PIB Backgrounder
PM-ABHIM
Building Pandemic-Ready Healthcare Infrastructure
24 OCT 2025 2:39PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• PM-ABHIM allocates Rs. 64,180 crore (2021-26) to strengthen India's health infrastructure for pandemic preparedness and emergency response
• Launched in October 2021, it upgrades healthcare facilities from primary to tertiary levels including AAMs, labs, critical care blocks, and surveillance systems nationwide
• The mission advances universal health coverage goals and aligns with SDG-3 targets
Introduction
During the COVID-19 pandemic, public health services—testing, case detection, surveillance, outbreak management, critical care, and others—were in high demand. The pandemic highlighted the need to reinforce India’s health system at the primary, secondary, and tertiary levels, to ensure effective responses to future outbreaks, emergencies, and evolving public health trends.
Pandemic Agreement of the World Health Organisation
In May 2025, WHO member states adopted the world’s first Pandemic Agreement after three years of negotiations in response to COVID-19. The agreement aims to make pandemic responses more equitable and strengthen global coordination in prevention, preparedness and response—ensuring fair access to vaccines, diagnostics and therapeutics.
The resolution outlines steps toward implementation, including drafting an annex to establish a Pathogen Access and Benefit-Sharing (PABS) system through an Intergovernmental Working Group (IGWG). Once adopted by the World Health Assembly and ratified by 60 countries, the Agreement will then enter into force.
Member States also directed the IGWG to enable setting up of the Coordinating Financial Mechanism for pandemic prevention, preparedness and response, and the Global Supply Chain and Logistics Network (GSCL) to ensure timely and affordable access to health products during pandemics. The Agreement complements the International Health Regulations, amended last year to enhance global outbreak detection and response.[1][1]
Launched on October 25, 2021, the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) looks at infrastructure in health, research and surveillance. With an investment of Rs. 64,180 crore over the period 2021-26, the scheme works to expand and strengthen primary healthcare institutions, expand disease surveillance systems, support health research and build pandemic preparedness, while advancing India's universal health coverage goals, through the construction of Ayushman Arogya Mandirs, public health labs, and critical care facilities.
Policy Framework
PM-ABHIM strengthens India's health system by building on the National Health Policy 2017 and converging with the National Health Mission and the Ayushman Bharat scheme. They are major health initiatives of the Government of India, and while they are distinct programs, they are closely related and complementary in their goals.
Policy Foundation: National Health Policy 2017
The National Health Policy 2017 emphasises the importance of community health systems, including trained first responders working in collaboration with local self-government and community-based organisations, which are crucial for disaster preparedness and public health emergencies.
The National Health Mission—launched in 2005—establishes community-owned and decentralised health systems to provide accessible, affordable, and quality healthcare services to vulnerable populations. NHM has driven substantial progress in multiple areas, including maternal and child health, disease elimination, and healthcare infrastructure. The mission’s efforts have been integral to India's health improvements, particularly during the COVID-19 pandemic, and have played a vital role in ensuring more accessible and quality healthcare services across the country.
While the National Health Mission had established the foundation for community-based healthcare delivery, the 2017 National Health Policy reinforced these priorities and set the stage for further enhancement through the Ayushman Bharat scheme upon which PM-ABHIM now builds.
Ayushman Bharat Scheme
Launched in 2018, the Ayushman Bharat scheme builds on NHM's foundation to strengthen primary healthcare delivery through four key pillars:
1. Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY)
2. Ayushman Aarogya Mandirs (AAM)
3. Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
4. PM–Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM)
Ayushman Bharat makes quality healthcare accessible on all three levels – primary, secondary and tertiary.
PM-ABHIM: Key Objectives and Components
Launched in 2021, the Pradhan Mantri–Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) is one of India’s largest pan-national programmes aimed at developing a resilient, accessible, and self-reliant public health system.
The Mission focuses on strengthening health infrastructure from the grassroots to the district level through establishment and upgradation of Ayushman Arogya Mandirs (AAMs), Block Public Health Units, Integrated District Public Health Labs, and Critical Care Hospital Blocks in every district. These facilities aim to bridge service delivery gaps and ensure comprehensive primary, secondary, and critical care closer to communities.
PM-ABHIM also prioritises pandemic and disaster preparedness by expanding an IT-enabled, real-time disease surveillance network that integrates laboratories at block, district, regional, and national levels to detect, investigate, and prevent outbreaks effectively.
