లోక్‌సభ సచివాలయం
ఆర్థికవృద్ధికి చట్టం, అమలు.... చాలా కీలకం: లోక్‌సభ స్పీకర్
ఐపీఎస్ అధికారుల పని, ప్రవర్తనకు రాజ్యాంగ స్ఫూర్తే మార్గనిర్దేశం: లోక్ సభ స్పీకర్
యువ ఐపీఎస్ అధికారులు సేవ, సమర్పణ అనే మంత్రాన్ని అవలంబించాలన్న లోక్‌సభ స్పీకర్
సమర్థవంతమైన పోలీసింగ్, చట్టబద్ధ పాలన అందేలా చూసుకునేందుకు
ఐపీఎస్‌లో మహిళా అధికారుల సంఖ్య పెరగటం పట్ల సంతోషం వ్యక్తం చేసిన లోక్‌సభ స్పీకర్
ఐపీఎస్ ట్రైనీ అధికారులకు రెండు రోజుల పరిచయ కోర్సును ప్రారంభించిన లోక్‌సభ స్పీకర్
పోలీసులు ప్రజలతో ఎల్లప్పుడూ సన్నిహితంగా ఉండాలి: లోక్‌సభ స్పీకర్
30 OCT 2025 5:02PM by PIB Hyderabad
సమర్థవంతమైన అమలుతో కూడిన చట్టబద్ధ పాలన ఆర్థికవృద్ధికి మూలమని, 2047 నాటికి వికసిత్‌ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు అత్యవసరమని లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా అన్నారు. 77వ ఆర్‌ఆర్‌ బ్యాచ్‌కు చెందిన ఐపీఎస్ అధికారులకు పార్లమెంటరీ రీసెర్చ్ అండ్ ట్రైనింగ్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఫర్ డెమోక్రసీస్ (ప్రైడ్) నిర్వహించిన రెండు రోజుల పరిచయ (అప్రిషియేషన్) కోర్సు ప్రారంభోత్సవంలో నేడు ఆయన ప్రసంగిస్తూ ఈ వ్యాఖ్యలు చేశారు.
చట్టసభలు రూపొందించే చట్టాలు, విధానాలు యువ సివిల్ సర్వీసెస్ అధికారులు క్షేత్ర స్థాయిలో సమర్థవంతంగా అమలు చేయాలని పేర్కొన్నారు. విధులను నిర్వర్తించే విషయంలో చేసే పని, అనుసరించే విధానాలకు రాజ్యాంగ స్ఫూర్తి మార్గనిర్దేశం చేయాలన్నారు. పనితీరు కూడా బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్ చెప్పిన ఆదర్శప్రాయమైన ప్రజా సేవ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబించాలన్నారు. సుదీర్ఘమైన చర్చోపచర్చల తర్వాత భారత రాజ్యాంగాన్ని రాజ్యాంగ పరిషత్ రూపొంచిందన్న ఆయన.. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు పొందుతూ దేశానికి గర్వకారణంగా, మార్గదర్శకంగా నిలిచిందని అన్నారు. రాజ్యాంగం ఇప్పటికీ దేశానికి మార్గదర్శకంగా కొనసాగుతోందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
యువ ఐపీఎస్ అధికారులు 'సేవ', 'సమర్పణ' అనే మంత్రాన్ని అనుసరించాలని కోరిన లోక్‌సభ స్పీకర్.. విధులను కేవలం ఒక బాధ్యతగా కాకుండా నిజమైన సేవాభావం, నిబద్ధతతో నిర్వర్తించాలని కోరారు. నిజాయితీ, అంకితభావం, దేశభక్తితో పనిచేసే అధికారులు ప్రజల విశ్వాసం, గౌరవాన్ని పొందుతారని అన్నారు. ప్రజలకు సేవ చేయడం అనేది ఒక ప్రత్యేకమైన సంతృప్తి, వ్యక్తిగతంగా నెరవేర్చిన భావనను ఇస్తుందని తెలిపారు.
స్వేచ్ఛ, సమానత్వం, సౌభ్రాతృత్వం అనే రాజ్యాంగ విలువలను శ్రీ ఓం బిర్లా ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. పోలీసు అధికారులు తరచుగా సవాళ్లతో కూడిన పరిస్థితులను ఎదుర్కొంటున్నప్పటికీ.. సమాజంలోని అత్యంత దుర్బల వర్గాలకు సేవ చేసేందుకు, అందరికంటే ఎక్కువ అవసరమైన వారికి న్యాయం జరిగేలా కృషి చేయాలని అన్నారు. యువ ఐపీఎస్ అధికారులపై బాధ్యతలు, ప్రజా అంచనాలు ఎక్కువగా ఉంటాయని.. సామర్థ్యం మేరకు వాటిని నెరవేర్చేందుకు కృషి చేయాలని తెలిపారు.
ప్రజా జీవితంలో ఆయనకున్న సుదీర్ఘ అనుభవం గురించి మాట్లాడిన లోక్‌సభ స్పీకర్.. సమాజ శ్రేయస్సు కోసం ప్రజా ప్రతినిధులు, పోలీసులు, ప్రభుత్వాధికారులు దగ్గరి సమన్వయంతో పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. సమర్థవంతమైన పోలీసింగ్, చట్టబద్ధ పాలన అందేలా చూసుకునేందుకు పోలీసు అధికారులు పనిచేసే ప్రాంతంలో ప్రజలతో సన్నిహిత సంబంధాన్ని కలిగి ఉండాలని పేర్కొన్నారు.
