Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration, dedication and laying foundation stone of multiple development projects in Ayodhya
30 DEC 2023 5:57PM by PIB Delhi
Greetings to everyone in Ayodhya! Today, the whole world is eagerly waiting for the historic moment due to take place on January 22 with curiosity. Therefore, the excitement and joy among the residents of Ayodhya are quite natural. I am a worshiper of ever particle of Bharat’s soil and every individual of Bharat, and I am as excited as you are. This enthusiasm, this joy of all of us, was visible on the streets of Ayodhya a little while ago. It felt like the entire city of Ayodhya had descended onto the roads. I express my heartfelt gratitude to all of you for this love and blessing. Join me in saying –
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Uttar Pradesh's Governor Anandiben Patel, the popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, my colleagues in Cabinet, Jyotiraditya ji, Ashwini Vaishnaw ji and VK Singh ji, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh Keshav Prasad Maurya ji and Brajesh Pathak ji, other ministers of the UP government, all MPs and MLAs, and my family members who have gathered in large numbers!
The date of December 30 holds great historical significance in the country. On this very day in 1943, Netaji Subhas Chandra Bose hoisted the flag in Andaman and declared Bharat’s independence. On this sacred day, connected to the freedom movement, we are moving forward with the resolve of the ‘Amrit Kaal’ of independence. Today, Ayodhya is infusing new energy into the campaign to accelerate the development of a ‘Viksit Bharat’. Today, the inauguration and dedication of development projects worth more than 15,000 crores of rupees has taken place here. These infrastructure projects will establish modern Ayodhya with pride on the national map again. Amidst global pandemics like Corona, these efforts are the result of the tireless dedication of the people of Ayodhya. I congratulate all the residents of Ayodhya for these projects.
My family members,
Any country in the world wishing to reach new heights of development has to uphold its heritage. Our heritage gives us inspiration and guides us in the right direction. Therefore, today's Bharat is moving forward, embracing both the ancient and the modern. There was a time when Ram Lalla was living in a tent in Ayodhya. Besides Ram Lalla, four crore poor people in the country have also got pucca homes. Today, while Bharat is beautifying its pilgrimage sites, on the other hand, our country is also shining in the world of digital technology. Today, along with the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham, more than 30,000 panchayat buildings are also being constructed in the country. Today, not only the redevelopment of Kedarnath Dham has been undertaken, but also more than 315 new medical colleges have been set up in the country. Today, not only the construction of Mahakal Mahalok has taken place, but also more than 2 lakh tanks have been built to provide water to every home. On the one hand, we are measuring the depths of the moon, the sun, and the seas, on the other hand, we are bringing back our mythological sculptures in record numbers in Bharat. The mood of today's Bharat is evident in Ayodhya. Today, there is a celebration of progress here, and in a few days, there will also be a celebration of tradition. Today, the grandeur of development is visible here, and in a few days, the grandeur and divinity of heritage will be visible. This is Bharat. The shared strength of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) will lead Bharat ahead in the 21st century.
My family members,
Maharishi Valmiki himself has described in detail what Ayodhya was like in ancient times. He has written: कोसलो नाम मुदितः स्फीतो जनपदो महान्। निविष्ट सरयूतीरे प्रभूत-धन-धान्यवान्।. Valmiki ji tells us that the great Ayodhya was a magnificent city, full of wealth and bliss and at the peak of prosperity. In other words, Ayodhya not only possessed knowledge and detachment but also reached the pinnacle of prosperity. We need to reconnect with the ancient identity of Ayodhya and integrate it with modernity.
Friends,
In the coming times, Ayodhya will not only be the focal point of development for the Awadh region but also contribute to the progress of the entire state of Uttar Pradesh. After the construction of the grand temple of Lord Rama in Ayodhya, there will be a significant increase in the number of people visiting the city. Keeping this in mind, our government is undertaking development projects worth thousands of crores of rupees in Ayodhya, making it a smart city. Today, Ayodhya is witnessing the widening of roads, the construction of new footpaths, flyovers, and bridges. Efforts are also being made to improve transportation infrastructure to connect Ayodhya with surrounding districts.
Friends,
Today, I am fortunate to inaugurate the Ayodhya Dham Airport and Ayodhya Dham Railway Station. I am pleased that the Ayodhya Airport has been named after Maharishi Valmiki. Maharishi Valmiki introduced us to Lord Ram's virtues through the epic Ramayana. Lord Ram had said about Maharishi Valmiki, "तुम त्रिकालदर्शी मुनिनाथा, विस्व बदर जिमि तुमरे हाथा।" i.e., You are the seer of all three periods, and the universe is like a berry in your palm. Naming the Ayodhya Dham Airport after the visionary Maharishi Valmiki will be a blessing for every traveller arriving at this airport. Ramayana written by Maharishi Valmiki is the path of knowledge which connects us to Lord Shri Ram. The Maharishi Valmiki International Airport Dham will link us to the divine and majestic Ram Temple. The newly built airport has the capacity to serve 10 lakh travellers annually. Upon completion of the second phase, the Maharishi Valmiki International Airport will accommodate 60 lakh passengers every year. Currently, the Ayodhya Dham Railway Station serves 10-15 thousand people daily. After the complete development of the station, the Ayodhya Dham Railway Station will be able to cater to 60,000 people every day.
