ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
30 DEC 2023 5:57PM by PIB Bengaluru
ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು! ಇಂದು, ಜನವರಿ 22 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾತರದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ನಿವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿನ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವು ಸಹಜ. ನಾನು ಭಾರತದ ಮಣ್ಣಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣದ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆರಾಧಕ, ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮಂತೆಯೇ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಈ ಉತ್ಸಾಹ, ಈ ಸಂತೋಷ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಿತು. ಇಡೀ ಅಯೋಧ್ಯೆ ನಗರವೇ ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅನಿಸಿತು. ಈ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ –
ಶ್ರೀ ರಾಮಚಂದ್ರ ಕಿ -- ಜೈ!
ಶ್ರೀ ರಾಮಚಂದ್ರ ಕಿ -- ಜೈ!
ಶ್ರೀ ರಾಮಚಂದ್ರ ಕಿ -- ಜೈ!
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು, ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರು, ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಅವರು, ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮತ್ತು ವಿ ಕೆ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಕೇಶವ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯ ಅವರು ಮತ್ತು ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್ ಅವರು, ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರು, ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ!
ಡಿಸೆಂಬರ್ 30ರ ದಿನಾಂಕವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದೇ ದಿನ 1943ರಲ್ಲಿ, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು ಅಂಡಮಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಮಾಡಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಈ ಪವಿತ್ರ ದಿನದಂದು, ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ'ದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಇಲ್ಲಿ 15,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ನಡೆದಿದೆ. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಆಧುನಿಕ ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ. ಕೊರೊನಾದಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಜನರ ದಣಿವರಿಯದ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಎಲ್ಲ ನಿವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಬಯಸಿದರೆ ಅದು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆ ಎರಡನ್ನೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲವಿತ್ತು, ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಟೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶದ ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಸಹ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು ಸಿಕ್ಕಿವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೂ ಮಿಂಚುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಂಚಾಯತ್ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಕೇದಾರನಾಥ ಧಾಮದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 315 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಮಹಾಕಾಲ ಮಹಾಲೋಕದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನೀರು ಒದಗಿಸಲು 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ನಾವು ಚಂದ್ರ, ಸೂರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಗಳ ಆಳವನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪೌರಾಣಿಕ ಶಿಲ್ಪಗಳನ್ನು ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಮನೋಭಾವವು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಂಭ್ರಮವಿದೆ, ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸಂಭ್ರಮವೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೈಭವವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪರಂಪರೆಯ ವೈಭವ ಮತ್ತು ದೈವತ್ವವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತ. ವಿಕಾಸ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಶಕ್ತಿಯು 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಸ್ವತಃ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅವರು ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಮಹಾನ್ ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಭವ್ಯವಾದ ನಗರವಾಗಿತ್ತು, ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ಆನಂದದಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿತ್ತು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈರಾಗ್ಯವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನೂ ತಲುಪಿತು. ನಾವು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಪ್ರಾಚೀನ ಗುರುತಿನೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಆಧುನಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಕೇವಲ ಔಧ್ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯದ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಂತರ, ನಗರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಅದನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಅಗಲಗೊಳಿಸುವುದು, ಹೊಸ ಕಾಲುದಾರಿಗಳು, ಫ್ಲೈಓವರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾನು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಟ್ಟಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅವರು ರಾಮಾಯಣ ಮಹಾಕಾವ್ಯದ ಮೂಲಕ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ನಮಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದ್ದರು, ನೀವು ಮೂರು ಕಾಲಗಳನ್ನೂ ನೋಡುವ ಋಷಿಶ್ರೇಷ್ಠ, ಮತ್ತು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡವು ನಿಮ್ಮ ಅಂಗೈಯಲ್ಲಿರುವ ಹಣ್ಣಿನಂತಿದೆ. ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಇಡುವುದು ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಲಿದೆ. ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಬರೆದ ರಾಮಾಯಣವು ಜ್ಞಾನದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ನಮ್ಮನ್ನು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಧಾಮವು ನಮ್ಮನ್ನು ದೈವಿಕ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 10 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 60 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರತಿದಿನ 10-15 ಸಾವಿರ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಂತರ, ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರತಿದಿನ 60,000 ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಮ ಪಥ, ಭಕ್ತಿ ಪಥ, ಧರ್ಮ ಪಥ, ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ಪಥವು ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತವೆ. ಸರಯೂ ನದಿಯ ಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದರ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. 'ರಾಮ್ ಕಿ ಪೈಡಿ' ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ರೂಪವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸರಯೂ ದಡದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಘಾಟ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಚೀನ ಬಾವಿಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಲತಾ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಚೌಕ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ರಾಮ ಕಥಾ ಸ್ಥಳವಾಗಿರಲಿ, ಎಲ್ಲವೂ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಗುರುತನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬರಲಿರುವ ಟೌನ್‌ಶಿಪ್ ಅದರ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಚಾಲಕರು, ರಿಕ್ಷಾ ಎಳೆಯುವವರು, ಹೋಟೆಲ್ ಮಾಲೀಕರು, ಡಾಬಾಗಳು, ಪ್ರಸಾದ ಮಾರಾಟಗಾರರು, ಹೂವಿನ ಮಾರಾಟಗಾರರು, ಪೂಜಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮಾರಾಟಗಾರರು, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಯವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶವು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ನಂತರ ಹೊಸ ರೈಲು ಸರಣಿಯಾದ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಆಧುನೀಕರಣದತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್, ನಮೋ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಈ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿರುವುದು ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯ. ದೆಹಲಿ-ದರ್ಭಾಂಗಾ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ದೆಹಲಿ, ಯುಪಿ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯಾಗಲಿರುವ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಭವ್ಯ ರಾಮಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಬಿಹಾರದ ಜನರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಗೋಸ್ವಾಮಿ ತುಳಸೀದಾಸರು ರಾಮ ಚರಿತ ಮಾನಸದಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ, ಇತರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬಡವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಈ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ, ಸೀಮಿತ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವವರು, ಆಧುನಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರು. ಬಡವರ ಜೀವನದ ಘನತೆಯು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂಬ ತತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಈ ರೈಲುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಹ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೊದಲ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಕಾಶಿಗೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 34 ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ರೈಲುಗಳು ಕಾಶಿ, ವೈಷ್ಣೋದೇವಿ ಕತ್ರಾ, ಉಜ್ಜಯಿನಿ, ಪುಷ್ಕರ್, ತಿರುಪತಿ, ಶಿರಡಿ, ಅಮೃತಸರ, ಮಧುರೈ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಸಹ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮ ಜಂಕ್ಷನ್ - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಕತ್ರಾ-ದೆಹಲಿ, ಅಮೃತಸರ-ದೆಹಲಿ, ಕೊಯಮತ್ತೂರು-ಬೆಂಗಳೂರು, ಮಂಗಳೂರು-ಮಡ್ಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ಜಾಲನಾ-ಮುಂಬೈ ನಡುವೆ ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಕೇವಲ ವೇಗದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ; ಇದು ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಯಾತ್ರಾ ಪ್ರಯಾಣಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಭವ್ಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬದ್ರಿನಾಥ ವಿಶಾಲ್‌ನಿಂದ ಸೇತುಬಂಧ ರಾಮೇಶ್ವರಂ, ಗಂಗೋತ್ರಿಯಿಂದ ಗಂಗಾಸಾಗರ, ದ್ವಾರಕಾದೀಶ್‌ನಿಂದ ಜಗನ್ನಾಥ ಪುರಿ, 12 ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗಗಳ ಪ್ರಯಾಣ, ಚಾರ್ಧಾಮ್ ಯಾತ್ರೆ, ಕೈಲಾಶ್ ಮಾನಸರೋವರ ಯಾತ್ರೆ, ಕಾವಡ್ ಯಾತ್ರೆ, ಶಕ್ತಿ ಪೀಠ ಯಾತ್ರೆ, ಪಂಢರಪುರ ಯಾತ್ರೆ—ಇವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಿಂದಲೂ ಭಕ್ತರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ. ತಮಿಳುನಾಡು ಸಹ ಶಿವಾಸ್ಥಲ್ ಪಾದ ಯಾತ್ತಿರೈ, ಮುರುಗನುಕ್ಕು ಕವಾಡಿ ಯಾತ್ತಿರೈ, ವೈಷ್ಣವ ತಿರುಪಾ-ಪಾಡಿ ಯಾತ್ತಿರೈ, ಅಮ್ಮನ್ ತಿರುತ್ತಲ್ ಯಾತ್ತಿರೈನಂತಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಶಬರಿಮಲೆ ಯಾತ್ರೆ, ಆಂಧ್ರ-ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಮೇದಾರಂನಲ್ಲಿ ಸಮಕ್ಕಾ ಮತ್ತು ಸರಕ್ಕಾ ಜಾತಾರಾ, ನಾಗೋಬಾ ಜಾತಾರಾ ಸಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ರಾಮ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಹೋದರರಾದ ಭರತ, ಲಕ್ಷ್ಮಣ ಮತ್ತು ಶತ್ರುಘ್ನರ ನಿವಾಸಗಳಿಗೆ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಇದೆ. ಇದನ್ನು ನಾಳಂ ಬಾಲಂ ಯಾತ್ರೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಗೋವರ್ಧನ ಪರಿಕ್ರಮ, ಪಂಚಕೋಶಿ ಪರಿಕ್ರಮ, ಚೌರಾಸಿ ಕೋಶಿ ಪರಿಕ್ರಮ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುತ್ತುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯಾಣವು ಭಕ್ತನ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ದೈವದ ಕಡೆಗೆ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳಾದ ಲುಂಬಿನಿ, ಕಪಿಲವಸ್ತು, ಸಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಕುಶಿನಗರಕ್ಕೆ ಬೌದ್ಧ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳು ಸಹ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. ಬಿಹಾರದ ರಾಜಗೀರ್ ಬೌದ್ಧ ಅನುಯಾಯಿಗಳಿಗೆ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಜೈನರು ಪಾವಗಡ, ಸಮ್ಮೇದ ಶಿಖರ್ಜಿ, ಪಾಲಿಟಾನಾ ಮತ್ತು ಕೈಲಾಶ್ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸುತ್ತಾರೆ. ಸಿಖ್ಖರು ಐದು ತಖ್ತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಗುರು ಧಾಮ ಯಾತ್ರೆಗೆ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಭವ್ಯವಾದ ಪರಶುರಾಮ ಕುಂಡ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಭಕ್ತರು ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಾರೆ. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಪ್ರಯಾಣಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮಕ್ಕೆ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯನ್ನು, ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ದರ್ಶನವನ್ನು ಮತ್ತು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವು ಮಹಾ ಅದೃಷ್ಟದಿಂದ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. ನಾವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ತುಂಬಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜನವರಿ 22 ರಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯಾದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ದಿವ್ಯ ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿ ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿ ಎಂದು ನಾನು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ನಗರದಿಂದ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜನವರಿ 22 ರ ಸಂಜೆ, ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಾಶಮಾನ ಇರಬೇಕು. ಆದರೆ ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಒಂದು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಇದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಜನವರಿ 22 ರಂದು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಬಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಬಹಳ ಕಷ್ಟ, ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೈಮುಗಿದು, ನಾನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಮ ಭಕ್ತರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಮ ಭಕ್ತರನ್ನು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಜನವರಿ 23 ರ ನಂತರ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಬನ್ನಿ ಎಂದು ನನ್ನ ವಿನಂತಿ. ಜನವರಿ 22 ರಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಬರಲು ಯೋಜಿಸಬೇಡಿ. ಇದರಿಂದ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಭಕ್ತರಾದ ನಾವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನಿಗೆ ತೊಂದರೆ ನೀಡುವಂತಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮಾಡಲಾರೆವು. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಬರುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಕೆಲ ದಿನ ಕಾಯೋಣ, ನಾವು 550 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕಾದಿದ್ದೇವೆ, ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ದಿನ ಕಾಯಿರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭದ್ರತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಜನವರಿ 22 ರಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಪದೇ ಪದೇ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಆ ಜನರು ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು 23 ರ ನಂತರ, ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಬರಲು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಹೊಸ, ಭವ್ಯ, ದಿವ್ಯ ದೇವಾಲಯವು ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ನೀವು ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ, ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ, ಅಥವಾ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ, ಅಥವಾ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಬನ್ನಿ. ದೇವಾಲಯವು ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನವರಿ 22 ರಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಲು ನೀವು ಜನಸಂದಣಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಇಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ದೇವಾಲಯದ ನಿರ್ವಾಹಕರು, ದೇವಾಲಯದ ಟ್ರಸ್ಟ್, 3-4 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇಷ್ಟು ಶ್ರಮದಿಂದ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಇಂತಹ ಪವಿತ್ರ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದವರು, ನಮ್ಮ ಕಡೆಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ, 22 ರಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ವಿನಂತಿ ಏನೆಂದರೆ, ನೀವು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಅತಿಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು. ಜನರು ಪ್ರತಿದಿನ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಬರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಬರುತ್ತಾರೆ; ಕೆಲವರು ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವರು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೆಲವರು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಬರುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ನಿವಾಸಿಗಳು ಸಹ ಒಂದು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಮತ್ತು ಈ ಸಂಕಲ್ಪವೆಂದರೆ ಅಯೋಧ್ಯೆ ನಗರವನ್ನು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು. ಸ್ವಚ್ಛ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ನಿವಾಸಿಗಳ ಮೇಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಬೇಕು. ಇಂದು, ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜನವರಿ 14, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ಒಂದು ವಾರ ಮೊದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜನವರಿ 14 ರಿಂದ ಜನವರಿ 22 ರವರೆಗೆ, ನಾವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವನು, ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಬರುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಯಾವುದೇ ದೇವಾಲಯಗಳು, ನಮ್ಮ ಯಾವುದೇ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಶುದ್ಧವಾಗಿರಬಾರದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಅಯೋಧ್ಯೆ ನಗರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಅದೃಷ್ಟದ ಘಟನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ದೊರೆಯಿತು. ಇಂದು, ಉಜ್ವಲಾ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಯ 10 ನೇ ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿ ಸಹೋದರಿಯ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಚಹಾ ಸೇವಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರೆಯಿತು ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಮೇ 1, 2016 ರಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಲ್ಲಿಯಾದಿಂದ ಉಜ್ವಲಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಯಶಸ್ಸಿನ ಇಂತಹ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ, ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ, ಸೌದೆಯಿಂದ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಅವರನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸವು 60-70 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಅಂದರೆ 6-7 ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2014ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 50-55 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 14 ಕೋಟಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಅಂದರೆ, ಐದು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 14 ಕೋಟಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ 18 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ 18 ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ, 10 ಕೋಟಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಉಜ್ವಲಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮನೋಭಾವವಿದ್ದಾಗ, ಉದ್ದೇಶಗಳು ಉದಾತ್ತವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಆಗ ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕೆಲವರು ನನ್ನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗೆ ಏಕೆ ಅಷ್ಟು ಶಕ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು.
ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಅಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಮೋದಿ ಏನಾದರೂ ಹೇಳಿದರೆ, ಅದನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಡುತ್ತಾರೆ. ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸವು ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಅವರು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅಯೋಧ್ಯೆ ನಗರವೂ ಅದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ಪವಿತ್ರ ನಗರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಕಲ್ಲನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಪುನಃ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲಿ, ಮತ್ತು ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ:
ಜೈ ಶ್ರೀ ರಾಮ್!
ಜೈ ಶ್ರೀ ರಾಮ್!
ಜೈ ಶ್ರೀ ರಾಮ್!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration, dedication and laying foundation stone of multiple development projects in Ayodhya
30 DEC 2023 5:57PM by PIB Delhi
Greetings to everyone in Ayodhya! Today, the whole world is eagerly waiting for the historic moment due to take place on January 22 with curiosity. Therefore, the excitement and joy among the residents of Ayodhya are quite natural. I am a worshiper of ever particle of Bharat’s soil and every individual of Bharat, and I am as excited as you are. This enthusiasm, this joy of all of us, was visible on the streets of Ayodhya a little while ago. It felt like the entire city of Ayodhya had descended onto the roads. I express my heartfelt gratitude to all of you for this love and blessing. Join me in saying –
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Uttar Pradesh's Governor Anandiben Patel, the popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, my colleagues in Cabinet, Jyotiraditya ji, Ashwini Vaishnaw ji and VK Singh ji, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh Keshav Prasad Maurya ji and Brajesh Pathak ji, other ministers of the UP government, all MPs and MLAs, and my family members who have gathered in large numbers!
The date of December 30 holds great historical significance in the country. On this very day in 1943, Netaji Subhas Chandra Bose hoisted the flag in Andaman and declared Bharat’s independence. On this sacred day, connected to the freedom movement, we are moving forward with the resolve of the ‘Amrit Kaal’ of independence. Today, Ayodhya is infusing new energy into the campaign to accelerate the development of a ‘Viksit Bharat’. Today, the inauguration and dedication of development projects worth more than 15,000 crores of rupees has taken place here. These infrastructure projects will establish modern Ayodhya with pride on the national map again. Amidst global pandemics like Corona, these efforts are the result of the tireless dedication of the people of Ayodhya. I congratulate all the residents of Ayodhya for these projects.
My family members,
Any country in the world wishing to reach new heights of development has to uphold its heritage. Our heritage gives us inspiration and guides us in the right direction. Therefore, today's Bharat is moving forward, embracing both the ancient and the modern. There was a time when Ram Lalla was living in a tent in Ayodhya. Besides Ram Lalla, four crore poor people in the country have also got pucca homes. Today, while Bharat is beautifying its pilgrimage sites, on the other hand, our country is also shining in the world of digital technology. Today, along with the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham, more than 30,000 panchayat buildings are also being constructed in the country. Today, not only the redevelopment of Kedarnath Dham has been undertaken, but also more than 315 new medical colleges have been set up in the country. Today, not only the construction of Mahakal Mahalok has taken place, but also more than 2 lakh tanks have been built to provide water to every home. On the one hand, we are measuring the depths of the moon, the sun, and the seas, on the other hand, we are bringing back our mythological sculptures in record numbers in Bharat. The mood of today's Bharat is evident in Ayodhya. Today, there is a celebration of progress here, and in a few days, there will also be a celebration of tradition. Today, the grandeur of development is visible here, and in a few days, the grandeur and divinity of heritage will be visible. This is Bharat. The shared strength of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) will lead Bharat ahead in the 21st century.
My family members,
Maharishi Valmiki himself has described in detail what Ayodhya was like in ancient times. He has written: कोसलो नाम मुदितः स्फीतो जनपदो महान्। निविष्ट सरयूतीरे प्रभूत-धन-धान्यवान्।. Valmiki ji tells us that the great Ayodhya was a magnificent city, full of wealth and bliss and at the peak of prosperity. In other words, Ayodhya not only possessed knowledge and detachment but also reached the pinnacle of prosperity. We need to reconnect with the ancient identity of Ayodhya and integrate it with modernity.
