PIB Headquarters
પેઢી દર પેઢી ચાલતી પરંપરાઓ
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળામાં આદિવાસી કલાનું પ્રદર્શન
26 NOV 2025 12:35PM by PIB Ahmedabad
ભારતના જીવંત સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી
ભારત 705થી વધુ અનન્ય આદિવાસી જૂથોનું ઘર છે, જે તેની વસ્તીના 8.6% હિસ્સો ધરાવે છે. આ સમુદાયોએ અનન્ય પરંપરાગત કલા અને હસ્તકલાના જીવંત વારસાને સાચવ્યો છે.
A map of the countryAI-generated content may be incorrect.
નવી દિલ્હીમાં 44મા ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળામાં, 'એક ભારત: શ્રેષ્ઠ ભારત' ('એક ભારત: મહાન ભારત')ની ઉજવણીના ભાગ રૂપે ભારતની સમૃદ્ધ આદિવાસી કલાનું સન્માન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મેળામાં, દેશભરના આદિવાસી જૂથો ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા સમર્થિત, વિશાળ પ્રેક્ષકો સમક્ષ તેમનું કાર્ય પ્રદર્શિત કરી રહ્યા છે.
ભારતની આદિવાસી કલા અને હસ્તકલાને પ્રોત્સાહન આપવાથી ખાતરી થાય છે કે આ પ્રાચીન પરંપરાઓ ટકી રહે અને 2047 સુધીમાં દેશ $5 ટ્રિલિયનનું અર્થતંત્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે ત્યારે ભારતના સમાવિષ્ટ સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે.
IITF ખાતે આદિવાસી કલા અને હસ્તકલાનું પ્રદર્શન
"કાપડની રાણી" તરીકે ઓળખાતું રેશમ, 15મી સદીથી રેશમના વેપાર દરમિયાન ભારતના અર્થતંત્ર અને સંસ્કૃતિનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ રહ્યું છે. ભારત વિશ્વમાં રેશમનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે.
આજે, ઘણા આદિવાસી સમુદાયો વિશિષ્ટ રેશમ-આધારિત આદિવાસી કલા બનાવે છે. તેઓ 52,000 ગામડાઓમાં 9.76 મિલિયનથી વધુ લોકોનો ભાગ છે જે આ ક્ષેત્રમાં કામ કરે છે.
મહારાષ્ટ્રના નાગપુરમાં ગોંડ આદિવાસી જૂથના સચિન વાલ્કે એક એવા પરિવારનો છે જે તસ્સર સિલ્ક સાડીઓ લણણી અને વણાટ કરે છે અને પ્રાચીન વારલી અને ડેન્ટલ પ્રિન્ટ બનાવે છે.
A group of people standing in a room with colorful fabricAI-generated content may be incorrect.
વાલ્કે કહ્યું, "કોકૂન એકત્રિત કરવાથી, રેશમ કાઢવાથી, કાપડ વણાટવાથી અને અંતિમ ઉત્પાદન બનાવવા સુધી, અમે તે બધું કરીએ છીએ."
આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલય હેઠળના આદિવાસી સહકારી માર્કેટિંગ ડેવલપમેન્ટ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (TRIFED)એ ફેબ્રુઆરીમાં દિલ્હીમાં IITF અને આદિ મહોત્સવ મેળાઓમાં વાલ્કેને તેમનું કાર્ય પ્રદર્શિત કરવામાં મદદ કરી. વાલ્કેએ કહ્યું, "હું ખરેખર સમર્થન અને મદદની પ્રશંસા કરું છું. કાપડ બન્યા પછી, ખરીદદારો શોધવા મુશ્કેલ બને છે . જે આપણે મેળાઓ અને અન્ય સ્થળોએ જઈને શોધીએ છીએ."
TRIFEDનો ઉદ્દેશ્ય આદિવાસી સમુદાયોના ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરીને તેમના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે તેમની આવકનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. આ સંસ્થા જ્ઞાન, સાધનો અને વ્યવસ્થિત તાલીમ દ્વારા આદિવાસી સમુદાયોને સશક્ત બનાવે છે.
તસવીર 1 - સચિન વાલ્કે (ખૂબ જ જમણે) તેમના સ્ટોલ પર.
મુખ્ય પદ્ધતિઓ:
1. ક્ષમતા નિર્માણ: સંવેદનશીલતા કાર્યક્રમો, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs), અને કૌશલ્ય તાલીમ
2. બજાર વિકાસ: આદિવાસી ઉત્પાદનો માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોનું અન્વેષણ
3. બ્રાન્ડ નિર્માણ: ટકાઉ માર્કેટિંગ તકો અને બ્રાન્ડ ઓળખ બનાવવી.
