Ministry of Youth Affairs and Sports
Sardar@150 National Unity March Advances Through Anand on Day 2
“PM Modi’s Vision of Viksit Bharat@2047 Requires Every Citizen’s Sankalp” - Says Governor Shri. R. N. Ravi
Unity March Day 2 Sees Yoga Shivir, Ek Ped Maa ke Naam, Sardar Gatha and Dayro Celebrating Heritage, Harmony and Community Participation
27 NOV 2025 4:37PM by PIB Delhi
The Sardar@150 National Unity March continued its inspiring journey on Day 2 through Anand district today, led by Mera Yuva Bharat (MY Bharat) under the Ministry of Youth Affairs & Sports, with thousands of youth and citizens participating to honour the legacy of Sardar Vallabhbhai Patel and reinforce the message of Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat. The day began with a Yog Shivir at Napad, held before the padyatris set out on the route for the second day, where MY Bharat volunteers, padyatris, students and local residents came together for a guided yoga session promoting wellness and collective harmony. The early morning programme set an energising momentum for the long day ahead.
Following the Yog Shivir, padyatris moved to Smriti Van to participate in “Ek Ped Maa ke Naam,” a symbolic plantation activity aimed at encouraging environmental consciousness. The Padyatra then advanced along its designated 15.7 km stretch, moving from Napad Bus Stop through the Anand–Umeta Road, Khadol and Asodar, before proceeding to Mujkuva and onwards to the Anklav Bus Station. MY Bharat Volunteers remained deployed along the entire route to facilitate coordination, hydration support and crowd movement, ensuring a safe and seamless experience for all participants.
A major highlight of Day 2 was the Sardar Gatha organised at Asodar – ITI Anklav on the theme “Sardar: Gandhi’s Steadfast Companion.” The inaugural session for Sardar Gatha featured Deep Pragtya (lamp lighting) and followed by a ‘Sanman Samaroh’ to honour local contributors, including artisans and workers.
Present on the dais were Shri R. N. Ravi, Governor of Tamil Nadu, Prof. S. P. Singh Baghel, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri B. L. Verma, Union Minister of State for Consumer Affairs, Food & Distribution, and Social Justice & Empowerment, and Smt. Darshana Jardosh, Minister of State, Government of India, along with senior officials from the district and state administration.
Addressing the gathering, Shri R. N. Ravi, Governor of Tamil Nadu, paid homage to Sardar Patel’s iron resolve and unwavering nation-first spirit. He recalled Operation Sindoor and Dharm Dhvaj as exemplary demonstrations of India’s leadership, unity of purpose and civilisational strength, echoing the essence of Sardar Patel’s vision for a united nation. Shri Ravi further emphasised that Prime Minister Shri Narendra Modi’s Viksit Bharat@2047 vision requires the sankalp of every citizen, and that a developed India can only be realised when every citizen must uphold their duty and commitment with utmost sincerity. His remarks were met with enthusiastic chants of “Jai Sardar”, adding energy and patriotism to the gathering.
At the Anklav Bus Station, an exhibition themed “Sardar as Mayor – Building Modern Ahmedabad” was inaugurated showcasing rare archival insights into Sardar Patel’s early leadership in civic governance and his pivotal role in modernising Ahmedabad, thereby offering a deeper understanding of his administrative vision.
The day will conclude with a Gram Sabha at Ankalav Bus Station, followed by a traditional Dayro featuring local folk music and storytelling that celebrates Gujarat’s rich cultural heritage. The evening gathering aims to foster a deep sense of community bonding among padyatris, local residents and volunteers.
