శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నఫిత్రోమైసిన్… తొలి భారతీయ రోగనివారిణి శ్వాస సంబంధ ఇన్ఫెక్షన్లకు, క్యాన్సర్, అదుపులో లేని మధుమేహానికీ మేలు
వోక్ హార్డ్ భాగస్వామ్యంతో ఈ మందును అభివృద్ధి చేసిన ప్రభుత్వ బయోటెక్నాలజీ విభాగం
పారిశ్రామిక- పరిశోధనా సంస్థల భాగస్వామ్య విజయానికి ఉదాహరణ
స్వావలంబన సాధించిన ఆవిష్కరణల వ్యవస్థను నిర్మించాలన్న కేంద్ర మంత్రి
ఫలితంగా పరిశోధన, ఆవిష్కరణల్లో అంతర్జాతీయ గుర్తింపు
ప్రభుత్వ నిధులపై ఆధారపడటం తగ్గి, ప్రైవేటు సంస్థల భాగస్వామ్యం, దాతృత్వ సహకార సంస్కృతికి అవకాశం
హీమోఫీలియా చికిత్సలో మొదటిసారి దేశీయంగా నిర్వహించిన క్లినికల్ ట్రయల్..
ప్రభుత్వ-ప్రభుత్వేతర సంస్థల మధ్య సహకారంలో సాధించిన మరో విజయం
‘‘మల్టీ-ఒమిక్స్ డేటా ఏకీకరణ, విశ్లేషణ కోసం కృత్రిమ మేధను వినియోగించుకోవడం’’ అంశంపై మూడు రోజుల వర్క్‌షాపును ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
పరిశోధన, ఆవిష్కరణల్లో అంతర్జాతీయ గుర్తింపు సాధించాలంటే.. స్వయం సమృద్ధమైన ఆవిష్కరణల వ్యవస్థను భారత్ నిర్మించుకోవాలి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఆరోగ్యసేవలను, పరిపాలనా సామర్థ్యాన్ని, నిర్ణయం తీసుకోవడంలో విప్లవాత్మక మార్పులకు నాంది పలికిన కృత్రిమ మేధ: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
18 OCT 2025 3:01PM by PIB Hyderabad
యాంటీబయోటిక్ ‘‘నఫిత్రోమైసిన్’’ను పూర్తిగా దేశీయ పరిజ్ఞానంతో తొలిసారి భారత్ అభివృద్ధి చేసిందని శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం (స్వతంత్ర హోదా), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్షం మంత్రిత్వ శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు తెలియజేశారు. ఇది శ్వాస సంబంధమైన ఇన్ఫెక్షన్లకు, ముఖ్యంగా క్యాన్సర్ రోగులjp, మధుమేహం నియంత్రణలో లేని వారికీ సమర్థవంతంగా పనిచేస్తుంది. ఇది పూర్తిగా భారత్‌లోనే సిద్ధాంతీకరించి, అభివృద్ధి చేసి, క్లినికల్గా ధ్రువీకరించిన మొదటి యాంటీబయోటిక్ అని.. ఇది ఫార్మాసూటికల్ రంగంలో స్వావలంబన దిశగా భారత్ సాధించిన కీలకమైన విజయాన్ని సూచిస్తుందని మంత్రి అన్నారు.
నఫిత్రోమైసిన్ యాంటిబయోటిక్‌ను ప్రముఖ ఫార్మా సంస్థ వోక్ హార్డ్‌తో కలసి భారత ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలో పని చేసే బయోటెక్నాలజీ విభాగం అభివృద్ధి చేసింది.
దీనిని భారతీయ బయోఫార్మాసూటికల్ అభివృద్ధిని నడిపించే పారిశ్రామిక-పరిశోధనా సంస్థల భాగస్వామ్యం సాధించిన విజయానికి ఉదాహరణగా చూపిస్తూ.. స్వావలంబన సాధించిన ఆవిష్కరణల వ్యవస్థను నిర్మించాల్సిన అవసరాన్ని కేంద్రమంత్రి స్పష్టం చేశారు. తద్వారా పరిశోధన, ఆవిష్కరణల్లో అంతర్జాతీయ గుర్తింపు సాధించడానికి ప్రభుత్వ నిధులపై ఆధారపడటం తగ్గి, ప్రైవేటు సంస్థల భాగస్వామ్యం, దాతృత్వ సహకార సంస్కృతి విస్తరిస్తుందన్నారు.
‘‘మల్టీ-ఒమిక్స్ డేటా ఏకీకరణ, విశ్లేషణ కోసం కృత్రిమ మేధను వినియోగించుకోవడం’’ అనే అంశంపై మూడు రోజుల పాటు నిర్వహించే మెడికల్ వర్క్‌షాపును డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించారు. శాస్త్రీయ, పరిశోధన వృద్ధిని ముందుకు నడిపించే స్వయం సమృద్ధి సాధించిన వ్యవస్థను భారత్ అభివృద్ధి చేసుకోవాలన్నారు. విస్తృతమైన ప్రైవేటు రంగం భాగస్వామ్యం ఉన్న స్వావలంబన సాధించిన, ఆవిష్కరణ ఆధారిత విధానాల ద్వారానే అనేక దేశాలు అంతర్జాతీయ గుర్తింపును సాధించాయని ఆయన వివరించారు.
