કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મહારાષ્ટ્રમાં 20,000 ખેડૂત ભાઈ-બહેનોના સંમેલનને સંબોધિત કર્યુ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, ખેડૂતોને વીમા રકમનો એક-એક પૈસો ચૂકવવામાં આવશે - શ્રી ચૌહાણ
જો મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતો માટે ખાસ રાહત પેકેજની જરૂર હોય, તો તે પૂરું પાડવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિના વિકાસ માટે, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક બીજ વિકસાવવા જોઈએ અને કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ મહારાષ્ટ્રમાં અત્યાર સુધીમાં 30 લાખ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે - શ્રી ચૌહાણ
આગામી બજેટ સત્રમાં નકલી ખાતરો, બિયારણો અને જંતુનાશકો સામે બિલ રજૂ કરવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાષ્ટ્રગીત 'વંદે માતરમ'ની 150મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે તમામ ખેડૂત ભાઈ-બહેનો અને દેશવાસીઓને અભિનંદન પણ આપ્યા
07 NOV 2025 6:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે મહારાષ્ટ્રના બીડ જિલ્લામાં ગ્લોબલ વિકાસ ટ્રસ્ટ (GVT) કૃષિકુલ સિરસાલા ખાતે 20 હજાર ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોના સંમેલનને સંબોધિત કર્યું હતું.
મુખ્ય સભાને સંબોધતા પહેલા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતો સાથે આમને-સામને બેસીને વાર્તાલાપ કર્યો, જ્યાં વિવિધ ખેડૂતોએ તેમના ખેતીના અનુભવો શેર કર્યા અને જણાવ્યું કે કેવી રીતે નવીનતાઓ અપનાવવાથી તેમની ખેતી અને જીવનમાં ચમત્કારિક પરિવર્તન આવ્યું છે. ખેડૂતોએ કેન્દ્રીય મંત્રીને રેશમ ઉછેર, કુદરતી ખેતી અને જળ સંરક્ષણમાં નવી પહેલો વિશે માહિતી આપી હતી.
વિગતવાર ચર્ચા પછી, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ખેડૂતોના વિકાસ માટે GVTના કાર્યની પ્રશંસા કરી અને સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપ્યા. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોના જીવન અને આવકમાં પરિવર્તન લાવવા માટે GVT દ્વારા અમલમાં મુકાયેલા નવીન પ્રયોગોની માહિતી અન્ય ગામડાઓ અને સમુદાયોમાં પ્રસારિત થવી જોઈએ. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે ખેડૂતોની આવક વધારવી વાસ્તવિક ધ્યેય છે. તેઓ ખાતરી કરવા માટે કટિબદ્ધ છે કે કોઈ પણ ખેડૂત ભાઈ કે બહેન આત્મહત્યા કરવા મજબૂર થાય.
