ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ટૂંક સમયમાં લોન્ચ થનારી આધાર એપનો ઉપયોગ કરીને ઓફલાઈન વેરિફિકેશન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા અને મજબૂત કરવા માટે UIDAIએ હિતધારકોની મીટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું.
પેપરલેસ ઓળખ શેરિંગને સરળ બનાવવા માટે આગામી આધાર એપ; સંપૂર્ણ અથવા પસંદગીયુક્ત આધાર માહિતી ચકાસવા અને શેર કરવાનો વિકલ્પ; આધાર અપડેટ્સ; વિશાળ શ્રેણીની એન્ટિટીઝને સેવા આપવા અને લાખો લોકોને લાભ આપવા માટે
250થી વધુ એન્ટિટીઝ અને સહભાગીઓને ઓફલાઈન વેરિફિકેશન દ્વારા આપવામાં આવતા ફાયદાઓની વિગતવાર ઝાંખી આપવામાં આવી
19 NOV 2025 6:05PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) 'આધાર એપનો ઉપયોગ કરીને ઓફલાઈન વેરિફિકેશન' પર એક માહિતીપ્રદ વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યુ હતું. નવી આધાર એપના ઔપચારિક લોન્ચ પહેલા, મીટમાં વિવિધ ક્ષેત્રોના 250થી વધુ એન્ટિટીઝ અને વ્યક્તિઓએ ભાગ લીધો હતો. UIDAI ઓફલાઈન વેરિફિકેશન દ્વારા આપવામાં આવતા ફાયદાઓની વિગતવાર ઝાંખી આપી હતી.
તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં, શ્રી. UIDAIના CEO ભુવનેશ કુમારે વેબિનારના ઉદ્દેશ્ય - ઑફલાઇન વેરિફિકેશનને પ્રોત્સાહન આપવાનો, તેની આસપાસ એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો અને આગામી આધાર એપ દ્વારા ઑફલાઇન આધાર વેરિફિકેશનની સુવિધાઓ, ફાયદાઓ અને સંભાવનાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઑફલાઇન વેરિફિકેશન વપરાશકર્તાઓ અને સંસ્થાઓ બંનેને ઓળખ વેરિફિકેશન માટે એક સુરક્ષિત, અનુકૂળ અને ગોપનીયતા-સુરક્ષિત પદ્ધતિ પ્રદાન કરશે અને શેરિંગ અને આધારની ભૌતિક/ફોટોકોપી પર નિર્ભરતાને નિરુત્સાહિત કરશે જે અન્યથા સંભવિત છેતરપિંડી પ્રથાઓનું સંભવિત કારણ છે.
પછી UIDAIના DDG શ્રી વિવેક ચંદ્ર વર્મા દ્વારા વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું, જેમાં ઑફલાઇન વેરિફિકેશનનો હેતુ, અવકાશ અને વ્યવહારુ ઉપયોગ સમજાવવામાં આવ્યો હતો. સત્રમાં ટેકનિકલ ફ્રેમવર્ક, એકીકરણ માર્ગો અને ચકાસણી પ્રક્રિયાના ભવિષ્ય માટે તૈયાર સ્વભાવને પણ વિગતવાર આવરી લેવામાં આવ્યો હતો.
UIDAIના અધિકારીઓએ ઑફલાઇન વેરિફિકેશનના ઘણા પાસાઓ અને હોટેલ ચેક-ઇન, રહેણાંક સોસાયટી એન્ટ્રી, ઇવેન્ટ એક્સેસ વગેરે સહિત તેના સંભવિત ઉપયોગના કેસોનો ઉલ્લેખ કર્યો. અધિકારીઓએ QR આધારિત વેરિફિકેશન સહિત ઑફલાઇન વેરિફિકેશનના વિવિધ મોડ્સ સમજાવ્યા હતા.
સહભાગીઓને ઑફલાઇન વેરિફિકેશન દ્વારા આપવામાં આવતા ફાયદાઓની વિગતવાર ઝાંખી પણ આપવામાં આવી હતી જેમ કે સંપૂર્ણ અથવા પસંદગીયુક્ત આધાર માહિતી ચકાસવા અને શેર કરવાનો વિકલ્પ અને ઑફલાઇન ફેસ વેરિફિકેશન દ્વારા હાજરીના પુરાવાની પુષ્ટિ કરવાની ક્ષમતા.