The Sardar@150 National Unity March forms a key part of the nationwide commemoration of the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. Through padyatras, cultural programmes, exhibitions and youth-led initiatives, MY Bharat and the Ministry of Youth Affairs & Sports continue to inspire citizens across the country to reflect on Sardar Patel’s enduring legacy of unity, nation-building and administrative excellence. As Day 2 draws to a close, the march moves forward with renewed vigour and collective resolve, preparing for Day 3, which will commence from the Hare Krishna Temple, Anklav, and proceed towards Aarana Lawns, Sevasi. The padyatris look ahead with enthusiasm to another day of meaningful engagements, public participation and the continued celebration of Sardar Patel’s timeless ideals.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સરદાર@150 રાષ્ટ્રીય એકતા માર્ચ તેના બીજા દિવસે આણંદ જિલ્લાથી આગળ વધી
"પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિકસિત ભારત @2047ના વિઝન માટે દરેક નાગરિકની પ્રતિબદ્ધતાની જરૂર છે,": રાજ્યપાલ શ્રી આર.એન. રવિ
યુનિટી માર્ચના બીજા દિવસે યોગ શિબિર, એક પેડ મા કે નામ, સરદાર ગાથા અને વારસો, સંવાદિતા અને સમુદાયની ભાગીદારીની ઉજવણી જેવા કાર્યક્રમો યોજાયા
27 NOV 2025 4:37PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય હેઠળ મેરા યુવા ભારત (MY ભારત)ના નેતૃત્વ હેઠળ સરદાર@150 નેશનલ યૂનિટી માર્ચ આજે બીજા દિવસે આણંદ જિલ્લામાં તેની પ્રેરણાદાયી યાત્રા આગળ વધારી રહી છે. જેમાં હજારો યુવાનો અને નાગરિકોએ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના વારસાને માન આપવા અને એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારતના સંદેશને મજબૂત બનાવવા માટે ભાગ લીધો. દિવસની શરૂઆત નાપાડ ખાતે યોગ શિબિરથી થઈ, જે પદયાત્રીઓ તેમના બીજા દિવસની યાત્રાના રૂટ પર આગળ વધે તે પહેલાં યોજાઈ હતી, જ્યાં માય ભારતના સ્વયંસેવકો, પદયાત્રીઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને સ્થાનિક રહેવાસીઓ સુખાકારી અને સામૂહિક સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપતા માર્ગદર્શિત યોગ સત્ર માટે ભેગા થયા હતા. વહેલી સવારના કાર્યક્રમે આગળના લાંબા દિવસ માટે એક ઉત્સાહવર્ધક શરુઆત બની રહી.
યોગ શિબિર પછી, પદયાત્રીઓએ સ્મૃતિ વનની મુલાકાત લીધી અને "એક પેડ મા કે નામ" નામની પ્રતીકાત્મક વૃક્ષારોપણ પ્રવૃત્તિમાં ભાગ લીધો. આ પદયાત્રાનો હેતુ પર્યાવરણીય જાગૃતિ લાવવાનો હતો. ત્યારબાદ આ પદયાત્રા તેના આયોજિત 15.7 કિમીના રૂટ પર આગળ વધી, નાપડ બસ સ્ટોપથી શરૂ થઈને, આણંદ-ઉમેટા રોડ, ખડોલ અને આસોદર થઈને, મુજકુવા અને પછી અંકલાવ બસ સ્ટેશન સુધી પહોંચી. બધા સહભાગીઓ માટે સલામત અને સરળ અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સંકલન, હાઇડ્રેશન સપોર્ટ અને ભીડ વ્યવસ્થાપન કરવા માટે માર્ગ પર માય ભારત સ્વયંસેવકોને તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા.
બીજા દિવસની ખાસ વાત એ હતી કે આસોદર - ITI અંકલાવ ખાતે "સરદાર: ગાંધીના સાચા સાથી" થીમ પર સરદાર ગાથા યોજાઈ હતી. સરદાર ગાથાના પ્રથમ સત્રમાં દીપ પ્રજ્વલન (દીવા પ્રગટાવવા) અને ત્યારબાદ સ્થાનિક યોગદાન આપનારાઓનું સન્માન કરવા માટે 'સમ્માન સમારોહ'નો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં કારીગરો અને કામદારોનો સમાવેશ થતો હતો.
મંચ પર તમિલનાડુના રાજ્યપાલ શ્રી આર. એન. રવિ, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્યમંત્રી પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને વિતરણ, અને સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ રાજ્યમંત્રી શ્રી બી. એલ. વર્મા અને ભારત સરકારના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી દર્શના જરદોશ, જિલ્લા અને રાજ્ય વહીવટના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા, તમિલનાડુના રાજ્યપાલ શ્રી આર.એન. રવિએ સરદાર પટેલના રાષ્ટ્ર પ્રથમના દૃઢ નિશ્ચય અને અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને શ્રદ્ધાંજલિ આપી. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂર અને ધર્મ ધ્વજને ભારતના નેતૃત્વ, હેતુની એકતા અને સભ્યતાની શક્તિના તેજસ્વી ઉદાહરણો તરીકે વર્ણવ્યા, જે સરદાર પટેલના એક રાષ્ટ્રના વિઝનના સારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી રવિએ વધુમાં ભાર મૂક્યો કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 2047 સુધી વિકસિત ભારતના વિઝન માટે દરેક નાગરિકની પ્રતિબદ્ધતાની જરૂર છે, અને વિકસિત ભારત ત્યારે જ પ્રાપ્ત થઈ શકે છે જ્યારે દરેક નાગરિક પોતાની ફરજો અને પ્રતિબદ્ધતાઓ સંપૂર્ણ ઇમાનદારીથી પૂર્ણ કરે. તેમના ભાષણો "જય સરદાર" ના ઉત્સાહી, ઉત્સાહપૂર્ણ અને દેશભક્તિના ઉત્સાહથી ગુંજી ઉઠ્યા.
અંકલાવ બસ સ્ટેશન ખાતે, "સરદાર મેયર તરીકે - આધુનિક અમદાવાદનું નિર્માણ" થીમ પર એક પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું. તેમાં નાગરિક શાસનમાં સરદાર પટેલના પ્રારંભિક નેતૃત્વ અને અમદાવાદને આધુનિક બનાવવામાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશેની દુર્લભ આર્કાઇવલ માહિતી પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જે તેમના વહીવટી દ્રષ્ટિકોણની ઊંડી સમજ પૂરી પાડે છે.
દિવસનો અંત અંકલાવ બસ સ્ટેશન ખાતે ગ્રામસભા સાથે થશે, ત્યારબાદ પરંપરાગત ડાયારો યોજાશે, જેમાં સ્થાનિક લોક સંગીત અને વાર્તા પઠન સમાવેશ થશે, જે ગુજરાતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી કરશે. સાંજની બેઠકનો હેતુ પદયાત્રીઓ, સ્થાનિક લોકો અને સ્વયંસેવકો વચ્ચે સમુદાય બંધનની ઊંડી ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિની રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણીનો મુખ્ય ભાગ સરદાર @150 રાષ્ટ્રીય એકતા માર્ચ છે. માર્ચ, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, પ્રદર્શનો અને યુવા પહેલ દ્વારા, માય ઇન્ડિયા અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દેશભરના લોકોને સરદાર પટેલના એકતા, રાષ્ટ્રનિર્માણ અને વહીવટી શ્રેષ્ઠતાના કાયમી વારસા પર ચિંતન કરવા માટે પ્રેરણા આપી રહ્યા છે. જેમ જેમ બીજો દિવસ પૂરો થાય છે, તેમ તેમ માર્ચ નવા જોશ અને સામૂહિક સંકલ્પ સાથે આગળ વધે છે, ત્રીજા દિવસની તૈયારી, જે અંકલાવના હરે કૃષ્ણ મંદિરથી શરૂ થશે અને સેવાસીના આરણા લૉન્સ સુધી આગળ વધશે. પદયાત્રીઓ અર્થસભર પ્રવૃતિઓ, જનભાગીદારી અને સરદાર પટેલના કાયમી આદર્શોની સતત ઉજવણીના બીજા દિવસની આતુરતાથી રાહ જોઈ રહ્યા છે.