Additionally, it promotes health research and innovation, particularly on COVID-19 and other infectious diseases, by advancing the One Health approach, which recognises the interdependence of human, animal, and environmental health.
The Mission also aims to fill critical gaps in both urban and rural areas by creating Urban Health and Wellness Centres (AAM) in slum areas and converting Sub-Centres into AAMs.
Collectively, PM-ABHIM envisions a robust health ecosystem capable of withstanding future health emergencies while ensuring equitable and quality healthcare for all citizens.
Ending epidemics of communicable diseases by 2030, achieving universal health coverage and providing access to safe and affordable medicines and vaccines for all are some targets of the Sustainable Development Goal – 3. The Government of India supports the SDGs.
PM-ABHIM: Key Initiatives
The Pradhan Mantri–Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) has made significant progress under its Centrally Sponsored Scheme (CSS) component, which focuses on strengthening health infrastructure at all levels during FY 2021–22 to FY 2025–26.
As per the latest data, 17,788 building-less Sub-Health Centres have been approved for upgradation into Ayushman Arogya Mandirs (AAMs), and 11,024 Urban AAMs (U-AAMs) are being set up to extend primary healthcare in slum and underserved urban areas. In addition, 3,382 Block Public Health Units (BPHUs) are being established to bolster block-level health administration and service delivery, while 730 Integrated Public Health Laboratories (IPHLs) are being developed—one in each district—to enhance diagnostic and surveillance capabilities. To strengthen tertiary care, 602 Critical Care Hospital Blocks (CCBs) are being set up in districts with populations exceeding five lakh.
Overall, administrative approvals worth 32,928.82 crore have been accorded to States and Union Territories for these initiatives, covering 9,519 AAMs, 5,456 U-AAMs, 2,151 BPHUs, 744 IPHLs, and 621 CCBs. Together, these efforts mark a major step toward building a resilient, decentralised, and accessible public health network capable of delivering timely and quality healthcare across the country
Allocation of Resources
The financial year-wise break-up of allocation of resources under PM-ABHIM (in crore rupees) is as follows:
Component type
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
Total
Centrally Sponsored Scheme (CSS)
Central Share
2412.91
3942.80
3361.67
4495.12
7914.89
22127.39
State Share
1388.16
2276.34
1962.40
2655.64
4522.42
12804.95
15th FC share
2026.98
2965.34
4000.04
4743.88
5536.19
19272.43
Sub-total of CSS Components
5828.04
9184.48
9324.11
11894.64
17973.50
54204.78
CS components
3327.92
1280.61
1691.69
1656.65
1382.89
9339.78
Grand Total
9155.97
10465.09
11015.80
13551.30
19356.40
63544.56
Grand Total with M&E and PMC @1% of scheme
64180
Conclusion
Four years after its launch, PM-ABHIM has transformed India's health infrastructure, investing Rs. 64,180 crore to strengthen pandemic preparedness and emergency response capabilities. By upgrading facilities from primary to tertiary care levels and enhancing surveillance systems, the scheme has built a more resilient healthcare system. As India progresses toward Universal Health Coverage and SDG-3 targets, PM-ABHIM's community-focused approach—integrated with Ayushman Bharat initiatives and aligned with global health frameworks—ensures the nation is better prepared to protect public health in times of crisis.
SK/RK
References
Press Information Bureau:
Ministry of Health and Family Welfare:
Others:
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
PM-ABHIM
મહામારી માટે તૈયાર આરોગ્યસંભાળ માળખાનું નિર્માણ
24 OCT 2025 2:39PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• PM-ABHIM મહામારીની તૈયારી અને કટોકટી પ્રતિભાવ માટે ભારતના આરોગ્ય માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે ₹64,180 કરોડ (2021-26) ફાળવ્યા છે.
• ઓક્ટોબર 2021માં શરૂ કરાયેલ, તે દેશભરમાં આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓને પ્રાથમિકથી તૃતીય સ્તર સુધી અપગ્રેડ કરે છે, જેમાં AAM, પ્રયોગશાળાઓ, સઘન સંભાળ એકમો અને સર્વેલન્સ સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે.
• આ મિશન સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ લક્ષ્યોને આગળ ધપાવે છે અને SDG-3 લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત છે.
