ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਫੇਅਰ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ) 2025 ਵਿਖੇ ਮਾਈਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੰਡਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
14 NOV 2025 4:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲਾ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ) 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਦੇ ਹਾਲ ਨੰਬਰ 5 ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਵਾਇਤੀ ਦੀਪ ਜਗਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਹ ਪਵੇਲੀਅਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) - ਨਾਲਕੋ, ਐੱਚਸੀਐੱਲ, ਜੀਐੱਸਆਈ, ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ, ਜੇਐੱਨਏਆਰਡੀਡੀਸੀ, ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਮ - ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਿੰਡਾਲਕੋ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਜ਼ਿੰਕ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਚਜੈਡਐੱਲ) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਟੀਡੀਸੀ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (VR) ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹਰੇਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਣਿਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਵੇਲੀਅਨ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲ ਮਿਸ਼ਨ, ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਧਾਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਸੈਲਾਨੀ ਇਮਰਸਿਵ ਵੀਆਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਗਿਆਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਲਈ, ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਕੁਇਜ਼, ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਡਿਊਲ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਡਿਸਪਲੇ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ 2025 ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Mines
Union Minister Shri G. Kishan Reddy Inaugurates Ministry of Mines Pavilion at IITF 2025
14 NOV 2025 4:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, inaugurated the Ministry of Mines Pavilion at the India International Trade Fair (IITF) 2025 at Bharat Mandapam, Hall No. 5, New Delhi. The ceremony commenced with the traditional lamp-lighting followed by the collective singing of Vande Mataram to mark 150 years of the national song. The event witnessed the presence of the Secretary, Ministry of Mines, senior officials, industry representatives, and visitors.
The Pavilion showcases the combined strength of India’s mineral and mining ecosystem, with active participation from all Central Public Sector Enterprises (CPSEs) under the Ministry — NALCO, HCL, GSI, MECL, JNARDDC, NIRM — along with partners such as Hindalco, Hindustan Zinc Limited (HZL) and institutions like NFTDC.
Shri Reddy took a detailed walkthrough of the Pavilion, interacting with Self-Help Groups (SHGs), exploring the Virtual Reality (VR) Zone, and reviewing displays set up by the Ministry and its attached organisations. He observed how each institution is leveraging new technologies, sustainable mining solutions, and innovation-driven practices to strengthen the nation’s mineral ecosystem.
After the walkthrough, the Union Minister appreciated the comprehensive efforts of the Ministry and noted that the Pavilion effectively reflects the Government’s commitment to responsible, technology-enabled, and sustainable growth of the mining sector, ensuring efficient utilisation of India’s mineral resources for national development.
Key highlights of the Pavilion are its focus on the National Critical Mineral Mission, sustainable mining practices, advanced exploration technologies, and innovations shaping India’s future in minerals and metals. Visitors can experience immersive VR-based mining simulations, digital mining technologies, and interactive knowledge zones.
To engage students and young visitors, the Pavilion also features interactive quizzes, learning modules, and dynamic displays explaining critical minerals, geological exploration, and sustainability-driven innovations.
The Ministry invites all visitors to explore the Pavilion and be part of this enriching journey at IITF 2025.