PIB Backgrounder
જીવન ટકાવી રાખવું, પ્રકૃતિની ઉજવણી કરવી: ભારતના બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ
આંતરરાષ્ટ્રીય બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ દિવસની ઉજવણી
03 NOV 2025 11:49AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
- દેશમાં 91,425 ચોરસ કિલોમીટરના વિસ્તારને આવરી લેતા 18 બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ છે, જેમાંથી 13 યુનેસ્કો દ્વારા માન્ય છે.
- આ કાર્યક્રમ કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ કાર્યરત છે, જેમાં રાજ્યો માટે 60:40 અને ઉત્તરપૂર્વ અને હિમાલયના રાજ્યો માટે 90:10ના ભંડોળ ગુણોત્તર છે.
- ભારત વન ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સ્તરે 9માં ક્રમે છે અને વાર્ષિક વન વૃદ્ધિમાં ત્રીજા ક્રમે છે (FAO, 2025).
- 2025માં કોલ્ડ ડેઝર્ટ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વનો સમાવેશ ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક સંરક્ષણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
- જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ બજેટ 2024-25માં ₹5 કરોડથી બમણું થઈને 2025-26માં ₹10 કરોડ થઈ ગયું છે.
- બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ જૈવવિવિધતા સંરક્ષણને સમુદાય સુખાકારી અને ટકાઉ આજીવિકાની તકો સાથે જોડે છે.
- પ્રોજેક્ટ ટાઇગર, પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ અને ગ્રીન ઇન્ડિયા મિશન જેવી રાષ્ટ્રીય પહેલ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વના પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે.
પરિચય
૩ નવેમ્બરના રોજ, વિશ્વ આંતરરાષ્ટ્રીય બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ ડે ઉજવે છે, જે એવા ક્ષેત્રોની ઉજવણી કરે છે જ્યાં પ્રકૃતિ અને સમુદાયો સુમેળમાં સહઅસ્તિત્વ ધરાવે છે. આ રિઝર્વ જીવંત પ્રયોગશાળાઓ તરીકે સેવા આપે છે જે ટકાઉ વિકાસ, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને સમુદાય સુખાકારીના વ્યવહારુ મોડેલો દર્શાવે છે. યુનેસ્કો દ્વારા જાહેર કરાયેલ આ દિવસ, વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને આગળ વધારવા, પર્યાવરણીય અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાનું સંરક્ષણ કરવા અને લોકો અને ગ્રહ વચ્ચે સંતુલિત સંબંધને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે બાયોસ્ફિયર રિઝર્વના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
ભારત આ દિવસની ઉજવણી વિશ્વ સાથે કરે છે, જેમાં વિવિધ લેન્ડસ્કેપ્સ: પર્વતો, જંગલો, દરિયાકિનારા અને ટાપુઓમાં ફેલાયેલા બાયોસ્ફિયર રિઝર્વના તેના મજબૂત નેટવર્કને પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે. આ રિઝર્વ રાષ્ટ્રીય પહેલ અને યુનેસ્કો મેન એન્ડ ધ બાયોસ્ફિયર (MAB) કાર્યક્રમ જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય માળખા દ્વારા, જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ અને લોકો અને પ્રકૃતિ વચ્ચે સુમેળભર્યા જીવનને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ભારત સરકારના સતત પ્રયાસો ઇકોલોજીકલ સંપત્તિનું રક્ષણ કરવા અને વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓની સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બાયોસ્ફિયર રિઝર્વની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. આ રિઝર્વ સાબિત કરે છે કે ટકાઉ જીવન અને સંરક્ષણ સાથે મળીને ચાલી શકે છે.
બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ શું છે?
બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ એ રાષ્ટ્રીય સરકારો દ્વારા જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નિયુક્ત કરાયેલા ક્ષેત્રો છે. તેમને "ટકાઉ વિકાસ માટે શીખવાના મેદાન" કહેવામાં આવ્યા છે. તેઓ સામાજિક અને ઇકોલોજીકલ સિસ્ટમો વચ્ચેના ફેરફારો અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સમજવા અને સંચાલિત કરવા માટે આંતરશાખાકીય અભિગમો માટે પરીક્ષણના મેદાનો છે, જેમાં સંઘર્ષ નિરાકરણ અને જૈવવિવિધતા વ્યવસ્થાપનનો સમાવેશ થાય છે. બાયોસ્ફિયર રિઝર્વમાં પાર્થિવ, દરિયાઈ અને દરિયાકાંઠાના ઇકોસિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે. દરેક સાઇટ એવા ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપે છે જે જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ટકાઉ ઉપયોગને સમાધાન કરે છે.
બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ રાષ્ટ્રીય સરકારો દ્વારા નિયુક્ત કરવામાં આવે છે અને તે જ્યાં સ્થિત છે તે રાજ્યોના સાર્વભૌમ અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ રહે છે.
આમ, બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ લોકો અને પ્રકૃતિ બંને માટે ખાસ વાતાવરણ છે અને એકબીજાની જરૂરિયાતોનો આદર કરતી વખતે માનવ અને પ્રકૃતિ કેવી રીતે સાથે રહી શકે છે તેનું જીવંત ઉદાહરણ છે.
શું તમે જાણો છો?
વિશ્વભરમાં 260 મિલિયનથી વધુ લોકો બાયોસ્ફિયર રિઝર્વમાં રહે છે. કુલ મળીને, આ સાઇટ્સ 7 મિલિયન ચોરસ કિલોમીટરથી વધુનું રક્ષણ કરે છે, જે લગભગ ઓસ્ટ્રેલિયાનું કદ છે.
યુનેસ્કો મેન એન્ડ ધ બાયોસ્ફિયર પ્રોગ્રામ
બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ એ યુનેસ્કોના મેન એન્ડ ધ બાયોસ્ફિયર (MAB) પ્રોગ્રામ હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પાર્થિવ, દરિયાકાંઠાના અથવા ઇકોસિસ્ટમના ક્ષેત્રો છે. યુનેસ્કો દ્વારા નિયુક્ત વર્લ્ડ નેટવર્ક ઓફ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ (WNBR)માં સમાવિષ્ટ થતાં પહેલાં આ રિઝર્વ ચોક્કસ માપદંડો અને શરતોને પૂર્ણ કરે છે. આ નેટવર્ક વિશ્વના મુખ્ય ઇકોસિસ્ટમ પ્રકારો અને લેન્ડસ્કેપ્સનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે જૈવવિવિધતાને બચાવવા, સંશોધન અને દેખરેખને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટકાઉ વિકાસ માટે મોડેલ્સ પ્રદાન કરવા માટે સમર્પિત છે.
તે કુદરતી અને સામાજિક વિજ્ઞાનને માનવ આજીવિકા સુધારવા અને કુદરતી અને સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમનું રક્ષણ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે જોડે છે, આમ સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક રીતે યોગ્ય અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ આર્થિક વિકાસ માટે નવીન અભિગમોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વર્લ્ડ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ નેટવર્કમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત સ્થળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, MAB પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ્ય છે:
- માનવ અને કુદરતી પ્રવૃત્તિઓના પરિણામે બાયોસ્ફિયરમાં થતા ફેરફારો અને માનવ અને પર્યાવરણ પર આ ફેરફારોની અસરો, ખાસ કરીને આબોહવા પરિવર્તનના સંદર્ભમાં, ઓળખવા અને મૂલ્યાંકન કરવાનો છે.
- માનવ સુખાકારી માટે ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓની જોગવાઈમાં અવરોધરૂપ જૈવિક અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાના નુકસાન સહિત ઇકોસિસ્ટમ અને સામાજિક-આર્થિક પ્રક્રિયાઓ વચ્ચેના આંતરસંબંધોનો અભ્યાસ કરવા માટે.
- ઝડપથી વધતા શહેરીકરણ અને ઉર્જા વપરાશના સંદર્ભમાં મૂળભૂત માનવ સુખાકારી અને રહેવા યોગ્ય વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવું, જે પર્યાવરણીય પરિવર્તનના ચાલક છે.
- પર્યાવરણીય સમસ્યાઓ અને ઉકેલો પર જ્ઞાનના વિનિમય અને સ્થાનાંતરણને પ્રોત્સાહન આપવું, અને ટકાઉ વિકાસ માટે પર્યાવરણીય શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવું.
WNBR શ્રેષ્ઠતાના સ્થળોનું ગતિશીલ નેટવર્ક બનાવે છે જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે અને અનુભવોના વિનિમય, ક્ષમતા નિર્માણ અને બાયોસ્ફિયર અનામત વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના પ્રસાર દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
MAB કાર્યક્રમ યુનેસ્કો સભ્ય દેશોના માર્ગદર્શન હેઠળ કાર્ય કરે છે.
તેનું મુખ્ય સંચાલક મંડળ આંતરરાષ્ટ્રીય સંકલન પરિષદ (MAB-ICC) છે, જે MAB કાઉન્સિલ તરીકે પણ ઓળખાય છે, જે 34 સભ્ય રાજ્યોથી બનેલું છે.
ભારતમાં બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ
ભારતમાં 18 સૂચિત બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ છે, જે આશરે 91,425 ચોરસ કિલોમીટરના ક્ષેત્રને આવરી લે છે, જેમાંથી 13 યુનેસ્કોના વર્લ્ડ નેટવર્ક ઓફ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ (WNBR) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત છે. આ રિઝર્વ પર્વતો અને જંગલોથી લઈને દરિયાકિનારા અને ટાપુઓ સુધીના વિવિધ લેન્ડસ્કેપ્સમાં ફેલાયેલા છે, જે ભારતની ઇકોલોજીકલ સમૃદ્ધિ અને સ્થાનિક સમુદાયોને ટેકો આપતી વખતે જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ માટેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC)ના બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ વિભાગ જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ માટે કેન્દ્રિય રીતે પ્રાયોજિત યોજના (CSS)નું સંચાલન કરે છે, જે કુદરતી સંસાધનો અને ઇકોસિસ્ટમ્સના વ્યાપક સંરક્ષણ (CNRE) કાર્યક્રમમાં પેટા-યોજના તરીકે કાર્ય કરે છે.
આ યોજના મુખ્યત્વે રાજ્યના વન વિભાગો દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવતી લક્ષિત સંરક્ષણ અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ માટે રાજ્યોને નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
આ યોજના ખર્ચ-વહેંચણી મોડેલને અનુસરે છે: 60:40 (કેન્દ્ર: રાજ્ય) અને ઉત્તર-પૂર્વ અને હિમાલયના રાજ્યો માટે 90:10 છે.
CNRE હેઠળ જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ માટે બજેટ ફાળવણી 2024-25માં ₹5 કરોડથી બમણી થઈને 2025-26માં ₹10 કરોડ થઈ ગઈ છે, જે ટકાઉ ઇકોસિસ્ટમ મેનેજમેન્ટ પ્રત્યે સરકારની વધતી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ યોજનાની વિશિષ્ટતા એ છે કે તેનું ધ્યાન સ્થાનિક સમુદાયો પર છે, ખાસ કરીને બાયોસ્ફિયર રિઝર્વમાં અને તેની આસપાસ રહેતા લોકો પર. વૈકલ્પિક આજીવિકા, ઇકો-ડેવલપમેન્ટ પ્રવૃત્તિઓ અને ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપીને, આ યોજના મુખ્ય જૈવવિવિધતા ક્ષેત્રો પર જૈવિક દબાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
બફર અને સંક્રમણ ઝોન પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવે છે, જે મહત્વપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને લાંબા ગાળાનું ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે પૂરક સહાય પૂરી પાડે છે.
