పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
విమాన సిబ్బంది నియామకం కోసం ‘పరీక్ష’ వెబ్‌సైట్ ద్వారా అభ్యర్థులకు కంప్యూటర్ నంబర్ల స్వయంచలిత సృష్టికి ‘డీజీసీఏ’ శ్రీకారం
డిజిలాకర్ సౌకర్యం వినియోగం.. దరఖాస్తు ప్రక్రియ క్రమబద్ధీకరణ.. వాణిజ్య సౌలభ్యం పెంచడమే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం
17 OCT 2025 7:23PM by PIB Hyderabad
పౌర విమానయాన రంగంలో విమాన సిబ్బంది (ఫ్లైట్‌ క్రూ-ఎఫ్సీ) ఉద్యోగాలకు దరఖాస్తు చేసే అభ్యర్థులకు ‘పరీక్ష’ వెబ్‌సైట్/పోర్టల్ ద్వారా కంప్యూటర్ నంబర్ల స్వయంచలిత సృష్టి (ఆటో జనరేషన్) ప్రక్రియను డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసీఏ) ప్రారంభించింది. ఈ నిన్నటి (అక్టోబరు 16) నుంచి ఇది అమలులోకి వచ్చింది.
డిజిలాకర్ సౌకర్యం వినియోగం, దరఖాస్తు ప్రక్రియ క్రమబద్ధీకరణ, వాణిజ్య సౌలభ్యం పెంపుతోపాటు నేరుగా పత్రాల సమర్పణ-తనిఖీకి వెసులుబాటు కల్పించడమే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
ఈ ప్రక్రియ కింద పేర్కొన్న మేరకు దశలవారీగా అమలవుతుంది:
ఫేజ్‌ 1: సీబీఎస్‌ఈ బోర్డు పరిధిలో 10, 12వ తరగతి పరీక్షలలో ఉత్తీర్ణులైన అభ్యర్థులు డిజిలాకర్ ద్వారా ధ్రువీకరణను పూర్తి చేసుకోవడం ప్రాతిపదికగా కంప్యూటర్ నంబర్ల స్వయంచలిత సృష్టి అందుబాటులో ఉంటుంది.
తదుపరి దశలు: డిజిలాకర్‌లో 10, 12 తరగతుల మార్కుల జాబితా/సర్టిఫికెట్లు అందుబాటులోగల ఇతర గుర్తింపు పొందిన బోర్డుల అభ్యర్థులకూ ఈ సౌకర్యం వర్తిస్తుంది.
డీజీసీఏ సూచించిన అర్హత ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా- పరీక్ష పోర్టల్‌లో ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తు ప్రక్రియ పూర్తికాగానే ఆటో జనరేషన్ వ్యవస్థ తనంతటతానే కంప్యూటర్ నంబర్‌ కేటాయిస్తుంది.
డీజీసీఏ/బీసీఏఎస్‌ కార్యాలయాల్లోని అన్ని ప్రక్రియలనూ ఇ-జీసీఏ తదితర వేదికల ద్వారా డిజిటలీకరణకు పౌర విమానయాన మంత్రి శ్రీ కింజరాపు రామ్మోహన్ నాయుడు జారీచేసిన ఆదేశాల మేరకు డీజీసీఏ ఈ వినూత్న చర్యలు చేపట్టింది. దీనివల్ల విద్యార్థులు/పైలట్లు/భాగస్వాములకు సత్వర ప్రతిస్పందన, మానవ జోక్య రహిత ఆమోద ప్రక్రియలు సులభమవుతాయి.

Ministry of Civil Aviation
DGCA begins auto-generation of computer numbers for flight crew through Pariksha website
Initiative aimed at utilising DigiLocker facility, streamlining application process and enhancing ease of doing business
17 OCT 2025 7:23PM by PIB Delhi
Directorate General of Civil Aviation has introduced auto generation of Computer Numbers for Flight Crew (FC) candidates applying through the Pariksha website/portal, with effect from 16th October 2025.
This initiative is aimed at utilization of DigiLocker facility, streamlining the application process, enhancing ease of doing business and eliminating manual document submission and verification.
The implementation will be carried out in a phased manner:
1. Phase I: Auto-generation of Computer Numbers will be available for candidates who have passed 10th and 12th examinations from CBSE Board, subject to successful verification through DigiLocker.
2. Subsequent Phases:- The facility will be extended to candidates from other recognized Board whose 10th and 12th mark sheet/certificate are available in DigiLocker.
The Auto-Generation system will automatically allot a Computer Number immediately upon successful submission of online application on DGCA Pariksha Portal, as per the eligibility criteria prescribed by DGCA.
This step is part of larger initiative and directions given by Minister of Civil Aviation Shri Rammohan Naidu Kinjarapau to digitise all the processes in DGCA/BCAS offices through eGCA and other platforms to ensure ease of flying and the approval processes for students/pilots/and stakeholders with quick response and no human intervention.