Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh L. Mandaviya, delivers keynote address at the GMIS – Maritime Human Capital Session at India Maritime Week 2025
Our demographic dividend will drive India to emerge as a global maritime leader: Dr. Mansukh Mandaviya
Union Labour Minister highlights government’s vision to make India a global hub for maritime employment
30 OCT 2025 6:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh L. Mandaviya, delivered the keynote address at the GMIS – Maritime Human Capital Session at India Maritime Week (IMW) 2025 at the Bombay Exhibition Centre, Mumbai, today. The session, under the theme “Navigating the Future: Building a Modern Maritime Workforce”, was organised as part of the Global Maritime Innovation Summit (GMIS) track. The focus of the session lay on India’s strategy to develop a modern, skilled, and globally competitive maritime workforce aligned with the nation’s rapid growth in shipping, ports, and logistics.
In his keynote address, Dr. Mandaviya emphasized that India’s maritime strength lies not only in its ports and ships but in its people — the skilled professionals who will drive the sector’s future. He stated that the maritime industry must not only build ships but also “build futures for millions of young Indians seeking global careers.” “The coming era belongs to India. We have our greatest strength: a young population, with 35% youth. Our demographic dividend will drive India to emerge as a global maritime leader,” he said.
The Minister highlighted the government’s vision to make India a global hub for maritime employment by integrating skilling programs with new-age technologies like artificial intelligence, digitalisation, automation, and green fuels. He called upon industry leaders and training institutions to collaborate closely to equip India’s workforce with future-ready skills. “As we march towards our vision for Viksit Bharat at 2047, we are taking inspiration from our profound maritime legacy and shaping a future where India reclaims its global maritime stature,” he underlined.
Director General of Shipping, Shri Shyam Jagannathan, outlined India’s initiatives in maritime skilling, digital transformation, and gender inclusivity. He announced that India’s share of global seafarers, currently at 12 percent, is projected to rise to 20 percent by 2030 through enhanced training capacity and international placements. He also unveiled the upcoming digital certification system for Indian seafarers, to be implemented by February 2026, along with two key initiatives — Sagar Mein Samman for promoting gender inclusion and Sagar Mein Yog for holistic wellness and training among seafarers.
The session also celebrated India’s first women maritime achievers, including captains, chief engineers, pilots, and naval architects, for their pioneering contributions toward inclusive maritime growth. This recognition marked a key step toward gender equity and empowerment within the maritime ecosystem.
Two high-level panel discussions followed, featuring national and international experts from leading maritime organisations such as the German Maritime Center, Indian Register of Shipping, The Institute of Marine Engineers India, Synergy Marine Group, and MASSA. The discussions focused on the future of maritime employment, digital skilling, sustainability leadership, and global talent mobility. Experts highlighted how the maritime workforce of the future will need to master advanced technologies, manage autonomous systems, and adapt to green transitions across global shipping.
The event concluded with a felicitation ceremony and a vote of thanks, reaffirming that India’s maritime transformation must go hand in hand with human capital development. The session underlined that by 2047, India aims to emerge not just as a maritime powerhouse but as a global provider of skilled maritime professionals, shaping the future of sustainable and inclusive growth in the global ocean economy.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક 2025 ખાતે GMIS - મેરીટાઇમ હ્યુમન કેપિટલ સેશનમાં મુખ્ય સંબોધન કર્યુ
આપણા વસ્તી વિષયક લાભાંશથી ભારત વૈશ્વિક મેરીટાઇમ લીડર તરીકે ઉભરી આવશે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રીએ ભારતને મેરીટાઇમ રોજગાર માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવાના સરકારના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો
30 OCT 2025 6:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ એલ. માંડવિયાએ આજે ​​મુંબઈના બોમ્બે એક્ઝિબિશન સેન્ટર ખાતે ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક (IMW) 2025 ખાતે GMIS - મેરીટાઇમ હ્યુમન કેપિટલ સેશનમાં મુખ્ય સંબોધન કર્યુ હતું. ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઇનોવેશન સમિટ (GMIS) ટ્રેકના ભાગ રૂપે "નેવિગેટિંગ ધ ફ્યુચર: બિલ્ડીંગ અ મોર્ડન મેરીટાઇમ વર્કફોર્સ" થીમ હેઠળ આ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સત્રનું ધ્યાન શિપિંગ, બંદરો અને લોજિસ્ટિક્સમાં રાષ્ટ્રના ઝડપી વિકાસ સાથે સુસંગત આધુનિક, કુશળ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક મેરીટાઇમ વર્કફોર્સ વિકસાવવાની ભારતની વ્યૂહરચના પર કેન્દ્રિત હતું.