ભારતનું બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ માત્ર જૈવવિવિધતાનું જ રક્ષણ કરતા નથી, પરંતુ પર્યાવરણીય સંરક્ષણને સમુદાય સુખાકારી સાથે સંકલિત કરીને ટકાઉ વિકાસ માટે જીવંત પ્રયોગશાળાઓ તરીકે પણ સેવા આપે છે. તેઓ પ્રોજેક્ટ ટાઇગર, પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ, ગ્રીન ઇન્ડિયા મિશન અને રાષ્ટ્રીય જૈવવિવિધતા કાર્ય યોજના જેવી અન્ય રાષ્ટ્રીય પહેલોને પૂરક બનાવે છે, અને સંરક્ષણ અને ટકાઉ આજીવિકા માટે એક સર્વાંગી માળખું પૂરું પાડે છે.
ટૂંકમાં, ભારતનો બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ પ્રોગ્રામ પ્રકૃતિ અને માનવ વિકાસ વચ્ચે સંતુલનનું ઉદાહરણ આપે છે, જે દર્શાવે છે કે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને સામાજિક-આર્થિક સહાય ઇકોલોજીકલ અને સમુદાય સુખાકારીને સુરક્ષિત કરવા માટે કેવી રીતે સાથે મળીને કામ કરી શકે છે.
સપ્ટેમ્બર 2025માં, હિમાચલ પ્રદેશમાં ભારતના કોલ્ડ ડેઝર્ટ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વને યુનેસ્કોના વર્લ્ડ નેટવર્ક ઓફ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વમાં સમાવવામાં આવ્યું હતું.
સંરક્ષણ પ્રયાસોનો પ્રભાવ
ભારતમાં બાયોસ્ફિયર રિઝર્વની સ્થાપના યુનેસ્કોના મેન એન્ડ ધ બાયોસ્ફિયર (MAB) કાર્યક્રમ હેઠળ વૈશ્વિક પર્યાવરણીય લક્ષ્યો સાથે સુસંગત, સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસ માટે લાંબા ગાળાના રાષ્ટ્રીય અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારત બાયોસ્ફિયર રિઝર્વને પ્રોત્સાહન અને સંચાલનમાં અગ્રેસર છે, જે જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ, સ્થાનિક સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા અને ટકાઉ ઇકોસિસ્ટમ પ્રથાઓને આગળ વધારવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
- બાયોસ્ફિયર રિઝર્વે ઇકોસિસ્ટમ સંતુલન જાળવવા, જૈવવિવિધતા સંરક્ષણને સક્ષમ બનાવવા અને નાજુક રહેઠાણોમાં આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેઓ ટકાઉ પ્રથાઓ માટે પ્રદર્શન સ્થળો તરીકે સેવા આપે છે અને વૈકલ્પિક આજીવિકા પગલાં દ્વારા વન-આધારિત વસ્તીને આર્થિક અને આજીવિકા સુરક્ષા પૂરી પાડે છે.
- ભારત દ્વારા બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ પ્રોગ્રામના અમલીકરણથી વન આરોગ્ય સૂચકાંકોમાં માપી શકાય તેવા સુધારામાં પણ ફાળો મળ્યો છે. ફૂડ એન્ડ એગ્રીકલ્ચર ઓર્ગેનાઇઝેશનના ગ્લોબલ ફોરેસ્ટ રિસોર્સિસ એસેસમેન્ટ (GFRA) 2025 અનુસાર, ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, ભારત કુલ વન વિસ્તારમાં વૈશ્વિક સ્તરે 9મા ક્રમે અને વાર્ષિક વન લાભમાં ત્રીજા ક્રમે હતું.
- સતત દેખરેખ, સમુદાયની ભાગીદારીમાં વધારો અને બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ નેટવર્કના વિસ્તરણે વન અને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક નેતાઓમાં ભારતનું સ્થાન સામૂહિક રીતે મજબૂત બનાવ્યું છે.
- બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ નિવાસસ્થાન સંરક્ષણને ટકાઉ સમુદાય વિકાસ સાથે જોડીને ભારતના વ્યાપક સંરક્ષણ માળખાને પૂરક બનાવે છે. આ રિઝર્વ જીવંત પ્રયોગશાળાઓ તરીકે સેવા આપે છે જ્યાં સંકલિત અભિગમો વિવિધ લેન્ડસ્કેપ્સમાં ઇકોસિસ્ટમ સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા અને પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ માટે ભેગા થાય છે.
- બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ્સ ભારતના વ્યાપક સંરક્ષણ માળખાને પૂરક બનાવે છે, જેમાં નિવાસસ્થાન સંરક્ષણને ટકાઉ સમુદાય વિકાસ સાથે જોડીને સમાવેશ થાય છે. આ રિઝર્વ્સ જીવંત પ્રયોગશાળાઓ તરીકે કાર્ય કરે છે જ્યાં સંકલિત અભિગમો ઇકોસિસ્ટમ સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા અને વિવિધ લેન્ડસ્કેપ્સમાં પ્રજાતિઓનું સંરક્ષણ કરવા માટે ભેગા થાય છે.
બાયોસ્ફિયર રિઝર્વના ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત રીતે અનેક રાષ્ટ્રીય યોજનાઓ કાર્યરત છે, જે સામૂહિક રીતે નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ, ટકાઉ સંસાધનોનો ઉપયોગ અને સમુદાય વિકાસમાં ફાળો આપે છે. આમાંની કેટલીક યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે:
- પ્રોજેક્ટ ટાઇગર - 1973માં શરૂ કરાયેલ, તે ભારતની મુખ્ય સંરક્ષણ પહેલ રહી છે, જેણે 2023માં તેની 50મી વર્ષગાંઠ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી. સમર્પિત અનામત અને સખત રક્ષણાત્મક પગલાં દ્વારા વાઘ સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તેણે વાઘની વસ્તીને પુનર્જીવિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
- પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ - ભારત, જે વૈશ્વિક એશિયન હાથીઓની વસ્તીના 60%થી વધુનું ઘર છે, તેણે આ ભવ્ય પ્રાણીઓના રક્ષણ અને સંરક્ષણ માટે નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે. પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ એક મુખ્ય પહેલ છે જેનો હેતુ હાથીઓના કુદરતી નિવાસસ્થાનમાં લાંબા ગાળાના અસ્તિત્વને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમ નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ, માનવ-હાથી સંઘર્ષ ઘટાડા અને બંદીવાન હાથીઓના કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે હાથીઓના સંરક્ષણ પ્રત્યે ભારતની ઊંડી સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
- વન્યજીવન આવાસનો સંકલિત વિકાસ (IDWH) યોજના - આ કેન્દ્રિય રીતે પ્રાયોજિત યોજના રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોને વન્યજીવન સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાંકીય અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડે છે.
- રાષ્ટ્રીય જૈવવિવિધતા કાર્ય યોજના (NBAP) - જૈવિક વિવિધતા અધિનિયમ, 2002 હેઠળ સ્થાપિત, NBAને ભારતના વિશાળ જૈવિક સંસાધનો અને સંકળાયેલ પરંપરાગત જ્ઞાનની ઍક્સેસને નિયંત્રિત કરવાની મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે.
- ઇકો-સેન્સિટિવ ઝોન (ESZ) અને વાઇલ્ડલાઇફ કોરિડોર - સંરક્ષિત વિસ્તારો, એટલે કે, રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો અને વન્યજીવન અભયારણ્યોની આસપાસના ઇકો-સેન્સિટિવ ઝોન. ESZ જાહેર કરવાનો હેતુ ચોક્કસ ઇકોસિસ્ટમ, જેમ કે સંરક્ષિત વિસ્તારો અથવા અન્ય કુદરતી સ્થળો માટે એક પ્રકારનો "શોક શોષક" બનાવવાનો છે, અને ઉચ્ચ સંરક્ષણ જરૂરિયાતોવાળા વિસ્તારોથી ઓછી સંરક્ષણ જરૂરિયાતોવાળા વિસ્તારોમાં સંક્રમણ ઝોન તરીકે કાર્ય કરવાનો છે.
