ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ.ಯನ್ನು ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸ್ತಂಭ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ. ತನ್ನ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಿತ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ. ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಯೂನಿಯನ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಆಯೋಗದ (ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ.) ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಶತಾಬ್ದಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
26 NOV 2025 3:16PM by PIB Bengaluru
ಯೂನಿಯನ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಆಯೋಗ (ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ) ಅನ್ನು ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರೂಪಿತ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಲೋಕಸೇವಾ ಆಯೋಗದ ಶತಾಬ್ದಿ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಆಯೋಗದ 100 ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವಿಕಾಸದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಧ್ಯಾಯವೆಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಅರ್ಹತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗೆ ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಯೂನಿಯನ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಆಯೋಗ (ಯುಪಿಎಸ್ಸಿ) ಇದರ ಪಾತ್ರವು ಇನ್ನಷ್ಟು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎ.ಐ) ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಮಧ್ಯೆ, ಯೂನಿಯನ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಆಯೋಗ (ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ) ತನ್ನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮುಂದುವರಿದ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಯೂನಿಯನ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಆಯೋಗ (ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ) ಅರ್ಹತೆ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಶತಮಾನದ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೇವಲ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಇತಿಹಾಸವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಡಳಿತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗೆ ಯುಪಿಎಸ್ಸಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕೊಡುಗೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಸಾಹಸಗಾಥೆಯಾಗಿದೆ , ಇದು ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಆಯೋಗವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯುಪಿಎಸ್ಸಿ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಿಗೆ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ, ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಾಗಿರುವ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಲ ವಾಹನವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ನವೀನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹಾದಿ ತೋರುವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಕರ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಯು.ಪಿ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಜಿ ಮತ್ತು ಹಾಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸದಸ್ಯರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ; ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ (ಸ್ವತಂತ್ರ, ಪ್ರಭಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ (ಸಹಾಯಕ) ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಲೋಕಸೇವಾ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER CALLS UPSC A PILLAR OF NATION BUILDING ANCHORED IN MERIT AND INTEGRITY
UPSC HAS SET NEW BENCHMARKS OF GOOD GOVERNANCE BY MAKING ITS SELECTION PROCESSES MORE ADVANCED, SCIENTIFIC, AND TRANSPARENT: LOK SABHA SPEAKER
UPSC HAS STRENGTHENED INDIA’S VIBRANT DEMOCRATIC STRUCTURE: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES UNION PUBLIC SERVICE COMMISSION’S (UPSC) CENTENARY SHATABDI SAMMELAN
26 NOV 2025 3:16PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today described Union Public Service Commission (UPSC) as an important pillar of nation-building anchored in merit and integrity. Addressing the inaugural session of the Union Public Service Commission’s Shatabdi Sammelan today in New Delhi, Lok Sabha Speaker lauded the Commission’s 100-year journey as a defining chapter in India’s democratic and administrative evolution.
In his keynote address, Shri Birla noted that the institution - rooted in merit, transparency, and ethical values - has inspired millions of young Indians to dedicate themselves to public service. The Speaker highlighted that as India marches towards becoming a developed and inclusive nation by 2047, the role of UPSC becomes even more critical. He observed that amid the digital age, artificial intelligence (AI), and a rapidly changing global landscape, UPSC has reformed its processes and set new benchmarks of good governance by making its selection processes more advanced, scientific, and transparent.
He observed that by providing equal opportunities to talent coming from diverse social and geographical backgrounds, UPSC has strengthened India’s vibrant democratic structure through merit, honesty, and transparency. The Speaker further said that this century-long glorious journey is not merely an administrative history, but an indelible saga of the UPSC's unique contribution to governance, development, and public service delivery across the country. This has strengthened public trust in India’s administrative systems, he said.
He added that over the past 100 years, the Commission has paved the way for millions of young Indians to serve the people through their knowledge, hard work, and ethical values. Shri Birla said that the UPSC has reflected India's vibrant diversity in the administrative system by providing a platform to talent from diverse social, linguistic, and geographical backgrounds.
He expressed confidence that this centenary year will give the Commission new energy, direction, and resolve for the coming decades, and help prepare a generation that will become a powerful force for nation-building. He added that the institution will continue to produce generations of public servants who will not only be officers but will also serve as a powerful vehicle for nation-building, realizing the resolve of a developed, innovative and globally trailblazing India.
On the occasion, Shri Birla extended his heartfelt greetings and congratulations to the former and present chairpersons, members, officers and all personnel associated with the UPSC.
Dr Jitendra Singh, Union MoS (Ind. Charge) Science & Technology; Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances and Pensions, and Atomic Energy and Space and other dignitaries graced the occasion. Dr. Ajay Kumar, Chairman of the Union Public Service Commission delivered welcome remarks.