खाण मंत्रालय
लिलाव झालेल्या खनिज खाणींचे कार्यान्वयन गतिमान करण्यासाठी खाण मंत्रालयाने मध्यम-मुदतीच्या कालमर्यादा निश्चित केल्या
19 OCT 2025 5:37PM by PIB Mumbai
खाण मंत्रालयाने खनिज (लिलाव) नियम, 2015 मध्ये सुधारणा अधिसूचित केली आहे, त्यानुसार 'इरादा पत्र' जारी झाल्यापासून ते खाणकाम भाडेपट्टा अंमलात येईपर्यंतच्या विविध कामांसाठी मध्यम-मुदतीच्या कालमर्यादा निश्चित करण्यात आल्या आहेत. 2015 मध्ये लिलाव प्रक्रिया सुरू झाल्यापासून, केंद्र सरकारने लिलाव केलेल्या 34 महत्वपूर्ण खनिज खाणींसह एकूण 585 प्रमुख खनिज खाणींचा यशस्वी लिलाव झाला आहे. सुरुवातीला लिलावाचा वेग कमी होता, मात्र गेल्या तीन वर्षांपासून सरासरी 100 हून अधिक खनिज खाणींचा यशस्वी लिलाव होत आहे. चालू वर्षात पहिल्या सात महिन्यांतच, 112 खनिज खाणींचा यशस्वी लिलाव झाला आहे.
खनिज खाणींच्या लिलावात वाढ होण्याबरोबरच, खनिज उत्पादन वाढवण्यासाठी लिलाव झालेल्या खाणींचे कार्यान्वयन गतिमान करण्याची गरज आहे. या संदर्भात, खाण मंत्रालयाने यशस्वी बोलीधारक, राज्य सरकारे आणि इतर भागधारकांसोबत नियमित बैठका घेण्यासह अनेक पावले उचलली आहेत. मंत्रालयाने खाणींच्या कार्यान्वयनावर देखरेख ठेवण्यासाठी एक प्रकल्प व्यवस्थापन कक्षही स्थापन केला आहे. कार्यान्वयन गतिमान करण्याच्या आपल्या प्रयत्नांतील नवीनतम पाऊल म्हणून, खाण मंत्रालयाने 17.10.2025 रोजी खनिज (लिलाव) नियम, 2015 मध्ये ही सुधारणा अधिसूचित केली आहे.
सुधारणेपूर्वी, नियमांमध्ये 'इरादा पत्र' जारी झाल्याच्या तारखेपासून खाणकाम भाडेपट्टा अंमलात आणण्यासाठी केवळ तीन वर्षांची (अतिरिक्त दोन वर्षांनी वाढवता येणारी) विस्तृत कालमर्यादा होती. ही कालमर्यादा पूर्ण न केल्यास खाणीचा लिलाव रद्द होत असे. तथापि, 'उद्देश पत्र' जारी होण्यापासून ते भाडेपट्टा अंमलात येईपर्यंतच्या विविध टप्प्यांवर प्रगतीवर देखरेख ठेवण्याची कोणतीही यंत्रणा नव्हती, त्यामुळे प्रक्रियेदरम्यान सुधारणात्मक कारवाईसाठी मर्यादित संधी होत्या.
या सुधारणेमुळे आता मध्यम-मुदतीच्या कालमर्यादा लागू करण्यात आल्या आहेत, त्यांचे पालन न केल्यास विलंबासाठी दंड निश्चित करण्यात आला आहे. या मधल्या टप्प्यांमध्ये होणाऱ्या विलंबासाठी दंड वाजवी ठेवण्यात आला आहे. शिवाय, जर अंतिम टप्पा निर्धारित वेळेत पूर्ण झाला, तर आधीच्या विलंबासाठी आकारलेला कोणताही दंड देय असलेल्या लिलाव प्रीमियममधून समायोजित केला जाईल. यामागील व्यापक उद्देश दंडात्मक कारवाई करण्याऐवजी खाणीचे वेळेवर कार्यान्वयन करणे हा आहे. सुधारणेत खाणी लवकर कार्यान्वित करण्यासाठी प्रोत्साहनाची तरतूदही आहे.
नियम सुधारणेची महत्त्वाची वैशिष्ट्ये
अ. उत्पादनाच्या लवकर प्रारंभासाठी प्रोत्साहन: खाणकाम भाडेपट्ट्याच्या लिलावाच्या बाबतीत, 'इरादा पत्र' जारी झाल्याच्या तारखेपासून 5 वर्षांपेक्षा आधी पाठवलेल्या खनिजाच्या प्रमाणासाठी केवळ 50% लिलाव प्रीमियम देय असेल. संयुक्त परवान्याच्या लिलावाच्या बाबतीत, 'आशय पत्र' जारी झाल्याच्या तारखेपासून 7 वर्षांपेक्षा आधी पाठवलेल्या खनिजाच्या प्रमाणावर लवकर उत्पादनासाठी प्रोत्साहन लागू होईल.