પરિચય
COVID-19 મહામારી દરમિયાન, જાહેર આરોગ્ય સેવાઓ - પરીક્ષણ, કેસ શોધ, દેખરેખ, રોગચાળાનું સંચાલન, સઘન સંભાળ અને અન્ય - ની ખૂબ માંગ હતી. આ મહામારીએ ભવિષ્યમાં રોગચાળા, કટોકટી અને બદલાતા જાહેર આરોગ્ય વલણોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને તૃતીય સ્તરે ભારતની આરોગ્ય પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠનનો રોગચાળો કરાર
મે 2025માં, વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠનના સભ્ય દેશોએ COVID-19ના પ્રતિભાવમાં ત્રણ વર્ષનો વાટાઘાટો પછી વિશ્વનો પ્રથમ રોગચાળો કરાર અપનાવ્યો. આ કરારનો ઉદ્દેશ્ય રોગચાળાના પ્રતિભાવ પગલાંને વધુ સમાન બનાવવા અને નિવારણ, તૈયારી અને પ્રતિભાવમાં વૈશ્વિક સંકલનને મજબૂત બનાવવાનો છે - રસીઓ, નિદાન અને સારવારની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવી.
આ ઠરાવ અમલીકરણ તરફના પગલાંઓની રૂપરેખા આપે છે, જેમાં આંતર-સરકારી કાર્યકારી જૂથ (IGWG) દ્વારા રોગકારક ઍક્સેસ અને લાભ-વહેંચણી (PABS) સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવા માટે એક જોડાણનો મુસદ્દો તૈયાર કરવાનો સમાવેશ થાય છે. વિશ્વ આરોગ્ય સભા દ્વારા અપનાવવામાં આવ્યા પછી અને 60 દેશો દ્વારા બહાલી આપવામાં આવ્યા પછી, કરાર અમલમાં આવશે.
સભ્ય દેશોએ IGWGને રોગચાળા દરમિયાન આરોગ્ય ઉત્પાદનોની સમયસર અને સસ્તું ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રોગચાળા નિવારણ, તૈયારી અને પ્રતિભાવ માટે એક સંકલિત નાણાકીય પદ્ધતિ અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન અને લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્ક (GSCL) ની સ્થાપનાને સક્ષમ બનાવવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો. આ કરાર વૈશ્વિક રોગચાળાની શોધ અને પ્રતિભાવને સુધારવા માટે ગયા વર્ષે સુધારેલા આંતરરાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નિયમોને પૂરક બનાવે છે.[1][1]
25 ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ શરૂ કરાયેલ, પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM) આરોગ્ય, સંશોધન અને દેખરેખમાં માળખાગત સુવિધાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. 2021-26ના સમયગાળા દરમિયાન 64,180 કરોડના રોકાણ સાથે, આ યોજના પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓને વિસ્તૃત અને મજબૂત કરવા, રોગ દેખરેખ પ્રણાલીઓને વધારવા, આરોગ્ય સંશોધન અને રોગચાળાની તૈયારીને ટેકો આપવા અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો, જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળાઓ અને સઘન સંભાળ સુવિધાઓના નિર્માણ દ્વારા ભારતના સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ લક્ષ્યોને આગળ વધારવા માટે કાર્ય કરે છે.
નીતિ માળખું
PM-ABHIM રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિ 2017 પર આધારિત અને રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન અને આયુષ્માન ભારત યોજના સાથે સંકલનમાં ભારતની આરોગ્ય પ્રણાલીને મજબૂત બનાવે છે. આ ભારત સરકારની મુખ્ય આરોગ્ય પહેલ છે, અને અલગ કાર્યક્રમો હોવા છતાં, તે ગાઢ રીતે એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે અને તેમના ધ્યેયોમાં પૂરક છે.
