శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచంలో 64,000కు పైగా పేటెంట్లతో ఆరవ అతిపెద్ద పేటెంట్ దరఖాస్తుదారుగా ఆవిర్భవించిన భారత్: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
55 శాతానికి పైగా పేటెంట్ల దరఖాస్తులు దేశీయ ఆవిష్కర్తలవే: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఆవిష్కర్తలు గతంలో పరిశోధన, మార్గదర్శకత్వం, ప్రాజెక్ట్ పూర్తికి విదేశీ సంస్థలపై ఆధారపడే ధోరణి నుంచి ఇది బిన్నమైన కీలక మార్పు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రపంచ ఆవిష్కరణల సూచీలో 81వ ర్యాంకు నుంచి 38వ ర్యాంకుకు చేరిన భారత్: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రధాని శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో పటిష్టమైన ఆవిష్కరణల రంగం ద్వారా దేశ యువతకు ప్రయోజనం: శ్రీ జితేంద్ర సింగ్
సాంప్రదాయ ఉద్యోగాల కంటే పరిశ్రమల స్థాపనే లాభదాయకం; కొత్త ఆవిష్కర్తలకు ప్రభుత్వ పథకాల ద్వారా చేయూత: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
స్టార్టప్‌లు, ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యమే భారత సాంకేతిక వృద్ధికి కీలకం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
విజ్ఞాన రంగంలో చంద్రయాన్-3 నుంచి డీఎన్ఏ వ్యాక్సిన్ వరకు గత దశాబ్దంలో ఎన్నో కీలక సాధించిన భారత్
14 NOV 2025 5:13PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచంలో భారత్ ఆరవ అతిపెద్ద పేటెంట్ దరఖాస్తుదారుగా ఎదిగిందని శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. కీఐఈటీ డీమ్‌డ్ యూనివర్సిటీలో జరిగిన వార్షిక టెక్‌ ఫెస్ట్‌ ‘ఇన్నోటెక్‌–2025’ను ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ, దేశం ఇప్పటివరకు 64 వేలకుపైగా పేటెంట్లు దాఖలు చేసిందని, అందులో 55 శాతం పైగా దేశ ఆవిష్కర్తలవేనని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడించారు. గతంలో పరిశోధన, మార్గదర్శకత్వం, ప్రాజెక్టుల పూర్తి కోసం విదేశీ సంస్థలపై ఆధారపడే ధోరణి నుంచి ఇది భిన్నమయిన ప్రధాన మార్పు అని ఆయన అన్నారు.
భారతీయ ఆవిష్కర్తల ద్వారా పేటెంట్ దరఖాస్తుల సంఖ్యలో భారతదేశం సాధించిన ఈ అసాధారణ వృద్ధి దేశంలో వేగంగా పరిణతి చెందుతున్న ఆవిష్కరణ రంగం, అంతర్జాతీయంగా పెరుగుతున్న దాని పోటీతత్వాన్ని ప్రతిబింబిస్తోందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో తీసుకువచ్చిన నిరంతర విధానపరమైన చర్యలు, పరిశోధనలకు ప్రోత్సాహకాలు అనుకూలమైన వాతావరణం కారణంగా దేశంలో అత్యంత సానుకూలమైన వాతావరణం ఏర్పడిందని, ఈ మార్పు దానికి నిదర్శనమని మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఉద్ఘాటించారు. గతంలో లోపించిన విధానపరమైన మద్దతు, సంస్థాగత సహాయం సమస్యలను గత దశాబ్ద కాలంగా క్రమబద్ధంగా పరిష్కరించినట్టు కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. దీని ఫలితంగా యువ భారతీయ ఆవిష్కర్తలు అత్యాధునిక పరిశోధనలు చేయడానికి, దేశంలోనే అధిక విలువ పేటెంట్లను దాఖలు చేయడానికి వీలు కలిగిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