ભારત એ બાબતમાં અનોખું છે કે તે ચારેય જાણીતા વ્યાપારી રેશમનું ઉત્પાદન કરતો એકમાત્ર દેશ છે: મલબેરી, ટસર (ઉષ્ણકટિબંધીય ટસર, ઓક ટસર), એરી અને મુગા.
A person and person standing in front of a display of colorful fabricsAI-generated content may be incorrect.
TRIFED સ્વ-સહાય જૂથોને તેમના ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરવામાં પણ મદદ કરે છે. ગુજરાતના બનાસકાંઠા જિલ્લાના ઉગમબેન રામાભાઈ સુથાર, 300 મહિલાઓમાંના એક છે જે કપાસ અને સુતરાઉ રેશમમાંથી એપ્લીક અને મિરર-વર્ક કાપડ બનાવે છે. અગાઉ ફક્ત સ્થાનિક બજારમાં જ વેચાતા, આ જૂથને દિલ્હીમાં આદિ મહોત્સવ અને ગુજરાતના વિવિધ મેળાઓમાં મળેલી માન્યતાનો લાભ મળ્યો છે.
સુથારના સંબંધી, પ્રિન્સ કુમાર લાલજીભાઈ ભીલ પણ IITFમાં હાજર હતા અને કહ્યું, "અમને આદિ મહોત્સવ મેળામાં ઘણા ગ્રાહકો મળ્યા અને સારો પ્રતિસાદ મળ્યો હતો."
A group of paintings on a tableAI-generated content may be incorrect. A person holding a framed pictureAI-generated content may be incorrect.
ઝારખંડના પૂર્વ સિંહભૂમ જિલ્લાના ઝંટું ગોપ, તેમની પરંપરાગત આદિવાસી કલા, પૈટકરને જીવંત રાખવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે.
પૈટકર, જેને પૈટકર તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે ભારતની સૌથી જૂની જીવંત વાર્તા કહેવાની કળાઓમાંની એક છે. કુદરતી રંગોથી બનેલા આ સ્ક્રોલ જેવા ચિત્રો, આદિવાસી નૃત્યો, ગીતો, વાર્તાઓ અને મહાકાવ્યોના દ્રશ્યો દર્શાવે છે.
ગોપે શાળામાં આ કલા શીખી હતી, પરંતુ તેમના વિસ્તારના ઘણા પરિવારો જે પરંપરાગત રીતે ચિત્રકામમાં નિષ્ણાત હતા તેમણે હવે તે બનાવવાનું બંધ કરી દીધું છે. ગોપે કહ્યું, "આ ચિત્રો વેચવા મુશ્કેલ છે, અને આવા થોડા જ કારીગરો બાકી છે." તેમણે ઉમેર્યું કે ઝારખંડ કલા મંદિર, જેનો હેતુ લુપ્ત થતી કલાઓને પુનર્જીવિત કરવાનો છે, તેમને મેળાઓમાં પ્રદર્શન કરવામાં મદદ કરી અને ઝારખંડ સરકારના મુખ્યમંત્રી નાના અને કુટીર ઉદ્યોગ વિકાસ બોર્ડે તેમને IITFમાં ટેકો આપ્યો છે.
મધ્યપ્રદેશના બૈતુરનો વિશાલ બાગમરી પણ તેમની પરંપરાગત કલા, ભારેવાને સાચવી રહ્યો છે. બાગમરી આદિવાસી દેવતાઓ, આભૂષણો અને ઘરેણાંની મૂર્તિઓ બનાવવા માટે ભંગાર ધાતુનો ઉપયોગ કરે છે. ભારેવા મધ્ય ભારતમાં ફેલાયેલા ગોંડોની એક પેટા-જાતિ છે, અને આ લુપ્તપ્રાય કલાનો અભ્યાસ કરે છે.
A group of necklaces from a ceilingAI-generated content may be incorrect. A person standing in front of a displayAI-generated content may be incorrect.
નિષ્કર્ષ
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળો પરંપરાગત આદિવાસી કલા સ્વરૂપોને સાચવવા અને તેમના સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપવાના મોટા રાષ્ટ્રીય પ્રયાસનો એક ભાગ છે, જે ભારતની વિવિધતામાં એકતાની ઉજવણી કરે છે. ઘણી સરકારી સંસ્થાઓ આદિવાસી કારીગરોને વ્યાપક પ્રેક્ષકો શોધવામાં મદદ કરી રહી છે જેથી તેમની કલા અને તેને કેળવતા સમુદાયો આવનારી પેઢીઓ માટે ખીલી શકે અને જીવંત રહી શકે.
