ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) અમદાવાદ દ્વારા BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક વિના LED ટીવી વેચતા યુનિટ પર દરોડા પાડવામાં આવ્યા
26 NOV 2025 12:01PM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) અમદાવાદ દ્વારા BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક વિના LED ટીવી વેચતા એકમ પર દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા. બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ, અમદાવાદના અધિકારીઓની એક ટીમે 24.11.2025ના રોજ મેસર્સ એમયુ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રોડક્ટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, 221, સહજાનંદ એસ્ટેટ, વિભાગ-2, ઉજાલા સર્કલ, સરખેજ-સાણંદ, ક્રોસ રોડ, સરખેજ, અમદાવાદના પરિસરમાં દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા. આ એકમ BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક વિના અને માન્ય BIS લાઇસન્સ વિના LED ટીવી વેચતી હોવાની ફરિયાદના આધારે દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા. દરોડા દરમિયાન, પેઢી BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક વિના અને માન્ય BIS લાઇસન્સ વિના LED ટીવી વેચતી મળી આવી હતી અને મેસર્સ એમયુ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રોડક્ટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડના પરિસરમાંથી લગભગ 39 LED ટીવી જપ્ત કરવામાં આવી હતી.
8JJW.jpeg)
BIS ભારતની એક બિન-લાભકારી સંસ્થા છે, જેનો અર્થ એ છે કે કોઈપણ વ્યક્તિ BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક વિના આવા કોઈપણ માલ, વસ્તુઓ, પ્રક્રિયા, સિસ્ટમ અથવા સેવાનું ઉત્પાદન, આયાત, વિતરણ, વેચાણ, ભાડે, લીઝ, સંગ્રહ અથવા વેચાણ માટે પ્રદર્શિત કરી શકશે નહીં. BIS ની CRS યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા ઉત્પાદનો BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક અથવા માન્ય BIS લાઇસન્સ વિના વેચવા બદલ અપરાધીઓ સામે કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવી રહી છે, જે BIS એક્ટ 2016ની કલમ 17નું ઉલ્લંઘન કરે છે. આ ગુનો બે વર્ષ સુધીની જેલ, ઓછામાં ઓછા ₹200,000 દંડ અથવા બંને સજાને પાત્ર છે.
OBJM.jpeg)
ભારત સરકારે સ્થાનિક અને વિદેશી ઉત્પાદકોને લાગુ પડતા વિવિધ ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશો દ્વારા 700 થી વધુ ઉત્પાદનોને ફરજિયાત BIS પ્રમાણપત્ર હેઠળ લાવ્યા છે. અનૈતિક ઉત્પાદકો ભારતીય માનક બ્યુરોના લાઇસન્સ વિના આવા ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરે છે, જેનાથી ગુણવત્તા નિરીક્ષણ વિના તેમને વેચવામાં આવે છે અને જનતાને છેતરવામાં આવે છે. ભારતીય માનક બ્યુરો, QCOના દુરુપયોગ અથવા ઉલ્લંઘન વિશે માહિતી પ્રાપ્ત/એકત્રિત કર્યા પછી, ગ્રાહકોને આવી છેતરપિંડી અને આવી સામગ્રીના ઉપયોગથી ઉદભવતા સંભવિત સલામતી જોખમોથી બચાવવા માટે અનેક દરોડા પાડે છે. BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્કના દુરુપયોગ વિશે અથવા જરૂરી પ્રમાણપત્રને આધિન ઉત્પાદનોના ઉત્પાદકો વિશે માહિતી ધરાવતી કોઈપણ વ્યક્તિ, ભારતીય માનક બ્યુરો, અમદાવાદ શાખા કાર્યાલય, ત્રીજો માળ, નવજીવન અમૃત જયંતિ ભવન, ગુજરાત વિદ્યાપીઠ પાછળ, આશ્રમ રોડની બહાર, અમદાવાદ-380014 (ટેલિફોન 079-27540314) ને લખી શકે છે. ફરિયાદો ahbo@bis.gov.in અથવા complaints@bis.gov.in ઇ-મેઇલ સરનામાં પર અને BIS Care App પર પણ કરી શકાય છે. માહિતી આપનારની ઓળખ સંપૂર્ણપણે ગુપ્ત રાખવામાં આવશે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BUREAU OF INDIAN STANDARDS(BIS) AHMEDABAD RAIDS ON UNIT SELLING LED TVs WITHOUT BIS STANDARD MARK
26 NOV 2025 12:01PM by PIB Ahmedabad
Enforcement raid was carried out by team of officers of Bureau of Indian Standards, Ahmedabad on the premises of M/s M U Electronics Products Pvt Ltd, 221, Sahjanand Estate, Vibhag-2, Ujala Circle, Sarkhej-Sanand, Cross Road, Sarkhej, Ahmedabad on 24.11.2025 based on the complaint received that the unit is indulged in selling LED TV without BIS Standard Mark & without having valid BIS licence. During the raid, firm was found selling LED TV without BIS Standard Mark and without having valid BIS licence and around 39 number of LED TV were seized from the premises of M/s M U Electronics Products Pvt Ltd.
J9ZZ.jpeg)
The product is under Compulsory Registration Scheme (CRS) of BIS as notified by the Quality Control Order, issued by the Govt. of India which implies that no person shall manufacture, import, distribute, sell, hire, lease, store or exhibit for sale any such goods, article, process, system or service without having valid license from BIS. Action is being initiated against the offender for sale of product covered under CRS Scheme of BIS, without BIS Standard Mark or valid BIS licence, violating Section 17 of BIS Act 2016. The offence is punishable by imprisonment upto two years or a fine not less than of Rs. 2,00,000/- or both.
2FHN.jpeg)
The Government of India through its various Quality Control Orders have brought more than 700 products under Mandatory BIS Certification, which is applicable to both domestic and foreign manufacturers. Unscrupulous manufacturers manufacture such products without a license from the Bureau of Indian Standards, in order to sell products without quality checks and deceive the public. Bureau of Indian Standards has been carrying out a series of raids, as and when information about misuse or violation of QCO is received/collected to protect common consumers from such deception and possible safety hazards which results from usage of such materials. Any body who has information about misuse of BIS Standard Mark or information about the manufacturers of the products covered under mandatory certification, may write to the Head, Bureau of Indian Standards, Ahmedabad Branch Office, Third Floor, Navjivan Amrut Jayanti Bhavan, Behind Gujarat Vidyapith, Off Ashram Road, Ahmedabad 380014( Telephone 079-27540314). A complaint can also be made by email at the address ahbo@bis.gov.in or complaints@bis.gov.in and also on BIS Care App. The identity of the informant would be kept strictly confidential.