Ministry of Defence
India-Germany High Defence Committee meeting held in New Delhi
Defence Secretary & State Secretary, German Ministry of Defence emphasise on the need for a closer defence partnership and industry collaboration
18 NOV 2025 6:19PM by PIB Delhi
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh co-chaired the India-Germany High Defence Committee meeting with the State Secretary, German Ministry of Defence Mr Jens Plötner in New Delhi on November 18, 2025. They discussed a range of bilateral security and defence issues including priority areas for co-development & co-production of defence equipment.
The co-chairs reaffirmed commitment to enhance military-to-military cooperation with a focus on developing defence ties as a key pillar of the Strategic Partnership between India and Germany. They also exchanged views on the regional security situation and discussed intensifying bilateral exchanges including institution of military exercises. Germany will be participating in TARANG SHAKTI (multinational air combat exercise) and MILAN (multinational naval exercise) which is planned in 2026.
India is the ‘First Responder’ and ‘Net Security Provider’ for countries in the Indian Ocean Region (IOR). The Defence Secretary informed the visiting German delegation that India’s approach to the region is guided by its vision of MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement of Security and Growth Across Regions). India has been working closely with countries in the IOR on a range of areas from development partnership, defence and maritime security, capacity building and Humanitarian Assistance and Disaster Relief. The German side acknowledged India’s role in the Indian Ocean Region.
The two sides emphasised on the need for a closer defence partnership and connecting the industries of both nations, especially in the field of niche technology.
India and Germany have a long-standing relationship, which is underpinned by common values and shared goals. Both countries are celebrating 25 years of ‘Strategic Partnership' this year. The importance of strengthening defence and security aspects of the relationship has increased manifold which reflects the mutual trust that has been nurtured across decades.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਉੱਚ ਰੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ
ਜਰਮਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਐਂਡ ਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰੀ ਨੇ ਨੇੜਲੀ ਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
18 NOV 2025 6:19PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 18 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਐਂਡ ਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈੱਸ ਪਲੌਟਨਰ (Mr Jens Plötner) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਉੱਚ ਰੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ, ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਦੋਵਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਫੌਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਨਵੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਤਰੰਗ ਸ਼ਕਤੀ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਮਿਲਾਨ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜਰਮਨੀ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ (IOR -ਆਈਓਆਰ) ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ‘ਫਸਟ ਰਿਸਪੌਂਡਰ’ ਅਤੇ ‘ਨੈੱਟ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ’ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ‘ਮਹਾਸਾਗਰ’ (MAHASAGAR-Mutual and Holistic Advancement of Security and Growth Across Regions- ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਰਮਨ ਪੱਖ ਨੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਏ ਗਹਿਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।