નાણા મંત્રાલય
ભારત સરકાર અને ADBએ ચાર રાજ્યોમાં વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે $800 મિલિયન અને $1 મિલિયનની ટેકનિકલ સહાય ગ્રાન્ટ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
કૃષિ સૌરકરણ માટે મહારાષ્ટ્ર પાવર ડિસ્ટ્રિબ્યુશન એન્હાન્સમેન્ટ પ્રોગ્રામ ($500 મિલિયન); ઇન્દોર મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ (¥27,147,200,000, $190.6 મિલિયનની સમકક્ષ), અને ગુજરાત કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ ($109.97 મિલિયન) અને આસામમાં આગામી સસ્ટેનેબલ વેટલેન્ડ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ ફિશરીઝ ટ્રાન્સફોર્મેશન (SWIFT) પ્રોજેક્ટ માટે $1 મિલિયનની ટેકનિકલ સહાય (TA) ગ્રાન્ટ માટે લોન કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
29 NOV 2025 4:35PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર અને એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (ADB) ગઈકાલે મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ અને ગુજરાતમાં પ્રોજેક્ટ્સ માટે $800 મિલિયનથી વધુની કિંમતના ત્રણ લોન કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
A group of people in a meetingAI-generated content may be incorrect.
લોનને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે ભારત સરકારની ADB સાથેની જોડાણની પ્રક્રિયા આર્થિક બાબતોના વિભાગના સંયુક્ત સચિવ (ADB અને જાપાન)ના માર્ગદર્શન હેઠળ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમણે લોન હસ્તાક્ષર પ્રક્રિયાનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
તદનુસાર, મહારાષ્ટ્ર પાવર ડિસ્ટ્રિબ્યુશન એન્હાન્સમેન્ટ પ્રોગ્રામ ફોર એગ્રીકલ્ચરલ સોલરાઇઝેશન ($500 મિલિયન); ઇન્દોર મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ (¥27,147,200,000, જે $190.6 મિલિયન સમકક્ષ છે), અને ગુજરાત કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ ($109.97 મિલિયન) માટેના લોન કરારો પર ભારત સરકાર વતી નાણાં મંત્રાલય, આર્થિક બાબતોના વિભાગના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી, શ્રી સૌરભ સિંહ અને ADB વતી ઇન્ડિયા રેસિડેન્ટ મિશનના કન્ટ્રી ડિરેક્ટર, સુશ્રી મિયો ઓકા દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
ઉપરાંત, આસામમાં આગામી સસ્ટેનેબલ વેટલેન્ડ એન્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ ફિશરીઝ ટ્રાન્સફોર્મેશન (SWIFT) પ્રોજેક્ટ માટે અમલીકરણ સહાય પૂરી પાડવા માટે $1 મિલિયનની ટેકનિકલ સહાય (TA) ગ્રાન્ટ પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે રાજ્યની વેટલેન્ડ ઇકોસિસ્ટમ્સ અને મત્સ્યોદ્યોગને વધારવા માટે રચાયેલ છે.
ભારત સરકાર-ADB ટીમ આસામમાં આગામી સસ્ટેનેબલ વેટલેન્ડ એન્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ ફિશરીઝ ટ્રાન્સફોર્મેશન (SWIFT) પ્રોજેક્ટ માટે $1 મિલિયનની ટેકનિકલ સહાય (TA) ગ્રાન્ટ પર હસ્તાક્ષર કર્યા બાદ, પ્રોજેક્ટ રાજ્યની વેટલેન્ડ ઇકોસિસ્ટમ્સ અને મત્સ્યોદ્યોગને વધારવા માટે રચાયેલ છે.