પોલિસી ફાઉન્ડેશન: રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિ 2017
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિ 2017 સમુદાય આરોગ્ય પ્રણાલીઓના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે, જેમાં સ્થાનિક સ્વ-સરકારો અને સમુદાય-આધારિત સંગઠનો સાથે સહયોગમાં કામ કરતા પ્રશિક્ષિત પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનારાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે આપત્તિ તૈયારી અને જાહેર આરોગ્ય કટોકટી માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
2005માં શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન - સંવેદનશીલ વસ્તીને સુલભ, સસ્તું અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે સમુદાય-માલિકીની અને વિકેન્દ્રિત આરોગ્ય પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરે છે. NHM એ માતા અને બાળ આરોગ્ય, રોગ નાબૂદી અને આરોગ્યસંભાળ માળખા સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. મિશનના પ્રયાસો ભારતના આરોગ્ય સુધારાઓમાં અભિન્ન રહ્યા છે, ખાસ કરીને કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન, અને સમગ્ર દેશમાં વધુ સુલભ અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશને સમુદાય-આધારિત આરોગ્યસંભાળ વિતરણનો પાયો નાખ્યો, જ્યારે 2017ની રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિએ આ પ્રાથમિકતાઓને વધુ મજબૂત બનાવી અને આયુષ્માન ભારત યોજના દ્વારા વધુ સુધારા માટે માર્ગ મોકળો કર્યો, જેના પર હવે PM-ABHIM આધારિત છે.
આયુષ્માન ભારત યોજના
2018માં શરૂ કરાયેલ, આયુષ્માન ભારત યોજના ચાર મુખ્ય સ્તંભો દ્વારા પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ વિતરણને મજબૂત બનાવવા માટે NHM ના પાયા પર નિર્માણ કરે છે:
1. આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY)
2. આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર (AAM)
3. આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM)
4. PM-આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM)
આયુષ્માન ભારત ત્રણેય સ્તરે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડે છે: પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને તૃતીય સંભાળ.
પીએમ-અભ્યાસ: મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો અને ઘટકો
2021માં શરૂ કરાયેલ, પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM) એ ભારતના સૌથી મોટા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોમાંનો એક છે જેનો ઉદ્દેશ્ય એક મજબૂત, સુલભ અને આત્મનિર્ભર જાહેર આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલી વિકસાવવાનો છે.
આ મિશન દરેક જિલ્લામાં આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAMs), બ્લોક જાહેર આરોગ્ય એકમો, સંકલિત જિલ્લા જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળાઓ અને સઘન સંભાળ હોસ્પિટલ બ્લોક્સની સ્થાપના અને અપગ્રેડેશન દ્વારા પાયાના સ્તરથી જિલ્લા સ્તર સુધી આરોગ્ય માળખાને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ સુવિધાઓનો ઉદ્દેશ્ય સેવા વિતરણ અંતરને દૂર કરવાનો અને સમુદાયોની નજીક વ્યાપક પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને સઘન સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
PM-ABHIM રોગચાળા અને આપત્તિની તૈયારીને પણ પ્રાથમિકતા આપે છે, જેમાં આઇટી-સક્ષમ, રીઅલ-ટાઇમ રોગ સર્વેલન્સ નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવામાં આવે છે જે બ્લોક, જિલ્લા, પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રયોગશાળાઓને એકીકૃત કરે છે જેથી રોગચાળાને અસરકારક રીતે શોધી શકાય, તપાસ કરી શકાય અને તેને નિયંત્રિત કરી શકાય.
વધુમાં, તે આરોગ્ય સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, ખાસ કરીને COVID-19 અને અન્ય ચેપી રોગો પર, વન હેલ્થ અભિગમને આગળ વધારીને, જે માનવ, પ્રાણી અને પર્યાવરણીય સ્વાસ્થ્યના પરસ્પર નિર્ભરતાને ઓળખે છે.
આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં જટિલ અંતરને દૂર કરવાનો છે, ઝૂંપડપટ્ટીમાં શહેરી આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો (AAMs) બનાવીને અને પેટા-કેન્દ્રોને AAMsમાં રૂપાંતરિત કરીને.