- ગ્રીન ઇન્ડિયા મિશન - આ મિશનનો હેતુ આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધતી વખતે ભારતના વન આવરણનું રક્ષણ, પુનઃસ્થાપન અને વધારો કરવાનો છે. GIM જૈવવિવિધતા, જળ સંસાધનો અને મેન્ગ્રોવ્સ અને વેટલેન્ડ્સ જેવા ઇકોસિસ્ટમને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જ્યારે કાર્બન સિક્વેસ્ટ્રેશનમાં પણ મદદ કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારત દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ દિવસની ઉજવણી જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યે દેશની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. સમુદાય સશક્તિકરણ સાથે પર્યાવરણીય સંરક્ષણને એકીકૃત કરીને, ભારતના બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ પ્રકૃતિ અને માનવ વચ્ચે સંવાદિતાના જીવંત ઉદાહરણો તરીકે સેવા આપે છે, જે રાષ્ટ્રીય નીતિઓ અને યુનેસ્કોના માણસ અને બાયોસ્ફિયર કાર્યક્રમ જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી દ્વારા સમર્થિત છે. અનામતના વધતા નેટવર્ક, વન આવરણમાં વધારો અને નવીન અને સમાવિષ્ટ અભિગમો માટે સક્રિય સમર્થન સાથે, ભારત વૈશ્વિક સંરક્ષણમાં ધોરણો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. આ પ્રયાસો ખાતરી કરે છે કે પર્યાવરણીય સંપત્તિ અને સ્થાનિક સમુદાયો બંનેનો વિકાસ થાય છે, જે વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓ માટે ટકાઉ જીવનશૈલીમાં અગ્રણી તરીકે ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ
યુનેસ્કો
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
સંયુક્ત રાષ્ટ્રનું ખાદ્ય અને કૃષિ સંગઠન
પીઆઈબી મુખ્યાલય
એનસીઇઆરટી:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Sustaining Life, Celebrating Nature: India’s Biosphere Reserves
Celebrating International Day of Biosphere Reserves
03 NOV 2025 11:49AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The country has 18 Biosphere Reserves covering 91,425 sq. km, with 13 recognized by UNESCO.
• The programme operates under a Centrally Sponsored Scheme with a 60:40 funding pattern, and 90:10 for North Eastern and Himalayan states.
• India ranks 9th globally in forest area and 3rd in annual forest gain (FAO, 2025).
• The inclusion of the Cold Desert Biosphere Reserve in 2025 underscores India’s growing global conservation role.
• Biodiversity conservation budget has doubled from ₹5 crore in 2024-25 to ₹10 crore in 2025-26.
• Biosphere Reserves link biodiversity protection with community welfare and sustainable livelihood opportunities.
• National initiatives like Project Tiger, Project Elephant, and Green India Mission complement Biosphere Reserve efforts.
Introduction
On November 3, the world observes the International Day for Biosphere Reserves, celebrating regions where nature and communities coexist in harmony. These reserves serve as living laboratories that demonstrate practical models of sustainable development, environmental conservation, and community well-being. Designated by UNESCO, the day underscores the importance of biosphere reserves as vital platforms for advancing scientific research, preserving ecological and cultural diversity, and fostering a balanced relationship between people and the planet.
India celebrates this day alongside the world, highlighting its strong network of biosphere reserves that stretch across diverse terrains: mountains, forests, coasts, and islands. These areas demonstrate India's commitment to conserving biodiversity and fostering harmonious living between people and nature through both national initiatives and international frameworks like the UNESCO Man and Biosphere (MAB) Programme.
The Government of India’s ongoing efforts reinforce the potential of biosphere reserves to protect ecological riches and promote the well-being of present and future generations. These reserves continue to prove that sustainable living and conservation can go hand in hand.
What are Biosphere Reserves?