విజ్ఞాన రంగంలో భారత్ అగ్రగామిగా మార్పు చెందుతున్న విషయాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ, ప్రపంచ ఆవిష్కరణల సూచీ (గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌) లో దేశం 81వ ర్యాంక్ నుంచి 38వ ర్యాంక్‌కు చేరుకుందని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. స్థిరత్వం, కీలక విజయాలు, శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగాలపై ప్రత్యేక జాతీయ దృక్పథం ద్వారా ఈ అసాధారణమైన పురోగతి సాధ్యమైందని ఆయన తెలిపారు. చంద్రయాన్-3, భారతదేశంలో అభివృద్ధి చేసిన ప్రపంచంలోని మొదటి డీఎన్ఏ వ్యాక్సిన్, దేశీయ యాంటీబయాటిక్స్, విజయవంతమైన జీన్ థెరపీ పరీక్షలు వంటి విజయాలను ఆయన ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. ఈ విజయాలు పెరుగుతున్న భారత సైన్స్ రంగ సామ్మర్ధ్యాన్ని, ప్రపంచ నాయకత్వ సామర్ధ్యాన్ని సూచిస్తున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఇన్నోటెక్’25 వంటి కార్యక్రమాలు ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం, డీప్-టెక్ వ్యవస్థాపకత, బహుళ రంగ ఆవిష్కరణలకు ప్రాధాన్యతనిస్తున్న ప్రస్తుత విస్తృత జాతీయ విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. సైన్స్, టెక్నాలజీ విభాగం (డీఎస్టీ) మద్దతుతో నిర్వహించే ప్రదర్శనలు, సమ్మేళనాలు పరిశ్రమల నాయకులు,పరిశోధకులు, పెట్టుబడిదారులు, యువ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని ఆయన చెప్పారు. ఈ కార్యక్రమంలో 20 మందికి పైగా వెంచర్ క్యాపిటలిస్టులు పాల్గొనడం భారత తదుపరి సాంకేతిక పురోగతి బలమైన ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాల ద్వారానే సాధ్యమవుతుందని సూచిస్తోందని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
జీవనోపాధి, ఉద్యోగాలకు సంబంధించి సుదీర్ఘకాలంగా నెలకొన్న అపోహలను తొలగించాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా మంత్రి స్పష్టం చేశారు. వేగంగా మార్పు చెందుతున్న భారత్ లో సాంప్రదాయ ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలపై ఆధారపడటం కంటే, పరిశ్రమలు, స్టార్టప్‌లు, నైపుణ్యం, అనువర్తిత శాస్త్రాలు (అప్లైడ్ సైన్సెస్) ఎక్కువ అవకాశాలను అందిస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు. ముద్ర, పీఎం-స్వనిధి, పీఎం-విశ్వకర్మ వంటి ప్రభుత్వ పథకాల విజయ గాథలను ఉదహరిస్తూ, ఉన్నత డిగ్రీలు లేని వారికి కూడా ప్రభుత్వం అందుబాటు ధరలో నిధులు, మార్గదర్శకత్వం నైపుణ్య అభివృద్ధి మార్గాలను అందించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ఈపీ 2020) విద్యార్థులు పాఠ్యాంశాలను మార్చుకోవడానికి, బహుళ అంశాలను అభ్యసించడానికి, తమ సహజ సామర్థ్యం మేరకు ఉద్యోగాలను ఎంచుకోవడానికి అవకాశాలు కల్పించిందని మంత్రి తెలిపారు. అంతేకాక, వివిధ డిఎస్టీ పథకాలు - ఇన్స్పైర్ ఫెలోషిప్‌లు, మనక్ అవార్డులు, మహిళల, గిరిజనుల విజ్ఞాన కార్యక్రమాలు, విదేశాలలో ఉన్న భారతీయ పరిశోధకులను భారతీయ సంస్థలతో కలిపే వైభవ్ కార్యక్రమం - –ఇవన్నీ ప్రపంచస్థాయి పోటీ సామర్థ్యం గల శాస్త్రీయ మానవ వనరులను తీర్చిదిద్దే మార్గాలను ప్రతిబింబిస్తున్నాయని ఆయన వివరించారు.
తన పర్యటన సందర్భంగా, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ విద్యార్థులతో ముచ్చటించి, వారి నమూనాలను పరిశీలించారు. విశ్వాసం, వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తితో ఆవిష్కరణలను కొనసాగించాలని వారికి సూచించారు. కృత్రిమ మేధ, మెషిన్ లెర్నింగ్, ఐఓటీ, ఆటోమేషన్, బయోటెక్నాలజీ, విపత్తు నిర్వహణ వంటి అనేక రంగాలలో ప్రదర్శించిన సృజనాత్మకతను మంత్రి అభినందించారు. ఈ ప్రాజెక్టులు దేశ శాస్త్రీయ ఆకాంక్షలను, భారతీయ యువత నైపుణ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న పార్లమెంట్ సభ్యుడు శ్రీ అతుల్ గార్గ్ జైన్ ఆవిష్కరణ ఆధారిత కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహించడంలో పోషించిన పాత్రను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రశంసించారు. ఇన్నోటెక్’25 లో భాగం కావాల్సిందిగా తనను ఆహ్వానించినందుకు శ్రీ గార్గ్ కు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.