Friends,
In the coming times, Ayodhya will not only be the focal point of development for the Awadh region but also contribute to the progress of the entire state of Uttar Pradesh. After the construction of the grand temple of Lord Rama in Ayodhya, there will be a significant increase in the number of people visiting the city. Keeping this in mind, our government is undertaking development projects worth thousands of crores of rupees in Ayodhya, making it a smart city. Today, Ayodhya is witnessing the widening of roads, the construction of new footpaths, flyovers, and bridges. Efforts are also being made to improve transportation infrastructure to connect Ayodhya with surrounding districts.
Friends,
Today, I am fortunate to inaugurate the Ayodhya Dham Airport and Ayodhya Dham Railway Station. I am pleased that the Ayodhya Airport has been named after Maharishi Valmiki. Maharishi Valmiki introduced us to Lord Ram's virtues through the epic Ramayana. Lord Ram had said about Maharishi Valmiki, "तुम त्रिकालदर्शी मुनिनाथा, विस्व बदर जिमि तुमरे हाथा।" i.e., You are the seer of all three periods, and the universe is like a berry in your palm. Naming the Ayodhya Dham Airport after the visionary Maharishi Valmiki will be a blessing for every traveller arriving at this airport. Ramayana written by Maharishi Valmiki is the path of knowledge which connects us to Lord Shri Ram. The Maharishi Valmiki International Airport Dham will link us to the divine and majestic Ram Temple. The newly built airport has the capacity to serve 10 lakh travellers annually. Upon completion of the second phase, the Maharishi Valmiki International Airport will accommodate 60 lakh passengers every year. Currently, the Ayodhya Dham Railway Station serves 10-15 thousand people daily. After the complete development of the station, the Ayodhya Dham Railway Station will be able to cater to 60,000 people every day.
Friends,
Today, apart from the inauguration of the airport and railway station, various paths and routes have also been inaugurated in Ayodhya. The Ram Path, Bhakti Path, Dharma Path, and Shri Ram Janmabhoomi Path will ensure smooth travel. The parking spaces in Ayodhya were also inaugurated today. With the new medical college, health facilities in the area will see expansion. Efforts are being made by the double engine government to maintain the purity of the Sarayu River, and work has begun to prevent pollution in its waters. The 'Ram Ki Padi' area has been given a new look. Development is underway for new ghats along the banks of the Sarayu. Restoration work is being carried out on all ancient wells in the area. Whether it's the Lata Mangeshkar Chowk or the Ram Katha Sthal, all are contributing to enhancing Ayodhya's identity. The upcoming township in Ayodhya will make life easier for its residents. These development initiatives will also create new opportunities for employment and self-employment in Ayodhya, benefiting taxi drivers, rickshaw pullers, hotel owners, dhabas, prasad sellers, flower vendors, pooja items sellers, and our small shopkeepers, increasing their income.
My family members,
Today, the country has taken another significant step towards modernizing the railway with the introduction of a new train series, the Amrit Bharat Express, following the Vande Bharat and Namo Bharat trains. This trinity of Vande Bharat, Namo Bharat and Amrit Bharat trains is set to revolutionize Indian Railways. It is a matter of great joy that the first Amrit Bharat Express is passing through Ayodhya. The Delhi-Darbhanga Amrit Bharat Express will modernize the travel experience for people from Delhi, UP, and Bihar. This will make the journey to the grand Ram Mandir in Ayodhya, where Ram Lalla will be enshrined, more convenient for the people of Bihar. These modern Amrit Bharat Express trains will especially assist our poor families and fellow workers. Goswami Tulsidas has written in the Ram Charit Manas, पर हित सरिस धरम नहीं भाई। पर पीड़ा सम नहिं अधमाई। i.e., there is no greater religion and duty in serving others. Modern Amrit Bharat Express trains are initiated with this sentiment, focusing on serving the poor. Those who often travel long distances for work, with limited income, deserve the benefits of modern amenities and comfortable travel. These trains are designed with the principle that the dignity of a poor person's life is equally important. Today, fellow citizens from West Bengal and Karnataka have also received their states' first Amrit Bharat Express trains. I extend my congratulations to these states as well for Amrit Bharat Express trains.
