ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤਕਰਣ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
03 NOV 2025 5:50PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪੈਂਡਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਮੁੱਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਭਿਆਨ ਤੀਬਰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਬੇਕਾਰ ਪਈਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਰਾਹੀਂ ਦਫਤਰੀ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਠੀਕ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਛਂਟਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਸਬੰਧੀ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਿਆਂ ਅਤੇ ਵੀਆਈਪੀ ਸੰਵਾਦ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਲੰਬਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦਾ 5ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0) 02.10.2025 ਤੋਂ 31.10.2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧ, ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ।
ਵਰਤਮਾਨ ਅਭਿਆਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਵੱਛ, ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦਫ਼ਤਰੀ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ:
ਪੈਰਾਮੀਟਰ
ਟੀਚਾ
ਉਪਲਬਧੀ
ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ
114
114 (100%)
ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ
29
29 (100%)
ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ
146
113 (77%)
ਪੀਐੱਮਓ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ
37
25 (68%)
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ
33
21 (64%)
ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਬੰਧੀ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
13602 ਅਤੇ 633
100%
ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛਂਟਾਈ
4111
100%
ਬਾਹਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
599
100%
ਮੁਕਤ ਹੋਇਆ ਸਥਾਨ: 62,307 ਵਰਗ ਫੁੱਟ
ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਆਮਦਨੀ : 31,05,599/- ਰੁਪਏ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 6 ਪੀਆਈਬੀ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ 215 ਟਵੀਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
• ਅਭਿਲੇਖ ਪਟਲ ਪੋਰਟਲ (ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਪੋਰਟਲ), ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਾਲੇਖ (ਐੱਨਏਆਈ) ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੇ 1,64,806 ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਜ਼ਟਰਾਂ, 38,54,046 ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਹਿਟਸ, 32,583 ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ, 66,68,855 ਸੰਦਰਭ ਮੀਡੀਆ, 32,56,722 ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ 15,21,28,488 ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਪੰਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਾਲੇਖ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ “ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਔਰ ਅਭਿਲੇਖ 2025” ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਣਯੋਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ 10 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਾਲੇਖ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 12 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੀ।
ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ:
ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ ਅਭਿਆਨ, 2025 ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਆਯਾਮ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੁਝ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਚੰਗੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:-
1. ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕਲਾ ਤੱਕ ਪਹਿਲ:-
ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਮ) ਨੇ ਬੇਕਾਰ ਪਈਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕਲਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 35 ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਕਚਰੇ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਟੁੱਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਦੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 2000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਲਾਤਮਕ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ।
1. ਏਸ਼ੀਆਟਿਕ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਲਿਥੋਗ੍ਰਾਫ ਦਾ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜ
1. ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਾਲ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਸਮਾਰਿਕਾ ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਹੋਇਆ।
iv. ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮ੍ਰਿਤ ਰੁੱਖ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵਛੰਦ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਮੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਿਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ:
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Culture
Ministry of Culture completes Special Campaign 5.0 focusing on institutionalization of Swachhata and minimizing pendency in the Offices
03 NOV 2025 5:50PM by PIB Delhi
The Special Campaign is a focused initiative across the Government of India to minimize pendency in official work and institutionalize Swachhata (cleanliness) as a core organizational value.This comprehensive, time-bound drive focuses on enhancing the working environment by conducting intensive cleanliness drives, optimizing office space through the disposal of scrap material and obsolete items, and improving records management, administrative efficiency by prioritizing the accelerated redressal of public grievances, reviewing old physical and e-files for weeding, and clearing all pending references like Parliamentary Assurances and VIP communication. The 5th edition of the Special Campaign (Special Campaign 5.0) was held from 02.10.2025 to 31.10.2025. In line with the objectives of the Campaign, Ministry of Culture, along with its Attached, Subordinate, and Autonomous Organizations embraced the campaign with enthusiasm and a structured plan.
The ongoing campaign yielded significant results across key areas, demonstrating a strong commitment to efficient governance with a goal to create clean, functional, and citizen-centric office spaces that embody the spirit of good governance.
Key Achievements of Special Campaign 5.0:
Parameter
Target
Achievement
Public Grievance
114
114 (100%)
Public Grievance Appeals
29
29 (100%)
MP reference
146
113 (77%)
PMO reference
37
25 (68%)
State Govt reference
33
21 (64%)
Review of physical files and e-files
13602 and 633
100%
Weeding of files
4111
100%
No of Sites for Outdoor Cleanliness Campaign
599
100%
Space freed: 62,307 sq ft
Revenue generated by disposal of scraps: Rs 31,05,599/-
Ministry issued 6 PIB statements and 215 tweets were published by its various organizations
Digitization of Records
• The Abhilekh Patal Portal (Portal for Access to Archives and Learning) which is a flagship digital initiative of the National Archives of India (NAI) under the Ministry of Culture, has recorded 1,64,806 unique visitors, 38,54,046 website hits, 32,583 registered users, 66,68,855 reference media, 32,56,722 digitized records, and 15,21,28,488 digitized pages
Exhibition
The National Archives of India organized an exhibition titled Sushasan aur Abhilekh 2025 as part of Special Campaign 5.0The exhibition was inaugurated by Hon ble Culture Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 10th October 2025 at NAI and remained open for public viewing till 12th October, 2025.
Best Practices:
Adding a creative dimension to the SHS Campaign,2025 and Special Campaign 5.0, some of the Organizations of Ministry of Culture have undertaken the following initiatives with citizen involvement and collective action as part of good practice: -
i. Waste to Art Initiatives by National Council for Science Museums (NCSM) by engaging community: -
Across its network of Science Centres, National Council of Science Museums (NCSM) developed more than 50 Waste to Art installations using discarded materials, out of which more than 35 were made using e-waste, plastic scraps.
Approximately more than 2000 kg of waste, including electronic components, plastic bottles, and metal scrap, was skillfully repurposed into artistic displays.
1. Preservation and Conservation work of Lithographs by The Asiatic Society, Kolkata
iii. Victoria Memorial Hall transformed the old Light and Sound Show control room into a new Museum Souvenir Shop, inaugurated on 31 October 2025:
iv. The remains of a dead tree have been transformed into a sculpture titled Swachhanda , depicting the spirit of renewal and creativity through sustainability at Victoria Memorial Hall:
Ministry of Culture is committed to continue with the good works done during Special Campaign in order to promote and institutionalize Swachhata, and reduce pendency in all organizations.