ત્યારબાદ કેન્દ્રીય મંત્રીએ 20,000 ખેડૂતોના મેળાવડાને સંબોધિત કર્યું. પ્રસંગે, તેમણે જણાવ્યું કે ખેડૂતો ફક્ત ખેડૂત નથી, પરંતુ તેઓ ખોરાક આપનારા અને જીવનદાતા પણ છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે, દેશમાં પહેલીવાર, "વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન" દ્વારા, દેશભરના વૈજ્ઞાનિકોએ પ્રયોગશાળાઓને બદલે ખેડૂતો સાથે વ્યવહારુ, ખેતરમાં વાર્તાલાપ કર્યો છે, જેથી ખેડૂતો સુધી સંશોધન અને આવશ્યક માહિતીનો લાભ પહોંચાડી શકાય.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, ખેડૂતોને ગુણવત્તાયુક્ત બીજ ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતા સાથે કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ અચાનક હવામાન પરિવર્તન અને તેની અસર વિશે પણ વાત કરી. તેમણે જણાવ્યું કે વર્ષે વધુ પડતા વરસાદથી પાકને ભારે અસર થઈ છે. પાકનું નુકસાન સમગ્ર ખેડૂત પરિવાર અને તેમના બાળકોના ભવિષ્યને અસર કરે છે. જોકે, સરકાર સતર્ક છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ખેડૂતોને ખાતરી આપી કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં ખેડૂતોને મદદ કરવા અને તેમને સંકટમાંથી બહાર કાઢવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય સરકાર તાત્કાલિક ખેડૂતોને વળતર આપશે. વધુમાં, રાજ્ય સરકારને ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે NDRF ફંડ હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર તરફથી સહાય પણ મળશે. વધુમાં, જો રાજ્ય સરકાર નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી ખાસ રાહત પેકેજની વિનંતી કરશે, તો સરકાર તે માંગણી પૂર્ણ કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે પાક વીમા યોજના હેઠળ, ખેડૂતોને તેમના નુકસાનનો દરેક પૈસો મળે તેની ખાતરી કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જો જરૂર પડે તો ખેડૂતો સાથે ચર્ચા કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ દિલ્હીમાં વીમા કંપનીઓ સાથેની તાજેતરની સમીક્ષા બેઠકનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને સમજાવ્યું હતું કે મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતો સાથે સીધો સંપર્ક કરીને નુકસાનનું વળતર તેમને યોગ્ય રીતે મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. કોઈપણ વિસંગતતાઓને દૂર કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય સરકાર પાક કાપણી પ્રયોગ દ્વારા નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરશે, અને પ્રધાનમંત્રી કિસાન પાક વીમા યોજના હેઠળ તેના આધારે વળતર આપવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ હવામાન પરિવર્તનને કારણે અકાળ અને અણધાર્યા વરસાદ અને દુષ્કાળની સમસ્યા પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે, નવી બીજ જાતો વિકસાવવાની જરૂર છે જે ખાતરી કરે છે કે પાકને વધુ પાણીમાં પણ નુકસાન થાય અને દુષ્કાળની પરિસ્થિતિમાં પણ ટકી શકે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખાતર સબસિડીની પણ ચર્ચા કરી અને જણાવ્યું કે સબસિડીનો લાભ ખેડૂતો સુધી સીધો પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સબસિડીની રકમ સીધી તેમના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવાનો વિચાર છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ગાય આધારિત અને પ્રાકૃતિક ખેતીના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, તેમણે જણાવ્યું કે ખાતર, જંતુનાશકો અને રાસાયણિક ખાતરોનો વધુ પડતો ઉપયોગ આપણી જમીનનો નાશ કરી રહ્યો છે. જમીનની ઉત્પાદકતા ઘટી રહી છે. તેથી, ભાવિ પેઢીઓની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, આપણે ઓર્ગેનિક ખેતી પર વિચાર કરવો જોઈએ.
કૃષિ મંત્રીએ ખેડૂતોને પરંપરાગત ખેતી ઉપરાંત વિકલ્પો પર વિચાર કરવા પણ વિનંતી કરી. તેમણે પરંપરાગત ખેતીની સાથે ફળો, ફૂલો, શાકભાજી અને કૃષિ વનીકરણની ખેતી અપનાવવા પણ હાકલ કરી. તેમણે ખેતીની પેટર્ન બદલવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
વચેટિયાઓની ભૂમિકા પર ચર્ચા કરતા કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનના વાજબી ભાવ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બે પગલાં ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે: પ્રથમ, આખા ગામડાઓને ક્લસ્ટરમાં રૂપાંતરિત કરવા જ્યાં વેપારીઓ તેમની પાસેથી સીધી ખરીદી કરી શકે, અને બીજું, ગ્રામ્ય સ્તરે પ્રક્રિયા હાથ ધરવી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ખાદ્ય પ્રક્રિયા પર કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ મંત્રી શ્રી ચિરાગ પાસવાન સાથે નજીકથી કામ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ખેડૂતોને પાણી સંરક્ષણમાં સરકારની સક્રિય સંડોવણી વિશે પણ માહિતી આપી. તેમણે તેમને માહિતી આપી હતી કે, તાજેતરના નિર્ણય બાદ, દુષ્કાળગ્રસ્ત બ્લોક્સમાં મનરેગા ભંડોળનો 65 ટકા ઉપયોગ પાણી સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ માટે કરવામાં આવશે.
શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતો સાથે સંકલિત ખેતી અંગે પણ ચર્ચા કરી. તેમણે ખેતીની સાથે મધમાખી ઉછેર, માછીમારી અને પશુપાલન જેવા વિકલ્પો અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. જમીનના નાના કદને જોતાં, આવા વિકલ્પો આવક વધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ આવાસ યોજના (પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ આવાસ યોજના)નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીના નેતૃત્વમાં મહારાષ્ટ્રમાં અત્યાર સુધીમાં 30 લાખ ઘરો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે નવા સર્વેક્ષણ પછી, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લાયકાત ધરાવતા લોકોના ઘરો માટે ભંડોળ બહાર પાડવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ નકલી જંતુનાશકો અને ખાતરોના ઉત્પાદકો સામે કડક કાર્યવાહી કરવાનો પણ સંકેત આપ્યો. તેમણે કહ્યું કે સરકાર બાબતે અત્યંત ગંભીર છે. આગામી બજેટ સત્રમાં નકલી ખાતરો, બીજ અને જંતુનાશકોના ઉત્પાદકો સામે બિલ રજૂ કરવામાં આવશે.
અંતે, ફરી એકવાર સૌને શુભેચ્છા પાઠવતા, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાષ્ટ્રગીત "વંદે માતરમ"ની 150મી વર્ષગાંઠ પર તેમના તમામ ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો અને દેશવાસીઓને અભિનંદન પણ આપ્યા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses conference of 20,000 farmers in Maharashtra
“Every rupee of crop insurance will be paid to farmers under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“If required, a special relief package will be provided for farmers of Maharashtra”: Shri Chouhan
“To advance agriculture, climate-resilient seeds must be developed and natural farming must be promoted”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Maharashtra has received 30 lakh houses so far under Pradhan Mantri Awas Yojana”: Shri Chouhan
“A Bill against fake fertilisers, seeds, and pesticides will be introduced in the upcoming Budget Session”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan also extended greetings to all farmers and citizens on the completion of 150 years of the national song ‘Vande Mataram’
07 NOV 2025 6:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today addressed a large congregation of 20,000 farmers at the Global Vikas Trust (GVT) Krishikul, Sirsala in Beed district, Maharashtra.
Before delivering his address at the main conference, Shri Chouhan held a face-to-face interaction with farmers, where they shared their experiences and discussed the positive changes brought about in their lives through the adoption of new agricultural innovations. Farmers apprised the Union Minister of their progress in silk farming, natural farming practices, and water conservation initiatives.
After an extensive discussion, Shri Chouhan lauded the work of the GVT team for their contribution towards the prosperity of farmers and congratulated them for pioneering new models that have helped enhance farmers’ income and living standards. He said that such success stories should be shared widely across other villages to inspire similar efforts. “The true objective of all our initiatives is to ensure the increase in farmers’ income. No farmer brother or sister should ever be compelled to take the tragic step of suicide,” the Union Minister said.
In his address to the large gathering of 20,000 farmers, Shri Chouhan said, “A farmer is not merely a cultivator but a provider of life — the ‘Annadaata’ of the nation.” He informed that, for the first time in the country, under the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, scientists from across India have stepped out of their laboratories and reached directly to the fields, interacting with farmers to ensure that the benefits of agricultural research and innovation reach the grassroots level.
The Union Minister emphasised that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central government is committed to ensuring the availability of high-quality seeds for all farmers. Referring to the recent erratic weather conditions, he said that excessive rainfall this year had severely damaged crops across several regions, affecting the livelihoods and future of farmers and their families. “However, both the Centre and the State governments are fully alert and committed to extending timely assistance to every affected farmer,” he assured.
Shri Chouhan announced that the State Government would provide immediate compensation to farmers for crop losses, and that additional financial aid would be extended through the National Disaster Response Fund (NDRF). “If the State Government seeks a special relief package from the Centre after conducting its damage assessment, the Government of India will leave no stone unturned to fulfil that request,” he said.
The Union Minister further asserted that under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, every rupee of compensation owed to farmers would be delivered. “If required, we will directly consult farmers to ensure that every single rupee of their rightful claim reaches them,” the Union Agriculture Minister said.
Referring to his recent review meeting with insurance companies in Delhi, Shri Chouhan said that he had personally interacted with farmers from Maharashtra to ensure the correctness of claim settlements and to identify and remove discrepancies. “Crop losses will be assessed by the State Government through the Crop Cutting Experiment, and compensation will be provided accordingly under the Fasal Bima Yojana,” he stated.
Addressing the growing challenges of climate change, Shri Chouhan said that erratic rainfall and drought patterns require the development of new seed varieties resilient to both excessive water and drought conditions. “We must develop climate-resilient seeds to safeguard farmers from such unpredictable weather,” he added.
Discussing fertiliser subsidy reforms, the Minister said the government is actively considering direct transfer of fertiliser subsidies to farmers’ bank accounts to ensure transparency and prevent leakages.
Highlighting the importance of cow-based and natural farming, Shri Chouhan cautioned against excessive dependence on chemical fertilisers and pesticides. “Overuse of fertilisers and chemicals is damaging our soil and reducing its productivity. To secure the future needs of our coming generations, we must move towards organic and sustainable farming,” he said.
The Union Minister urged farmers to diversify beyond traditional crops and adopt integrated approaches. “Along with conventional farming, farmers should cultivate fruits, flowers, vegetables, and adopt agroforestry practices. It is time to change our cropping pattern,” Shri Chouhan said.
On the issue of market linkages and intermediaries, the Agriculture Minister said that the government’s effort is to ensure fair prices for farmers. He suggested two practical measures: first, promoting cluster-based farming so that traders can procure directly from farmers; and second, developing village-level processing units. “We will work in close coordination with Union Minister for Food Processing Shri Chirag Paswan to promote local food processing and value addition,” Shri Chouhan said.
Touching upon water conservation, the Union Minister informed farmers that the central government had recently decided to utilise 65% of MGNREGA funds in drought-prone blocks for water conservation activities. “This will help strengthen irrigation facilities and mitigate drought conditions,” he said.
The Union Agriculture Minister also emphasised the need for integrated farming systems, combining agriculture with allied activities such as beekeeping, fisheries, and animal husbandry. “Given the small size of landholdings, these allied sectors can substantially supplement farmers’ incomes,” he noted.
Speaking about the Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin, Shri Chouhan said that under Prime Minister Modi’s leadership, 30 lakh houses have already been sanctioned to Maharashtra. “After the completion of the new survey, all remaining eligible families will also receive financial assistance for housing,” he assured.
He further warned of strict action against the manufacture of spurious fertilisers, seeds, and pesticides, saying that the government takes the issue very seriously. “A new Bill targeting those involved in the production and sale of fake fertilisers, seeds, and pesticides will be introduced in the upcoming Budget Session,” the Union Minister declared.
“Our farmers are the pride of our nation. Under the leadership of Prime Minister Modi, we are committed to ensuring that every farmer in India lives with dignity, prosperity, and self-reliance,” he said.
Concluding his address, Shri Shivraj Singh Chouhan extended greetings to all farmers and citizens on the occasion of the 150th anniversary of the National Song ‘Vande Mataram’.