Ministry of Youth Affairs and Sports
Sardar’s Legacy Energises Yuva Shakti As Thousands Join Day 4 Of National Unity March
Sardar Patel Was the True Rashtra Purush Who United India: Union Minister JP Nadda Addresses Sardar Sabha on Day 4 of National Padyatra
This padyatra is a people’s tribute to Sardar Patel and Prime Minister Narendra Modi’s vision of unity, " says Dr. Mansukh Mandaviya
Nationwide Padyatras Reach 1,524 districts, covering 451 Lok Sabha constituencies
29 NOV 2025 6:22PM by PIB Delhi
The Sardar@150 National Unity March, organised by MY Bharat under the Ministry of Youth Affairs & Sports, advanced into its fourth day today with unwavering enthusiasm and public participation. Launched on 26 November 2025 in Anand to commemorate the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, the padyatra continues to mobilise youth across the nation and honour the architect of India’s unity.
Since inception, the march has drawn extraordinary participation. Nationwide engagement has now crossed 15.5 lakh citizens, covering 640 districts, 1,524 padyatras, 451 Lok Sabha constituencies, and over 23,820 institutions. The National Padyatra from Karamsad to Kevadiya has covered a distance of 57 km by Day 4, reflecting widespread support from communities, youth groups, and MY Bharat volunteers.
The fourth day of the National Padyatra began along a vibrant route covering Yash Complex, ISKCON Temple (Gotri Road), BPCL Charging Station, Brahma Kumaris Atladara, and the Atladara BAPS Temple. Shri Piyush Goyal, Union Minister for Commerce & Industry, also joined the padyatra, energising participants and inspiring the youth with his presence. Each halt along the route captured the spirit of unity through cultural expressions, community participation, and enthusiastic engagement from citizens. At the Atladara BAPS Temple, a special storytelling segment, Sardar Gatha, themed “Sardar — The Dazzling Commander,” was held in the esteemed presence of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment; Shri J.P. Nadda, Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers; Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice & Empowerment; and Shri Ravneet Singh Bittu, Union Minister of State for Railways & Food Processing Industries. MLAs, MPs and senior local representatives were also present on the dais, enriching the occasion with their participation.
Smt. Pinkyben Nirajbhai Soni, the Mayor of Vadodara, welcomed Shri Nadda. Shri JP Nadda delivered a deeply reflective address on Sardar Patel’s towering legacy. He described Sardar Patel as the true Rashtra Purush whose leadership laid the bedrock of a unified India. Emphasising that Ek Bharat, Shreshtha Bharat has been made possible only because of Patel’s statesmanship, he traced Patel’s journey from his legal training in London to his early civic reforms in Ahmedabad. Shri Nadda recalled the Bardoli movement, Sardar Patel’s impactful tenure as Chairman of the Ahmedabad Municipal Corporation, and his unwavering commitment to truth, justice, and national duty.
Union Minister JP Nadda further stressed that the Statue of Unity stands not merely as a monument, but as a symbol of unity for 1.6 crore Indians, and congratulated all padyatris for participating in the befitting tribute to Sardar Patel’s legacy.
Dr. Mansukh Mandaviya, in his address, lauded the extraordinary scale of participation from youth across India. He noted that the National padyatra in Gujarat has touched every constituency of the state and continues to draw participants from across the country. He emphasised that the Unity March showcases the realisation of Prime Minister Narendra Modi’s Sankalp of Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat, adding that “the entire nation is watching this march and witnessing the fulfilment of the Prime Minister’s vision of unity and collective progress.”
Adding further strength, the Narmada Pravah which began from Nagpur, officially joined the padyatra yesterday, and the Godavari Pravāh, flagged off from Mumbai, is also enroute, symbolically uniting India’s river regions in tribute to Sardar Patel. At Smriti Van, primary school students who created artworks on Sardar Patel were felicitated, and a tree plantation drive further reinforced the padyatra’s message of environmental responsibility.
By evening, the march reached Navlakhi Ground, Vadodara, where the exhibition “Unifier of Princely States – The Nation’s Silent Revolution” was inaugurated. The exhibition presents Sardar Patel’s historic integration of princely states and is attracting significant participation from youth and citizens.
The day will conclude with a Gram Sabha at Navlakhi Ground, featuring Dayro performances, community discussions, and collective reaffirmation of Sardar Patel’s ideals. The Gram Sabha aims to foster participatory citizenship and deepen the padyatra’s message of unity, responsibility, and national pride.
