સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતીય ડાક વિભાગ દ્વારા ‘સીમા સુરક્ષા દળ’ની હીરક જયંતિ નિમિત્તે જાહેર કર્યું વિશેષ કવર
સીમા સુરક્ષા દળે રાષ્ટ્રની પ્રથમ રક્ષણ રેખા તરીકે દેશની સરહદોની સુરક્ષા અને આંતરિક સુરક્ષામાં આપ્યું અપ્રતિમ યોગદાન
21 NOV 2025 4:53PM by PIB Ahmedabad
‘સીમા સુરક્ષા દળ’ની હીરક જયંતિ નિમિત્તે 21 નવેમ્બર, 2025 ના રોજ ભારતીય ડાક વિભાગ દ્વારા એક વિશેષ કવર અને વીરૂપણ બહાર પાડવામાં આવ્યું, જેનું વિમોચન કેન્દ્રિય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી માન. શ્રી અમિતભાઈ શાહ દ્વારા ભુજમાં કરવામાં આવ્યું.
“બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ – ગૌરવપૂર્ણ સેવાના 60 વર્ષ (1965–2025)” વિષય પર બહાર પાડવામાં આવેલા આ વિશેષ કવરમાં સીમા સુરક્ષા દળના જમીન, પાણી અને હવામાં દર્શાવેલા શૌર્ય અને કાર્યક્ષમતાને ઉજાગર કરવામાં આવ્યા છે.
1965ના ભારત-પાક યુદ્ધ બાદ પાકિસ્તાન સાથે લાગતી સરહદોની સુરક્ષાના હેતુથી 1 ડિસેમ્બર, 1965ના રોજ સ્થાપિત સીમા સુરક્ષા દળે રાષ્ટ્રની “પ્રથમ રક્ષણ રેખા” તરીકે દેશની સરહદોની સુરક્ષા તેમજ આંતરિક સુરક્ષામાં અનન્ય ફાળો આપ્યો છે.
1971ના ભારત-પાક યુદ્ધમાં ભારતીય સેના સાથે મળીને યુદ્ધ કરવાની સાથે સાથે બાંગ્લાદેશ મુક્તિ સંગ્રામમાં સક્રિય ભૂમિકા નિભાવનાર સીમા સુરક્ષા દળે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રત્યેનું પોતાનું સમર્પણ હંમેશા સાબિત કર્યું છે. દળ દ્વારા પંજાબ અને જમ્મુ-કાશ્મીર ખાતે આતંકવાદ વિરોધી અભિયાનોમાં અદમ્ય શૌર્યનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
"ઓપરેશન સિંદૂર" દરમિયાન અદમ્ય હિંમત દર્શાવવા બદલ, ફોર્સના બહાદુર સૈનિકોને 2 વીર ચક્ર અને 16 વીરતા ચંદ્રકો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. 6 દાયકાની આ ગૌરવમય યાત્રામાં, સરહદ સુરક્ષા દળ સરહદોનું અડગ રક્ષક રહ્યું છે દરેક પગલે "જીવનપર્યંત કર્તવ્ય" ના સૂત્રને સાબિત કરી રહ્યું છે.
આ ખાસ કવર બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સના ગૌરવશાળી ઇતિહાસ અને બહુ-પરિમાણીય કાર્યને દર્શાવે છે.

Ministry of Communications
India Post released a Special Cover on the Diamond Jubilee of the Border Security Force
Border Security Force as India's First line of defence has rendered invaluable service in safeguarding India's borders and maintaining Internal Security
21 NOV 2025 4:53PM by PIB Ahmedabad
On the occasion of Diamond Jubilee of Border Security Force, India Post released a Special Cover and Cancellation on 21st November 2025, which was unveiled by the Hon’ble Union Minister of Home and Cooperation, Shri Amitbhai Shah in Bhuj.
This Special Cover, released on the theme “Border Security Force – 60 Years of Glorious Service (1965–2025)”, depicts the Border Security Force’s distinguished performance on land, water, and in the air.
Established on 1st December 1965 after the Indo-Pakistan War of 1965 to secure India’s borders with Pakistan, the Border Security Force, as “India’s First Line of Defence,” has rendered invaluable service in safeguarding India's borders and maintaining Internal Security.
In the 1971 Indo-Pak War, Border Security Force personnel fought shoulder to shoulder with Indian Army, playing a vital Role in the Liberation of Bangladesh. The Force has displayed exemplary courage in counter-terrorism operations in Punjab and Jammu & Kashmir.
The Force displayed indomitable bravery and commitment during "Operation Sindoor", earning 2 Vir Chakras and 16 Gallantry Medals. As Border Security Force completes Six Decades of Glorious Service, it continues to stand tall as the sentinel of the Nation's borders, upholding its inspiring motto - “Jeevan Paryant Kartavya” (Duty Till Death).
This Special Cover depicts the glorious history and multi-dimensional work of the Border Security Force.