ఐపీఎస్ అధికారుల్లో మహిళల సంఖ్య పెరుగుతుండటం పట్ల శ్రీ ఓం బిర్లా సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. వారి సున్నితత్వం, సానుభూతి పోలీసు వ్యవస్థను బలోపేతం చేసి ప్రజలకు మెరుగైన సేవలు అందించేందుకు దోహపడతుందని ప్రధానంగా చెప్పారు. ఐపీఎస్ అధికారులు సంప్రదాయ పోలీసు విధులతో పాటు సైబర్ నేరాలు, విపత్తుల నిర్వహణ వంటి ఆధునిక సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సాంకేతికంగా నిష్ణాతులుగా.. సమాచారంతో కూడిన అవగాహన కలిగిఉండాలని ఆయన అన్నారు.
శిక్షణ పొందుతున్న అధికారులు చట్ట స్ఫూర్తిని అర్థం చేసుకునేందుకు పార్లమెంట్ ఆమోదించిన మూడు కొత్త క్రిమినల్ కోడ్‌లను పూర్తిగా అధ్యయనం చేయాలని కోరారు. నిరపరాధులను రక్షించడం, దోషులను పట్టుకునే విషయంలో కట్టుబడి ఉంటూనే వ్యవస్థీకృత నేరాలు, తీవ్రవాదం, సైబర్ నేరాలు వంటి అంతర్జాతీయ సమస్యలను పరిష్కరించేటప్పుడు ప్రాపంచిక దృక్పథాన్ని అవలంబించాలని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
లోక్‌సభ సెక్రటరీ-జనరల్ శ్రీ ఉత్పల్ కుమార్ సింగ్ స్వాగత ఉపన్యాసం చేశారు. లోక్‌సభ కార్యాలయ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ గౌరవ్ గోయల్ ముగింపు ప్రసంగం చేశారు.

Lok Sabha Secretariat
RULE OF LAW BACKED BY EFFECTIVE ENFORCEMENT IS FUNDAMENTAL TO ECONOMIC GROWTH: LOK SABHA SPEAKER
SPIRIT OF THE CONSTITUTION MUST GUIDE THE ACTIONS AND CONDUCT OF IPS OFFICERS: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER GIVES THE MANTRA OF ‘SEWA’ AND ‘SAMARPAN’ TO THE YOUNG IPS OFFICERS
POLICE OFFICERS MUST ALWAYS REMAIN IN CLOSE CONTACT WITH PEOPLE THEY SERVE IN ORDER TO ENSURE EFFECTIVE POLICING AND RULE OF LAW: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER COMMENDS GROWING NUMBER OF WOMEN OFFICERS IN THE IPS
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES TWO-DAY APPRECIATION COURSE FOR IPS OFFICER TRAINEES
30 OCT 2025 5:02PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today highlighted that the rule of law, along with its effective enforcement, is fundamental to economic growth and essential for realizing the vision of a Viksit Bharat by 2047. He made these observations while addressing officers of the 77 RR Batch of the Indian Police Service (IPS) at the inauguration of a two-day Appreciation Course for the batch, organized by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE).
Shri Birla observed that laws and policies framed by the legislature must be implemented effectively on the ground by young civil servants. He stressed that the spirit of the Constitution should guide their actions and conduct in the discharge of their duties. He further stated that their conduct should reflect the spirit of public service exemplified by Baba Saheb B.R. Ambedkar. He emphasized that the Constitution of India continues to guide the nation, noting that after extensive debate and discussion, the Constituent Assembly created a constitution that remains a source of pride and guidance, admired across the world.
Giving the mantra of ‘Sewa’ and ‘Samarpan’ to the young IPS officers, Shri Birla urged them to perform their duties with a genuine sense of service and dedication, rather than treating their work as a mere obligation. Officers who act with honesty, dedication, and patriotism gain the trust and respect of the people, and serving the public provides a unique sense of accomplishment and personal fulfilment, he observed.
Highlighting the constitutional values of liberty, equality, and fraternity, Shri Birla said that police officers, despite frequently facing challenging circumstances, must work to serve the most vulnerable sections of society and ensure justice for those who need it the most. He observed that young IPS officers carry enormous responsibilities and public expectations, which they must strive to fulfil to the best of their abilities.
Drawing from his own long journey in public life, Shri Birla underlined the need for public representatives, police, and administrative officials to work in close coordination for the betterment of society. Police officers must maintain close contact with the communities they serve to ensure effective policing and uphold the rule of law.
Shri Birla also commended the growing number of women officers in the IPS, highlighting their sensitivity and empathy, which strengthen the police force and improve service to the public. He stressed that IPS officers must be technically proficient and well-informed to address modern challenges such as cybercrime and disaster management, alongside traditional policing duties.
He encouraged the trainee officers to thoroughly study the three new criminal codes enacted by Parliament to understand both the letter and spirit of the law. He also emphasized that IPS officers should adopt a global perspective when addressing transnational issues such as organized crime, terrorism, and cybercrime, while remaining guided by the principles of protecting the innocent and apprehending the guilty.
Lok Sabha Secretary-General Shri Utpal Kumar Singh delivered the Welcome Address. Shri Gaurav Goyal, Joint Secretary, Lok Sabha Secretariat proposed the Vote of Thanks.