પોતાના મુખ્ય સંબોધનમાં, ડૉ. માંડવિયાએ ભાર મૂક્યો કે ભારતની દરિયાઈ શક્તિ ફક્ત તેના બંદરો અને જહાજોમાં જ નહીં પરંતુ તેના લોકોમાં પણ રહેલી છે - કુશળ વ્યાવસાયિકો જે આ ક્ષેત્રના ભવિષ્યને આગળ ધપાવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દરિયાઈ ઉદ્યોગે ફક્ત જહાજો બનાવવા જ નહીં પરંતુ "વૈશ્વિક કારકિર્દી શોધતા લાખો યુવા ભારતીયો માટે ભવિષ્યનું નિર્માણ" પણ કરવું જોઈએ. "આવતો યુગ ભારતનો છે. આપણી પાસે આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે: 35% યુવાનો સાથે યુવા વસ્તી. આપણો વસ્તી વિષયક લાભ ભારતને વૈશ્વિક દરિયાઈ નેતા તરીકે ઉભરી આવશે," તેમણે કહ્યું હતું.
મંત્રીએ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, ડિજિટલાઇઝેશન, ઓટોમેશન અને ગ્રીન ઇંધણ જેવી નવી યુગની તકનીકો સાથે કૌશલ્ય કાર્યક્રમોને સંકલિત કરીને ભારતને દરિયાઈ રોજગાર માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાના સરકારના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગના નેતાઓ અને તાલીમ સંસ્થાઓને ભારતના કાર્યબળને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા માટે નજીકથી સહયોગ કરવા હાકલ કરી હતી. "જેમ જેમ આપણે 2047માં વિકસિત ભારત માટેના અમારા વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ આપણે આપણા ઊંડા દરિયાઈ વારસામાંથી પ્રેરણા લઈ રહ્યા છીએ અને એક એવા ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યા છીએ જ્યાં ભારત તેનું વૈશ્વિક દરિયાઈ કદ પાછું મેળવશે," તેમણે ભાર મૂક્યો હતો.
શિપિંગના ડિરેક્ટર જનરલ, શ્રી શ્યામ જગન્નાથને, દરિયાઈ કૌશલ્ય, ડિજિટલ પરિવર્તન અને લિંગ સમાવેશકતામાં ભારતની પહેલોની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે જાહેરાત કરી કે વૈશ્વિક નાવિકોમાં ભારતનો હિસ્સો, જે હાલમાં 12 ટકા છે, તે 2030 સુધીમાં વધીને 20 ટકા થવાનો અંદાજ છે, જે તાલીમ ક્ષમતામાં વધારો અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેસમેન્ટ દ્વારા વધે છે. તેમણે ભારતીય નાવિકો માટે આગામી ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર પ્રણાલીનું પણ અનાવરણ કર્યું, જે ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જેમાં બે મુખ્ય પહેલ - લિંગ સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાગર મેં સન્માન અને નાવિકોમાં સર્વાંગી સુખાકારી અને તાલીમ માટે સાગર મેં યોગનો સમાવેશ થાય છે.
સત્રમાં ભારતના પ્રથમ મહિલા દરિયાઈ સિદ્ધિઓ, જેમાં કેપ્ટન, મુખ્ય ઇજનેરો, પાઇલોટ્સ અને નૌકાદળના આર્કિટેક્ટનો સમાવેશ થાય છે, તેમને સમાવિષ્ટ દરિયાઈ વિકાસમાં તેમના અગ્રણી યોગદાન બદલ ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ માન્યતા દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમમાં લિંગ સમાનતા અને સશક્તિકરણ તરફ એક મુખ્ય પગલું છે.
ત્યારબાદ બે ઉચ્ચ-સ્તરીય પેનલ ચર્ચાઓ થઈ, જેમાં જર્મન મેરીટાઇમ સેન્ટર, ઇન્ડિયન રજિસ્ટર ઓફ શિપિંગ, ધ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મરીન એન્જિનિયર્સ ઇન્ડિયા, સિનર્જી મરીન ગ્રુપ અને MASSA જેવા અગ્રણી દરિયાઈ સંગઠનોના રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થયો. આ ચર્ચાઓ દરિયાઈ રોજગાર, ડિજિટલ કૌશલ્ય, ટકાઉપણું નેતૃત્વ અને વૈશ્વિક પ્રતિભા ગતિશીલતાના ભવિષ્ય પર કેન્દ્રિત હતી. નિષ્ણાતોએ ભવિષ્યના દરિયાઈ કાર્યબળને અદ્યતન તકનીકોમાં નિપુણતા મેળવવા, સ્વાયત્ત પ્રણાલીઓનું સંચાલન કરવા અને વૈશ્વિક શિપિંગમાં ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનને અનુકૂલન કરવાની જરૂર પડશે તે અંગે પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમનું સમાપન સન્માન સમારોહ અને આભારવિધિ સાથે થયું, જેમાં પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી કે ભારતના દરિયાઈ પરિવર્તનને માનવ મૂડી વિકાસ સાથે હાથ મિલાવવા જ જોઈએ. સત્રમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો કે 2047 સુધીમાં, ભારત માત્ર દરિયાઈ શક્તિ તરીકે જ નહીં પરંતુ કુશળ દરિયાઈ વ્યાવસાયિકોના વૈશ્વિક પ્રદાતા તરીકે ઉભરી આવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જે વૈશ્વિક સમુદ્રી અર્થતંત્રમાં ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસના ભવિષ્યને આકાર આપે છે.