ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਕਿਊਸੀਐੱਸ (AQCS) ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
30 OCT 2025 1:16PM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐੱਚਡੀ) ਨੇ 29 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੇਵਾ (ਏਕਿਊਸੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. ਐਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਪਾਲ ਗੰਗਵਾਰ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰੋ. ਬਘੇਲ ਨੇ ਏਕਿਊਸੀਐੱਸ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕਿਊਸੀਐੱਸ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੇਟਵੇਅ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਿਭਾਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ । ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 554,753 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਮਾਪਦੰਡ
ਟੀਚਾ
ਪ੍ਰਾਪਤੀ
ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ
15
11
ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਾ
5
3
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ
8
8
ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ
214
214
ਪੀਐੱਮਓ ਸੰਦਰਭ
3
3
ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ
35
27
ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ
1
1
ਫਿਜੀਕਲ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
24,645
24,645
ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
680
562
ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ
221
221
#ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਮਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋ. ਐਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਵਧਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of State Prof. S. P. Singh Baghel Leads Cleanliness and ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ Drive at AQCS under Special Campaign 5.0
30 OCT 2025 1:16PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, organized a cleanliness drive on 29th October 2025 at the Animal Quarantine & Certification Services (AQCS), New Delhi as part of Special Campaign 5.0. The event was graced by Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel. Secretary DAHD, Shri Naresh Pal Gangwar along with other senior officers of the department were also present on this occassion. Prof. Baghel inspected the AQCS facilities and praised their cleanliness, maintenance and the well-managed infrastructure. He noted that AQCS acts as India’s gateway for healthy animal imports, ensuring scientific quarantine and health checks of all consignments.
The drive witnessed active participation from AQCS officers and staff, who cleaned the premises, disposed off obsolete materials and reorganized work areas. Under Special Campaign 5.0, the Department of Animal Husbandry & Dairying has continued to make commendable progress in the disposal of pending matters, file review, and cleanliness activities across its offices. The campaign has also generated ₹5,54,753 through the disposal of scrap and redundant materials. The details of progress achieved under various parameters are as follows:
Parameter
Target
Achievement
References from MPs
15
11
Parliamentary Assurances
5
3
State Government References
8
8
Public Grievances
214
214
PMO References
3
3
Public Grievance Appeals
35
27
Easing of Rules / Processes
1
1
Review of Physical Files
24,645
24,645
Review of e-Files
680
562
Cleanliness of Sites
221
221
A tree plantation drive was also held under the initiative #Ek Ped Maa Ke Naam during which a sapling was planted symbolizing gratitude towards nature and motherhood. In his address, Prof. S. P. Singh Baghel, emphasized the growing challenge of global warming and the need for collective environmental responsibility.