भूविज्ञान मंत्रालय
भारत 6 डिसेंबरपासून चंदीगड येथे चार दिवसीय इंडिया इंटरनॅशनल सायन्स फेस्टिव्हल (IISF 2025) चे आयोजन करणार
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी IISF 2025 च्या तयारीचा घेतला आढावा; हा महोत्सव भारताच्या विज्ञान-आधारित आणि नवोन्मेष-प्रेरित राष्ट्रामध्ये झालेल्या परिवर्तन प्रदर्शित करणार
02 NOV 2025 4:29PM by PIB Mumbai
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), पृथ्वी विज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), तसेच पंतप्रधान कार्यालय, कर्मचारी व प्रशिक्षण, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ विभागाचे राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी 6 ते 9 डिसेंबर 2025 दरम्यान चंदीगड येथे होणाऱ्या इंडिया इंटरनॅशनल सायन्स फेस्टिव्हल (आयआयएसएफ) च्या तयारीचा आढावा घेण्यासाठी आज उच्चस्तरीय बैठक घेतली.
29 सप्टेंबर 2025 रोजी झालेल्या मागील आढावा बैठकीतील चर्चेला पुढे नेत , डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले की यावर्षीचा IISF हा भारताच्या विज्ञान, संशोधन आणि नवोन्मेष क्षेत्रातील दृष्टिकोनात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली झालेल्या मूलभूत परिवर्तनाचे प्रभावी राष्ट्रीय चित्रण सादर करेल.
आज विज्ञान हे धोरणांना दिशा देत आहे. एक काळ होता जेव्हा विज्ञान क्षेत्र धोरणांची वाट पाहत असे; आज धोरणं विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या आधारे घडवली जातात,” असे डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले. त्यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत विज्ञान-आधारित सुशासनाकडे निर्णायक पावले टाकत आहे, यावर भर दिला.
मंत्र्यांनी नमूद केले की सरकार आता नियंत्रक न राहता सुविधादाता (facilitator) बनले आहे. सरकारने अनुकूल परिसंस्था निर्माण केली आहे, जिथे खासगी क्षेत्र, स्टार्टअप्स आणि तरुण नवोन्मेषक हे डीप टेक, कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI), जैवतंत्रज्ञान, क्वांटम तंत्रज्ञान आणि स्वच्छ ऊर्जा या क्षेत्रांतील नवकल्पनांना गती देत आहेत.
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले की हा कार्यक्रम भारताच्या विविध मंत्रालये, शैक्षणिक संस्था, उद्योग क्षेत्र आणि स्टार्टअप्स यांच्या माध्यमातून साध्य झालेल्या वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञान प्रगतीचा उत्सव साजरा करेल आणि तसेच हा उत्सव आत्मनिर्भर भारताच्या भावनेचे प्रतीक असेल.
मंत्र्यांनी नमूद केले की यावर्षीचा IISF हा भारताच्या त्या महत्त्वाच्या क्षेत्रांतील कामगिरीचे प्रदर्शन करेल, जी आता राष्ट्रीय आत्मनिर्भरतेचे आधारस्तंभ बनली आहेत. त्यांनी सांगितले की IISF 2025 हे केवळ वैज्ञानिक आदानप्रदानाचे व्यासपीठ ठरणार नाही, तर तंत्रज्ञानाच्या महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये भारताच्या आत्मनिर्भरतेचा उत्सव म्हणूनही साजरा केला जाईल.***

Ministry of Earth Sciences
India to host 4-day India International Science Festival (IISF 2025) at Chandigarh from 6 Decenber
Dr. Jitendra Singh reviews preparations for IISF 2025; says the festival will showcase India’s transformation into a science-led, innovation-driven nation
Policies now oriented by science and technology, says Dr. Jitendra Singh while reviewing preparations for IISF 2025
Dr Jitendra Singh emphasizes India’s decisive shift toward science-led governance under PM Narendra Modi
IISF 2025 to celebrate India’s journey towards Aatmanirbhar Bharat through science, innovation, and technology
02 NOV 2025 4:29PM by PIB Delhi
Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today chaired a high-level review meeting to assess the ongoing preparations for the India International Science Festival (IISF), scheduled to be held at Chandigarh from December 6th to 9th, 2025.
Building on the deliberations of the previous review held on 29 September 2025, Dr. Jitendra Singh said that this year’s IISF will set a powerful national narrative showcasing how India’s approach to science, research and innovation has been fundamentally transformed under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
“Science today leads policy. Gone are the days when science waited for policy; today, policies are oriented by science and technology,” said Dr. JitendraSingh, emphasizing India’s decisive shift toward science-led governance under PM Narendra Modi.
The Minister underlined that the Government has become a facilitator rather than a controller, creating an enabling ecosystem where the private sector, startups, and young innovators are driving Deep Tech, Artificial Intelligence, Biotechnology, Quantum technologies, and Clean Energy innovations.
Dr. Jitendra Singh said the event will celebrate India’s scientific and technological advancements across ministries, academia, industry, and startups, reflecting the spirit of Aatmanirbhar Bharat.
The Minister noted that this year’s IISF will showcase India’s achievements across key sectors that have become pillars of national self-reliance. He said, IISF 2025 will not only serve as a platform for scientific exchange, but also as a celebration of India’s self-reliance across key technology frontiers.
Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India; Dr. M. Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences; Dr. Ajit Kumar Mohanty, Secretary, Department of Atomic Energy; Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science & Technology (DST); Dr. Rajesh Gokhale, Secretary, Department of Biotechnology; and Dr. N. Kalaiselvi, Secretary, Department of Scientific & Industrial Research and Director General, CSIR. Representatives from Vijnana Bharati attended the meeting.