भूविज्ञान मंत्रालय
डॉ. जितेंद्र सिंह यांच्या हस्ते भारतीय हवामानशास्त्र विभागाच्या तीन नवीन उपक्रमांचे उदघाटन; दोन नवीन सी-बँड डॉपलर हवामान रडार, सौर पॅनल प्रणाली आणि हवामाविषयक संग्रहालय यांचा समावेश
वर्ष 2027 पर्यंत भारतीय हवामान विभागाची रडार क्षमता 47 वरून 126 पर्यंत झेप घेणार असल्याने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना दिलेले वचन होणार पूर्ण : डॉ. जितेंद्र सिंह
नवीन रडार मध्य भारत, पश्चिम किनारपट्टी आणि अरबी समुद्रात उद्भवणाऱ्या तीव्र हवामान स्थितीचे करणार आकलन
27 NOV 2025 7:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 नोव्हेंबर 2025
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार); भूविज्ञान राज्यमंत्री; पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज भारतीय हवामानशास्त्र विभागाच्या तीन प्रमुख उपक्रमांचे उद्घाटन केले. यामध्ये रायपूर आणि मंगळुरू येथे दोन अत्याधुनिक डॉपलर हवामान रडार, मौसम भवन येथे एक नवीन सौर ऊर्जा प्रणाली आणि विद्यार्थी आणि तरुण विद्यार्थ्यांना समर्पित हवामानशास्त्र संग्रहालय यांचा समावेश आहे.
या कार्यक्रमाला संबोधित करताना जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्त्वाखाली भारतीय हवामानशास्त्र विभाग ‘मिशन मौसम’ या महत्त्वाकांक्षी उपक्रमाची अंमलबजावणी झपाट्याने करत आहे. भारतीय हवामान विभागाच्या 150 व्या स्थापना दिनाच्या समारंभात 14 जानेवारी 2025 रोजी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे झालेल्या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी मिशन मौसमचे लोकार्पण केले होते, याचे त्यांनी स्मरण केले.
त्यावेळी देशाची रडार प्रणाली तिपटीने वाढवण्याचा संकल्प पंतप्रधानांसमोर करण्यात आला होता. आम्ही 2027 पर्यंत देशातील रडार संख्या 47 वरून जवळपास तिप्पट करण्यासाठी वचनबद्ध असून आपण आताच 126 रडार इतका टप्पा पूर्ण केला आहे, असे त्यांनी सांगितले. आपल्याकडे अजूनही दोन वर्षे आहेत, आणि मला खात्री आहे की, आपण हे उद्दिष्ट ठरलेल्या मुदतीत निश्चितच साध्य करु, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी यावर भर दिला की, डॉपलर वेदर (हवामान) रडार ही हवामान पायाभूत सुविधांमधील सर्वात दृश्यमान आणि प्रभावी घटकांपैकी एक आहेत, ज्यांचे महत्त्व नागरिक, आपत्ती व्यवस्थापक आणि धोरणकर्ते यांच्यासाठी समान आहे.
रायपूर येथील इंदिरा गांधी कृषी विद्यापीठात ड्युएल पोलराइज्ड, सॉलिड-स्टेट पॉवर ॲम्प्लिफायर-आधारित सी-बँड डॉपलर हवामान रडार बसवण्यात आले आहे - छत्तीसगडमधील हे पहिलेच रडार आहे. 250 किमीच्या परिघाच्या ‘कव्हरेज’ सह, ते मान्सूनचे कमी दाबाचे क्षेत्र, कमी दाबाचे घटक, मुसळधार पाऊस, मेघगर्जनेसह होणारी वादळे, वीज, गारपीट, चक्रीवादळे आणि अशांतता शोधू शकते. त्याची निरीक्षण क्षमता छत्तीसगड, अंतर्गत ओडिशा, पूर्व मध्य प्रदेश, नैऋत्य झारखंड आणि पूर्व उत्तर प्रदेशच्या दक्षिणेकडील भागांपर्यंत पसरलेली आहे, ज्यामुळे दीर्घकालीन आकडेवारीमधील तफावत भरून निघेल आणि या प्रदेशांमध्ये हवामान शास्त्र विभागाच्या अंदाज क्षमतांमध्ये लक्षणीय सुधारणा होईल.
