రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రక్షణ… భద్రతలతో నిశ్చింతగా ప్రయాణంపై ప్రజలకు రైల్వేల భరోసా
· రైల్వే రక్షక దళం (ఆర్పీఎఫ్‌) ద్వారా 2025 జనవరి-అక్టోబరు మధ్య నేరాల గుర్తింపు-నిరోధం… విలువైన వస్తువుల వాపసు.. దుర్బల బాలలకు రక్షణ
· ‘ఆపరేషన్‌ నన్హే ఫరిష్తే’ కింద 16,450 మంది బాలలను రక్షించిన ఆర్పీఎఫ్‌… ఒక్క అక్టోబరు మాసంలోనే 1,586 మందికి రక్షణ
· ‘మిషన్‌ జీవన్ రక్ష’ కింద 2,658 మందిని కాపాడగా… వీరిలో ఒక్క అక్టోబరులోనే 296 మందికి రక్షణ
· ‘ఆపరేషన్‌ నార్కోస్’ కింద మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాపై ఉక్కుపాదం… మొత్తం ₹197.19 కోట్ల విలువైన మాదక ద్రవ్యాలు-మానసిక దౌర్బల్యం కలిగించే పదార్థాల స్వాధీనం: ఒక్క అక్టోబరులోనే ₹14.68 కోట్ల విలువైన ‘ఎన్‌డీపీఎస్‌’ పట్టివేత
· ‘ఆపరేషన్ అమానత్’ కింద ప్రయాణికులు వదిలివేసిన ₹70.66 కోట్ల విలువైన 42,210 వస్తువుల స్వాధీనం-అప్పగింత… వీటిలో అక్టోబరు నెలలో కనుగొన్న వస్తువుల విలువ ₹8.65 కోట్లు
11 NOV 2025 7:41PM by PIB Hyderabad
భారతీయ రైల్వేల ఆస్తులతోపాటు స్టేషన్లలో ప్రయాణిక వసతి ప్రాంతాల రక్షణ, ప్రయాణ భద్రతకు భరోసా ఇచ్చే విధుల్లోగల రైల్వే రక్షక దళం (ఆర్పీఎఫ్‌) అహర్నిశలూ అసమాన రీతిలో తన కర్తవ్యం నిర్వర్తిస్తోంది. ముఖ్యంగా పటిష్ఠ రక్షణ, భద్రతతో ప్రజలు నిశ్చింతగా ప్రయాణించేలా భరోసా ఇస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా రైల్వేలకు గల విస్తృత ఆస్తులను కాపాడటం, సురక్షిత సరకు రవాణాకు తోడ్పడటమే కాకుండా నేరాల గుర్తింపు-నిరోధంలోనూ సమర్థంగా వ్యవహరిస్తోంది. మొత్తం మీద భారతీయ రైల్వేలు, ఆర్పీఎఫ్‌ మధ్య చక్కని సమన్వయంతో 2025 జనవరి-అక్టోబరు మధ్య (10 నెలల) కాలంలో గణనీయ ఫలితాలు నమోదయ్యాయి.
వివిధ అంశాలలో సాధించిన విజయాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:
1. ఆపరేషన్ నన్హే ఫరిష్తే
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ పరిస్థితులు, కారణాలతో తప్పిపోయిన లేదా అదృశ్యమైన బాలలను వారి కుటుంబాలతో కలపడంలో ‘ఆర్పీఎఫ్‌’ కీలక పాత్ర పోషించింది. ప్రధానంగా సంరక్షణ-చేయూత అవసరమైన దుర్బల బాలల రక్షణ-భద్రతలపై దృష్టి సారించింది. ఇందులో భాగంగా భారతీయ రైల్వేలు ‘ఆపరేషన్ నన్హే ఫరిష్తే’ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాయి. దీనికింద ఈ ఏడాది 10 నెలల వ్యవధిలో మొత్తం 16,450 మంది బాలలను రక్షించగా- వీరిలో 11,543 మంది బాలురు, 4,906 మంది బాలికలు, 1 ఇతర వ్యక్తి ఉన్నారు. వీరందర్నీ వారి కుటుంబాల వద్దకు చేర్చడం కోసం సంబంధిత అధికారులకు ఆర్పీఎఫ్‌ అప్పగించింది. వీరిలో ఒక్క అక్టోబరు నెలలోనే 1,085 మంది బాలురు, 501 మంది బాలికలు సహా 1,586 మంది పిల్లలను రక్షించారు.
2. మిషన్‌ జీవన్ రక్ష
రైలు పట్టాలపై మరణాల నివారణ లక్ష్యంగా చేపట్టిన ‘మిషన్‌ జీవన్‌ రక్ష’ కింద ఆపదలో చిక్కుకున్న వ్యక్తుల రక్షణలో ఆర్పీఎఫ్‌ కీలకంగా వ్యవహరించింది. ఈ 10 నెలల వ్యవధిలో 1,757 మంది పురుషులు, 901 మంది మహిళలు సహా మొత్తం 2,658 మంది ప్రాణాలను సిబ్బంది కాపాడారు. ఒక్క అక్టోబరులోనే 191 మంది పురుషులు, 105 మంది మహిళలు సహా 296 మందిని రక్షించారు.
3. ఆపరేషన్ నార్కోస్
‘నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ అండ్ సైకోట్రోపిక్ సబ్‌స్టాన్సెస్ (ఎన్‌డీపీఎస్‌) చట్టం’ కింద 2019 ఏప్రిల్ నుంచి ఆర్పీఎఫ్‌ సిబ్బందికి తనిఖీ, స్వాధీనం, అరెస్టు అధికారాలను దఖలు పరిచారు. మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా, విక్రయాలను నిరోధించే దిశగా ప్రభుత్వ కృషికి ఈ చర్య ఎంతగానో దోహదం చేసింది. తదనుగుణంగా రైల్వేల పరిధిలో ‘ఆపరేషన్ నార్కోస్’ కింద పది నెలల కాలంలో మొత్తం 1,794 కేసులను ఆర్పీఎఫ్‌ ఛేదించింది. మొత్తం ₹197.19 కోట్ల విలువైన ‘ఎన్‌డీపీఎస్‌’ స్వాధీనం చేసుకోవడంతోపాటు 1,450 మందిని అరెస్టు చేయగా, ఒక్క అక్టోబరులోనే 140 కేసులను ఛేదించి, ₹14.68 కోట్ల విలువైన ‘ఎన్‌డీపీఎస్‌’ స్వాధీనం సహా 133 మందిని అరెస్టు చేశారు.
4. ఆపరేషన్ అమానత్
రైళ్లలో, రైల్వే స్టేషన్లలో పోగొట్టుకున్న విలువైన వస్తువులను వాటి అసలు యజమానులకు అప్పగించడం లక్ష్యంగా ఆర్పీఎఫ్‌ చేపట్టిన ‘ఆపరేషన్ అమానత్’ కార్యక్రమం అద్భుత ఫలితాలిచ్చింది. ఈ ప్రయాణిక-కేంద్రక చర్యలతో అనేక మంది ప్రయాణికులు పోగొట్టుకున్న విలువైన వస్తువులను తిరిగి వారికి చేర్చారు. గడచిన 10 నెలల వ్యవధిలో ప్రయాణికులు వదిలివేసిన ₹70.66 కోట్ల విలువైన 42,210 వస్తువులను కనుగొని, వాటిని అసలైన యజమానులకు అప్పగించారు. ఇందులో ఒక్క అక్టోబరు మాసంలోనే దాదాపు ₹8.65 కోట్ల విలువైన 7,894 వస్తువులను యజమానులకు వాపసు చేశారు.
ప్రతి పౌరుడికీ రక్షణ, భద్రత, నిశ్చింతతో కూడిన ప్రయాణానుభవం దిశగా భారతీయ రైల్వేలు, ఆర్పీఎఫ్‌ చూపుతున్న తిరుగులేని నిబద్ధతను ఈ గణాంకాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగం, ఇతర ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు సంస్థలతో సన్నిహిత సమన్వయం ఇందులో కీలకపాత్ర పోషిస్తున్నాయి. ఈ మేరకు దుర్బలులను కాపాడటం, ప్రాణరక్షణ సహా మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా నిరోధం కూడా సమర్థంగా సాగుతోంది. ప్రతి ప్రయాణం సురక్షితంగా, సౌకర్యవంతంగా, ఆందోళన రహితంగా ఉండేలా భారతీయ రైల్వేలు చూపుతున్న శ్రద్ధకు ఇదే నిదర్శనం.

Ministry of Railways
​​​​​​​Indian Railways Ensures Passenger Safety, Security, and Worry-Free Travel by Detecting and Preventing Crimes, Returning Lost Valuables, and Rescuing Vulnerable Children
Under Operation ‘Nanhe Farishtey’, RPF Rescues 16,450 Children Across Indian Railways Between January and October 2025, Including 1,586 in October Alone
Under Mission ‘Jeevan Raksha’, RPF Saves 2,658 Lives Between January and October 2025, with 296 Rescued During October
RPF Intensifies Crackdown on Drug Trafficking Under Operation ‘NARCOS’; NDPS Worth ₹197.19 Crore Recovered Between January and October 2025, Including ₹14.68 Crore in October Alone
Under Operation ‘Amanat’, RPF Recovers 42,210 Left-Behind Articles Worth ₹70.66 Crore Between January and October 2025, Including Items Valued at ₹8.65 Crore in October
11 NOV 2025 7:41PM by PIB Delhi
The Railway Protection Force (RPF), entrusted with ensuring the security of railway property, passenger areas, and passengers, has been working round the clock to provide a safe, secure, and comfortable travel experience. Supporting Indian Railways in safeguarding its vast assets and ensuring safe freight transport, the RPF has effectively prevented and detected crimes across the network. Continuing its commitment to public safety, social welfare, and security, the coordinated efforts of the Indian Railways and RPF have yielded significant results across key initiatives between January and October 2025.
The following are the consolidated achievements:
1. Operation 'Nanhe Farishtey'
The RPF has played a vital role in reuniting children who are lost or separated from their families for various reasons. To strengthen this effort, Operation ‘Nanhe Farishtey’ was launched across Indian Railways, focusing on the rescue and protection of vulnerable children in need of care and support. Under this initiative, from January to October 2025, a total of 16,450 children were rescued — including 11,543 boys, 4,906 girls, and 1 other — and handed over to the concerned authorities for restoration to their families. In October 2025 alone, 1,586 children were rescued, comprising 1,085 boys and 501 girls.
2. Operation 'Jeevan Raksha'
Dedicated to preventing fatalities on railway tracks, the life-saving mission ‘Jeevan Raksha’ has been instrumental in rescuing individuals in distress. Between January and October 2025, a total of 2,658 lives were saved, including 1,757 males and 901 females. In October 2025 alone, 296 persons were rescued, comprising 191 males and 105 females.
3. Operation NARCOS
Since April 2019, RPF has been empowered to conduct searches, seizures, and arrests under the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act and has been actively contributing to the Government’s efforts to curb the illegal trade of narcotics. Under Operation NARCOS, an ongoing crackdown on the trafficking of NDPS, the RPF has achieved significant success. From January to October 2025, a total of 1,794 cases were detected, leading to the recovery of NDPS worth ₹197.19 crore and the arrest of 1,450 persons. In October 2025 alone, 140 cases were detected, resulting in the recovery of NDPS worth ₹14.68 crore and the arrest of 133 persons.
4. Operation 'Amanat'
Operation ‘Amanat’ of the RPF, aimed at returning valuables to their rightful owners, has yielded impressive results. This passenger-centric initiative has successfully reunited travellers with their left-behind belongings, ensuring the safety of their valuables. Between January and October 2025, a total of 42,210 articles of left-behind luggage were retrieved, with an estimated value of ₹70.66 crore, while in October 2025 alone, 7,894 articles were recovered, valued at approximately ₹8.65 crore.
These figures reflect the unwavering dedication of the RPF and Indian Railways to creating a safer and more secure travel experience for every citizen.Through the use of technology and close coordination with other agencies, the Indian Railways and the RPF continue to protect the vulnerable, save lives, and combat drug trafficking—ensuring that every journey is safe, comfortable, and worry-free.