My family members,
Vande Bharat Express is playing a significant role in connecting development and heritage. The country's first Vande Bharat Express train started its journey for Kashi. Currently, Vande Bharat Express trains are operational on 34 routes across the country. These trains connect major centres of faith and devotion like Kashi, Vaishno Devi Katra, Ujjain, Pushkar, Tirupati, Shirdi, Amritsar, Madurai, and many more. In this series, today Ayodhya has also received the gift of Vande Bharat Express. The Ayodhya Dham Junction - Anand Vihar Vande Bharat has been inaugurated today. Additionally, new Vande Bharat services have been launched between Katra-Delhi, Amritsar-Delhi, Coimbatore-Bengaluru, Mangaluru-Madgaon and Jalna-Mumbai. Vande Bharat is not just about speed; it embodies modernity and is a source of pride for ‘Aatmanirbhar Bharat’. In a very short span, Vande Bharat has served more than 1.5 crore passengers, and it has become especially popular among the younger generation.
Friends,
Our country has held significance for pilgrimage journeys since ancient times, boasting a glorious history. Pilgrimages from Badrinath Vishal to Setubandh Rameshwaram, Gangotri to Gangasagar, Dwarkadheesh to Jagannath Puri, the journey of the 12 Jyotirlingas, the Chardham Yatra, Kailash Mansarovar Yatra, Kavad Yatra, Shakti Peeth Yatra, Pandharpur Yatra—these continue to attract devotees from every corner of India. Tamil Nadu, too, has its share of renowned pilgrimages, such as Shivasthal Pada Yattirai, Murugnukku Kavadi Yattirai, Vaishnava Tirupa-Padi Yattirai, Amman Tiruttal Yattirai. Sabarimala Yatra in Kerala, Sammakka and Sarakka jatara in Medaram in Andhra-Telangana, Nagoba jatara also draw lakhs of devotees. There's a lesser-known pilgrimage to the abode of Lord Rama and his brothers Bharat, Lakshman and Shatrughan in Kerala. It is known as Nalam Balam Yatra. Apart from these, numerous pilgrimages and circumambulations are ongoing across the country, including the Govardhan Parikrama, Panchakoshi Parikrama, Chaurasi Koshi Parikrama. Each of these journeys strengthens the devotee's connection and devotion to the divine. Buddhist pilgrimages to places associated with Lord Buddha, such as Lumbini, Kapilavastu, Sarnath, and Kushinagar, are also significant. Rajgir in Bihar hosts a pilgrimage for Buddhist followers. Jains embark on journeys to Pavagadh, Sammed Shikharji, Palitana, and the Kailash pilgrimage. Sikhs undertake pilgrimages to the five Takhts and Guru Dham Yatra. The North East, especially Arunachal Pradesh, witnesses the grand Parashuram Kund Yatra. Devotees gather with unwavering faith for these diverse pilgrimages across the country. Proper arrangements are made for these journeys that have been taking place for centuries. The ongoing construction work in Ayodhya will make the pilgrimage to Ayodhya Dham, the darshan of the Lord Ram, and the entire experience easier for every visiting devotee.
