ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ-2025 ਲਈ ਕਰਟਨ ਰੇਜ਼ਰ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਿਊਐੱਫ (NCMRWF), ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
12 NOV 2025 9:57PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਧਮ ਰੇਂਜ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ (NCMRWF), ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoES) ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ (VIBHA) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਿਊਐੱਫ (NCMRWF), ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ 11ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ (IISF-2025) ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਵਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ-2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 6 ਤੋਂ 9 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ “ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ: ਵਿਗਿਆਨ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪੂਰਵਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀ) ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏ.ਡੀ. ਰਾਓ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਸਿੰਘ, ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਗ੍ਰਾਜ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਡਾ. ਟੀ. ਸੱਤਿਆਨਾਰਾਇਣ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਿਊਐੱਫ ਦੇ ਹੈੱਡ ਡਾ. ਵੀ.ਐੱਸ. ਪ੍ਰਸਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਪੂਰਵਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਿਊਐੱਫ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨਾਲ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਐੱਚਪੀਸੀ) ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।

Ministry of Earth Sciences
Curtain Raiser for IISF-2025 held at NCMRWF, Noida
12 NOV 2025 9:57PM by PIB Delhi
The National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Ministry of Earth Sciences (MoES), Government of India, in collaboration with Vijnana Bharati (VIBHA), organized the Curtain Raiser event for the 11th India International Science Festival (IISF–2025) at NCMRWF, Noida today.
The IISF–2025 is scheduled to be held in Chandigarh from December 6–9, 2025, under the theme “Vigyan Se Samruddhi: For Aatmanirbhar Bharat” (Science for Prosperity: For a Self-Reliant India).
The event was graced by Prof. A.D. Rao from the Indian Institute of Technology (IIT) Delhi as the Chief Guest. Other distinguished speakers included Shri Ashutosh Singh from VIBHA, Dr. T. Satyanarayana from Graz University of Technology, Austria, and Dr. V.S. Prasad, Head, NCMRWF.
In their addresses, the speakers highlighted the vital role of science, research, and technology in realizing the vision of Aatmanirbhar Bharat and emphasized the importance of collaborative scientific initiatives for national growth and sustainability.
The Curtain Raiser was attended by college students from the Delhi–NCR region, who interacted with NCMRWF scientists and visited the Centre’s High-Performance Computing (HPC) facilities. The programme aimed to ignite young minds towards scientific inquiry and innovation, underscoring India’s commitment to promoting a culture of research, innovation, and technological advancement.
The event concluded with a collective resolve to make the IISF–2025 in Chandigarh a celebration of India’s scientific excellence and societal progress through innovation and self-reliance.