Friends,
Today, apart from the inauguration of the airport and railway station, various paths and routes have also been inaugurated in Ayodhya. The Ram Path, Bhakti Path, Dharma Path, and Shri Ram Janmabhoomi Path will ensure smooth travel. The parking spaces in Ayodhya were also inaugurated today. With the new medical college, health facilities in the area will see expansion. Efforts are being made by the double engine government to maintain the purity of the Sarayu River, and work has begun to prevent pollution in its waters. The 'Ram Ki Padi' area has been given a new look. Development is underway for new ghats along the banks of the Sarayu. Restoration work is being carried out on all ancient wells in the area. Whether it's the Lata Mangeshkar Chowk or the Ram Katha Sthal, all are contributing to enhancing Ayodhya's identity. The upcoming township in Ayodhya will make life easier for its residents. These development initiatives will also create new opportunities for employment and self-employment in Ayodhya, benefiting taxi drivers, rickshaw pullers, hotel owners, dhabas, prasad sellers, flower vendors, pooja items sellers, and our small shopkeepers, increasing their income.
My family members,
Today, the country has taken another significant step towards modernizing the railway with the introduction of a new train series, the Amrit Bharat Express, following the Vande Bharat and Namo Bharat trains. This trinity of Vande Bharat, Namo Bharat and Amrit Bharat trains is set to revolutionize Indian Railways. It is a matter of great joy that the first Amrit Bharat Express is passing through Ayodhya. The Delhi-Darbhanga Amrit Bharat Express will modernize the travel experience for people from Delhi, UP, and Bihar. This will make the journey to the grand Ram Mandir in Ayodhya, where Ram Lalla will be enshrined, more convenient for the people of Bihar. These modern Amrit Bharat Express trains will especially assist our poor families and fellow workers. Goswami Tulsidas has written in the Ram Charit Manas, पर हित सरिस धरम नहीं भाई। पर पीड़ा सम नहिं अधमाई। i.e., there is no greater religion and duty in serving others. Modern Amrit Bharat Express trains are initiated with this sentiment, focusing on serving the poor. Those who often travel long distances for work, with limited income, deserve the benefits of modern amenities and comfortable travel. These trains are designed with the principle that the dignity of a poor person's life is equally important. Today, fellow citizens from West Bengal and Karnataka have also received their states' first Amrit Bharat Express trains. I extend my congratulations to these states as well for Amrit Bharat Express trains.
My family members,
Vande Bharat Express is playing a significant role in connecting development and heritage. The country's first Vande Bharat Express train started its journey for Kashi. Currently, Vande Bharat Express trains are operational on 34 routes across the country. These trains connect major centres of faith and devotion like Kashi, Vaishno Devi Katra, Ujjain, Pushkar, Tirupati, Shirdi, Amritsar, Madurai, and many more. In this series, today Ayodhya has also received the gift of Vande Bharat Express. The Ayodhya Dham Junction - Anand Vihar Vande Bharat has been inaugurated today. Additionally, new Vande Bharat services have been launched between Katra-Delhi, Amritsar-Delhi, Coimbatore-Bengaluru, Mangaluru-Madgaon and Jalna-Mumbai. Vande Bharat is not just about speed; it embodies modernity and is a source of pride for ‘Aatmanirbhar Bharat’. In a very short span, Vande Bharat has served more than 1.5 crore passengers, and it has become especially popular among the younger generation.
Friends,
Our country has held significance for pilgrimage journeys since ancient times, boasting a glorious history. Pilgrimages from Badrinath Vishal to Setubandh Rameshwaram, Gangotri to Gangasagar, Dwarkadheesh to Jagannath Puri, the journey of the 12 Jyotirlingas, the Chardham Yatra, Kailash Mansarovar Yatra, Kavad Yatra, Shakti Peeth Yatra, Pandharpur Yatra—these continue to attract devotees from every corner of India. Tamil Nadu, too, has its share of renowned pilgrimages, such as Shivasthal Pada Yattirai, Murugnukku Kavadi Yattirai, Vaishnava Tirupa-Padi Yattirai, Amman Tiruttal Yattirai. Sabarimala Yatra in Kerala, Sammakka and Sarakka jatara in Medaram in Andhra-Telangana, Nagoba jatara also draw lakhs of devotees. There's a lesser-known pilgrimage to the abode of Lord Rama and his brothers Bharat, Lakshman and Shatrughan in Kerala. It is known as Nalam Balam Yatra. Apart from these, numerous pilgrimages and circumambulations are ongoing across the country, including the Govardhan Parikrama, Panchakoshi Parikrama, Chaurasi Koshi Parikrama. Each of these journeys strengthens the devotee's connection and devotion to the divine. Buddhist pilgrimages to places associated with Lord Buddha, such as Lumbini, Kapilavastu, Sarnath, and Kushinagar, are also significant. Rajgir in Bihar hosts a pilgrimage for Buddhist followers. Jains embark on journeys to Pavagadh, Sammed Shikharji, Palitana, and the Kailash pilgrimage. Sikhs undertake pilgrimages to the five Takhts and Guru Dham Yatra. The North East, especially Arunachal Pradesh, witnesses the grand Parashuram Kund Yatra. Devotees gather with unwavering faith for these diverse pilgrimages across the country. Proper arrangements are made for these journeys that have been taking place for centuries. The ongoing construction work in Ayodhya will make the pilgrimage to Ayodhya Dham, the darshan of the Lord Ram, and the entire experience easier for every visiting devotee.
