ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕੌਇਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਸ੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕੌਇਰ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੌਇਰ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੌਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਨ ਕੌਇਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ: ਉੱਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
03 NOV 2025 7:19PM by PIB Chandigarh
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਲੱਮ ਵਿੱਚ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਇਰ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਐੱਫਆਈਸੀਈਏ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉੱਘੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਸੀਈਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਇਰ (ਨਾਰੀਅਲ ਰੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ) ਖੇਤਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕੌਇਰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਐੱਫਆਈਸੀਈਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੌਇਰ ਬੋਰਡ (2016-2020) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਯਾਤ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ।
ਸ੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮੱਗਰੀ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੌਇਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਈਸੀਈਏ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਕਿ "ਭਾਰਤੀ ਕੌਇਰ" ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ੍ਰੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਕੌਇਰ ਉਦਯੋਗ ਨਵੇਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਦੀ ਸਥਾਈ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।

Vice President's Secretariat
Vice-President Urges Stakeholders to Make Indian Coir a Global Brand
Shri C. P. Radhakrishnan Praises Indian Coir Industry for Resilience, Innovation
Vice-President Highlights Coir as a Symbol of Sustainable Development and Calls for Modern Branding and Global Market Expansion for Indian Coir Products
Blending Tradition with Technology Key to Coir’s Global Success: Vice-President
03 NOV 2025 7:19PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, interacted with the members of the Federation of Indian Coir Exporters’ Associations (FICEA) in Kollam today. The interaction brought together distinguished exporters, industry leaders, and members of FICEA to celebrate the remarkable growth and resilience of India’s coir sector.
Addressing the gathering, Shri C.P.Radhakrishnan highlighted the pivotal role played by exporters and stakeholders in propelling the Indian coir industry onto the global stage. FICEA members fondly recalled his tenure as Chairman of the Coir Board (2016–2020), noting that exports had doubled during that period — a result of collective efforts and industry-wide collaboration.
Shri C.P.Radhakrishnan underscored the opportunities presented by the global shift toward sustainable and eco-friendly materials. He reiterated the need for blending traditional knowledge with modern technology to enhance branding, quality, and market access.
Commending FICEA’s pivotal role in uniting exporters, safeguarding interests, and ensuring Indian coir’s strong presence in global markets, the Vice-President encouraged stakeholders to further strengthen the spirit of partnership to make “Indian Coir” synonymous with sustainability, quality, and innovation worldwide.
Concluding his address, Shri Radhakrishnan expressed confidence that the coir industry, under robust leadership and with sustained cooperation, would continue to achieve new milestones, shine globally, and exemplify the enduring spirit of Indian craftsmanship.