Ministry of Science & Technology
India has now emerged as the world’s 6th largest patent filer with over 64,000 patents, out of which more than 55% are by resident Indian innovators, a sharp departure from the earlier trend of innovators depending on foreign institutions for research, mentorship, and project completion: Dr Jitendra Singh
Nation Climbs from Rank 81 to 38 in Global Innovation Index: Dr. Jitendra Singh
India’s Youth Benefiting from Strong Innovation Ecosystem Built Under PM Modi’s Leadership
Entrepreneurship More Lucrative Than Traditional Jobs, Government Schemes Empowering New Innovators: Dr. Jitendra Singh
Start-ups, Private Sector Participation Key to India’s Tech Growth Story, Says Dr. Jitendra Singh
Chandrayaan-3 to DNA Vaccine: India Registers Landmark Scientific Achievements in Last Decade
14 NOV 2025 5:13PM by PIB Delhi
Addressing the Annual Tech Fest INNOTECH’25 at KIET Deemed university, Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today highlighted that India has now emerged as the world’s 6th largest patent filer with over 64,000 patents, out of which more than 55% are by resident Indian innovators, a sharp departure from the earlier trend of innovators depending on foreign institutions for research, mentorship, and project completion.
The Minister said that India’s remarkable rise in resident patent filings reflects the country’s rapidly maturing innovation ecosystem and its growing global competitiveness.
Dr. Jitendra Singh emphasized that this shift demonstrates the emergence of a “most compatible milieu at home,” enabled by sustained policy interventions, incentives for research, and an enabling environment created under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. He added that what was once lacking-policy support and institutional patronage, has been systematically addressed over the last decade, allowing young Indian innovators to pursue cutting-edge research and file high-value patents within the country.
Highlighting India’s transition into a frontline scientific nation, the Minister noted that the country has climbed from Rank 81 to Rank 38 in the Global Innovation Index, an extraordinary leap achieved through consistency, landmark achievements, and a sharp national focus on science and technology. He pointed to milestones such as Chandrayaan-3, the world’s first DNA vaccine developed in India, indigenous antibiotics, and successful gene-therapy trials, stating that these represent India’s growing scientific capacity and global leadership.
Dr. Jitendra Singh underlined that events like INNOTECH’25 reflect the larger national ecosystem that now prioritizes private participation, deep-tech entrepreneurship, and cross-sector innovation. He said that expos and conclaves supported by the Department of Science & Technology (DST) are critical in bringing together industry leaders, researchers, venture capitalists, and young entrepreneurs on a single platform, enabling faster translation of ideas into commercially viable outcomes. With more than 20 venture capitalists participating in the event, the Minister reiterated that India’s next technological leap would be fuelled by strong public-private partnerships.
The Minister also stressed the need to break long-held myths regarding livelihood and careers. He said that in a rapidly transforming India, entrepreneurship, start-ups, skilling, and applied sciences offer far more opportunities than the traditional dependency on government jobs. Citing success stories supported by government schemes such as Mudra, PM-Svanidhi, and PM-Vishwakarma, Dr. Jitendra Singh said that the government has ensured accessible funding, mentorship, and skill development pathways even for those without advanced degrees.
He further stated that the National Education Policy (NEP 2020) has liberated the academic framework by allowing students to change subjects, pursue multidisciplinary learning, and follow their aptitude. Various DST initiatives-INSPIRE fellowships, MANAK awards, dedicated women and tribal science programs, and the Vaibhav initiative connecting overseas Indian researchers back to Indian institutions- were highlighted as transformative avenues for building a globally competitive scientific workforce.
During his visit, Dr. Jitendra Singh interacted with students, examined their prototypes, and encouraged them to pursue innovation with confidence and entrepreneurial spirit. The Minister appreciated the creativity demonstrated across domains such as artificial intelligence, machine learning, IoT, automation, biotechnology, and disaster management, noting that the projects reflected both the nation’s scientific aspirations and the ingenuity of India’s youth.
The Minister concluded by acknowledging the presence of Atul Garg, Member of Parliament, who also participated in the event. Dr. Singh lauded Shri Garg for his role in promoting innovation-driven initiatives in the region and thanked him for inviting him to be a part of INNOTECH’25.