ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿਖੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਸਬੰਧੀ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਪੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿਖੇ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਤਮਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਸਬੰਧੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
18 NOV 2025 6:02PM by PIB Chandigarh
ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਸਥਿਤ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੌਮੀ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੰਜ ਸਫਲ ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਅਧਿਆਤਮਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਯੁਵਾ ਕਲੱਬਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਸਮੇਤ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਨੇਹਾ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਸੁਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ, ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਾਜਿਕ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਓਲੰਪੀਅਨ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਜੇਤੂ, ਮਾਸਟਰ ਵਲੰਟੀਅਰ, ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਨਸ਼ਾ ਪੀੜ੍ਹਤ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਖ਼ੇਤਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਵਲੋਂ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਪ ਦੀ ਆਰੰਭਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਛੇ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਔਰਤਾਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸਲ ਲੋਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਤਿਆਰੀ
ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 2,10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ/ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ, 6,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, 35,000+ ਸਕੂਲ, 1.35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਸਐੱਚਜੀ/ਆਸ਼ਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਮਹਿਕਮਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਮ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2020–2025) ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
• 23.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 8.09 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ 5.49 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• 17 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ।
• ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਊ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 427% ਵਾਧਾ (2020-21 ਵਿੱਚ 1.86 ਲੱਖ ਤੋਂ 2024-25 ਵਿੱਚ 7.98 ਲੱਖ)
• 5.72 ਲੱਖ ਠੀਕ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀ ਹੁਣ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਸਟਰ ਵਲੰਟੀਅਰ।
• ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਊ ਸਹੂਲਤਾਂ 490 ਤੋਂ ਵਧਕੇ 780 ਹੋਈਆਂ।
• ਅਧਿਆਤਮਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 33.7 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ।
• ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 14446 ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ; ਮਾਨਸ (MANAS) ਅਤੇ ਅਗਾਮੀ ਟੈਲੀਮਾਨਸ (TELEMANAS) ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ।
ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰੀ-ਇਵੈਂਟ ਮੁਹਿੰਮ (ਅਗਸਤ-ਅਕਤੂਬਰ 2025) ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ, ਮੈਰਾਥਨ, ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਮਿਟਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਸ ਜਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ
ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar and Governor of Punjab Shri Gulab Chand Kataria presided over function at Amritsar to celebrate five years of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA)
“Government’s unwavering commitment to eradicate substance abuse” says Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice and Empowerment
Prime Minister message read out at the function where he endorsed the instrumental role of Nasha Mukt Bharat Abhiyan for realisation of a healthy and prosperous Bharat
More than 10,000 students, spiritual organisations and police personnel participated and took pledge on the occasion at Amritsar
More than six crore persons participated in nationwide events held as part of five Years of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan
18 NOV 2025 6:02PM by PIB Delhi
The Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA), one of the world’s largest community-driven drug demand reduction movements, today completed five successful years with a grand national celebration at Guru Nanak Dev University, Amritsar. The event, attended by over 10,000 participants including school and college students, BSF personnel, Self-Help Groups, spiritual organisations, youth clubs and NGOs, was graced by Hon’ble Governor of Punjab Shri Gulab Chand Kataria and Hon’ble Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar.
A special message from Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi was read out, in which he congratulated all stakeholders and emphasised that a Nasha Mukt Bharat can be achieved only through collective resolve, continuous societal efforts and the active participation of every citizen, especially the youth.
During the programme, Olympians, competition winners, Master Volunteers, drug addict persons who have rehabilitated and outstanding contributors in the field of de-addiction were felicitated.
Four new digital initiatives launched at the function by Hon’ble Governor of Punjab Shri Gulab Chand Kataria to further strengthen NMBA. This included launch of three portals and one App.
Hon’ble Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar administered oath to more than 10,000 participants at the function.
Organised by the Ministry of Social Justice and Empowerment in collaboration with the Government of Punjab, the celebration witnessed unprecedented nationwide participation of over six crore persons through physical and virtual modes.
Speaking on the occasion, the Hon’ble Governor of Punjab and the Union Minister lauded the transformation of NMBA into a true Jan Andolan through the collective efforts of citizens, youth, women, educational institutions and spiritual organisations. The Union Minister reiterated the Government’s unwavering commitment to eradicate substance abuse and build a healthy, aware and empowered India.
States and UTs Gear Up for NMBA National Culminating Event
Events were held in all States and Union Territories at more than 2,10,000 locations which included over 2,000 locations through district administrations/municipalities,
over 6,100 higher educational institutions, 35,000+ schools, more than 1.35 lakh SHG/ASHA groups and various government departments.
The programme was joined virtually by Hon’ble Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami, Hon’ble Union Minister of State Shri Tokhan Sahu and Ministers from Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Delhi, Haryana, Madhya Pradesh, Mizoram, Nagaland, Sikkim Telangana attended the NMBA functions.
Key Achievements of five years of NMBA (2020–2025):
• Over 23.74 crore persons sensitised, including 8.09 crore youth and 5.49 crore women
• Participation of more than 17 lakh educational institutions
• 427% increase in persons seeking de-addiction treatment (from 1.86 lakh in 2020-21 to 7.98 lakh in 2024-25)
• 5.72 lakh recovered persons now actively contributing to the Abhiyaan
• Over 20,000 dedicated Master Volunteers
• De-addiction facilities increased from 490 to 780
• Collaboration with spiritual organisations reaching 3.37 crore individuals
• Toll-free Helpline 14446 operational; integration with MANAS and upcoming TELEMANAS
A vibrant three-month pre-event campaign (August–October 2025) engaged crores of citizens through competitions, marathons, rallies and targeted awareness drives among vulnerable sections.
The Nasha Mukt Bharat Abhiyaan has emerged as a powerful people’s movement, breaking stigma, restoring hope and paving the way for a healthier, drug-free Bharat.