As the Sardar@150 National Unity March progresses towards the Statue of Unity, it continues to stand as a powerful tribute to Sardar Vallabhbhai Patel, uniting India through shared purpose, collective endeavour, and the unwavering commitment of its Amrit Peedhi.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સરદાર પટેલના વારસાથી યુવા શક્તિ ઉત્સાહિત, રાષ્ટ્રીય એકતા પદયાત્રાના ચોથા દિવસે હજારો લોકો જોડાયા
કેન્દ્રીય મંત્રી જેપી નડ્ડાએ રાષ્ટ્રીય પદયાત્રાના ચોથા દિવસે સરદાર સભાને સંબોધિત કરી, કહ્યું- સરદાર પટેલ સાચા રાષ્ટ્ર પુરુષ હતા જેમણે ભારતને એકજૂટ કર્યું
આ પદયાત્રા સરદાર પટેલ અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના એકતાના વિઝન પ્રત્યે લોકોની શ્રદ્ધાંજલિ છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
રાષ્ટ્રવ્યાપી પદયાત્રા 451 લોકસભા ક્ષેત્રોમાંથી પસાર થઈને 1,524 જિલ્લાઓ સુધી પહોંચશે
29 NOV 2025 6:22PM by PIB Ahmedabad
યુવા કાર્યક્રમ અને ખેલ મંત્રાલય હેઠળ માય ભારત દ્વારા આયોજિત સરદાર@150 રાષ્ટ્રીય એકતા માર્ચ આજે અતૂટ ઉત્સાહ અને જનભાગીદારી સાથે તેના ચોથા દિવસમાં પ્રવેશી છે. સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જયંતિ નિમિત્તે 26 નવેમ્બર 2025 ના રોજ આણંદમાં શરૂ કરાયેલી આ પદયાત્રા દેશભરના યુવાનોને સંગઠિત કરવા અને ભારતના એકતાના સૂત્રધારને સન્માનિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે.
શરૂઆતથી જ, આ પદયાત્રામાં અસાધારણ ભાગીદારી જોવા મળી છે. દેશવ્યાપી ભાગીદારી હવે 15.5 લાખ નાગરિકોને વટાવી ગઈ છે, જેમાં 640 જિલ્લા, 1,524 પદયાત્રાઓ, 451 લોકસભા ક્ષેત્રો અને 23,820થી વધુ સંસ્થાઓ સામેલ છે. કરમસદથી કેવડિયા સુધીની રાષ્ટ્રીય પદયાત્રાએ ચોથા દિવસ સુધીમાં 57 કિલોમીટરનું અંતર કાપ્યું છે, જે સમુદાયો, યુવા સમૂહો અને માય ભારત (My Bharat)ના સ્વયંસેવકોના વ્યાપક સમર્થનને દર્શાવે છે.
રાષ્ટ્રીય પદયાત્રાનો ચોથો દિવસ યશ કોમ્પ્લેક્સ, ઇસ્કોન મંદિર (ગોત્રી રોડ), બીપીસીએલ ચાર્જિંગ સ્ટેશન, બ્રહ્માકુમારીઝ અટલાદરા અને અટલાદરા BAPS મંદિરને આવરી લેતા ભારે ઉત્સાહથી શરૂ થયો. કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ પણ પદયાત્રામાં જોડાયા, સહભાગીઓનો ઉત્સાહ વધાર્યો અને તેમની હાજરીથી યુવાનોને પ્રેરિત કર્યા. માર્ગના દરેક સ્ટોપે સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિઓ, સામુદાયિક ભાગીદારી અને નાગરિકોના ઉત્સાહી જોડાણ દ્વારા એકતાની ભાવના દર્શાવી. અટલાદરા BAPS મંદિરમાં, એક વિશેષ વાર્તા ખંડ, સરદાર ગાથા આયોજિત કરવામાં આવ્યો, જેનો વિષય “સરદાર - ધ જેઝલિંગ કમાન્ડર” હતો. તેમાં કેન્દ્રીય યુવા કાર્યક્રમ અને ખેલ તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા; કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જેપી નડ્ડા; ધારાસભ્યો, સાંસદો અને વરિષ્ઠ સ્થાનિક પ્રતિનિધિઓ પણ ઉપસ્થિત હતા, જેમણે તેમની ભાગીદારીથી આ પ્રસંગને સમૃદ્ધ બનાવ્યો.