એકંદરે PM-ABHIM એક મજબૂત આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમની કલ્પના કરે છે જે ભવિષ્યની આરોગ્ય કટોકટીનો જવાબ આપવા સક્ષમ છે, સાથે સાથે તમામ નાગરિકો માટે સમાન અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ચેપી રોગોના રોગચાળાનો અંત લાવવો, સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ પ્રાપ્ત કરવું અને 2030 સુધીમાં બધા માટે સલામત અને સસ્તી દવાઓ અને રસીઓની પહોંચ પૂરી પાડવી એ ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્ય 3ના કેટલાક લક્ષ્યો છે. ભારત સરકાર ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs)ને સમર્થન આપે છે. https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image007N25Z.jpg
PM-ABHIM: મુખ્ય પહેલ
પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM) એ તેના કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના (CSS) ઘટક હેઠળ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન તમામ સ્તરે આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
નવીનતમ માહિતી અનુસાર, 17,788 બિન-નિર્મિત પેટા-આરોગ્ય કેન્દ્રોને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAMs)માં અપગ્રેડ કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે, અને ઝૂંપડપટ્ટીઓ અને શહેરી વિસ્તારોમાં પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળનો વિસ્તાર કરવા માટે 11,024 શહેરી AAMs (U-AAMs) સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. વધુમાં, બ્લોક-સ્તરીય આરોગ્ય વહીવટ અને સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવા માટે 3,382 બ્લોક પબ્લિક હેલ્થ યુનિટ (BPHU)ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે, જ્યારે નિદાન અને દેખરેખ ક્ષમતાઓને વધારવા માટે દરેક જિલ્લામાં એક, 730 ઇન્ટિગ્રેટેડ પબ્લિક હેલ્થ લેબોરેટરી (IPHL) વિકસાવવામાં આવી રહી છે. તૃતીય આરોગ્ય સંભાળને મજબૂત બનાવવા માટે, પાંચ લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા જિલ્લાઓમાં 602 ક્રિટિકલ કેર હોસ્પિટલ બ્લોક (CCB) ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે.
આ પહેલો માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કુલ ₹32,928.82 કરોડની વહીવટી મંજૂરીઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેમાં 9,519 AAM, 5,456 U-AAM, 2,151 BPHU, 744 IPHL અને 621 CCBનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, આ પ્રયાસો એક મજબૂત, વિકેન્દ્રિત અને સુલભ જાહેર આરોગ્ય નેટવર્ક બનાવવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે જે સમગ્ર દેશમાં સમયસર અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ વિતરણને સક્ષમ બનાવશે.
સંસાધનોની ફાળવણી
પીએમ-અભિયાન (અભિયાન) હેઠળ નાણાકીય વર્ષ દ્વારા સંસાધન ફાળવણીની વિગતો (કરોડોમાં) નીચે મુજબ છે:
ઘટક પ્રકાર
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
કુલ
કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના (CSS)
સેન્ટ્રલ શેર
2412.91
3942.80
3361.67
4495.12
7914.89
22127.39
રાજ્ય શેર
1388.16
2276.34
1962.40
2655.64
4522.42
12804.95
૧૫મું નાણાપંચ શેર
2026.98
2965.34
4000.04
4743.88
5536.19
19272.43
CSS ઘટકોનો પેટા-સરવાળો
5828.04
9184.48
9324.11
11894.64
17973.50
54204.78
CS ઘટકો
3327.92
1280.61
1691.69
1656.65
1382.89
9339.78
ગ્રાન્ડ ટોટલ
9155.97
10465.09
11015.80
13551.30
19356.40
63544.56
યોજનાના 1% પર M&E અને PMC સહિત કુલ કુલ
64180
નિષ્કર્ષ
તેની શરૂઆતના ચાર વર્ષ પછી, PM-ABHIM એ ભારતના આરોગ્ય માળખામાં ધરમૂળથી પરિવર્તન લાવ્યું છે, રોગચાળાની તૈયારીમાં સુધારો કર્યો છે અને કટોકટી પ્રતિભાવ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે ₹64,180 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે. આરોગ્ય સુવિધાઓને પ્રાથમિકથી તૃતીય સ્તર સુધી અપગ્રેડ કરીને અને દેખરેખ પ્રણાલીઓમાં સુધારો કરીને, યોજનાએ વધુ સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીનું નિર્માણ કર્યું છે. જેમ જેમ ભારત સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ અને ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય ૩ લક્ષ્યો તરફ આગળ વધે છે, PM-ABHIM નો સમુદાય-કેન્દ્રિત અભિગમ - આયુષ્માન ભારત પહેલ સાથે સંકલિત અને વૈશ્વિક આરોગ્ય માળખા સાથે સંકલિત - ખાતરી કરે છે કે દેશ કટોકટીના સમયમાં જાહેર આરોગ્યનું રક્ષણ કરવા માટે વધુ સારી રીતે તૈયાર છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય:
અન્ય:
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો