ગૃહ મંત્રાલય
RRU દ્વારા CSR રાઉન્ડટેબલનું આયોજન: સુરક્ષિત અને ટકાઉ સમાજનું નિર્માણ
01 DEC 2025 3:19PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) 'સુરક્ષિત અને ટકાઉ સમાજનું નિર્માણ' થીમ પર ઉચ્ચ-પ્રભાવશાળી એક-દિવસીય CSR રાઉન્ડટેબલનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં પ્રતિષ્ઠિત બૌદ્ધિકો, કોર્પોરેટ નેતાઓ અને શૈક્ષણિક નિષ્ણાતોએ અસરકારક કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) પ્રથાઓ દ્વારા ટકાઉ સમુદાય વિકાસને મજબૂત બનાવવા માટે નવીન માર્ગો શોધવાનું આયોજન કર્યું હતું.
આ રાઉન્ડટેબલમાં RRU ના વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, અદાણી ફાઉન્ડેશનના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર ડૉ. અભિષેક લખટકિયા અને GMR વરલક્ષ્મી ફાઉન્ડેશનના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર શ્રી અશ્વિની સક્સેના, મહેમાનો તરીકે જોડાયા હતા.
અદાણી ફાઉન્ડેશન, ઓઇલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (ONGC), HCL ફાઉન્ડેશન, ગુજરાત CSR ઓથોરિટી, ગુજરાત સ્ટેટ પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (GSPCL), CDSL - સેન્ટ્રલ ડિપોઝિટરી સર્વિસીસ ( ઇન્ડિયા) લિમિટેડ, ચેકમેટ સિક્યુરિટી, ધ અમદાવાદ ડિસ્ટ્રિક્ટ કો-ઓપરેટિવ (એડીસી) બેંક લિમિટેડ, સીપીસીએલ - ચેન્નાઈ પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ, યુનિયન બેંક ઓફ ઇન્ડિયા, વાઘ બકરી, સીઆઈએસએસ સિક્યુરિટી, ટાટા કન્સલ્ટન્સી સર્વિસીસ, કિર્લોસ્કર બ્રધર્સ લિમિટેડ, ગ્રામેક્સ સાયબરટેક લિમિટેડ, રિલાયન્સ રિટેલ, રિલાયન્સ - આરજેઆઈએલ ફાઉન્ડેશન, ઇન્ફિનિટી રિટેલ ક્રોમા (ટાટા ગ્રુપ), રિલાયન્સ જિયો ઇન્ફોકોમ લિમિટેડ, આઈસીએમઆર, ઇન્ફીબીમ એવન્યુ, નેશનલ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનએસડીસી), પ્રિયજીત સિક્યુરિટી એન્ડ કન્સલ્ટિંગ પ્રા. લિ., રિસિક્યુરિટી, પાયોનિયર સિક્યુરિટી એન્ડ એલાઇડ સર્વિસીસ પ્રા. લિ., બેંક ઓફ બરોડા અને અન્ય ઘણી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ.
રાઉન્ડ ટેબલની શરૂઆત પ્રો. (ડૉ.) પ્રિયંકા શર્મા, ડીન, એક્સ્ટેંશન એન્ડ ડિસ્ટન્સ લર્નિંગ ડિરેક્ટોરેટ દ્વારા ઉષ્માભર્યું સ્વાગત અને પરિચયાત્મક ટિપ્પણીઓ સાથે થઈ, જેમણે અસરકારક સીએસઆર પહેલ ચલાવવામાં સહયોગી સંવાદ અને જ્ઞાન આદાનપ્રદાનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
તેમના પ્રારંભિક ભાષણમાં, ડો. ધર્મેશકુમાર પ્રજાપતિએ આરઆરયુની સિદ્ધિઓ, ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સ અને શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ સહયોગ દ્વારા સમુદાય વિકાસ માટે સીએસઆર ભાગીદારીનો લાભ લેવાની યુનિવર્સિટીની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો.
ખાસ સંબોધન કરતા, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે TREE મોડેલ - તાલીમ, સંશોધન, શિક્ષણ અને વિસ્તરણ દ્વારા નવીનતા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સામાજિક સ્થિતિસ્થાપકતામાં આધારિત RRU ના દ્રષ્ટિકોણને સ્પષ્ટ કર્યો. તેમણે દરેક સ્તંભ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં કેવી રીતે ફાળો આપે છે તે અંગે વિગતવાર જણાવ્યું:
01. તાલીમ:
કાયદા અમલીકરણ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને સાયબર સુરક્ષામાં વિશિષ્ટ મોડ્યુલ, જે સરકારી એજન્સીઓ અને NGO સાથે સહયોગથી આપવામાં આવે છે.
02. સંશોધન:
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ, પરિષદો અને પ્રકાશનો દ્વારા સમર્થિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, જાહેર સલામતી અને ઉભરતી તકનીકોમાં આંતરશાખાકીય અભ્યાસ.
03. શિક્ષણ:
અંડરગ્રેજ્યુએટથી ડોક્ટરલ સ્તર સુધીના શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો, અભ્યાસક્રમ નવીનતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને ભવિષ્યના નેતાઓને કેળવવા માટે ક્ષેત્ર જોડાણને એકીકૃત કરે છે.
04 વિસ્તરણ:
સેમિનાર, જાહેર જાગૃતિ કાર્યક્રમો, સમુદાય પોલીસિંગ પહેલ અને સ્થાનિક શાસન સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી સહિત સમુદાય આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ.
પ્રો. પટેલે ભાર મૂક્યો કે આ સ્તંભો કેવી રીતે સામૂહિક રીતે નાણાકીય સમાવેશકતા, દરિયાઈ સુરક્ષા, સાયબર સુરક્ષા અને AI, શારીરિક અને માનસિક તંદુરસ્તી, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને સરહદ વ્યવસ્થાપન જેવી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને આગળ ધપાવે છે. તેમણે શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને સમુદાયની ભાગીદારીને સંરેખિત કરીને આત્મનિર્ભર (આત્મનિર્ભર) અને આત્મસુરક્ષિત (આત્મસુરક્ષિત) ભારતમાં યોગદાન આપવાના RRUના મિશનને પુનઃપુષ્ટિ આપી.
અતિથિ વિશેષ, ડૉ. અભિષેક લખટકિયાએ લક્ષિત CSR હસ્તક્ષેપોના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને RRUના શાળા નિર્દેશકો દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રસ્તુતિઓની સુસંગતતાને સ્વીકારી, ઉચ્ચ-પ્રભાવિત ભવિષ્યના CSR સહયોગ બનાવવા માટેની તેમની સંભાવનાને નોંધી.
સન્માનિત મહેમાન શ્રી અશ્વિની સક્સેનાએ સંકલિત અને સહિયારા પ્રયાસો દ્વારા સામાજિક પડકારોનો સામનો કરવામાં કોર્પોરેશનોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે સમુદાયોના ઉત્થાન માટે પરિવર્તનશીલ સાધન તરીકે CSR પ્રત્યે નવેસરથી સમર્પણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
ભારતીય બોક્સર અને 2020 ઓલિમ્પિક રમતોમાં બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા, લવલીના બોક્સિંગ એકેડેમી અને DSP- આસામના સ્થાપક શ્રીમતી લવલીના બોર્ગોહેનની વિશેષ હાજરીથી પણ આ રાઉન્ડ ટેબલમાં હાજરી આપી હતી.
RRU ની વિશેષ શાળાઓના ડિરેક્ટરોએ મરીન સિક્યુરિટી, IT અને સાયબર સિક્યુરિટી, આંતરિક સુરક્ષા અને SMART પોલીસિંગ, ક્રિમિનલ લો, ડિફેન્સ સ્ટ્રેટેજિક સ્ટડીઝ, BCORE ભારત સેન્ટર ઓફ ઓલિમ્પિક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન તેમજ રમતગમત અને શારીરિક શિક્ષણમાં અસરકારક CSR-સમર્થિત પહેલો રજૂ કરી. રાઉન્ડ ટેબલ ચર્ચાઓમાં HCL ફાઉન્ડેશન, નેશનલ સ્કીલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSDC), કિર્લોસ્કર બ્રધર્સ લિમિટેડ, પ્રિયજીત સિક્યુરિટી એન્ડ કન્સલ્ટિંગ, ઇન્ફીબીમ એવન્યુ અને વધુ જેવી સંસ્થાઓની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી, જેમણે તેમની ચાલુ CSR પ્રવૃત્તિઓ શેર કરી અને સંયુક્ત હસ્તક્ષેપ માટે તકો શોધી. આ સત્રનું સંચાલન પ્રો. (ડૉ.) પ્રિયંકા શર્મા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે સામૂહિક આંતરદૃષ્ટિનું સંશ્લેષણ કર્યું અને ભવિષ્યમાં સહયોગ માટે સંભવિત માર્ગો પર પ્રકાશ પાડ્યો.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સામાજિક સુખાકારી માટે સમર્પિત રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંસ્થા, શૈક્ષણિક, ઉદ્યોગ અને સમુદાય વિકાસને એકીકૃત કરતી પહેલોને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખે છે. યુનિવર્સિટીના પ્રયાસો નવીન શિક્ષણ અને સહયોગી પ્રયાસો દ્વારા સુરક્ષિત, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ સમાજમાં યોગદાન આપવાના તેના મિશનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Home Affairs
RRU ORGANIZED CSR ROUNDTABLE: BUILDING A SECURE AND SUSTAINABLE SOCIETY
01 DEC 2025 3:19PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) successfully organized a high-impact one-day CSR Roundtable on the theme Building a Secure and Sustainable Society The event convened distinguished intellectuals, corporate leaders and academic experts to explore innovative pathways for strengthening sustainable community development through effective Corporate Social Responsibility (CSR) practices.
The roundtable was graced by Vice-Chancellor of RRU, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, alongside Dr. Abhishek Lakhtakia, Chief Executive Officer, Adani Foundation and Shri Ashwini Saxena, Chief Executive Officer, GMR Varalakshmi Foundation, who joined as Guests of Honour.
More than 30 renowned organizations participated, including Adani Foundation, Oil and Natural Gas Corporation ltd. (ONGC), HCL Foundation, Gujarat CSR Authority, Gujarat State Petroleum Corporation Ltd (GSPCL), CDSL - Central Depository Services (India) Limited, Checkmate Security, The Ahmedabad District Co-Operative (ADC) Bank Ltd, CPCL – Chennai Petroleum Corporation Limited, Union Bank of India, Wagh Bakri, CISS Security, Tata Consultancy Services, Kirloskar Brothers Ltd., GRAMAX Cybertech Ltd., Reliance Retail, Reliance - RJIL Foundation, Infinity Retail - Croma (Tata Group), Reliance Jio Infocomm Limited, ICMR, Infibeam Avenues, National Skill Development Corporation (NSDC), Priyajit Security and Consulting Pvt. Ltd.,Resecurity, Pioneer Security and Allied Services Pvt Ltd., Bank of Baroda and several other esteemed organisations.
The roundtable began with a warm welcome and introductory remarks by Prof. (Dr.) Priyanka Sharma, Dean, Extension and Distance Learning Directorate, who emphasized the importance of collaborative dialogue and knowledge exchange in driving impactful CSR initiatives.
In his opening remarks, Dr. Dharmeshkumar Prajapati highlighted RRU’s achievements, ongoing projects and the university’s commitment to leveraging CSR partnerships for community development through academic–industry collaboration.
Delivering the special address, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel articulated RRU’s vision anchored in innovation, national security, and societal resilience through the TREE Model—Training, Research, Education, and Extension. He elaborated on how each pillar contributes to nation-building:
1. Training:
Specialized modules in law enforcement, disaster management, and cybersecurity, delivered in collaboration with government agencies and NGOs.
2. Research:
Interdisciplinary studies in national security, public safety, and emerging technologies, supported through international collaborations, conferences, and publications.
3. Education:
Academic programs from undergraduate to doctoral levels, integrating curriculum innovation, skills development, and field engagement to cultivate future leaders.
4. Extension:
Community outreach activities, including seminars, public awareness programs, community policing initiatives, and partnerships with local governance bodies.
Prof. Patel emphasized how these pillars collectively advance national priorities such as financial inclusiveness, maritime security, cybersecurity and AI, physical and mental fitness, climate resilience, and border management. He reaffirmed RRU’s mission of contributing to an Atmanirbhar (self-reliant) and Atmasurakshit (self-secured) Bharat by aligning academia, industry, and community participation.
Guest of Honour, Dr. Abhishek Lakhtakia highlighted the importance of targeted CSR interventions and acknowledged the relevance of the presentations made by RRU’s school directors, noting their potential for creating high-impact future CSR collaborations.
Guest of Honour, Shri Ashwini Saxena, emphasized the role of corporations in addressing societal challenges through integrated and synergistic efforts. He stressed the need for renewed dedication to CSR as a transformative tool for uplifting communities.
The Roundtable was also graced by the special presence of Ms. Lovlina Borgohain, Indian boxer and Bronze Medalist at the 2020 Olympic Games, Founder of the Lovlina Boxing Academy and DSP–Assam.
Directors from RRU’s specialized schools presented impactful CSR-supported initiatives in Marine Security, IT and Cybersecurity, Internal Security & SMART Policing, Criminal Law, Defence Strategic Studies, BCORE – Bharat Centre of Olympic Research & Education alongwith Sports & Physical Education. The roundtable discussions saw active participation from organizations such as HCL Foundation, National Skill Development Corporation (NSDC), Kirloskar Brothers Ltd., Priyajit Security and Consulting, Infibeam Avenues and more, who shared their ongoing CSR activities and explored opportunities for joint intervention. The session was facilitated by Prof. (Dr.) Priyanka Sharma, who synthesized the collective insights and highlighted potential avenues for future collaboration.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University, a national-level institute dedicated to national security and societal well-being, continues to champion initiatives that integrate academia, industry, and community development. The university’s efforts reflect its mission to contribute to a secure, inclusive, and sustainable society through innovative education and collaborative endeavors.