ब. मध्यवर्ती कालमर्यादा:
* खाण भाडेपट्ट्याच्या (एमएल) लिलावासाठी मध्यस्थांच्या वेळेची मर्यादा किंवा माईलस्टोन चार्ट निश्चित करण्यात आला आहे. हे 3 टप्प्यात विभागले आहेत : i. खाण आराखड्याची मंजुरी (6 महिने), ii. पर्यावरणीय मंजुरी (18 महिने), आणि iii. खाण भाडेपट्टा कराराची अंमलबजावणी (12 महिने)]. संयुक्त परवान्यासाठी (सीएल), यापूर्वीच्या टप्प्यांव्यतिरिक्त आणखी दोन टप्पे जोडले गेले आहेत — i. सीएल कराराची अंमलबजावणी (12 महिने) आणि ii. किमान जी2 स्तरावरील शोधकार्य पूर्ण करणे (36 महिने)
* विहित कालमर्यादेपेक्षा जास्त विलंब झाल्यास निविदादाराने दिलेल्या बँक हमीपैकी प्रत्येक महिन्याच्या किंवा महिन्याच्या काही भागाच्या विलंबासाठी 1% इतकी रक्कम जप्त केली जाईल.
* खाण भाडेपट्ट्याच्या लिलावाच्या बाबतीत हेतू पत्र (एलओआय) जारी केल्यापासून खाणपट्टा कराराच्या अंमलबजावणी पर्यंत दंडाशिवाय एकूण तीन वर्ष. आणि, सीएलच्या लिलावाच्या बाबतीत 7 वर्षे आहे.
जर निर्धारित कालमर्यादेचे पालन झाले नाही किंवा विलंब झाला तर राज्य सरकारच्या खनिज आणि भूविज्ञान संचालक (DMG) यांच्या अध्यक्षतेखालील एक समिती निर्णय घेईल. या समितीत राज्य महसूल विभाग, राज्याचा वन आणि पर्यावरण विभाग आणि आयबीएमचे प्रतिनिधी असतील. ही समिती निविदादारास स्पष्टीकरण देण्याची संधी दिल्यानंतरच दंड लागू करेल आणि केवळ निविदादाराकडून झालेल्या विलंबासाठी दंड आकारला जाईल.
क. पूर्वी, खाण भाडेपट्ट्याच्या बाबतीत, ML मंजूर होण्यापूर्वी, म्हणजेच इरादा पत्र (एलओआय) जारी झाल्यानंतर सुमारे 3-5 वर्षांनी कामगिरी हमी सादर केली जात असे. सुधारित नियमांनुसार इरादा पत्र (एलओआय) जारी होण्यापूर्वी कामगिरी हमी सादर करणे अनिवार्य करण्यात आले आहे. निवडलेल्या निविदादारास कामगिरी हमी आणि पहिल्या हप्त्याचा आगाऊ भरणा करण्यासाठी 45 दिवसांचा कालावधी दिला जाईल. सध्या, पहिल्या हप्त्याची रक्कम 15 दिवसांच्या आत देय आहे. (आणखी 15 दिवसांनी वाढवता येते).
ड. हे मध्यवर्ती टप्पे आधीच लिलाव झालेल्या खनिज ब्लॉक्सना देखील लागू असतील. अशा परिस्थितीत:
* निवडलेल्या निवेदादाराने सुधारणा नियम लागू झाल्यापासून 6 महिन्यांच्या आत कामगिरीची हमी सादर करणे आवश्यक आहे;
* निवडलेल्या निविदादाराकडून पूर्ण करायचे शिल्लक असलेले टप्पे यापुढे लागू राहतील, आणि पहिल्या पूर्ण टप्प्याची गणना दुरुस्ती लागू झाल्याच्या तारखेपासून सुरू होईल.
ई. सध्या, अनेक प्रकरणांमध्ये लिलाव पूर्ण झाल्यानंतर निवडलेल्या निविदादाराची घोषणा करण्यास विलंब होतो. सुधारित नियमांमध्ये अशी तरतूद आहे की निवडलेल्या निविदादाराची लिलाव संपल्यानंतर लगेचच ऑनलाइन इलेक्ट्रॉनिक लिलाव व्यासपीठाद्वारे स्वयंचलितपणे घोषित केला जाईल आणि तो सार्वजनिकरित्या देखील पाहता येईल.
फ. राज्य सरकारने निवडलेल्या निविदादाराने आगाऊ देयकाचा पहिला हप्ता आणि कामगिरीची हमी सादर केल्यापासून 30 दिवसांच्या आत (पूर्वी ही मुदत 15 दिवस होती) निवडलेल्या निविदादाराला हमी पत्र (LoI) जारी करणे आवश्यक आहे. जर हमी पत्र जारी करण्यात विलंब झाला तर राज्य सरकारला देय असलेल्या आगाऊ देयकाच्या दुसऱ्या हप्त्याच्या रक्कमेवर प्रत्येक महिना किंवा महिन्याच्या काही भागाच्या विलंबासाठी 5% इतकी कपात केली जाईल.