Friends,
This historic moment has come into all our lives with great fortune. We must take a new resolution for the country and fill ourselves with new energy. For this, I am praying to all 140 crore countrymen from the sacred land of Ayodhya. I am praying from the city of Lord Ram in Ayodhya, joining hands with 140 crore countrymen, that when Lord Ram is consecrated in Ayodhya on January 22, light the divine lamp of Lord Ram in your homes and celebrate Diwali. On the evening of January 22, there should be brightness throughout the country. But along with that, I have one earnest prayer to all my countrymen. Everyone wishes to personally come to Ayodhya on January 22 to witness the event, but you also know that it is not possible for everyone to come. It is very difficult for everyone to reach Ayodhya, and therefore, with folded hands, I pray to all the Ram devotees across the country, especially the Ram devotees of Uttar Pradesh. My request is that you all come to Ayodhya after January 23 as per your convenience. Do not plan to come to Ayodhya on the 22nd. So that Lord Ram is not inconvenienced. We devotees can never do such a thing to trouble Lord Ram. If Lord Ram is coming, then let us wait for a few days, we have waited for 550 years, wait for a few more days. Therefore, from the perspective of security, from the perspective of arrangements, I repeatedly request all of you not to attempt to reach here on January 22. Now the new, grand, divine temple of Lord Ram in Ayodhya is available for darshan for centuries to come. You come in January, February, or in March, or you come after one or two years. The temple is there. And therefore, you should avoid crowding to reach here on January 22 so that the arrangement here, the administrators of the temple, the trust of the temple, who have done such a sacred work with so much hard work day and night for 3-4 years, do not face any problem from our side, and hence I request them again and again not to try to reach here on the 22nd. Some people have been invited, those people will come, and after the 23rd, it will be much easier for all the countrymen to come.
Friends,
Today, my earnest request to my brothers and sisters in Ayodhya is that you should be prepared for countless guests from all over the country and the world. People will continuously come to Ayodhya every day, and there will be millions of people coming. They will come at their convenience; some will come in a year, some in two years, some in 10 years, but millions of people will come. And this tradition will continue for eternity. Therefore, the residents of Ayodhya also need to make a resolution. And this resolution is to make the city of Ayodhya the cleanest city in Bharat. The responsibility for Swachh Ayodhya lies with the residents of Ayodhya. And for this, we need to take every step together. Today, I reiterate my request to all the pilgrimage sites and temples in the country. My prayer to the people across the country is that starting a week before January 14, Makar Sankranti, a massive cleanliness campaign should be conducted at all the small and big pilgrimage sites across the country. From January 14 to January 22, we should run a cleanliness campaign in every temple, in every corner of Bharat. Lord Ram belongs to the entire country, and when Lord Ram is coming, none of our temples, none of our pilgrimage sites, and their surroundings should be unclean.
Friends,
Just a while ago, I had the privilege of another fortunate event in the city of Ayodhya. Today, I am happy to share that I had the opportunity to have tea at the home of the 10th crore beneficiary sister of the Ujjwala Gas Connection scheme. When we started the Ujjwala scheme from Ballia, Uttar Pradesh, on May 1, 2016, no one could have imagined that this scheme would reach such heights of success. This scheme has permanently transformed the lives of millions of families, countless mothers and sisters, liberating them from the shackles of cooking with firewood.
Friends,
The work of providing gas connections in our country began 60-70 years ago, that is, 6-7 decades ago. However, by 2014, the situation was such that only 14 crore gas connections had been given in 50-55 years. That is, only 14 crore gas connections in five decades, whereas our government has provided 18 crore new gas connections in a decade. And out of these 18 crores, 10 crore gas connections have been provided for free under the Ujjwala scheme. When there is a spirit of serving the poor, when the intentions are noble, then work happens in this manner, and results like these are achieved. Nowadays, some people ask me why Modi’s guarantee has so much strength.
Modi's guarantee holds so much strength because when Modi says something, he dedicates his life to fulfilling it. The trust in Modi's guarantee exists in the country today because when Modi makes a guarantee, he works day and night to fulfil it. This city of Ayodhya is also a witness to it. Today, I reassure the people of Ayodhya that we will leave no stone unturned in the development of this sacred city. May Lord Ram bless us all, and with this wish, I conclude my speech. I bow to the feet of Lord Ram. Congratulations to everyone on the development initiatives. Join me in saying:
Jai Siya Ram!
Jai Siya Ram!
Jai Siya Ram!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అయోధ్యలో పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, అంకితం , శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
30 DEC 2023 5:57PM by PIB Hyderabad
అయోధ్యలోని ప్రతి ఒక్కరికీ నమస్కారం. జనవరి 22న జరగబోయే చారిత్రాత్మక ఘట్టం కోసం యావత్ ప్రపంచం ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తోంది. అందువల్ల, అయోధ్య వాసులలో ఉత్సాహం మరియు ఆనందం చాలా సహజం. నేను భారత నేలను, భారతంలోని ప్రతి వ్యక్తిని ఆరాధించేవాణ్ణి, మీలాగే నేను కూడా ఉత్సాహంగా ఉన్నాను. ఈ ఉత్సాహం, మా అందరి సంతోషం కాసేపటి క్రితం అయోధ్య వీధుల్లో కనిపించింది. అయోధ్య నగరం మొత్తం రోడ్లపైకి వచ్చినట్లు అనిపించింది. ఈ ప్రేమ, ఆశీర్వాదానికి మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నాతో కలిసి చెప్పండి -
సియావర్ రామచంద్ర కి - జై!
సియావర్ రామచంద్ర కి - జై!
సియావర్ రామచంద్ర కి - జై!
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్, ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, జ్యోతిరాదిత్య జీ, అశ్విని వైష్ణవ్ జీ, వీకే సింగ్ జీ, ఉత్తరప్రదేశ్ ఉప ముఖ్యమంత్రులు కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య జీ, బ్రజేష్ పాఠక్ జీ, యూపీ ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చిన నా కుటుంబ సభ్యులారా..
