Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration, dedication and laying foundation stone of multiple development projects in Ayodhya
30 DEC 2023 5:57PM by PIB Delhi
Greetings to everyone in Ayodhya! Today, the whole world is eagerly waiting for the historic moment due to take place on January 22 with curiosity. Therefore, the excitement and joy among the residents of Ayodhya are quite natural. I am a worshiper of ever particle of Bharat’s soil and every individual of Bharat, and I am as excited as you are. This enthusiasm, this joy of all of us, was visible on the streets of Ayodhya a little while ago. It felt like the entire city of Ayodhya had descended onto the roads. I express my heartfelt gratitude to all of you for this love and blessing. Join me in saying –
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Siyavar Ramchandra Ki -- Jai!
Uttar Pradesh's Governor Anandiben Patel, the popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, my colleagues in Cabinet, Jyotiraditya ji, Ashwini Vaishnaw ji and VK Singh ji, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh Keshav Prasad Maurya ji and Brajesh Pathak ji, other ministers of the UP government, all MPs and MLAs, and my family members who have gathered in large numbers!
The date of December 30 holds great historical significance in the country. On this very day in 1943, Netaji Subhas Chandra Bose hoisted the flag in Andaman and declared Bharat’s independence. On this sacred day, connected to the freedom movement, we are moving forward with the resolve of the ‘Amrit Kaal’ of independence. Today, Ayodhya is infusing new energy into the campaign to accelerate the development of a ‘Viksit Bharat’. Today, the inauguration and dedication of development projects worth more than 15,000 crores of rupees has taken place here. These infrastructure projects will establish modern Ayodhya with pride on the national map again. Amidst global pandemics like Corona, these efforts are the result of the tireless dedication of the people of Ayodhya. I congratulate all the residents of Ayodhya for these projects.
My family members,
Any country in the world wishing to reach new heights of development has to uphold its heritage. Our heritage gives us inspiration and guides us in the right direction. Therefore, today's Bharat is moving forward, embracing both the ancient and the modern. There was a time when Ram Lalla was living in a tent in Ayodhya. Besides Ram Lalla, four crore poor people in the country have also got pucca homes. Today, while Bharat is beautifying its pilgrimage sites, on the other hand, our country is also shining in the world of digital technology. Today, along with the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham, more than 30,000 panchayat buildings are also being constructed in the country. Today, not only the redevelopment of Kedarnath Dham has been undertaken, but also more than 315 new medical colleges have been set up in the country. Today, not only the construction of Mahakal Mahalok has taken place, but also more than 2 lakh tanks have been built to provide water to every home. On the one hand, we are measuring the depths of the moon, the sun, and the seas, on the other hand, we are bringing back our mythological sculptures in record numbers in Bharat. The mood of today's Bharat is evident in Ayodhya. Today, there is a celebration of progress here, and in a few days, there will also be a celebration of tradition. Today, the grandeur of development is visible here, and in a few days, the grandeur and divinity of heritage will be visible. This is Bharat. The shared strength of ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) will lead Bharat ahead in the 21st century.
My family members,
Maharishi Valmiki himself has described in detail what Ayodhya was like in ancient times. He has written: कोसलो नाम मुदितः स्फीतो जनपदो महान्। निविष्ट सरयूतीरे प्रभूत-धन-धान्यवान्।. Valmiki ji tells us that the great Ayodhya was a magnificent city, full of wealth and bliss and at the peak of prosperity. In other words, Ayodhya not only possessed knowledge and detachment but also reached the pinnacle of prosperity. We need to reconnect with the ancient identity of Ayodhya and integrate it with modernity.
Friends,
In the coming times, Ayodhya will not only be the focal point of development for the Awadh region but also contribute to the progress of the entire state of Uttar Pradesh. After the construction of the grand temple of Lord Rama in Ayodhya, there will be a significant increase in the number of people visiting the city. Keeping this in mind, our government is undertaking development projects worth thousands of crores of rupees in Ayodhya, making it a smart city. Today, Ayodhya is witnessing the widening of roads, the construction of new footpaths, flyovers, and bridges. Efforts are also being made to improve transportation infrastructure to connect Ayodhya with surrounding districts.