मंगळुरूतील शक्ती नगर येथील आयएमडीच्या आरएस/आरडब्ल्यू कार्यालयात बसवलेले दुसरे ड्युएल पोलराइज्ड सी-बँड डॉपलर हवामान रडार, चक्रीवादळ, वादळे, मुसळधार पाऊस, वीज, गारपीट आणि अशांतता यासारख्या गंभीर हवामान प्रणालींचे प्रगत निरीक्षण करेल. 250 किमी ‘कव्हरेज’सह कर्नाटकला लागून असलेल्या अरबी समुद्राचे, गोवा आणि दक्षिण कोकणचे क्षेत्र, उत्तर लक्षद्वीप आणि कर्नाटक, केरळ, गोवा आणि दक्षिण महाराष्ट्राच्या भूभागांचे निरीक्षण हे रडार करेल. हे कर्नाटकचे पहिले आयएमडी रडार आहे आणि ते पश्चिम किनाऱ्यावरील आपत्ती सज्जता मजबूत करण्यासाठी, हवामानाची सद्यस्थिती तसेच लघु-श्रेणीच्या अंदाजासाठी महत्त्वपूर्ण असेल. दोन्ही रडार 'मेक इन इंडिया' उपक्रमांतर्गत स्वदेशी पद्धतीने विकसित केली गेली आहेत.
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आयएमडीला शालेय आणि महाविद्यालयीन विद्यार्थ्यांसाठी संरचित शैक्षणिक दौरे आयोजित करण्यास प्रोत्साहित केले आणि संग्रहालयाला "वैज्ञानिक उत्क्रांतीच्या शतकातील प्रवास" असे संबोधले.
भारताच्या स्वच्छ ऊर्जा मोहिमेशी सुसंगत राहून आयएमडीने मौसम भवन संकुलामध्ये 771 किलोवॅट क्षमतेची सौर ऊर्जा प्रणाली बसवली आहे, ज्यामध्ये एनबीसीसी द्वारे स्थापित केलेले 1,315 सौर पॅनेल्स बसविण्यात आले आहेत.
या प्रसंगी बोलताना, पृथ्वी विज्ञान मंत्रालयाचे सचिव डॉ. एम. रविचंद्रन म्हणाले की आयएमडीने आता 50% पेक्षा जास्त रडार व्याप्ती गाठली आहे आणि दिल्ली, चेन्नई, मुंबई आणि कोलकाता येथील शहरी रडार तसेच जम्मू आणि काश्मीर, उत्तराखंड आणि हिमाचल प्रदेश या हिमालयीन राज्यांसाठी प्रगत रडारसह अतिरिक्त रडारची योजना टप्प्याटप्प्याने आखली जात आहे.
आजचे प्रक्षेपण भारताच्या 2047 पर्यंत विकसित भारताचे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या पाठपुराव्यामध्ये पारंपरिक ज्ञानाला आधुनिक तंत्रज्ञानाशी जोडण्यासाठी, आपत्ती तयारीचा विस्तार करण्यासाठी आणि स्वच्छ ऊर्जेसाठी देशाच्या वचनबद्धतेला पुढे नेण्यासाठी आयएमडीच्या योगदानाचे प्रतिनिधित्व करत आहे, अशा शब्दांत डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी समारोप केला. हवामान सेवा आणि आपत्ती सल्लागार प्रणालींद्वारे शेजारील देशांना पाठिंबा देऊन "विश्व बंधू" म्हणून उदयास आल्याबद्दल त्यांनी आयएमडीचे कौतुक केले.

Ministry of Earth Sciences
Dr. Jitendra Singh Inaugurates 3 Major Initiatives of India Meteorological Department (IMD), Two New C-Band Doppler Weather Radars, Solar Panel System & Meteorological Museum
Commitment Made to PM Modi being Fulfilled as IMD Nears Triple Radar Capacity, from 47 to 126, by 2027: Dr. Jitendra Singh
Raipur and Mangaluru Get Their First IMD Doppler Weather Radars, Marking Major Boost to Cyclone and Coastal Weather Monitoring
IMD Launches 771 kWp Solar Power System at Mausam Bhawan to Advance India’s Clean Energy Goals
New Radars to Enhance Severe Weather Detection Across Central India, West Coast, and Arabian Sea
27 NOV 2025 5:03PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology; Minister of State for Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today inaugurated three major initiatives of the India Meteorological Department (IMD), two state-of-the-art Doppler Weather Radars (DWRs) in Raipur and Mangaluru, a new Solar Power System at Mausam Bhawan, and a Meteorological Museum dedicated to students and young learners.