Friends,
This historic moment has come into all our lives with great fortune. We must take a new resolution for the country and fill ourselves with new energy. For this, I am praying to all 140 crore countrymen from the sacred land of Ayodhya. I am praying from the city of Lord Ram in Ayodhya, joining hands with 140 crore countrymen, that when Lord Ram is consecrated in Ayodhya on January 22, light the divine lamp of Lord Ram in your homes and celebrate Diwali. On the evening of January 22, there should be brightness throughout the country. But along with that, I have one earnest prayer to all my countrymen. Everyone wishes to personally come to Ayodhya on January 22 to witness the event, but you also know that it is not possible for everyone to come. It is very difficult for everyone to reach Ayodhya, and therefore, with folded hands, I pray to all the Ram devotees across the country, especially the Ram devotees of Uttar Pradesh. My request is that you all come to Ayodhya after January 23 as per your convenience. Do not plan to come to Ayodhya on the 22nd. So that Lord Ram is not inconvenienced. We devotees can never do such a thing to trouble Lord Ram. If Lord Ram is coming, then let us wait for a few days, we have waited for 550 years, wait for a few more days. Therefore, from the perspective of security, from the perspective of arrangements, I repeatedly request all of you not to attempt to reach here on January 22. Now the new, grand, divine temple of Lord Ram in Ayodhya is available for darshan for centuries to come. You come in January, February, or in March, or you come after one or two years. The temple is there. And therefore, you should avoid crowding to reach here on January 22 so that the arrangement here, the administrators of the temple, the trust of the temple, who have done such a sacred work with so much hard work day and night for 3-4 years, do not face any problem from our side, and hence I request them again and again not to try to reach here on the 22nd. Some people have been invited, those people will come, and after the 23rd, it will be much easier for all the countrymen to come.
Friends,
Today, my earnest request to my brothers and sisters in Ayodhya is that you should be prepared for countless guests from all over the country and the world. People will continuously come to Ayodhya every day, and there will be millions of people coming. They will come at their convenience; some will come in a year, some in two years, some in 10 years, but millions of people will come. And this tradition will continue for eternity. Therefore, the residents of Ayodhya also need to make a resolution. And this resolution is to make the city of Ayodhya the cleanest city in Bharat. The responsibility for Swachh Ayodhya lies with the residents of Ayodhya. And for this, we need to take every step together. Today, I reiterate my request to all the pilgrimage sites and temples in the country. My prayer to the people across the country is that starting a week before January 14, Makar Sankranti, a massive cleanliness campaign should be conducted at all the small and big pilgrimage sites across the country. From January 14 to January 22, we should run a cleanliness campaign in every temple, in every corner of Bharat. Lord Ram belongs to the entire country, and when Lord Ram is coming, none of our temples, none of our pilgrimage sites, and their surroundings should be unclean.
Friends,
Just a while ago, I had the privilege of another fortunate event in the city of Ayodhya. Today, I am happy to share that I had the opportunity to have tea at the home of the 10th crore beneficiary sister of the Ujjwala Gas Connection scheme. When we started the Ujjwala scheme from Ballia, Uttar Pradesh, on May 1, 2016, no one could have imagined that this scheme would reach such heights of success. This scheme has permanently transformed the lives of millions of families, countless mothers and sisters, liberating them from the shackles of cooking with firewood.
Friends,
The work of providing gas connections in our country began 60-70 years ago, that is, 6-7 decades ago. However, by 2014, the situation was such that only 14 crore gas connections had been given in 50-55 years. That is, only 14 crore gas connections in five decades, whereas our government has provided 18 crore new gas connections in a decade. And out of these 18 crores, 10 crore gas connections have been provided for free under the Ujjwala scheme. When there is a spirit of serving the poor, when the intentions are noble, then work happens in this manner, and results like these are achieved. Nowadays, some people ask me why Modi’s guarantee has so much strength.
Modi's guarantee holds so much strength because when Modi says something, he dedicates his life to fulfilling it. The trust in Modi's guarantee exists in the country today because when Modi makes a guarantee, he works day and night to fulfil it. This city of Ayodhya is also a witness to it. Today, I reassure the people of Ayodhya that we will leave no stone unturned in the development of this sacred city. May Lord Ram bless us all, and with this wish, I conclude my speech. I bow to the feet of Lord Ram. Congratulations to everyone on the development initiatives. Join me in saying:
Jai Siya Ram!
Jai Siya Ram!
Jai Siya Ram!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.