ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ ਗਵਾਲੀਅਰ, ਇਟਾਰਸੀ ਤੋਂ ਬੁਰਹਾਨਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਮਪੀ ਐੱਲਐੱਸਏ) ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ
ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਟ ਡਰਾਈਵ ਟੈਸਟ (ਆਈਡੀਟੀ) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ
31 OCT 2025 1:03PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕਾਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਟ੍ਰਾਈ) ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2025 ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਅਤੇ ਇਟਾਰਸੀ ਤੋਂ ਬੁਰਹਾਨਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟ 'ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਡਰਾਈਵ ਟੈਸਟ (ਆਈਡੀਟੀ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਸੁਤੰਤਰ ਡਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣਾਂ - ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਹੌਟਸਪੌਟਸ, ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਏਜੰਸੀ ਰਾਹੀਂ 1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 4 ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿਚਾਲੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 391.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਿਟੀ ਟੈਸਟ ਅਤੇ 4.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਾਕ ਟੈਸਟ ਅਤੇ 18 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਇਟਾਰਸੀ ਤੋਂ ਬੁਰਹਾਨਪੁਰ ਤੱਕ 252.2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਡਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ 2G, 3G, 4G ਅਤੇ 5G ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੈਂਡਸੇਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸੁਤੰਤਰ ਡਰਾਈਵ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਮੁਲਾਂਕਣ:
a) ਵੌਇਸ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਕਾਲ ਸੈੱਟਅੱਪ ਸਫਲਤਾ ਦਰ (CSSR), ਡ੍ਰੌਪ ਕਾਲ ਰੇਟ (DCR), ਕਾਲ ਸੈੱਟਅੱਪ ਸਮਾਂ, ਕਾਲ ਸਾਈਲੈਂਸ ਦਰ, ਸਪੀਚ ਕੁਆਲਿਟੀ (MOS), ਕਵਰੇਜ।
b) ਡੇਟਾ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਡਾਊਨਲੋਡ/ਅੱਪਲੋਡ ਥਰੂਪੁੱਟ, ਲੇਟੈਂਸੀ, ਜਿੱਟਰ, ਪੈਕੇਟ ਡ੍ਰੌਪ ਰੇਟ, ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਦੇਰੀ।
ਕਾਲ ਸੈੱਟਅੱਪ ਸਫਲਤਾ ਦਰ- ਏਅਰਟੇਲ,ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ,ਆਰਜੇਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਵੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਆਟੋ-ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਮੋਡ (5ਜੀ/4ਜੀ/3ਜੀ/2ਜੀ) ਵਿੱਚ ਕਾਲ ਸੇਟਅੱਪ ਸਫਲਤਾ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ:99.66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 81.33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 99.44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 98.22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਡ੍ਰੌਪ ਕਾਲ ਦਰ- ਏਅਰਟੇਲ,ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ,ਆਰਜੇਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਵੀਆਈਐੱਲ ਵਿੱਚ ਆਟੋ-ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਮੋਡ (5ਜੀ/4ਜੀ/3ਜੀ/2ਜੀ) ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੌਪ ਕਾਲ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 0.11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 7.81 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 0.11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 0.23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਿਊਓਐੱਸ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਾਰ:
CSSR: ਕਾਲ ਸੈੱਟਅੱਪ ਸਫਲਤਾ ਦਰ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ), CST: ਕਾਲ ਸੈੱਟਅੱਪ ਸਮਾਂ (ਮਿਲੀਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ), DCR: ਡ੍ਰੌਪਡ ਕਾਲ ਰੇਟ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ), ਅਤੇ MOS: ਔਸਤ ਮੀਨ ਓਪੀਨੀਅਨ ਸਕੋਰ।
A black and white text on a white backgroundAI-generated content may be incorrect.
ਇਹ ਟੈਸਟ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਟ੍ਰਾਈ ਦੀ ਵੇਬਸਾਈਟ www.trai.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ/ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ ਤੋਂ ਈਮੇਲ adv.bhopal@trai.gov.in ਜਾਂ ਟੈਲੀਫੋਨ ਨੰਬਰ +91-755-2575501 ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Communications
TRAI Assesses Network Quality of Mobile Service Operators across Gwalior City and Itarsi to Burhanpur Railway Route MP LSA.
Release of findings of Independent Drive Tests (IDT)
31 OCT 2025 1:03PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has conducted Independent Drive Tests (IDT) covering Gwalior City and Itarsi to Burhanpur Railway Route of Madhya Pradesh LSA during the month of September 2025. The IDT have been designed to capture real-world mobile network performance across diverse usage environments –Urban zones, hotspots, public transport hubs, etc.
TRAI, through its appointed agency, conducted detailed drive tests of 391.6 Kms of City test and 4.7 kms of walk test in Gwalior City between 1th September to 4th September 2025 and 252.2 Kms of Railway Route from Itarsi to Burhanpur on 18th September 2025. Technologies evaluated included 2G, 3G, 4G, and 5G, reflecting the service experience of users across multiple handset capabilities. The findings of IDT have been intimated to all the TSPs concerned for further necessary action.
Key Parameters Assessed:
a) Voice Services: Call Setup Success Rate (CSSR), Drop Call Rate (DCR), Call Setup Time, Call Silence Rate, Speech Quality (MOS), Coverage.
b) Data Services: Download/Upload Throughput, Latency, Jitter, Packet Drop Rate, and Video Streaming Delay.
Call Setup Success Rate - Airtel, BSNL, RJIL and VIL have 99.66%, 81.33%, 99.44% and 98.22% call setup success rate respectively in Auto-selection mode (5G/4G/3G/2G).
Drop Call Rate - Airtel, BSNL, RJIL and VIL have drop call rate 0.11%, 7.81%, 0.11% and 0.23% respectively in Auto-selection mode (5G/4G/3G/2G).
Summary of Performance against key QoS parameters
CSSR: Call Setup Success Rate (in %), CST: Call Setup Time (in milli seconds), DCR: Drop Call Rate (in %) & MOS: Mean Opinion Score.
A black and white text on a white backgroundAI-generated content may be incorrect.
The tests were conducted using TRAI-calibrated equipment and standardised protocols in real-time environments. The detailed report is available at TRAI website www.trai.gov.in. For any clarification/information, Shri Sanjay Kumar Gupta, Advisor (Regional Office, Bhopal) TRAI may be contacted on email: adv.bhopal@trai.gov.in or at Tel. No. +91-755-2575501.