વડોદરાના મેયર શ્રીમતી પિંકીબેન નીરજભાઈ સોનીએ શ્રી નડ્ડાનું સ્વાગત કર્યું. શ્રી જે.પી. નડ્ડાએ સરદાર પટેલના વિશાળ વારસા પર ગહન ચિંતનશીલ ભાષણ આપ્યું. તેમણે સરદાર પટેલને સાચા રાષ્ટ્રપુરુષ ગણાવ્યા, જેમના નેતૃત્વએ એકીકૃત ભારતનો પાયો નાખ્યો. તેમણે કહ્યું કે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત માત્ર પટેલની રાજદ્વારી ક્ષમતાને કારણે જ શક્ય બની શક્યું છે. તેમણે લંડનમાં તેમના કાયદાકીય શિક્ષણથી લઈને અમદાવાદમાં તેમના શરૂઆતના નાગરિક સુધારાઓ સુધીની પટેલની યાત્રાનું વર્ણન કર્યું. શ્રી નડ્ડાએ બારડોલી આંદોલન, અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના પ્રમુખ તરીકે સરદાર પટેલનો પ્રભાવશાળી કાર્યકાળ અને સત્ય, ન્યાય અને રાષ્ટ્રીય કર્તવ્ય પ્રત્યેની તેમની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને યાદ કરી.
કેન્દ્રીય મંત્રી જે.પી. નડ્ડાએ આ વાત પર ભાર મૂક્યો કે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી માત્ર એક સ્મારક નથી, પરંતુ 1.6 કરોડ ભારતીયો માટે એકતાનું પ્રતીક છે. તેમણે સરદાર પટેલના વારસાને યોગ્ય શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે ભાગ લેવા બદલ તમામ પદયાત્રીઓને અભિનંદન આપ્યા.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પોતાના સંબોધનમાં સમગ્ર ભારતના યુવાનોની અસાધારણ ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતમાં રાષ્ટ્રીય પદયાત્રાએ રાજ્યના દરેક વિધાનસભા ક્ષેત્રને સ્પર્શ કર્યો છે અને તેમાં દેશભરના સહભાગીઓ સામેલ થઈ રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે એકતા માર્ચ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારતની સંકલ્પ સિદ્ધિને દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું, "સમગ્ર દેશ આ યાત્રાને જોઈ રહ્યો છે અને પ્રધાનમંત્રીના એકતા અને સામૂહિક પ્રગતિના દૃષ્ટિકોણની પૂર્તિનો સાક્ષી બની રહ્યો છે."
નાગપુરથી શરૂ થયેલી નર્મદા પ્રવાહ ગઈકાલે સત્તાવાર રીતે આ પદયાત્રામાં જોડાઈ, અને મુંબઈથી રવાના થયેલી ગોદાવરી પ્રવાહ પણ રસ્તામાં છે, જે પ્રતીકાત્મક રીતે સરદાર પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે ભારતના નદી ક્ષેત્રોને એકજૂટ કરી રહી છે. સ્મૃતિ વનમાં, સરદાર પટેલ પર કલાકૃતિઓ બનાવનાર પ્રાથમિક શાળાના વિદ્યાર્થીઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું, અને વૃક્ષારોપણ અભિયાન દ્વારા પદયાત્રાના પર્યાવરણીય ઉત્તરદાયિત્વના સંદેશને વધુ મજબૂત બનાવ્યો.
આજે સાંજ સુધીમાં, આ માર્ચ વડોદરાના નવલખી મેદાન પહોંચી, જ્યાં "રિયાસતોનું એકીકરણ - રાષ્ટ્રની મૌન ક્રાંતિ" પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું. આ પ્રદર્શન સરદાર પટેલ દ્વારા રિયાસતોના ઐતિહાસિક એકીકરણને રજૂ કરે છે અને યુવાનો તથા નાગરિકોની મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારીને આકર્ષિત કરી રહ્યું છે.
દિવસનું સમાપન નવલખી મેદાનમાં ગ્રામ સભા સાથે થશે, જેમાં દાયરો પ્રદર્શન, સામુદાયિક ચર્ચાઓ અને સરદાર પટેલના આદર્શોની સામૂહિક પુનઃપુષ્ટિ સામેલ હશે. ગ્રામ સભાનો ઉદ્દેશ્ય સહભાગી નાગરિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને પદયાત્રાના એકતા, ઉત્તરદાયિત્વ અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવના સંદેશને વધુ ઊંડો કરવાનો છે.
સરદાર@150 રાષ્ટ્રીય એકતા પદયાત્રા સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી તરફ આગળ વધી રહી છે, જે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ પ્રત્યે એક શક્તિશાળી શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે ઊભું છે અને વહેંચાયેલા ઉદ્દેશ્ય, સામૂહિક પ્રયાસ અને અમૃત પેઢીની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા ભારતને એકજૂટ કરી રહ્યું છે.