वरील सुधारणा सर्व संबंधित भागधारकांशी योग्य सल्लामसलत करून केल्या गेल्या आहेत.

Ministry of Mines
Ministry of Mines Introduces Intermediate Timelines to Fast-track Operationalisation of Auctioned Mineral Blocks
19 OCT 2025 5:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Mines has notified amendment to the Mineral (Auction) Rules, 2015, introducing intermediary timelines for various activities to be completed after issue of Letter of Intent (LoI) till execution of mining lease. Since commencement of auction regime in 2015, a total of 585 major mineral blocks has been successfully auctioned including 34 critical mineral blocks auctioned by the Central government. Initially the pace of auction was slow, however, for past three years, on average over 100 minerals blocks are being successfully auctioned. During the current year, in first seven months only, 112 mineral blocks have already been successfully auctioned.
Along with increase in auctions of mineral blocks, operationalization of the auctioned mines needs to be speeded up for increasing mineral production. In this respect, the Ministry of mines has taken several steps including regular meetings with successful bidders, State governments and other stakeholders. The Ministry has also set up a PMU to monitor operationalisation of mines. As the latest step in its endeavour to fast-track operationalization, the Ministry of Mines has notified amendment to the Mineral (Auction) Rules, 2015 on 17.10.2025 introducing intermediary timelines for various activities to be completed after issue of Letter of Intent till execution of mining lease.
Prior to the amendment, the rules prescribed only a broad timeframe of three years (extendable by an additional two years) for executing the mining lease from the date of issuance of LoI. Failure to meet this milestone resulted in annulment of the block’s auction. However, there was no mechanism to monitor progress across the various stages between the issuance of the LoI and the execution of the lease. Thus, there were limited opportunities for mid-course corrective action.
The amendment in Rules have introduced intermediate timelines which need to be adhered to, otherwise penalties have been prescribed for delay. Penalties for delays in meeting these interim milestones have been kept reasonable. Moreover, if the final milestone is achieved within the stipulated timeframe, any penalties incurred for earlier delays will be adjusted against the auction premium payable. The overarching objective is to ensure timely operationalisation of the mine, rather than to impose punitive measures. The amendment also prescribes incentives for early operationalisation of mines. The amendment is intended to deter potential squatting by bidders.
Important highlights of the Rule amendment are as follows: -
1. Incentive for early commencement of production: In case of auction of Mining Lease (ML), only 50% of auction premium will be payable for the quantity of mineral dispatched earlier than 5 years from the date of issue of LoI. In case of auction of Composite Licence (CL), incentive for early production will be applicable on the quantity of mineral dispatched earlier than 7 years from the date of LoI for CL.
2. Intermediary Timelines:
• Intermediary timelines/ milestone chart has been prescribed for auction of ML [divided into 3 milestones: i. Approval of mining plan (6 months), ii. Grant of environment clearance (18 months), and iii. Execution of mining lease (12 months)]. For CL, two more milestones [i. execution of CL (12 months), and ii. Completion of at least G2 level of prospecting (36 months)] have been added in the beginning.
• For delay beyond the prescribed timelines will attract appropriation of bank guarantee of the bidder to the extent of 1% for delay of each month or a part of month.
• Total timeline from LoI to execution of ML without attracting any penalty in case of auction of ML is 3 years and in case of auction of CL is 7 years.
• In case of delay/ non-compliance of timelines, a committee headed by Director, Mines and Geology (DMG) of the State Government with members from State’s Revenue Dept., State’s Forest & Environment Dept. and IBM shall take decision, after giving reasonable opportunity of hearing to the preferred bidder. Only where delay is attributable to the bidder, penalty will be im[posed.
1. Earlier, in case of ML, performance security is submitted just before grant of ML, i.e. 3-5 years after issue of LoI. The amended rules mandate submission of performance security before issue of LoI. The preferred bidder will get 45 days for submission of performance security along with the 1st instalment of upfront payment. At present, 1st instalment of upfront payment is payable within 15 days (extendable by another 15 days).
2. The intermediary timelines are also applicable to the mineral blocks which have already been auctioned. In such case:
• the preferred bidders are required to submit performance security within 6 months of commencement of the amendment rules;
• milestones which are remaining to be complied by the preferred bidder will be applicable and the timeline for the first of the milestones remaining to be complied shall start from the date of commencement of the amendment rules.
1. At present, in many cases declaration preferred bidder is delayed after completion of auction. The amended rules provide that preferred bidder shall be declared immediately on conclusion of the auction, automatically by the online electronic auction platform and will be available for public view.
2. In case State Government does not issue LoI to the preferred bidder within 30 days (increased from earlier provision of 15 days) of submission of 1st instalment of upfront payment and performance security by the bidder, the amount of 2nd instalment of upfront payment payable to the State Government shall reduce by 5% for the delay of each month or a part thereof in issue of LoI.
The above amendments have been brought in after due consultation with all relevant stakeholders.