Friends,
Today, I am fortunate to inaugurate the Ayodhya Dham Airport and Ayodhya Dham Railway Station. I am pleased that the Ayodhya Airport has been named after Maharishi Valmiki. Maharishi Valmiki introduced us to Lord Ram's virtues through the epic Ramayana. Lord Ram had said about Maharishi Valmiki, "तुम त्रिकालदर्शी मुनिनाथा, विस्व बदर जिमि तुमरे हाथा।" i.e., You are the seer of all three periods, and the universe is like a berry in your palm. Naming the Ayodhya Dham Airport after the visionary Maharishi Valmiki will be a blessing for every traveller arriving at this airport. Ramayana written by Maharishi Valmiki is the path of knowledge which connects us to Lord Shri Ram. The Maharishi Valmiki International Airport Dham will link us to the divine and majestic Ram Temple. The newly built airport has the capacity to serve 10 lakh travellers annually. Upon completion of the second phase, the Maharishi Valmiki International Airport will accommodate 60 lakh passengers every year. Currently, the Ayodhya Dham Railway Station serves 10-15 thousand people daily. After the complete development of the station, the Ayodhya Dham Railway Station will be able to cater to 60,000 people every day.
Friends,
Today, apart from the inauguration of the airport and railway station, various paths and routes have also been inaugurated in Ayodhya. The Ram Path, Bhakti Path, Dharma Path, and Shri Ram Janmabhoomi Path will ensure smooth travel. The parking spaces in Ayodhya were also inaugurated today. With the new medical college, health facilities in the area will see expansion. Efforts are being made by the double engine government to maintain the purity of the Sarayu River, and work has begun to prevent pollution in its waters. The 'Ram Ki Padi' area has been given a new look. Development is underway for new ghats along the banks of the Sarayu. Restoration work is being carried out on all ancient wells in the area. Whether it's the Lata Mangeshkar Chowk or the Ram Katha Sthal, all are contributing to enhancing Ayodhya's identity. The upcoming township in Ayodhya will make life easier for its residents. These development initiatives will also create new opportunities for employment and self-employment in Ayodhya, benefiting taxi drivers, rickshaw pullers, hotel owners, dhabas, prasad sellers, flower vendors, pooja items sellers, and our small shopkeepers, increasing their income.
My family members,
Today, the country has taken another significant step towards modernizing the railway with the introduction of a new train series, the Amrit Bharat Express, following the Vande Bharat and Namo Bharat trains. This trinity of Vande Bharat, Namo Bharat and Amrit Bharat trains is set to revolutionize Indian Railways. It is a matter of great joy that the first Amrit Bharat Express is passing through Ayodhya. The Delhi-Darbhanga Amrit Bharat Express will modernize the travel experience for people from Delhi, UP, and Bihar. This will make the journey to the grand Ram Mandir in Ayodhya, where Ram Lalla will be enshrined, more convenient for the people of Bihar. These modern Amrit Bharat Express trains will especially assist our poor families and fellow workers. Goswami Tulsidas has written in the Ram Charit Manas, पर हित सरिस धरम नहीं भाई। पर पीड़ा सम नहिं अधमाई। i.e., there is no greater religion and duty in serving others. Modern Amrit Bharat Express trains are initiated with this sentiment, focusing on serving the poor. Those who often travel long distances for work, with limited income, deserve the benefits of modern amenities and comfortable travel. These trains are designed with the principle that the dignity of a poor person's life is equally important. Today, fellow citizens from West Bengal and Karnataka have also received their states' first Amrit Bharat Express trains. I extend my congratulations to these states as well for Amrit Bharat Express trains.
My family members,
Vande Bharat Express is playing a significant role in connecting development and heritage. The country's first Vande Bharat Express train started its journey for Kashi. Currently, Vande Bharat Express trains are operational on 34 routes across the country. These trains connect major centres of faith and devotion like Kashi, Vaishno Devi Katra, Ujjain, Pushkar, Tirupati, Shirdi, Amritsar, Madurai, and many more. In this series, today Ayodhya has also received the gift of Vande Bharat Express. The Ayodhya Dham Junction - Anand Vihar Vande Bharat has been inaugurated today. Additionally, new Vande Bharat services have been launched between Katra-Delhi, Amritsar-Delhi, Coimbatore-Bengaluru, Mangaluru-Madgaon and Jalna-Mumbai. Vande Bharat is not just about speed; it embodies modernity and is a source of pride for ‘Aatmanirbhar Bharat’. In a very short span, Vande Bharat has served more than 1.5 crore passengers, and it has become especially popular among the younger generation.
