जलशक्ती मंत्रालय
कामाच्या ठिकाणी सुरक्षितता मजबूत करण्यासाठी पश्चिम रेल्वे, रस्ते आणि जनरल रजिस्ट्रेशन विभागाकडून पॉश कायद्यावर अभिमुखता कार्यक्रम आयोजित
21 NOV 2025 1:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 नोव्हेंबर 2025
जलसंपदा, नदी विकास आणि गंगा पुनरुज्जीवन विभागात लैंगिक छळ प्रतिबंधक कायदा, 2013 वरील एक अभिमुखता आणि जागरूकता कार्यक्रम आर्थिक सल्लागार आणि अंतर्गत तक्रार समिती (आयसीसी) चे अध्यक्ष यांच्या अध्यक्षतेखाली आयोजित करण्यात आला होता. आयसीसीच्या वकील आणि बाह्य सदस्या जानवी सतपाल बब्बर यांनी लैंगिक छळ प्रतिबंधक कायदा, 2013 या कायद्यातील तरतुदी आणि त्याअंतर्गत तयार केलेल्या नियमांवर सादरीकरण केले.
डीओडब्ल्यूआर, आरडी आणि जीआरच्या कर्मचाऱ्यांना कायद्याच्या कायदेशीर तरतुदींची सखोल समज देणेच नाही तर कामाच्या ठिकाणी सन्मान आणि समानतेची संस्कृती वाढवण्याचा या कार्यक्रमाचा व्यापक उद्देश देखील आहे.
महिलांसाठी सुरक्षित आणि प्रतिष्ठित कार्यस्थळ सुनिश्चित करण्यासाठी सर्वोच्च न्यायालयाच्या ऐतिहासिक विशाखा निकालाच्या अनुषंगाने लैंगिक छळ प्रतिबंधक कायदा (पॉश) 2013 लागू करण्यात आला. हा कायदा लैंगिक छळाच्या घटना रोखण्यासाठी, प्रतिबंधित करण्यासाठी आणि त्यांचे निराकरण करण्यासाठी एक व्यापक कायदेशीर चौकट प्रदान करतो, गुन्ह्याची स्पष्ट व्याख्या करतो आणि अनुपालन सुनिश्चित करण्यासाठी नियोक्त्यांच्या जबाबदाऱ्या स्पष्ट करतो.
दहा किंवा त्याहून अधिक कर्मचारी असलेल्या संस्थांमध्ये अंतर्गत तक्रार समित्या (आयसीसी) स्थापन करणे अनिवार्य करते आणि केवळ संरचित निवारण यंत्रणेवरच भर देत नाही तर जागरूकता, संवेदनशीलता आणि क्षमता-निर्मिती यासारख्या सक्रिय उपाययोजनांवर देखील भर देते. या तरतुदींद्वारे, हा कायदा सर्व कर्मचाऱ्यांसाठी लिंगभाव जागरुकता, आदरयुक्त आणि समान कार्य वातावरण निर्माण करण्याचा प्रयत्न करतो.

Ministry of Jal Shakti
Department of WR, RD & GR conducts orientation programme on POSH Act to strengthen workplace safety
21 NOV 2025 11:44AM by PIB Delhi
An Orientation and Awareness Programme on the Prevention of Sexual Harassment (POSH) Act, 2013 was held in the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation [DoWR, RD & GR] under the Chairpersonship of Economic Adviser & Chairman, Internal Complaints Committee (ICC). Ms. Janvi Satpal Babbar, Advocate & External Member of ICC delivered a presentation on the provisions of the POSH Act and the Rules framed thereunder.
This programme aimed to equip employees of DoWR, RD & GR with a deeper understanding of not only the legal provisions of the Act but also its broader purpose—to promote a culture of dignity and equality at the workplace.
The Prevention of Sexual Harassment (POSH) Act, 2013 was enacted in line with the Supreme Court’s landmark Vishaka judgment to ensure a safe, secure and dignified workplace for women. The Act provides a comprehensive legal framework to prevent, prohibit and redress incidents of sexual harassment, clearly defining the offence and outlining the responsibilities of employers to ensure compliance.
It mandates the establishment of Internal Complaints Committees (ICCs) in organisations with ten or more employees and emphasises not only a structured redressal mechanism but also proactive measures such as awareness, sensitisation and capacity-building. Through these provisions, the Act seeks to foster a gender-sensitive, respectful and equitable work environment for all employees.