संरक्षण मंत्रालय
गरुड 25: फ्रेंच हवाई आणि अंतराळ दलासह द्विपक्षीय हवाई सरावाच्या आठव्या आवृत्तीत भारतीय हवाई दल सहभागी
15 NOV 2025 3:29PM by PIB Mumbai
भारतीय हवाई दल (IAF) 16 ते 27 नोव्हेंबर 2025 दरम्यान फ्रान्समधील मोंट-दे-मार्सन येथे फ्रेंच हवाई आणि अंतराळ दल (FASF) सोबत 'गरुड 25 ' या द्विपक्षीय हवाई सरावाच्या 8 व्या आवृत्तीत सहभागी होत आहे. भारतीय हवाई दलाचे पथक 10 नोव्हेंबर 2025 रोजी फ्रान्समध्ये पोहोचले आणि ते Su-30MKl लढाऊ विमानांसह सहभागी होणार आहे.
सरावाच्या इंडक्शन आणि डी-इंडक्शन टप्प्यांसाठी C-17 ग्लोबमास्टर III द्वारे एअरलिफ्ट सपोर्ट पुरवला जात आहे, तर सहभागी लढाऊ विमानांचा पल्ला आणि उड्डाणक्षमता वाढवण्यासाठी IL-78 या हवेतून हवेत इंधन भरणाऱ्या टँकरचा वापर केला जातो.
सरावादरम्यान, IAF चे Su-30MKI विमान फ्रेंच मल्टीरोल लढाऊ विमानांसोबत जटिल सिम्युलेटेड हवाई लढाऊ परिस्थितींमध्ये काम करेल, ज्यामध्ये हवेतून हवेत लढाई, हवाई संरक्षण आणि संयुक्त स्ट्राइक ऑपरेशन्सवर लक्ष केंद्रित केले जाईल. या सरावाचे उद्दिष्ट वास्तववादी परिचालनात्मक वातावरणात रणनीती आणि प्रक्रिया सुधारणे, परस्पर शिक्षण सक्षम करणे आणि IAF आणि FASF मधील आंतरकार्यक्षमता वाढवणे आहे.
गरुड 25 हा सराव दोन्ही हवाई दलांमधील व्यावसायिक संवाद, ऑपरेशनल ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण करण्याची संधी देखील प्रदान करतो. या सरावातील सहभाग बहुपक्षीय सरावांद्वारे मैत्रीपूर्ण परदेशी हवाई दलांशी रचनात्मकपणे संवाद साधण्याच्या, हवाई ऑपरेशन्सच्या क्षेत्रात परस्पर समज आणि सहकार्याला प्रोत्साहन देण्याच्या एलएएफच्या वचनबद्धतेला अधोरेखित करतो.

Ministry of Defence
EXERCISE GARUDA 25: INDIAN AIR FORCE PARTICIPATES IN 8TH EDITION OF BILATERAL AIR EXERCISE WITH FRENCH AIR AND SPACE FORCE
15 NOV 2025 3:29PM by PIB Delhi
The Indian Air Force (IAF) is participating in the 8th edition of the bilateral air exercise 'Garuda 25' with the French Air and Space Force (FASF) at Mont-de-Marsan, France, from November 16 to 27, 2025. The IAF contingent arrived in France on 10 November 2025, and will be participating with Su-30MKl fighter aircraft. The airlift support is being provided by the C-17 Globemaster III, for the induction and de-induction phases of the exercise, while the IL-78 air-to-air refuelling tankers are utilised for extending the range and endurance of the participating fighters.
During the exercise, the IAF's Su-30MKI aircraft will operate alongside the French multirole fighters in complex simulated air combat scenarios, focusing on air-to-air combat, air defence, and joint strike operations. This exercise aims to refine tactics and procedures in a realistic operational environment, enabling mutual learning and fostering interoperability between the IAF and the FASF.
Exercise Garuda 25 also provides an opportunity for professional interaction, exchange of operational knowledge, and sharing of best practices between the two Air Forces. Participation in this exercise underscores the lAF's commitment to engage constructively with friendly foreign Air Forces through multi-lateral exercises, promoting mutual understanding and cooperation in the field of air operations.