સંદર્ભ
PDFમાં ડાઉનલોડ કરો

PIB Headquarters
Traditions Passed Down for Generations
Tribal Art Showcased at the India International Trade Fair
26 NOV 2025 12:35PM by PIB Delhi
Celebrating India's Living Cultural Legacy
With over 705 unique tribal groups making up 8.6% of its population, India is home to a vibrant heritage of unique traditional arts and handicrafts preserved by these communities.
A map of the countryAI-generated content may be incorrect.
At the 44th India International Trade Fair in New Delhi, India’s rich tribal artforms are being honoured to commemorate ‘Ek Bharat: Shrestha Bharat’ (‘One India: Great India’).
At the Fair, tribal groups from across the country are exhibiting their work to a wider audience, supported by the Government of India and state governments.
Promotion of India’s tribal art and handicrafts ensures that these age-old traditions survive the test of time and contribute to the inclusive socio-economic development of India, as the country positions itself to be a $5 trillion economy by 2047.
Tribal Art and Handicrafts Showcased at IITF
Silk, the “Queen of Textiles”, has been an integral part of India’s economy and culture dating to the 15th century during the silk trade. India is the second largest producer of silk in the world.
Today, several tribal communities produce distinctive silk-based tribal art. They form part of the more than 9.76 million people across 52,000 villages who are employed in this sector.
Sachin Walke, from the Gond tribal group in Nagpur, Maharashtra, belongs to a family that harvests and weaves tasar silk sarees and imprints ancient Warli and tooth-like karvat prints.
A group of people standing in a room with colorful fabricAI-generated content may be incorrect.
“From collecting the cocoons, to extracting and weaving the silk cloth to making the final product, we do it all,” said Walke.
The Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India (TRIFED) under the Ministry of Tribal Affairs supported Walke to exhibit his work at the IITF, and at the Aadi Mahotsav fairs held in Delhi in February. “I really appreciate the support and the help. After production of the clothes, it is hard to find buyers – which we get from going to fairs and other places,” Walke said.
TRIFED aims to achieve socio-economic development of tribal communities by marketing their products, which form their primary source of income. The organisation empowers tribals through knowledge, tools, and systematic training.
Figure 1 - Sachin Walke (far right) at his stall.
Key Approaches:
1. Capacity Building: Sensitisation programs, Self Help Groups (SHGs), and skills training
2. Market Development: Exploring national and international markets for tribal products
3. Brand Creation: Establishing sustainable marketing opportunities and brand identity.
India has the unique distinction of being the only country producing all the four known commercial silks: Mulberry, Tasar (Tropical Tasar, Oak Tasar), Eri and Muga.
A person and person standing in front of a display of colorful fabricsAI-generated content may be incorrect.
TRIFED also supports self-help groups sell their products. Ugamben Ramabhai Suthar from the Banaskantha district in Gujarat is one of the 300 women involved in making applique and mirror-work clothes on cotton and cotton-silk. Selling only in local markets earlier, the group has benefited from the exposure gained at Aadi Mahotsav in Delhi and various fairs in Gujarat.
Suthar’s relative, Prince Kumar Laljibhai Bhil, was also present at the IITF and said, “We gained many customers and got a good response at the Aadi Mahotsav fair.”
A group of paintings on a tableAI-generated content may be incorrect.A person holding a framed pictureAI-generated content may be incorrect.
Jhantu Gope from the Purbi Singhbhum district in Jharkhand is striving to keep Paitker, his traditional tribal art form, alive.
Paitker, also known as Pyatkar, is one of India’s oldest surviving narrative art forms. The scroll-like paintings made using natural colours depict tribal dances, songs, myths and scenes from epics.
Gope learnt the art form whilst in school, but various families in his region who traditionally specialised in making the paintings have stopped making them. “It is hard to sell these paintings, and only a few such artisans remain,” Gope said. He added that the Jharkhand Kala Mandir, which aims at reviving vanishing art forms, supported him by helping him showcase at fairs, and the Government of Jharkhand’s Mukhyamantri Laghu Evam Kutir Udyam Vikas Board supported him at the IITF.
Vishal Bagmari from Baitur, Madya Pradesh is also preserving his traditional artform, Bharewa. Using scrap metal, Bagmari makes tribal statues of gods and goddesses, jewellery and ornaments. The Bharewas are a sub-tribe of Gonds, who are spread across central India, and practice this endangered art form.
A group of necklaces from a ceilingAI-generated content may be incorrect.A person standing in front of a displayAI-generated content may be incorrect.
Conclusion
The India International Trade Fair forms part of a broader national effort to preserve traditional tribal art forms and promote their cultural heritage, celebrating India’s unity in diversity. Various government organisations are helping tribal artisans find a wider audience so that their art and the communities that carry them forward can thrive and remain vibrant for generations to come.
RK
References
Download in PDF