મહારાષ્ટ્રમાં, ADB દ્વારા સમર્થિત $500 મિલિયનના કાર્યક્રમનો હેતુ ગ્રામીણ વીજળીના માળખાનું આધુનિકીકરણ, વિતરિત નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખેડૂતોને સિંચાઈ માટે દિવસના સમય દરમિયાન વિશ્વસનીય સૌર વીજળી પૂરી પાડીને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવાનો છે. 2028 સુધીમાં, કાર્યક્રમનો લક્ષ્ય ઓછામાં ઓછા 9,00,000 કૃષિ ગ્રાહકોને દિવસના સમય દરમિયાન વીજળી પૂરી પાડવાનો છે. મુખ્ય ઘટકોમાં નવીનીકરણીય એકીકરણ માટે મહારાષ્ટ્રના વીજ વિતરણ નેટવર્કનું આધુનિકીકરણ, જેમાં સબસ્ટેશનોનું અપગ્રેડેશન, ટ્રાન્સફોર્મર ઇન્સ્ટોલ કરવા, હાઇ- અને લો-ટેન્શન લાઈનોનું નિર્માણ અને 500 MWh બેટરી સ્ટોરેજનું ડિપ્લોયમેન્ટ સામેલ છે.
ભારત સરકાર-ADB ટીમ મહારાષ્ટ્ર પાવર ડિસ્ટ્રિબ્યુશન એન્હાન્સમેન્ટ પ્રોગ્રામ ફોર એગ્રીકલ્ચરલ સોલરાઇઝેશન ($500 મિલિયન) માટેના લોન કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા બાદ.
ઇન્દોર મેટ્રો પ્રોજેક્ટ માટે જાપાનીઝ યેન-ડિનોમિનેટેડ લોન (¥27,147,200,000, જે $190.6 મિલિયન સમકક્ષ છે) સાત સ્ટેશનો સાથે 8.62 કિમી લાંબી ભૂગર્ભ મેટ્રો લાઇનના નિર્માણને નાણાં પૂરા પાડશે, જે ઇન્દોરના ગીચ વિસ્તારોને એરપોર્ટ સાથે જોડશે. પ્રોજેક્ટમાં હાલની બસ અને ફીડર સેવાઓ સાથે મલ્ટીમોડલ ઇન્ટિગ્રેશનનો સમાવેશ થાય છે, જે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને બજારો સુધીની પહોંચમાં સુધારો કરશે. મધ્યપ્રદેશ મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ પ્રોજેક્ટનો અમલ કરશે, અને જાન્યુઆરી 2030 સુધીમાં કામગીરી શરૂ થવાની અપેક્ષા છે.
ભારત સરકાર-ADB ટીમ ઇન્દોર મેટ્રો પ્રોજેક્ટ માટે $190.6 મિલિયનની લોન પર હસ્તાક્ષર કર્યા બાદ.
ગુજરાતમાં, $109.97 મિલિયનના કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમનો હેતુ રાજ્યના શ્રમબળને ઉદ્યોગ-સંલગ્ન, અદ્યતન કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો છે, જે ઉચ્ચ-વૃદ્ધિ ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં નોકરી માટેની તૈયારીને વેગ આપે છે. ક્ષેત્રોમાં લોજિસ્ટિક્સ, ઓટોમોટિવ, મેન્યુફેક્ચરિંગ, ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી, નવીનીકરણીય ઉર્જા, હેલ્થકેર અને એગ્રી-ટેકનો સમાવેશ થાય છે. રાજ્યના શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર વિભાગ દ્વારા કૌશલ્યા: સ્કિલ યુનિવર્સિટી (KSU)ના સહયોગથી નેતૃત્વ હેઠળ, કાર્યક્રમ 11 મેગા ITI ને અપગ્રેડ કરવામાં, શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં અને KSU દ્વારા સંચાલિત હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડેલ દ્વારા સંલગ્ન ખાનગી તાલીમ પ્રદાતાઓ સાથે ભાગીદારી કરવામાં મદદ કરશે. બજારની માંગ અને નોકરીના વલણો સાથે સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉદ્યોગના ગાઢ સહયોગથી અભ્યાસક્રમોની રચના કરવામાં આવશે.
ભારત સરકાર-ADB ટીમ ગુજરાત કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ માટે $109.97 મિલિયનની લોન પર હસ્તાક્ષર કર્યા બાદ.

Ministry of Finance
Government of India and ADB sign loans worth $800 million for development projects, and a Technical Assistance grant of $1 million, in four states
Loan agreements were signed for the Maharashtra Power Distribution Enhancement Programme for Agricultural Solarization ($500 million); Indore Metro Rail Project (¥27,147,200,000, equivalent to $190.6 million), Gujarat Skills Development Programme ($109.97 million), and Technical Assistance (TA) grant of $1 million for the upcoming Sustainable Wetland and Integrated Fisheries Transformation (SWIFT) Project in Assam
29 NOV 2025 4:35PM by PIB Delhi
The Government of India and the Asian Development Bank (ADB) yesterday signed agreements for three loans with worth over $800 million for projects in Maharashtra, Madhya Pradesh and Gujarat.
A group of people in a meetingAI-generated content may be incorrect.
The Government of India’s engagement with ADB for the finalisation of the loans was led by Joint Secretary (ADB & Japan), Department of Economic Affairs, under whose guidance the loan signing process was carried out.
Accordingly, the loan agreements for the Maharashtra Power Distribution Enhancement Programme for Agricultural Solarization ($500 million); Indore Metro Rail Project (¥27,147,200,000, equivalent to $190.6 million), and Gujarat Skills Development Programme ($109.97 million) were signed by Shri Saurabh Singh, Deputy Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, on behalf of the Government of India, and Ms. Mio Oka, Country Director, India Resident Mission, on behalf of ADB.
In addition, a Technical Assistance (TA) grant of $1 million was also signed to provide implementation support for the upcoming Sustainable Wetland and Integrated Fisheries Transformation (SWIFT) Project in Assam designed to enhance the state’s wetland ecosystems and fisheries.
The GoI-ADB team after signing the Technical Assistance (TA) grant of $1 million for the upcoming Sustainable Wetland and Integrated Fisheries Transformation (SWIFT) Project in Assam designed to enhance the state’s wetland ecosystems and fisheries.
In Maharashtra, the $500 million ADB-supported programme aims to modernise rural power infrastructure, promote distributed renewable energy generation, and improve agricultural productivity by providing farmers with reliable daytime solar electricity for irrigation. By 2028, the programme aims to provide daytime electricity to at least 900,000 agricultural consumers. Key components include modernising Maharashtra’s electricity distribution network for renewable integration entailing upgradation of substations, installing transformers, building high- and low-tension lines, and deploying 500 MWh of battery storage.
The GoI-ADB team after signing the loan agreements for the Maharashtra Power Distribution Enhancement Programme for Agricultural Solarization ($500 million).
The Japanese Yen denominated loan (¥27,147,200,000, equivalent to $190.6 million) for Indore Metro Project will finance construction of 8.62-km underground metro line with seven stations, connecting congested areas of Indore to the airport. The project includes multimodal integration with existing bus and feeder services, improving access to educational institutions and markets. The Madhya Pradesh Metro Rail Corporation Limited will implement the project, with operations expected to begin by January 2030.
The GoI-ADB team after signing the loan of $190.6 million for Indore Metro Project.
In Gujarat, the $109.97 million Skills Development Programme, aims to equip the state’s workforce with industry-aligned, advanced skills that boost job readiness in high-growth sectors. These sectors include logistics, automotive, manufacturing, information technology, renewable energy, healthcare and agri-tech. Led by the state’s Labour, Skill Development and Employment Department in collaboration with Kaushalya: The Skill University (KSU), the programme will help upgrade 11 mega ITIs, establishing centres of excellence and partnering with affiliated private training providers through a hub-and spoke model anchored by KSU. Courses will be designed in close collaboration with industry to ensure alignment with market demands and job trends.
The GoI-ADB team after signing the $109.97 million loan for the Gujarat Skills Development Programme.