ప్రభుత్వ-ప్రభుత్వేతర సహకారంలో విజయానికి మరో ఉదాహరణను ఉటంకిస్తూ.. జన్యు చికిత్సలో భారత్ గొప్ప విజయాన్ని సాధించిందని, హీమోఫీలియా చికిత్సలో మొదటిసారి దేశీయంగా నిర్వహించిన క్లినికల్ పరీక్ష విజయవంతమైందని ప్రకటించారు. భారత ప్రభుత్వ బయోటెక్నాలజీ విభాగం అందించిన సహకారంతో ప్రభుత్వేతర రంగంలో ఉన్న వెల్లూరు క్రిస్టియన్ మెడికల్ కాలేజీలో ఈ పరీక్ష నిర్వహించారు.
ఇప్పటికే 10,000కి పైగా మానవ జన్యువుల క్రమాన్ని భారత్ తయారుచేసిందని, వీటిని ఒక మిలియన్‌కు చేర్చాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేశారు. ఈ జీన్ థెరపీ పరీక్షల్లో సున్నా రక్తస్రావంతో 60 నుంచి 70 శాతం నివారణ రేటు సాధ్యమైందని, ఇది భారతీయ వైద్య పరిశోధనా రంగంలో గొప్ప విజయాన్ని సూచిస్తుందన్నారు. న్యూ ఇంగ్లాండ్ మెడిసిన్ జర్నల్లో ప్రచురితమైన ఈ పరిశోధనా ఫలితాలు.. అధునాతన బయోమెడికల్ ఆవిష్కరణల్లో విస్తరిస్తున్న భారత్ నాయకత్వాన్ని తెలియజేస్తున్నాయి.
అనుసంధాన్ నేషనల్ రీసెర్చి ఫౌండేషన్ (ఏఎన్ఆర్ఎఫ్) ఈ దిశగా చేపట్టిన ప్రధాన కార్యక్రమమని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అయిదేళ్ల కాలానికి రూ.50,000 కోట్ల వ్యయ అంచనాతో దీన్ని ఏర్పాటు చేశామని, ఈ మొత్తంలో రూ.36,000 కోట్లు ప్రభుత్వేతర వనరుల నుంచి సమకూరుతాయని తెలియజేశారు. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా.. పరిశోధనా సంస్థలు, పరిశ్రమల సహకారంతో.. పరిశోధనాభివృద్ధి రంగంలో భారత అనుసరిస్తున్న విధానంలో మార్పును ఈ విధానం సూచిస్తుందని వివరించారు.
ఆధునిక యుగంలో పరివర్తన తీసుకొచ్చే సాధనాల్లో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటిలిజెన్స్ (ఏఐ) ఒకటని, ఇది ఆరోగ్య సేవలను, పరిపాలనా సామర్థ్యాన్ని, నిర్ణయాలను తీసుకోవడాన్ని పునర్నిర్వచిస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అందరికీ నాణ్యమైన ఆరోగ్యసేవలు అందించేలా.. గ్రామీణ, మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఏఐ ఆధారిత హైబ్రిడ్ మొబైల్ క్లినిక్‌లు పనిచేస్తున్నాయని ఆయన తెలియజేశారు. పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం (డీఏఆర్పీజీ) అభివృద్ధి చేసిన ఏఐ ఆధారిత ఫిర్యాదు పరిష్కార వ్యవస్థ గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. వారానికి 97 నుంచి 98 శాతం వరకు ఫిర్యాదులను పరిష్కరిస్తూ.. ప్రజలకు అందించే సంతృప్తికరమైన సేవలను మెరుగుపరిచింది.
ఆరోగ్య సేవల ఫలితాలను మెరుగుపరచడానికి ఏఐ, బయోటెక్నాలజీ, జీనోమిక్స్ను ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా అంతర విభాగ విధానాలను అనుసరించడంలో మార్గదర్శిగా నిలుస్తున్న సర్ గంగారాం ఆసుపత్రి లాంటి సంస్థలను మంత్రి ప్రశంసించారు. 2047 నాటికి వికసిత భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు ప్రభుత్వ విభాగాలు, ప్రైవేటు ఆసుపత్రులు, పరిశోధనా సంస్థలు మధ్య మరింత సహకారం అవసరమని ఆయన అన్నారు.
బయోటెక్నాలజీ, ఏఐ, జీనోమిక్ మెడిసిన్‌లో స్వావలంబన అనే కొత్త యుగంలోకి భారత్ అడుగు పెడుతోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారేందుకు భారత్ చేస్తున్న ప్రయాణాన్ని.. ఆవిష్కరణ, సహకారం, కరుణల మేలు కలయిక నిర్వచిస్తుందని, అంతర్జాతీయ సైన్స్, సాంకేతికత రంగాల్లో దేశ నాయకత్వాన్ని నిలబెడుతుందని ఆయన వివరించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో అనుసంధాన్ నేషనల్ రీసెర్చి ఫౌండేషన్ సీఈవో డాక్టర్ శివ కుమార్ కల్యాణ రామన్, డాక్టర్ ఎన్‌కే గంగూలి, డాక్టర్ డీఎస్ రాణా, డాక్టర్ అజయ్ స్వరూప్ పాల్గొన్నారు.