Biosphere reserves are areas identified by national governments for conserving biodiversity and promoting sustainable development. They have been described as ‘learning places for sustainable development’. They are sites for testing interdisciplinary approaches to understanding and managing changes and interactions between social and ecological systems, including conflict prevention and management of biodiversity. Biosphere reserves include terrestrial, marine and coastal ecosystems. Each site promotes solutions reconciling the conservation of biodiversity with its sustainable use.
Biosphere reserves are nominated by national governments and remain under the sovereign jurisdiction of the states where they are located.
BRs are thus special environments for both people and the nature and are living examples of how human beings and nature can co-exist while respecting each other’s needs.
Did you know?
More than 260 million (26 Crore) people live in biosphere reserves across the world. Altogether, these sites protect more than 7 million km2, an expanse roughly equal to the size of Australia.
UNESCO Man and Biosphere Programme
Biosphere Reserves are areas of terrestrial, coastal or ecosystems internationally recognized under UNESCO’s Man and Biosphere (MAB) Programme. These reserves must meet specific criteria and conditions before being included in the World Network of Biosphere Reserves (WNBR) designated by UNESCO. The network represents the world’s major ecosystem types and landscapes, dedicated to conserving biodiversity, promoting research and monitoring, and providing models of sustainable development.
It combines the natural and social sciences with a view to improving human livelihoods and safeguarding natural and managed ecosystems, thus promoting innovative approaches to economic development that are socially and culturally appropriate and environmentally sustainable.
By focusing on sites internationally recognized within the World Network of Biosphere Reserves, the MAB Programme strives to
• Identify and assess the changes in the biosphere resulting from human and natural activities and the effects of these changes on humans and the environment, in particular in the context of climate change.
• Study the interrelationships between ecosystems and socio-economic processes amid loss of biological & cultural diversity that hinders ecosystems provision of services for human wellbeing
• Ensure basic human welfare and a liveable environment in the context of rapid urbanization and energy consumption as drivers of environmental change.
• Promote the exchange and transfer of knowledge on environmental problems and solutions, and to foster environmental education for sustainable development.
The WNBR forms a dynamic network of sites of excellence that encourages collaboration across regions and fosters international cooperation through exchange of experiences, capacity-building, and promotion of best practices among Biosphere Reserves.
The MAB Programme operates under the guidance of UNESCO Member States.
Its main governing body is the International Coordinating Council (MAB-ICC), also known as MAB Council, which is composed of 34 Member States
Biosphere Reserves in India
India has 18 notified Biosphere Reserves covering approximately 91,425 sq. km, of which 13 are recognized by UNESCO’s World Network of Biosphere Reserves (WNBR). These reserves span diverse landscapes, from mountains and forests to coasts and islands, showcasing India’s ecological richness and commitment to conserving biodiversity while supporting local communities.
The Biosphere Reserve Division of the Ministry of Environment, Forest, and Climate Change (MoEFCC) administers a Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Biodiversity Conservation, which operates as a sub-scheme under the broader Conservation of Natural Resources and Ecosystems (CNRE) programme.
The scheme provides financial assistance to states for targeted conservation and development activities, with implementation primarily handled by State Forest Departments.
The scheme follows a cost-sharing model: 60:40 (Central: State) and 90:10 for the North Eastern and Himalayan states.
The budget allocation for biodiversity conservation under CNRE has doubled from 5 crore in 2024-25 to 10 crore in 2025-26, highlighting the government’s increasing commitment to sustainable ecosystem management.
What sets this scheme apart is its focus on local communities, particularly those living in and around Biosphere Reserves. By promoting alternative livelihoods, eco-development activities, and sustainable resource management, the scheme helps reduce biotic pressure on core biodiversity zones.
Special emphasis is placed on buffer and transition zones, providing supplementary support to minimize dependence on critical ecosystems and ensure long-term sustainability.
India’s Biosphere Reserves not only conserve biodiversity but also serve as living laboratories for sustainable development, integrating ecological protection with community welfare. They complement other national initiatives, such as Project Tiger, Project Elephant, Green India Mission, and the National Biodiversity Action Plan, creating a holistic framework for conservation and sustainable livelihoods.