Addressing the gathering after the launch, the Minister said that under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, IMD is rapidly implementing the dream project ‘Mission Mausam’, which the Prime Minister dedicated to the nation during IMD’s 150-year celebrations at Bharat Mandapam on 14 January 2025. He recalled that a pledge was made before the Prime Minister to nearly triple the country’s radar network. “We had committed to expand the radar count from 47 to almost three times by 2027, but I am happy to share that within just a few months, we have already reached 126 radars. We still have two years to go, and I am confident that we will not only meet but comfortably achieve the target well within the timeline,” he said.
Dr. Jitendra Singh emphasised that Doppler Weather Radars are among the most visible and impactful components of weather infrastructure, valued by the public, disaster managers, and policymakers alike. He underlined that weather radars do not recognise administrative boundaries and therefore serve multiple states and regions simultaneously. The radar located in one state, he said, must be understood as a regional asset designed to protect lives and property across its entire coverage span.
A Dual Polarized, Solid-State Power Amplifier-based C-Band Doppler Weather Radar has been installed at Indira Gandhi Krishi Vishwavidyalaya, Raipur—the first such radar in Chhattisgarh. With a 250-km radial coverage, it can detect monsoon depressions, low-pressure systems, heavy rainfall, thunderstorms, lightning, hailstorms, squalls, and turbulence.Its observational reach extends over Chhattisgarh, interior Odisha, eastern Madhya Pradesh, southwest Jharkhand, and southern parts of East Uttar Pradesh, filling a long-standing data gap and significantly improving IMD’s prediction capabilities in these regions.
The second Dual Polarized C-Band Doppler Weather Radar, installed at IMD’s RS/RW Office in Shakthi Nagar, Mangaluru, will provide advanced monitoring of severe weather systems including cyclones, thunderstorms, squalls, heavy rainfall, lightning, hailstorms, and turbulence.With 250 km coverage, the radar will monitor the Arabian Sea adjoining Karnataka, areas of Goa and South Konkan, northern Lakshadweep, and land regions of Karnataka, Kerala, Goa, and South Maharashtra.This is Karnataka’s first IMD radar, and will be crucial for nowcasting and short-range forecasting, strengthening disaster preparedness along the west coast.Both radars have been indigenously developed under the ‘Make in India’ initiative.
The Minister also inaugurated a newly developed Meteorological Museum, designed to inspire students, researchers, and the youth by showcasing IMD’s journey over 150 years.The museum features historic weather instruments, upper-air observational systems, communication tools, radar, and satellite components, and offers audio-visual facilities for interactive learning.
Dr. Jitendra Singh encouraged IMD to conduct structured educational tours for school and college students, calling the museum a “journey down a century of scientific evolution.”
In alignment with India’s clean energy mission, IMD has installed a 771 kWp solar power system across the Mausam Bhawan Complex, comprising 1,315 solar panels installed through NBCC.
Dr. Singh said the initiative supports national goals under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, contributes to India’s net-zero commitments, and sets a model for other government buildings.He noted that generated power is expected to exceed IMD’s consumption needs and can be fed back to the grid, enabling both environmental and economic gains.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr. M. Ravichandran said that IMD has now achieved over 50% radar coverage, and is planning additional radars, including urban radars in Delhi, Chennai, Mumbai, and Kolkata, and advanced phased-array radars for the Himalayan states of Jammu & Kashmir, Uttarakhand, and Himachal Pradesh.
Director General, IMD, Dr. Mrutyunjay Mohapatra underlined that IMD’s commitment to enhancing observational, modelling, forecasting, and learning systems, and expressed gratitude for the Minister’s continuous guidance and support.
Dr. Jitendra Singh concluded that today’s launches represent IMD’s contribution to India’s pursuit of Viksit Bharat @2047, combining traditional knowledge with modern technology, expanding disaster preparedness, and advancing the country’s commitment to clean energy. He commended IMD for emerging as a “Vishwa Bandhu” by supporting neighbouring countries through weather services and disaster advisory systems.