ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ.ਨੱਡਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਦਫਤਰ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ: 43,000 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, 30,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫਤਰ ਦਾ ਸਥਾਨ ਖਾਲੀ ਹੋਇਆ
ਕਬਾੜ ਨਿਪਟਾਉਣ ਨਾਲ 38.66 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਹਾਸਿਲ ਹੋਇਆ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ 100% ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ
30 OCT 2025 6:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਦਫਤਰ ਦੇ ਕਮਰੇ ਅਤੇ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸਵੱਛਤਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਾਇਆ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 (2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025) ਅਧੀਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਚਰਾ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕਰਮਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ 1,639 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 85 ਸਾਂਸਦ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 5,000 ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 418 ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਬੰਧੀ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 43,174 ਫਿਜੀਕਲ ਫਾਈਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 30,082 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, 6,304 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2,553 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ 30,697 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਸਥਾਨ ਵੀ ਖਾਲੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 38,66,476 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ 100% ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J. P. Nadda reviews progress of Special Campaign 5.0 and inspects office premises at Nirman Bhawan, New Delhi
Remarkable Progress by DoHFW under the Campaign: over 43,000 files reviewed, 30,000 sq. ft. office space freed
₹38.66 lakh revenue generated through Scrap Disposal
DoHFW achieves 100% of targets set under the Campaign, reaffirming commitment to efficiency and citizen-centric governance
30 OCT 2025 6:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri J. P. Nadda reviewed the progress of the ongoing Special Campaign 5.0 and inspected the office rooms and premises at Nirman Bhawan, New Delhi. During the visit, the Union Minister reaffirmed the Government’s commitment to enhanced cleanliness, efficient governance, and improved service delivery.
As part of Special Campaign 5.0 (2nd to 31st October, 2025), the Department of Health & Family Welfare (DoHFW) has laid special emphasis on cleanliness drives, record management, and disposal of public grievances and pending matters, with a particular focus on e-waste disposal. Continuous monitoring and coordination among Central Government Hospitals, Institutes, Attached and Subordinate Offices, Autonomous Bodies, and CPSUs under DoHFW have ensured effective and sustained implementation of the Campaign.
Under the Campaign, DoHFW has made remarkable progress. A total of 1,639 cleanliness campaigns have been conducted and 85 References from Members of Parliament have been disposed of. Moreover, 5,000 public grievances and 418 public grievance related appeals have been disposed off.
In addition, 43,174 physical files have been reviewed, out of which 30,082 files have been weeded out, Likewise, 6,304 e-files have been reviewed, out of which 2,553 e-files have been closed. The Campaign has also freed 30,697 sq. ft. of office space and generated revenue amounting to ₹38,66,476/-.
The Department has successfully achieved 100% of its targets under the Special Campaign 5.0, reflecting its commitment to efficiency, sustainability, and citizen-centric governance.
DoHFW continues to uphold the principles of Swachhata, transparency, and accountability in all its initiatives, aligning with its vision of robust public health governance and enhanced public service delivery.