In essence, India’s Biosphere Reserve programme exemplifies the balance between nature and human development, demonstrating how environmental stewardship, scientific research, and socio-economic support can coexist to secure ecological and community well-being.
In September 2025, India’s Cold Desert Biosphere Reserve in Himachal Pradesh was included in UNESCO’s World Network of Biosphere Reserves.
Impact of Conservation Efforts
The establishment of Biosphere Reserves in India reflects a long-term national vision for conservation and sustainable development aligned with global environmental goals under UNESCO’s Man and the Biosphere (MAB) Programme. India is at the forefront of promoting and managing Biosphere Reserves, showcasing its dedication to conserving biodiversity, empowering local communities, and advancing sustainable ecosystem practices.
• Biosphere Reserves have significantly contributed to maintaining ecosystem balance, enabling conservation of biodiversity, and strengthening climate resilience in fragile habitats. They serve as demonstration sites for sustainable practices and provide economic and livelihood security to forest-dependent populations through alternate livelihood measures.
• India’s implementation of the Biosphere Reserve Programme has also supported measurable improvements in forest health indicators. As of October 2025, India ranked 9th globally in total forest area and 3rd in annual forest gain, according to the Food and Agriculture Organization’s Global Forest Resources Assessment (GFRA) 2025.
• Continuous monitoring, enhanced community participation, and expansion of the Biosphere Reserve network have collectively strengthened India’s position among global leaders in forest and biodiversity conservation.
• Biosphere Reserves complement India’s broader conservation framework by linking habitat protection with sustainable community development. These reserves act as living laboratories where integrated approaches from converge to strengthen ecosystem resilience and conserve species across diverse landscapes.
Several national schemes operate in alignment with the objectives of Biosphere Reserves, contributing collectively to habitat conservation, sustainable resource use, and community development. Some of these are as follows:
• Project Tiger– Initiated in 1973, has been India's flagship conservation initiative, successfully completing 50 years in 2023. Focused on tiger conservation through dedicated reserves and strict protection measures, it has played a crucial role in reviving tiger populations.
• Project Elephant – India, home to over 60% of the global Asian elephant population, has undertaken significant measures to protect and conserve these majestic animals. Project Elephant is a flagship initiative aimed at ensuring the long-term survival of elephants in their natural habitats. This program focuses on habitat preservation, human-elephant conflict mitigation, and the welfare of captive elephants, reflecting India's deep-rooted cultural and ecological commitment to elephant conservation.
• Integrated Development of Wildlife Habitats (IDWH) Scheme –This centrally sponsored scheme provides financial and technical assistance to state and union territory governments for wildlife conservation activities.
• National Biodiversity Action Plan (NBAP) – The NBA, established under the Biological Diversity Act, 2002, is entrusted with the crucial responsibility of regulating access to India’s vast biological resources and associated traditional knowledge.
• Eco-Sensitive Zones (ESZs) and Wildlife Corridors – Eco-sensitive Zones around Protected Areas i.e. National Parks and Wildlife Sanctuaries. The purpose of declaring ESZ is to create some kind of “Shock Absorber” for the specialized Ecosystem, such as Protected Areas or other natural sites and is meant to act as a transition zone from areas of high protection to areas involving lesser protection.
• Green India Mission- The mission aims to protect, restore, and enhance India’s forest cover while tackling climate change. GIM focuses on improving biodiversity, water resources, and ecosystems like mangroves and wetlands, all while helping absorb carbon.
Conclusion
India’s observance of the International Day for Biosphere Reserves highlights the country’s enduring commitment to biodiversity conservation and sustainable development. By integrating ecological protection with community empowerment, India’s biosphere reserves function as living examples of harmony between nature and people, supported by national policies and international partnerships like UNESCO’s Man and Biosphere programme. With a growing network of reserves, increased forest cover, and active collaboration for innovative and inclusive approaches, India continues to set benchmarks in global conservation. These efforts ensure that both ecological treasures and local communities thrive, strengthening India’s role as a leader in sustainable living for present and future generations.
References
UNESCO
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Food and Agriculture Organization of the United Nations
PIB Headquarters
NCERT:
Click here to see pdf