డిసెంబర్ 30 తేదీకి దేశంలో ఎంతో చారిత్రక ప్రాముఖ్యత ఉంది. 1943లో ఇదే రోజున నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ అండమాన్ లో జెండా ఎగురవేసి భారత స్వాతంత్ర్యాన్ని ప్రకటించారు. స్వాతంత్య్రోద్యమంతో ముడిపడి ఉన్న ఈ పవిత్రమైన రోజున స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ కాల్' సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతున్నాం. నేడు అయోధ్య 'విక్షిత్ భారత్' అభివృద్ధిని వేగవంతం చేసే ప్రచారంలో కొత్త శక్తిని నింపుతోంది. నేడు ఇక్కడ రూ.15 వేల కోట్లకు పైగా విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, సమర్పణలు జరిగాయి. ఈ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు ఆధునిక అయోధ్యను మళ్లీ జాతీయ పటంలో సగర్వంగా నిలుపుతాయి. కరోనా వంటి ప్రపంచ మహమ్మారుల మధ్య, అయోధ్య ప్రజల అవిశ్రాంత అంకితభావం ఫలితంగా ఈ ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం అయోధ్య వాసులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రపంచంలో ఏ దేశమైనా అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు చేరుకోవాలంటే తన వారసత్వాన్ని నిలబెట్టుకోవాలి. మన వారసత్వం మనకు ప్రేరణను ఇస్తుంది మరియు సరైన దిశలో నడిపిస్తుంది. అందుకే నేటి భారత్ ప్రాచీన, ఆధునిక రెండింటినీ ఆకళింపు చేసుకుంటూ ముందుకు సాగుతోంది. ఒకప్పుడు రామ్ లల్లా అయోధ్యలో ఒక గుడారంలో ఉండేవాడు. రామ్ లల్లాతో పాటు దేశంలోని నాలుగు కోట్ల మంది పేదలకు కూడా పక్కా ఇళ్లు లభించాయి. నేడు భారత్ తన పుణ్యక్షేత్రాలను సుందరీకరిస్తూనే, మరోవైపు మన దేశం కూడా డిజిటల్ టెక్నాలజీ ప్రపంచంలో మెరవుతూనే ఉంది. నేడు కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ పునర్నిర్మాణంతో పాటు దేశంలో 30,000కు పైగా పంచాయతీ భవనాలు కూడా నిర్మిస్తున్నారు. నేడు, కేదార్నాథ్ ధామ్ పునర్నిర్మాణాన్ని చేపట్టడమే కాకుండా, దేశంలో 315 కి పైగా కొత్త వైద్య కళాశాలలను ఏర్పాటు చేశారు. నేడు మహాకాల్ మహలోక్ నిర్మాణం జరగడమే కాకుండా ప్రతి ఇంటికీ నీరందించేందుకు 2 లక్షలకు పైగా చెరువులు నిర్మించారు. ఓ వైపు చంద్రుడు, సూర్యుడు, సముద్రాల లోతుల్ని కొలుస్తూనే మరోవైపు మన పౌరాణిక శిల్పాలను రికార్డు స్థాయిలో భారత్ లో తీసుకొస్తున్నాం. నేటి భారతం మూడ్ అయోధ్యలో స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. నేడు ఇక్కడ ప్రగతి సంబరాలు జరుగుతున్నాయని, మరికొద్ది రోజుల్లో సంప్రదాయ వేడుకలు కూడా జరుగుతాయన్నారు. నేడు ఇక్కడ అభివృద్ధి వైభవం కనిపిస్తోందని, మరికొద్ది రోజుల్లో వారసత్వ వైభవాన్ని, దైవత్వాన్ని చాటిచెప్పనున్నారు. ఇది భరత్. 'వికాస్' (అభివృద్ధి), 'విరాసత్' (వారసత్వం) యొక్క భాగస్వామ్య బలం 21 వ శతాబ్దంలో భారతదేశాన్ని ముందుకు నడిపిస్తుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రాచీన కాలంలో అయోధ్య ఎలా ఉండేదో వాల్మీకి మహర్షి వివరంగా వివరించారు. ఆయన ఇలా రాశారు: कोसलो नाम मुदितः स्फीतो जनपदो महान्। निविष्ट सरयूतीरे प्रभूत-धन-धान्यवान्।. గొప్ప అయోధ్య ఒక అద్భుతమైన నగరమని, సంపద మరియు ఆనందంతో నిండి ఉందని మరియు శ్రేయస్సు యొక్క శిఖరాగ్రంలో ఉందని వాల్మీకి గారు మనకు చెప్పారు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, అయోధ్య జ్ఞానం మరియు నిర్లిప్తతను కలిగి ఉండటమే కాకుండా శ్రేయస్సు యొక్క శిఖరాగ్రానికి చేరుకుంది. అయోధ్య యొక్క పురాతన గుర్తింపుతో మనం తిరిగి కనెక్ట్ అవ్వాలి మరియు దానిని ఆధునికతతో మిళితం చేయాలి.
మిత్రులారా,
రాబోయే కాలంలో, అయోధ్య అవధ్ ప్రాంతానికి అభివృద్ధికి కేంద్ర బిందువుగా ఉండటమే కాకుండా మొత్తం ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్ర పురోగతికి దోహదం చేస్తుంది. అయోధ్యలో శ్రీరాముడి బ్రహ్మాండమైన ఆలయ నిర్మాణం తర్వాత నగరాన్ని సందర్శించే వారి సంఖ్య గణనీయంగా పెరుగుతుంది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మన ప్రభుత్వం అయోధ్యలో వేల కోట్ల రూపాయల అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపట్టి స్మార్ట్ సిటీగా తీర్చిదిద్దుతోంది. నేడు అయోధ్యలో రోడ్ల వెడల్పు, కొత్త ఫుట్ పాత్ లు, ఫ్లైఓవర్లు, వంతెనల నిర్మాణం జరుగుతున్నాయి. అయోధ్యను చుట్టుపక్కల జిల్లాలతో అనుసంధానించడానికి రవాణా మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు అయోధ్య ధామ్ ఎయిర్ పోర్ట్, అయోధ్య ధామ్ రైల్వే స్టేషన్ లను ప్రారంభించడం నా అదృష్టం. అయోధ్య విమానాశ్రయానికి వాల్మీకి మహర్షి పేరు పెట్టడం సంతోషంగా ఉందన్నారు. వాల్మీకి మహర్షి రామాయణ ఇతిహాసం ద్వారా శ్రీరాముని సద్గుణాలను మనకు పరిచయం చేశాడు. వాల్మీకి మహర్షి గురించి శ్రీరాముడు ఇలా అన్నాడు.तुम त्रिकालदर्शी मुनिनाथा, विस्व बदर जिमि तुमरे हाथा। " అంటే, ఈ మూడు కాలాలకూ అధిపతివి నువ్వే, ఈ విశ్వం నీ అరచేతిలో కాయలా ఉంది. అయోధ్య ధామ్ విమానాశ్రయానికి దార్శనికుడు మహర్షి వాల్మీకి పేరు పెట్టడం ఈ విమానాశ్రయానికి వచ్చే ప్రతి ప్రయాణికుడికి ఒక వరం. వాల్మీకి మహర్షి రచించిన రామాయణం మనల్ని శ్రీరాముడితో కలిపే జ్ఞానమార్గం. మహర్షి వాల్మీకి అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయ ధామ్ మనల్ని దివ్యమైన మరియు గంభీరమైన రామాలయంతో అనుసంధానిస్తుంది. కొత్తగా నిర్మించిన ఈ విమానాశ్రయం ఏటా 10 లక్షల మంది ప్రయాణికులకు సేవలందించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. రెండో దశ పూర్తయితే మహర్షి వాల్మీకి అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ఏటా 60 లక్షల మంది ప్రయాణికులకు వసతి కల్పిస్తుంది. ప్రస్తుతం అయోధ్య ధామ్ రైల్వే స్టేషన్ రోజుకు 10-15 వేల మందికి సేవలు అందిస్తోంది. స్టేషన్ పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన తరువాత, అయోధ్య ధామ్ రైల్వే స్టేషన్ ప్రతిరోజూ 60,000 మందికి సేవలు అందించగలదు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, విమానాశ్రయం మరియు రైల్వే స్టేషన్ ప్రారంభోత్సవంతో పాటు, అయోధ్యలో వివిధ మార్గాలు మరియు మార్గాలను కూడా ప్రారంభించారు. రామమార్గం, భక్తి మార్గం, ధర్మమార్గం, శ్రీరామ జన్మభూమి మార్గం ప్రయాణాలు సజావుగా సాగేలా చేస్తాయి. అయోధ్యలో పార్కింగ్ స్థలాలను కూడా ఈ రోజు ప్రారంభించారు. కొత్త వైద్య కళాశాలతో ఈ ప్రాంతంలో ఆరోగ్య సౌకర్యాలు విస్తరిస్తాయి. సరయూ నది స్వచ్ఛతను కాపాడేందుకు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేస్తోందని, దాని జలాల్లో కాలుష్యాన్ని నివారించే పనులు ప్రారంభమయ్యాయన్నారు. 'రామ్ కీ పాడి' ప్రాంతానికి కొత్త రూపు వచ్చింది. సరయూ నది ఒడ్డున కొత్త ఘాట్ల కోసం అభివృద్ధి జరుగుతోంది. ఈ ప్రాంతంలోని అన్ని పురాతన బావుల పునరుద్ధరణ పనులు జరుగుతున్నాయి. అది లతా మంగేష్కర్ చౌక్ అయినా, రామ్ కథా స్థల్ అయినా అయోధ్య అస్తిత్వాన్ని పెంపొందించడానికి ఇవన్నీ దోహదం చేస్తున్నాయి. అయోధ్యలో రాబోయే టౌన్షిప్ దాని నివాసితులకు జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు అయోధ్యలో ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధికి కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి, టాక్సీ డ్రైవర్లు, రిక్షా పుల్లర్లు, హోటల్ యజమానులు, దాబాలు, ప్రసాద విక్రేతలు, పూల విక్రేతలు, పూజా వస్తువుల అమ్మకందారులు మరియు మన చిన్న దుకాణదారులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి, వారి ఆదాయాన్ని పెంచుతాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
వందే భారత్, నమో భారత్ రైళ్ల తర్వాత అమృత్ భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ అనే కొత్త రైలు సిరీస్ను ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా రైల్వేను ఆధునీకరించే దిశగా దేశం మరో కీలక అడుగు వేసింది. వందే భారత్, నమో భారత్, అమృత్ భారత్ రైళ్లు భారతీయ రైల్వేలో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకురానున్నాయి. తొలి అమృత్ భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ అయోధ్య గుండా వెళ్తుండటం చాలా సంతోషంగా ఉంది. ఢిల్లీ-దర్భంగా అమృత్ భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ ఢిల్లీ, యుపి మరియు బీహార్ ప్రజలకు ప్రయాణ అనుభవాన్ని ఆధునీకరించనుంది. దీంతో రామ్ లల్లా ప్రతిష్ఠించనున్న అయోధ్యలోని బ్రహ్మాండమైన రామ మందిరానికి వెళ్లే ప్రయాణం బీహార్ ప్రజలకు మరింత సౌకర్యవంతంగా ఉంటుంది. ఈ ఆధునిక అమృత్ భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ రైళ్లు ముఖ్యంగా మా పేద కుటుంబాలకు మరియు తోటి కార్మికులకు సహాయపడతాయి. గోస్వామి తులసీదాస్ రామ్ చరిత్ మానస్ లో ఇలా రాశారు. पर हित सरिस धरम नहीं भाई। पर पीड़ा सम नहिं अधमाई। అంటే, ఇతరులకు సేవ చేయడంలో గొప్ప మతం మరియు కర్తవ్యం లేదు. ఈ సెంటిమెంట్ తో ఆధునిక అమృత్ భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ రైళ్లను పేదలకు సేవ చేయడంపై దృష్టి సారించారు. పరిమిత ఆదాయంతో పని కోసం తరచూ సుదూర ప్రయాణాలు చేసేవారు ఆధునిక సౌకర్యాలు, సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణాల ప్రయోజనాలకు అర్హులు. పేదవాడి ప్రాణాలకు గౌరవం కూడా అంతే ముఖ్యం అనే సూత్రంతో ఈ రైళ్లను రూపొందించారు. పశ్చిమబెంగాల్, కర్ణాటక రాష్ట్రాలకు చెందిన పౌరులు కూడా తమ రాష్ట్రాల తొలి అమృత్ భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ రైళ్లను అందుకున్నారు. అమృత్ భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ రైళ్లకు ఈ రాష్ట్రాలకు నా అభినందనలు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
అభివృద్ధి, వారసత్వాన్ని అనుసంధానం చేయడంలో వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. దేశంలోని మొదటి వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ రైలు కాశీకి తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 34 రూట్లలో వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. ఈ రైళ్లు కాశీ, వైష్ణోదేవి కత్రా, ఉజ్జయిని, పుష్కర్, తిరుపతి, షిర్డీ, అమృత్సర్, మదురై మరియు మరెన్నో విశ్వాసం మరియు భక్తి యొక్క ప్రధాన కేంద్రాలను కలుపుతాయి. ఈ క్రమంలోనే నేడు అయోధ్యకు వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ బహుమతి కూడా లభించింది. అయోధ్య ధామ్ జంక్షన్ - ఆనంద్ విహార్ వందే భారత్ ను ఈ రోజు ప్రారంభించారు. కత్రా-ఢిల్లీ, అమృత్సర్-ఢిల్లీ, కోయంబత్తూర్-బెంగళూరు, మంగళూరు-మడ్గావ్, జల్నా-ముంబై మధ్య వందే భారత్ సర్వీసులను ప్రారంభించారు. వందే భారత్ అంటే కేవలం వేగం మాత్రమే కాదు. ఇది ఆధునికతను ప్రతిబింబిస్తుంది మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్'కు గర్వకారణం. అతి తక్కువ కాలంలోనే వందే భారత్ 1.5 కోట్ల మందికి పైగా ప్రయాణికులకు సేవలందించి యువతలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది.
మిత్రులారా,
మన దేశం పురాతన కాలం నుండి తీర్థయాత్ర ప్రయాణాలకు ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది, అద్భుతమైన చరిత్రను కలిగి ఉంది. బద్రీనాథ్ విశాల్ నుండి సేతుబంద్ రామేశ్వరం, గంగోత్రి నుండి గంగాసాగర్ వరకు, ద్వారకాధీష్ నుండి జగన్నాథ్ పూరీ వరకు, 12 జ్యోతిర్లింగాల ప్రయాణం, చార్ధామ్ యాత్ర, కైలాష్ మానస సరోవర్ యాత్ర, కవడ్ యాత్ర, శక్తి పీఠ యాత్ర, పండరీపూర్ యాత్ర - ఇవి భారతదేశం నలుమూలల నుండి భక్తులను ఆకర్షిస్తూనే ఉన్నాయి. తమిళనాడులో కూడా శివస్థల్ పాద యత్తిరై, మురుగుక్నుక్కు కావడి యత్తిరై, వైష్ణవ తిరుప-పాడి యత్తిరై, అమ్మన్ తిరుత్తల్ యత్తిరై వంటి ప్రసిద్ధ తీర్థయాత్రలు ఉన్నాయి. కేరళలో శబరిమల యాత్ర, ఆంధ్ర-తెలంగాణలోని మేడారంలో సమ్మక్క, సారక్క జాతర, నాగోబా జాతరకు లక్షలాది మంది భక్తులు వస్తుంటారు. కేరళలో శ్రీరాముడు, అతని సోదరులు భరత్, లక్ష్మణుడు, శత్రుఘ్న నివాసానికి అంతగా ప్రసిద్ధి చెందని తీర్థయాత్ర ఉంది. దీనిని నలం బలమ్ యాత్ర అంటారు. వీటితో పాటు గోవర్ధన్ పరిక్రమ, పంచకోషి పరిక్రమ, చౌరాసి కోషి పరిక్రమ సహా దేశవ్యాప్తంగా అనేక తీర్థయాత్రలు, ప్రదక్షిణలు కొనసాగుతున్నాయి. ఈ ప్రతి యాత్ర భక్తుడికి దైవం పట్ల అనుబంధాన్ని, భక్తిని బలపరుస్తుంది. లుంబినీ, కపిలవస్తు, సారనాథ్, కుషినగర్ వంటి బుద్ధునితో సంబంధం ఉన్న ప్రదేశాలకు బౌద్ధ తీర్థయాత్రలు కూడా ముఖ్యమైనవి. బీహార్ లోని రాజ్ గిర్ బౌద్ధ అనుచరులకు తీర్థయాత్ర నిర్వహిస్తుంది. జైనులు పావగఢ్, సమ్మద్ శిఖర్ జీ, పాలిటానా, కైలాస తీర్థయాత్రలకు ప్రయాణాలు చేస్తారు. సిక్కులు ఐదు తఖ్త్ లకు తీర్థయాత్రలు, గురు ధామ్ యాత్ర చేస్తారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, ముఖ్యంగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో బ్రహ్మాండమైన పరశురాం కుండ్ యాత్ర జరుగుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఈ వైవిధ్యభరితమైన తీర్థయాత్రలకు భక్తులు అచంచల విశ్వాసంతో తరలివస్తారు. శతాబ్దాలుగా జరుగుతున్న ఈ ప్రయాణాలకు తగిన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు. అయోధ్యలో కొనసాగుతున్న నిర్మాణ పనులు అయోధ్య ధామ్ యాత్ర, శ్రీరాముడి దర్శనం మరియు సందర్శించే ప్రతి భక్తుడికి మొత్తం అనుభవాన్ని సులభతరం చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఈ చారిత్రాత్మక ఘట్టం మనందరి జీవితాల్లోకి గొప్ప అదృష్టంతో వచ్చింది. దేశం కోసం కొత్త నిర్ణయం తీసుకుని కొత్త శక్తిని నింపుకోవాలి. ఇందుకోసం పవిత్ర భూమి అయోధ్య నుంచి 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలను ప్రార్థిస్తున్నాను. జనవరి 22న అయోధ్యలో శ్రీరాముడు ప్రతిష్ఠించబడినప్పుడు, మీ ఇళ్లలో శ్రీరాముడి దివ్య దీపాన్ని వెలిగించి దీపావళి జరుపుకోవాలని 140 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలతో కలిసి అయోధ్యలోని శ్రీరాముడి నగరం నుండి నేను ప్రార్థిస్తున్నాను. జనవరి 22వ తేదీ సాయంత్రం దేశమంతటా వెలుగులు నింపాలి. కానీ దానితో పాటు, నా దేశ ప్రజలందరికీ నేను ఒక హృదయపూర్వక ప్రార్థన చేస్తున్నాను. జనవరి 22న అయోధ్యకు స్వయంగా వచ్చి ఈ కార్యక్రమాన్ని వీక్షించాలని ప్రతి ఒక్కరూ కోరుకుంటారు, కానీ అందరూ రావడం సాధ్యం కాదని మీకు తెలుసు. ప్రతి ఒక్కరూ అయోధ్యకు చేరుకోవడం చాలా కష్టం, అందువల్ల, నేను చేతులు జోడించి దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రామ భక్తులందరినీ, ముఖ్యంగా ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని రామ భక్తులను ప్రార్థిస్తున్నాను. జనవరి 23 తర్వాత మీరంతా మీ సౌలభ్యాన్ని బట్టి అయోధ్యకు రావాలని నా విన్నపం. 22న అయోధ్యకు వచ్చే ఆలోచన వద్దు. తద్వారా రాముడికి అసౌకర్యం కలగదు. శ్రీరాముడిని ఇబ్బంది పెట్టడానికి భక్తులమైన మేము ఎప్పుడూ అలాంటి పని చేయలేము. రాముడు వస్తాడంటే కొన్ని రోజులు వెయిట్ చేద్దాం, 550 ఏళ్లు వెయిట్ చేశాం, ఇంకొన్ని రోజులు వెయిట్ చేద్దాం. అందువల్ల, భద్రత దృష్ట్యా, ఏర్పాట్ల కోణంలో, జనవరి 22 న ఇక్కడకు చేరుకునే ప్రయత్నం చేయవద్దని నేను మీ అందరినీ పదేపదే కోరుతున్నాను. ఇప్పుడు అయోధ్యలో శ్రీరాముని కొత్త, గొప్ప, దివ్య ఆలయం శతాబ్దాల పాటు దర్శనానికి అందుబాటులో ఉంది. మీరు జనవరి, ఫిబ్రవరి లేదా మార్చిలో వస్తారు, లేదా మీరు ఒకటి లేదా రెండు సంవత్సరాల తర్వాత వస్తారు. అక్కడ ఆలయం ఉంది. కాబట్టి, జనవరి 22న ఇక్కడికి చేరుకోవడానికి మీరు గుంపులుగా గుమిగూడకుండా ఉండాలని, 3-4 సంవత్సరాలుగా రాత్రింబవళ్లు కష్టపడి ఇంత పవిత్రమైన పని చేసిన ఆలయ నిర్వాహకులు, ఆలయ ట్రస్ట్ కు మా వైపు నుంచి ఎలాంటి ఇబ్బంది ఎదురుకాదని, అందువల్ల 22న ఇక్కడికి చేరుకునే ప్రయత్నం చేయవద్దని పదేపదే కోరుతున్నాను. కొంతమందిని ఆహ్వానించారు, వారు వస్తారు, 23 వ తేదీ తర్వాత, దేశ ప్రజలందరికీ రావడం చాలా సులభం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, అయోధ్యలోని నా సోదర సోదరీమణులకు నా హృదయపూర్వక విన్నపం ఏమిటంటే, దేశం మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి లెక్కలేనన్ని అతిథుల కోసం మీరు సిద్ధంగా ఉండాలి. అయోధ్యకు ప్రతిరోజూ ప్రజలు నిరంతరం వస్తారు, లక్షలాది మంది వస్తారు. వారి సౌలభ్యం మేరకు వస్తారు. కొన్ని ఏడాదిలో వస్తాయి, కొన్ని రెండేళ్లలో వస్తాయి, కొన్ని 10 సంవత్సరాలలో వస్తాయి, కానీ లక్షలాది మంది వస్తారు. ఈ సంప్రదాయం శాశ్వతంగా కొనసాగుతుంది. కాబట్టి అయోధ్య వాసులు కూడా ఒక తీర్మానం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. అయోధ్య నగరాన్ని భారత్ లో అత్యంత పరిశుభ్రమైన నగరంగా తీర్చిదిద్దాలన్నదే ఈ తీర్మానం. స్వచ్ఛ అయోధ్య బాధ్యత అయోధ్య వాసులదే. అందుకోసం మనం కలిసి ప్రతి అడుగు వేయాలి. ఈ రోజు, దేశంలోని అన్ని పుణ్యక్షేత్రాలు మరియు దేవాలయాలకు నా అభ్యర్థనను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. జనవరి 14, మకర సంక్రాంతికి వారం రోజుల ముందు నుంచి దేశంలోని అన్ని చిన్న, పెద్ద పుణ్యక్షేత్రాల్లో భారీ పరిశుభ్రత కార్యక్రమం నిర్వహించాలని దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలకు నా విన్నపం. జనవరి 14 నుంచి జనవరి 22 వరకు ప్రతి దేవాలయంలో, భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో పరిశుభ్రత కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాలి. శ్రీరాముడు యావత్ దేశానికి చెందినవాడని, శ్రీరాముడు వచ్చినప్పుడు మన దేవాలయాలు, పుణ్యక్షేత్రాలు, వాటి పరిసరాలు అపరిశుభ్రంగా ఉండకూడదన్నారు.
మిత్రులారా,
కొద్ది సేపటి క్రితం అయోధ్య నగరంలో మరో అదృష్టకరమైన సంఘటన జరిగే భాగ్యం నాకు కలిగింది. ఈ రోజు, ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్ పథకం యొక్క 10 వ కోట్ల లబ్దిదారు సోదరి ఇంట్లో టీ తాగే అవకాశం నాకు లభించిందని పంచుకోవడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. మే 1, 2016న ఉత్తరప్రదేశ్ లోని బల్లియా నుంచి ఉజ్వల పథకాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు ఈ పథకం ఇంతటి విజయాన్ని సాధిస్తుందని ఎవరూ ఊహించి ఉండరు. ఈ పథకం లక్షలాది కుటుంబాలు, లెక్కలేనన్ని తల్లులు, సోదరీమణుల జీవితాలను శాశ్వతంగా మార్చివేసి, కట్టెలతో వంట సంకెళ్ల నుంచి వారిని విముక్తులను చేసింది.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చే పని 60-70 ఏళ్ల క్రితం అంటే 6-7 దశాబ్దాల క్రితం ప్రారంభమైంది. కానీ 2014 నాటికి 50-55 ఏళ్లలో కేవలం 14 కోట్ల గ్యాస్ కనెక్షన్లు మాత్రమే ఇచ్చే పరిస్థితి ఉంది. అంటే ఐదు దశాబ్దాల్లో కేవలం 14 కోట్ల గ్యాస్ కనెక్షన్లు మాత్రమే మా ప్రభుత్వం కల్పించింది, మా ప్రభుత్వం దశాబ్ద కాలంలో 18 కోట్ల కొత్త గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చింది. ఈ 18 కోట్లలో 10 కోట్ల గ్యాస్ కనెక్షన్లను ఉజ్వల పథకం కింద ఉచితంగా అందించారు. పేదలకు సేవ చేయాలనే స్ఫూర్తి ఉన్నప్పుడు, ఉద్దేశాలు ఉదాత్తంగా ఉన్నప్పుడు, పనులు ఈ విధంగా జరుగుతాయి, ఇలాంటి ఫలితాలు లభిస్తాయి. ఈ రోజుల్లో మోడీ గ్యారంటీకి అంత బలం ఎందుకని కొందరు అడుగుతున్నారు.
మోడీ హామీకి అంత బలం ఉంది ఎందుకంటే మోడీ ఏదైనా చెప్పినప్పుడు, దానిని నెరవేర్చడానికి ఆయన తన జీవితాన్ని అంకితం చేస్తారు. మోడీ హామీపై నేడు దేశంలో నమ్మకం ఉంది, ఎందుకంటే మోడీ హామీ ఇచ్చినప్పుడు, దానిని నెరవేర్చడానికి ఆయన రాత్రింబవళ్లు కష్టపడతారు. అయోధ్య నగరం కూడా దీనికి సాక్ష్యం. ఈ పవిత్రమైన నగరాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో మేము ఏ మాత్రం వెనకడుగు వేయబోమని ఈ రోజు నేను అయోధ్య ప్రజలకు భరోసా ఇస్తున్నాను. శ్రీరాముడు మనందరినీ ఆశీర్వదించాలి, ఈ కోరికతో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. శ్రీరాముని పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేస్తున్న ప్రతి ఒక్కరికీ అభినందనలు తెలిపారు. నాతో కలిసి ఇలా చెప్పండి:
జై సియా రామ్!
జై సియా రామ్!
జై సియా రామ్!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.