేవల ప్రయోజనాలను పొందేలా అదనపు చర్యలనూ తీసుకున్నాం. అలాంటి రైతులు రైతు ఉత్పత్తిదారు సంస్థలు (ఎఫ్‌పీఓలు), కృషి సఖీలు, ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలు (సీఎస్‌సీలు), రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థల వంటి ప్రస్తుత సహాయక కేంద్రాలను ఉపయోగించుకుని సేవలు, ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు. భాషిణి వేదికల ఏకీకరణ ద్వారా ప్రభుత్వం స్థానిక భాషల్లో కూడా డిజిటల్ అప్లికేషన్‌లను అందుబాటులోకి తెస్తోంది.
పంట ఉత్పాదకత, సుస్థిరత, రైతుల జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడానికీ.. అలాగే వ్యవసాయ రంగంలో వివిధ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం కృత్రిమ మేధ పద్ధతులను ఉపయోగించింది. కొన్న కార్యక్రమాల వివరాలిలా ఉన్నాయి:
- “కిసాన్-ఇ-మిత్ర” అనేది మాటల రూపంలో సేవలందించే కృత్రిమ మేధ ఆధారిత చాట్ బాట్. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం, ప్రధానమంత్రి ఫసల్ భీమా యోజన, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులపై రైతుల ప్రశ్నలకు సమాధానాలిచ్చి, వారికి సాయమందించేందుకు దీనిని రూపొందించారు. ఇది 11 ప్రాంతీయ భాషల్లో సేవలందిస్తుంది. ఇతర ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలకూ సహాయ పడేలా దీనిని అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ప్రస్తుతానికి ఇది రోజుకు 8,000 రైతుల సందేహాలకు సమాధానమిస్తోంది. ఇప్పటివరకు 93 లక్షలకు పైగా సందేహాలకు సమాధానాలిచ్చింది.
- వాతావరణ మార్పుల కారణంగా కలిగే పంట నష్టాలను ఎదుర్కునేందుకు ఉద్దేశించిన ‘జాతీయ తెగుళ్ల పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ’.. పంట సమస్యలకు సంబంధించి చీడపీడలను గుర్తించడానికి ఏఐ, మెషీన్ లెర్నింగులను ఉపయోగించుకుంటుంది. దీంతో ఆరోగ్యకరమైన పంటల కోసం సకాలంలో తగిన చర్యలు తీసుకోవడం సాధ్యపడుతుంది. ప్రస్తుతం 10,000 మందికి పైగా వ్యవసాయ విస్తరణ సిబ్బంది ఈ సాధనాన్ని ఉపయోగిస్తున్నారు. తెగుళ్ల దాడుల తీవ్రతను తగ్గించడానికి, పంట నష్టాలను నివారించడానికి వీలుగా.. తెగుళ్ల చిత్రాలను తీయడానికి రైతులకు సహాయపడుతుంది. ప్రస్తుతం 66 పంటలు, 432 చీడపీడల విషయంలో ఇది ఉపయోగపడుతోంది. నాటిన పంటలకు సంబంధించి పంట - వాతావరణ సరిపోలిక పర్యవేక్షణలో.. ఉపగ్రహ ఆధారిత పంట మ్యాపింగ్ కోసం క్షేత్రస్థాయి ఛాయాచిత్రాలను ఉపయోగించి కృత్రిమ మేధ ఆధారిత విశ్లేషణలను ఉపయోగిస్తున్నారు.
వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాంనాథ్ ఠాకూర్ ఈ రోజు లోకసభలో ఇచ్చిన ఓ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.