Ministry of Science & Technology
India has developed its first indigenously discovered antibiotic "Nafithromycin", which is effective against resistant respiratory infections, particularly useful for cancer patients and poorly controlled diabetics
The antibiotic has been developed by the Govt of India's Department of Biotechnology in collaboration with well-known private pharma house Wockhardt
Citing this as an example of successful industry-academia partnership, the Minister emphasizes the need to build a self-sustainable innovation ecosystem, so that India could reduce its dependence on government funding and create a culture of private sector participation and philanthropic support to achieve global recognition in research and innovation
Another successful story of government - non government collaboration is a major breakthrough in gene therapy, marking the first successful indigenous clinical trial for Hemophilia treatment
Union Minister Dr. Jitendra Singh Inaugurates 3-day Medical Workshop on “Harnessing Artificial Intelligence for Multi-Omics Data Integration and Analysis”
India Must Build a Self-Sustainable Innovation Ecosystem to achieve global recognition in research and innovation: Dr. Jitendra Singh
Artificial Intelligence to Revolutionize Healthcare and Governance Efficiency, and Decision-Making, said Dr. Jitendra Singh
18 OCT 2025 3:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology; Minister of State for Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Dr. Jitendra Singh today informed that India has developed its first indigenously discovered antibiotic "Nafithromycin", which is effective against resistant respiratory infections, particularly useful for cancer patients and poorly controlled diabetics. He said this antibiotic is the first molecule entirely conceptualized, developed and clinically validated in India, representing a significant leap toward self-reliance in the pharmaceutical sector.
The antibiotic Naphithromycin has been developed by the Govt of India's Department of Biotechnology in collaboration with well-known private pharma house Wockhardt.
Citing this as an example of successful industry-academia partnership driving India’s biopharmaceutical growth, the Union Minister emphasized the need to build a self-sustainable innovation ecosystem, so that India could reduce its dependence on government funding and create a culture of private sector participation and philanthropic support to achieve global recognition in research and innovation.
Inaugurating the 3-day Medical Workshop on “Harnessing Artificial Intelligence for Multi-Omics Data Integration and Analysis”, Dr. Jitendra Singh said that India must develop a self-sustainable ecosystem to drive its scientific and research growth. He stated that most nations that have achieved global recognition in science and innovation have done so through self-sustaining, innovation-driven models with extensive engagement of the private sector.
Citing another successful story of government - non government collaboration, the Minister also announced that India has achieved a major breakthrough in gene therapy, marking the first successful indigenous clinical trial for Hemophilia treatment, the trial for which was supported by Govt of India's Department of Biotechnology and done in a non-government sector hospital, Christian Medical College Vellore.
Dr Jitendra Singh further mentioned that India has already sequenced over 10,000 human genomes and aims to scale this up to one million. The gene therapy trial, he added, recorded a 60–70% correction rate with zero bleeding episodes, representing a milestone in India’s medical research landscape. The findings have been published in the New England Journal of Medicine, underscoring India’s growing leadership in advanced biomedical innovation.
Speaking at the occasion, Dr. Jitendra Singh said the Anusandhan National Research Foundation (ANRF) is a major step in this direction, with a total outlay of ₹50,000 crore over five years, of which ₹36,000 crore will come from non-government sources. This model, he added, reflects a paradigm shift in India’s approach to research and development, aligning it with global standards and emphasizing greater participation of academia and industry.
Dr. Jitendra Singh highlighted that Artificial Intelligence (AI) has become one of the most transformative tools of the modern era, reshaping healthcare accessibility, governance efficiency, and decision-making. He mentioned that AI-based hybrid mobile clinics are already serving rural and remote regions, ensuring quality healthcare for all. He also referred to the AI-driven grievance redressal system developed by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), which has achieved a weekly disposal rate of 97–98%, significantly improving citizen satisfaction and service delivery.
The Minister lauded institutions like Sir Ganga Ram Hospital for pioneering interdisciplinary approaches by integrating AI, biotechnology and genomics to improve healthcare outcomes. He urged greater collaboration between government departments, private hospitals, and research institutes to realize the vision of Viksit Bharat @2047.
Dr. Jitendra Singh said that India is entering a new era of self-reliance in biotechnology, AI and genomic medicine. The convergence of innovation, collaboration and compassion, he said, will define India’s journey toward a developed nation and establish its leadership in the global science and technology landscape.
The event was also attended by Dr.Shiv Kumar Kalyanaraman, CEO Anusandhan National Research Foundation, Dr. N.K Ganguly, DR. D.S Rana, and Dr. Ajay Swaroop.
A person standing at a podium with a microphoneAI-generated content may be incorrect.
A group of men sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.