Friends,
Our country has held significance for pilgrimage journeys since ancient times, boasting a glorious history. Pilgrimages from Badrinath Vishal to Setubandh Rameshwaram, Gangotri to Gangasagar, Dwarkadheesh to Jagannath Puri, the journey of the 12 Jyotirlingas, the Chardham Yatra, Kailash Mansarovar Yatra, Kavad Yatra, Shakti Peeth Yatra, Pandharpur Yatra—these continue to attract devotees from every corner of India. Tamil Nadu, too, has its share of renowned pilgrimages, such as Shivasthal Pada Yattirai, Murugnukku Kavadi Yattirai, Vaishnava Tirupa-Padi Yattirai, Amman Tiruttal Yattirai. Sabarimala Yatra in Kerala, Sammakka and Sarakka jatara in Medaram in Andhra-Telangana, Nagoba jatara also draw lakhs of devotees. There's a lesser-known pilgrimage to the abode of Lord Rama and his brothers Bharat, Lakshman and Shatrughan in Kerala. It is known as Nalam Balam Yatra. Apart from these, numerous pilgrimages and circumambulations are ongoing across the country, including the Govardhan Parikrama, Panchakoshi Parikrama, Chaurasi Koshi Parikrama. Each of these journeys strengthens the devotee's connection and devotion to the divine. Buddhist pilgrimages to places associated with Lord Buddha, such as Lumbini, Kapilavastu, Sarnath, and Kushinagar, are also significant. Rajgir in Bihar hosts a pilgrimage for Buddhist followers. Jains embark on journeys to Pavagadh, Sammed Shikharji, Palitana, and the Kailash pilgrimage. Sikhs undertake pilgrimages to the five Takhts and Guru Dham Yatra. The North East, especially Arunachal Pradesh, witnesses the grand Parashuram Kund Yatra. Devotees gather with unwavering faith for these diverse pilgrimages across the country. Proper arrangements are made for these journeys that have been taking place for centuries. The ongoing construction work in Ayodhya will make the pilgrimage to Ayodhya Dham, the darshan of the Lord Ram, and the entire experience easier for every visiting devotee.
Friends,
This historic moment has come into all our lives with great fortune. We must take a new resolution for the country and fill ourselves with new energy. For this, I am praying to all 140 crore countrymen from the sacred land of Ayodhya. I am praying from the city of Lord Ram in Ayodhya, joining hands with 140 crore countrymen, that when Lord Ram is consecrated in Ayodhya on January 22, light the divine lamp of Lord Ram in your homes and celebrate Diwali. On the evening of January 22, there should be brightness throughout the country. But along with that, I have one earnest prayer to all my countrymen. Everyone wishes to personally come to Ayodhya on January 22 to witness the event, but you also know that it is not possible for everyone to come. It is very difficult for everyone to reach Ayodhya, and therefore, with folded hands, I pray to all the Ram devotees across the country, especially the Ram devotees of Uttar Pradesh. My request is that you all come to Ayodhya after January 23 as per your convenience. Do not plan to come to Ayodhya on the 22nd. So that Lord Ram is not inconvenienced. We devotees can never do such a thing to trouble Lord Ram. If Lord Ram is coming, then let us wait for a few days, we have waited for 550 years, wait for a few more days. Therefore, from the perspective of security, from the perspective of arrangements, I repeatedly request all of you not to attempt to reach here on January 22. Now the new, grand, divine temple of Lord Ram in Ayodhya is available for darshan for centuries to come. You come in January, February, or in March, or you come after one or two years. The temple is there. And therefore, you should avoid crowding to reach here on January 22 so that the arrangement here, the administrators of the temple, the trust of the temple, who have done such a sacred work with so much hard work day and night for 3-4 years, do not face any problem from our side, and hence I request them again and again not to try to reach here on the 22nd. Some people have been invited, those people will come, and after the 23rd, it will be much easier for all the countrymen to come.
Friends,
Today, my earnest request to my brothers and sisters in Ayodhya is that you should be prepared for countless guests from all over the country and the world. People will continuously come to Ayodhya every day, and there will be millions of people coming. They will come at their convenience; some will come in a year, some in two years, some in 10 years, but millions of people will come. And this tradition will continue for eternity. Therefore, the residents of Ayodhya also need to make a resolution. And this resolution is to make the city of Ayodhya the cleanest city in Bharat. The responsibility for Swachh Ayodhya lies with the residents of Ayodhya. And for this, we need to take every step together. Today, I reiterate my request to all the pilgrimage sites and temples in the country. My prayer to the people across the country is that starting a week before January 14, Makar Sankranti, a massive cleanliness campaign should be conducted at all the small and big pilgrimage sites across the country. From January 14 to January 22, we should run a cleanliness campaign in every temple, in every corner of Bharat. Lord Ram belongs to the entire country, and when Lord Ram is coming, none of our temples, none of our pilgrimage sites, and their surroundings should be unclean.
Friends,
Just a while ago, I had the privilege of another fortunate event in the city of Ayodhya. Today, I am happy to share that I had the opportunity to have tea at the home of the 10th crore beneficiary sister of the Ujjwala Gas Connection scheme. When we started the Ujjwala scheme from Ballia, Uttar Pradesh, on May 1, 2016, no one could have imagined that this scheme would reach such heights of success. This scheme has permanently transformed the lives of millions of families, countless mothers and sisters, liberating them from the shackles of cooking with firewood.
Friends,
The work of providing gas connections in our country began 60-70 years ago, that is, 6-7 decades ago. However, by 2014, the situation was such that only 14 crore gas connections had been given in 50-55 years. That is, only 14 crore gas connections in five decades, whereas our government has provided 18 crore new gas connections in a decade. And out of these 18 crores, 10 crore gas connections have been provided for free under the Ujjwala scheme. When there is a spirit of serving the poor, when the intentions are noble, then work happens in this manner, and results like these are achieved. Nowadays, some people ask me why Modi’s guarantee has so much strength.
Modi's guarantee holds so much strength because when Modi says something, he dedicates his life to fulfilling it. The trust in Modi's guarantee exists in the country today because when Modi makes a guarantee, he works day and night to fulfil it. This city of Ayodhya is also a witness to it. Today, I reassure the people of Ayodhya that we will leave no stone unturned in the development of this sacred city. May Lord Ram bless us all, and with this wish, I conclude my speech. I bow to the feet of Lord Ram. Congratulations to everyone on the development initiatives. Join me in saying:
Jai Siya Ram!
Jai Siya Ram!
Jai Siya Ram!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ, ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 DEC 2023 5:57PM by PIB Chandigarh
ਅਯੁੱਧਿਆ ਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ! ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ 22 ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਇਹ ਉਮੰਗ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨ-ਜਨ ਦਾ ਮੈਂ ਪੁਜਾਰੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਤਨਾ ਹੀ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਇਹ ਉਮੰਗ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਯੁੱਧਿਆਜੀ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਪੂਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਗਰੀ ਹੀ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਆਈ ਹੋਵੇ. ਇਸ ਪਿਆਰ, ਇਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਸਿਯਾਵਰ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਕੀ ....ਜੈ। ਸਿਯਾਵਰ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਕੀ.... ਜੈ। ਸਿਯਾਵਰ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਕੀ .... ਜੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਅਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ,
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਯ ਜੀ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਵੀ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯਾ ਜੀ, ਬ੍ਰਿਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ!
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ 30 ਦਸੰਬਰ ਦੀ ਇਹ ਤਾਰੀਖ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ, 1943 ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਵਿੱਚ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਜੈਘੋਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐਸੇ ਪਾਵਨ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਗਰੀ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। Infrastructure ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਹ ਕੰਮ, ਆਧੁਨਿਕ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਕਾਰਜ ਅਯੁੱਧਿਆਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਅਗਰ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਗਰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਪੁਰਾਤਨ ਅਤੇ ਨੂਤਨ (ਨਵਾਂ) ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਹੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਲੱਲਾ ਟੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਜ਼ਮਾਨ ਸਨ। ਅੱਜ ਪੱਕਾ ਘਰ ਸਿਰਫ ਰਾਮ ਲੱਲਾ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਤੀਰਥਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਵਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ digital technology ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਛਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨ ਵੀ ਬਣਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਕੇਦਾਰ ਧਾਮ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਉੱਥਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ 315 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਬਣੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਲੋਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੰਕੀਆਂ ਵੀ ਬਣਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਚੰਦ, ਸੂਰਜ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਗਹਿਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਪ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਪੌਰਾਣਿਕ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਜਾਜ਼, ਇੱਥੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਅਤੇ ਦਿਵਯਤਾ ਦਿਖਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਇਹੀ ਸਾਂਝਾ ਤਾਕਤ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਪ੍ਰਾਚੀਣ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆਨਗਰੀ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਸੀ, ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਖੁਦ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ- ਕੋਸਲੋ ਨਾਮ ਮੁਦਿਤ: ਸਫੀਤੋ ਜਨਪਦੋ ਮਹਾਨ। ਨਿਵਿਸ਼ਟ ਸਰਯੂਤੀਰੇ ਪ੍ਰਭੂਤ-ਧਨ-ਧਾਨਯਵਾਨ। (कोसलो नाम मुदितः स्फीतो जनपदो महान्। निविष्ट सरयूतीरे प्रभूत-धन-धान्यवान्।) ਅਰਥਾਤ, ਵਾਲਮੀਕੀ ਜੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮਹਾਨ ਅਯੋਧਿਆਪੁਰੀ ਧਨ-ਧਾਨਯ ਨਾਲ ਪਰਿਪੂਰਨ ਸੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਸੀ, ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਯਾਨੀ, ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵੈਰਾਗਯ ਤਾਂ ਸੀ ਹੀ, ਉਸ ਦਾ ਵੈਭਵ ਵੀ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਸੀ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਗਰੀ ਦੀ ਉਸ ਪੁਰਾਤਨ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਗਰੀ, ਅਵਧ ਖੇਤਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਹ ਸਾਡੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਨੂੰ smart ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਚੌੜਾਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ footpath ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ flyovers ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਨੂੰ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਯੁੱਧਿਆ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨਾਮ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਰਾਮਾਇਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ – “ਤੁਮ ਤ੍ਰਿਕਾਲਦਰਸ਼ੀ ਮੁਨਿਨਾਥਾ, ਵਿਸਵ ਬਦਰ ਜਿਮਿ ਤੁਮਰੇ ਹਾਥਾ।” (तुम त्रिकालदर्शी मुनिनाथा, विस्व बदर जिमि तुमरे हाथा।") ਅਰਥਾਤ, ਹੇ ਮੁਨਿਨਾਥ! ਤੁਸੀਂ ਤ੍ਰਿਕਾਲਦਰਸ਼ੀ ਹੋ। ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹਥੇਲੀ ‘ਤੇ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਬੇਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਤ੍ਰਿਕਾਲਦਰਸ਼ੀ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨਾਮ, ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਧੰਨ ਕਰੇਗਾ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਰਾਮਾਇਣ ਉਹ ਗਿਆਨ ਮਾਰਗ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ।
ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਯੋਧਿਆ ਧਾਮ, ਸਾਨੂੰ ਦਿਵਯ-ਭਵਯ-ਨਵਯ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਜੋ ਇਹ ਨਵਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਰ ਸਾਲ 10 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ 60 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਆ-ਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਹਾਲੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ 10-15 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕ ਆ-ਜਾ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਏਅਰਪੋਰਟ-ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਪਥਾਂ ਦਾ, ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਮਪਥ, ਭਕਤੀਪਥ, ਧਰਮਪਥ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਪਥ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਰ ਸੁਗਮ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹੀ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਰੋਗਯ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਰਯੂ ਜੀ ਦੀ ਨਿਰਮਲਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸਰਯੂ ਜੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਣ ਵਾਲੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਮ ਦੀ ਪੈੜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਯੂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਚੀਣ ਕੁੰਡਾਂ ਦੀ ਮੁੜ-ਬਹਾਲੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਚੌਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰਾਮ ਕਥਾ ਸਥਲ ਇਹ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਬਨਣ ਜਾ ਰਹੀ ਨਹੀਂ township, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੇ ਟੈਕਸੀ ਵਾਲੇ, ਰਿਕਸ਼ਾ ਵਾਲੇ, ਹੋਟਲ ਵਾਲੇ, ਢਾਬੇ ਵਾਲੇ, ਪ੍ਰਸਾਦ ਵਾਲੇ, ਫੁੱਲ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ, ਪੂਜਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ, ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਭਾਈ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸਿਰੀਜ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਤ੍ਰਿਸ਼ਕਤੀ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ- ਦਰਭੰਗਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ, ਦਿੱਲੀ-ਯੂਪੀ-ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਜਨ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਮਲੱਲਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ, ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ- ਪਰ ਹਿਤ ਸਰਿਸ ਧਰਮ ਨਹੀਂ ਭਾਈ। ਪਰ ਪੀੜਾ ਸਮ ਨਹਿਂ ਅਧਮਾਈ। (पर हित सरिस धरम नहीं भाई। पर पीड़ा सम नहिं अधमाई) ਅਰਥਾਤ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੋਰ ਕੋਈ ਧਰਮ, ਕੋਈ ਹੋਰ ਕਰਤੱਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਕਸਰ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦਾ ਸਫਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਓਨੀ ਆਮਦਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਸਫਰ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਵੀ ਗਰਿਮਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਧਿਆਏ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ design ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਚਲੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 34 routes ‘ਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ, ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਦੇ ਲਈ ਕਟਰਾ, ਉੱਜੈਨ, ਪੁਸ਼ਕਰ, ਤਿਰੂਪਤੀ, ਸ਼ਿਰਡੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਮਦੁਰੈ, ਆਸਥਾ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਯੋਧਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਯੋਧਿਆ ਧਾਮ ਜੰਕਸ਼ਨ – ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ ਕਟਰਾ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ, ਕੋਯੰਬਟੂਰ-ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਮੈਂਗਲੁਰੂ-ਮਡਗਾਂਵ, ਜਾਲਨਾ-ਮੁੰਬਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਵੀ ਹੈ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਮਾਣ ਵੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀ ਸਫਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਨਾਲ ਹੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਦ੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੋਂ ਸੇਤੁਬੰਧ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਗੰਗੋਤ੍ਰੀ ਤੋਂ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ,
ਦ੍ਵਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਤੋਂ ਜਗਨਨਾਥਪੁਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਦ੍ਵਾਦਸ਼ ਜਯੋਤੀਰਲਿੰਗੋ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਚਾਰ ਧਾਮਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ, ਕਾਂਵੜ ਯਾਤਰਾ, ਸ਼ਕਤੀਪੀਠਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਪੰਢਰਪੁਰ ਯਾਤਰਾ, ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਯਾਤਰਾ ਨਿਕਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਆਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਪ੍ਰਸਿੱਥ ਹਨ। ਸ਼ਿਵਸਥਲ ਪਾਦ ਯਾਤਿਰੈ, ਮੁਰੂਗਨੁੱਕੁ ਕਾਵਡੀ ਯਾਤਿਰੈ, ਵੈਸ਼ਣ ਤਿਰੂਪ-ਪਦਿ ਯਾਤਿਰੈ, ਅੰਮਨ ਤਿਰੂਤਲ ਯਾਤਿਰੈ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਆਂਧਰ-ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮੇਦਾਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਮੱਕਾ ਅਤੇ ਸਰੱਕਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਨਾਗੋਬਾ ਯਾਤਰਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਜੁਟਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਈਆਂ ਭਰਤ, ਲਕਸ਼ਮਣ ਅਤੇ ਸ਼ਤਰੂਘਨ ਦੇ ਧਾਮ ਦੀ ਵੀ ਯਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲੰਬਲਮ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਪਰਿਕਰਮਾਵਾਂ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗੋਵਰਧਨ ਪਰਿਕਰਮਾ, ਪੰਚਕੋਸੀ ਪਰਿਕਰਮਾ, ਚੌਰਾਸੀਕੋਸੀ ਪਰਿਕਰਮਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਕਰਮਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਰ ਭਗਤ ਦਾ ਈਸ਼ਵਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੁੜਾਅ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੌਧ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਲਾਂ ਗਯਾ, ਲੁੰਬਿਨੀ, ਕਪਿਲਵਸਤੂ, ਸਾਰਨਾਥ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਗੀਰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬੌਧ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਰਮਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੈਨ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ, ਸੰਮੇਦ ਸ਼ਿਖਰਜੀ, ਪਾਲੀਤਾਨਾ, ਕੈਲਾਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਸਿੱਖਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੰਚ ਤਖਤ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਪਰਸ਼ੁਰਾਮ ਕੁੰਡ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪੂਰੀ ਆਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁਟਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਹੀ ਰਹੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਂਝ ਹੀ ਸਮੁਚਿਤ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਹ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ, ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਰਾਮਭਗਤ ਦੇ ਲਈ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ, ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ, ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਦੀ ਨਗਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਤੁਸੀਂ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਣ, ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਜਲਾਉਣ, ਦੀਪਾਵਲੀ ਮਨਾਉਣ। 22 ਜਨਵਰੀ ਦੀ ਸ਼ਾਪ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਜਗਮਗ-ਜਗਮਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ, ਮੇਰੀ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੋਰ ਵੀ ਹੈ।
ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਗਵਾਹ ਬਨਣ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਖੁਦ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਣ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਆਉਣ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦਾ ਪਹੁੰਚਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਮ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਮ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਮ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਵਿੱਕ ਵਾਰ ਰਸਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, 23 ਤਰੀਕ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਹ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਣ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਣ ਦਾ ਮਨ 22 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਨਾ ਬਣਾਉਣ। ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਜੀ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹਾ ਅਸੀਂ ਭਗਤ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਜੀ ਪਧਾਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਵੀ ਕੁਝ ਦਿਨ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰੀਏ, 550 ਸਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਹੋਰ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ, ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ, ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਾ ਨਵਯ, ਭਵਯ, ਦਿਵਯ ਮੰਦਿਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਆਓ, ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਆਓ, ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਆਓ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਓ, ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਓ, ਮੰਦਿਰ ਹੈ ਹੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਬਚੋ ਤਾਕਿ ਇੱਥੇ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾਪਕ ਲੋਕ ਹਨ, ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਜੋ ਟ੍ਰਸਟ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਪਵਿੱਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 3-4 ਸਾਲ ਤੋਂ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 22 ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾ ਕਰਨ। ਕੁਝ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਲੋਕ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ 23 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਮੇਰੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਲਗਾਤਾਰ, ਹਰ ਰੋਜ਼ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਆਉਣਗੇ, ਕੋਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ, ਕੋਈ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ, ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਆਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਹੁਣ ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ, ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੈ- ਅਯੋਧਿਆ ਨਗਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ। ਇਹ ਸਵੱਛ ਅਯੁੱਧਿਆ ਇਹ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਹਰ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਾਕੀਦ ਦੋਹਰਾਵਾਂਗਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ।
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ, 14 ਜਨਵਰੀ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਸਬ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਮੰਦਿਰ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ 14 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 22 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਜੀ ਜਦੋਂ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਵੀ ਮੰਦਿਰ, ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਵੀ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ਉਸ ਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਅਸਵੱਛ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਗਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ 10 ਕਰੋੜਵੀਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣ ਦੇ ਘਰ ਮੈਨੂੰ ਜਾ ਕੇ ਚਾਹ ਪੀਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਜਦੋਂ 1 ਮਈ, 2016 ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਬਲੀਆ ਤੋਂ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ, ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਕੜੀ ਦੇ ਧੂੰਏ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ 60-70 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯਾਨੀ 6-7 ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਤੱਕ ਹਾਲਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ 50-55 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 14 ਕਰੋੜ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 14 ਕਰੋੜ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 18 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ 18 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ... ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਦੋਂ ਨੀਅਤ ਨੇਕ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਤਾਕਤ ਕਿਉਂ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਦੀ ਜੋ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਹੈ... ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਦੀ ਜੋ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਗਰੀ ਵੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਜੈ ਸਿਯਾਰਾਮ!
ਜੈ ਸਿਯਾਰਾਮ!
ਜੈ ਸਿਯਾਰਾਮ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।