UIDAI અધિકારીઓએ આધાર નંબર ધારકો માટે બહુવિધ ફાયદાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો જેમ કે એપ્લિકેશનમાં પાંચ પરિવારના સભ્યો સુધીની આધાર વિગતો હોવી; આધારનો કયો ડેટા શેર કરવામાં આવે છે તેના પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ; સંપૂર્ણ અથવા પસંદગીયુક્ત આધાર માહિતી જાહેર કરવાની સુગમતા, ઉન્નત સુરક્ષા માટે એક-ક્લિક બાયોમેટ્રિક લોક/અનલોક અને મુશ્કેલી-મુક્ત મોબાઇલ નંબર અને સરનામાં અપડેટ વિકલ્પો જેવી સુવિધાઓ.
સત્રને ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારો તરફથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો, જેમાં UIDAI ટીમ દ્વારા અસંખ્ય પ્રશ્નોનું લાઇવ નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું. ઉપયોગના કિસ્સાઓ, તકનીકી એકીકરણ આવશ્યકતાઓ અને ઑફલાઇન વેરિફિકેશન સીકિંગ એન્ટિટીઝ (OVSEs) તરીકે ઓનબોર્ડિંગની પ્રક્રિયા શોધવા માટે સહભાગીઓને UIDAI સાથે જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
સંસ્થાઓ અને સહભાગીઓને નવી આધાર એપ્લિકેશન સાથે વધુ સુવિધાઓ અને ક્ષમતાઓ માટે ટ્યુન રહેવા અને ઑફલાઇન વેરિફિકેશન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેનો હેતુ રહેવાસી સુવિધામાં સુધારો કરવા અને દેશભરમાં સુરક્ષિત ડિજિટલ ઓળખ સેવાઓને મજબૂત બનાવવાનો છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI conducts stakeholders meet to build and strengthen Offline Verification ecosystem using soon to be launched Aadhaar App
Upcoming Aadhaar app to facilitate paperless identity sharing; option to verify and share complete or selective Aadhaar information; Aadhaar updates; to serve wide array of entities and benefit millions of people
Over 250 entities and participants given a detailed overview of the advantages offered by Offline verification
19 NOV 2025 6:05PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) conducted an informative webinar on ‘Offline Verification using the Aadhaar App’. Ahead of the formal launch of the new Aadhaar App, the meet observed participation of over 250 entities and individuals from various sectors. UIDAI gave a detailed overview of the advantages offered by offline verification.
In his welcome address, Sh. Bhuvnesh Kumar, CEO, UIDAI, highlighted the objective of the webinar -- to promote Offline Verification, built a strong ecosystem around it and spread awareness about the features, benefits, and potential of offline Aadhaar verification through the forthcoming Aadhaar App.
He emphasised that offline verification would offer both users and entities a secure, convenient and privacy-protecting method for identity verification and discourage sharing and reliance on physical/ photocopy of Aadhaar which otherwise is a possible reason for potential fraudulent practices.
This was followed by a detailed presentation by Sh. Vivek Chandra Verma, DDG, UIDAI, explaining the purpose, scope, and practical usage of offline verification. The session also covered in detail the technical framework, integration pathways, and future-ready nature of the verification process.
UIDAI officials touched upon several aspects of offline verification and its potential use cases including hotel check-ins, residential society entry, event access etc. Officials explained the various modes of offline verification including the QR based verification.
Participants were also given a detailed overview of the advantages offered by offline verification like option to verify and share complete or selective Aadhaar information and ability to confirm proof of presence through offline face verification.
UIDAI authorities underlined multiple benefits for Aadhaar Number Holders like having Aadhaar details of up to five family members in the App; full control over what data of Aadhaar is shared; flexibility to disclose complete or selective Aadhaar information, one-click biometric lock/unlock for enhanced security and features like hassle-free mobile number and address update options.
The session received an overwhelming response from ecosystem partners with numerous queries being addressed live by the UIDAI team. Participants were encouraged to engage with UIDAI for exploring use cases, technical integration requirements and process of onboarding as Offline Verification Seeking Entities (OVSEs).
Towards the end, entities and participants were invited to stay tuned for more features and capabilities that are in making and will be introduced with the new Aadhaar App and promote Offline Verification ecosystem, aimed at improving resident convenience and strengthening secure digital identity services across the country.