തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
2025ലെ ബിഹാർ തെരഞ്ഞെടുപ്പും ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പുകളും: വോട്ടെടുപ്പുദിനത്തിൽ ശമ്പളത്തോടുകൂടിയ അവധി
18 OCT 2025 12:35PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകമ്മീഷൻ (ECI) ബിഹാർ നിയമസഭയിലേക്കുള്ള 2025-ലെ പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെയും 8 നിയമസഭാമണ്ഡലങ്ങളിലേക്കുള്ള ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പുകളുടെയും തീയതികൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ബിഹാറിലെ ഒന്നാംഘട്ട വോട്ടെടുപ്പ് 2025 നവംബർ 6-നും (വ്യാഴം) രണ്ടാംഘട്ട വോട്ടെടുപ്പ് 2025 നവംബർ 11-നും (ചൊവ്വ) നടക്കും. ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടക്കുന്ന 8 നിയമസഭാമണ്ഡലങ്ങളിൽ വോട്ടെടുപ്പ് 2025 നവംബർ 11-നാണ്.
1951-ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യനിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 135 B പ്രകാരം, ഏതെങ്കിലും വാണിജ്യ-വ്യാപാര-വ്യാവസായിക സ്ഥാപനത്തിലോ, അല്ലെങ്കിൽ മറ്റേതെങ്കിലും സ്ഥാപനത്തിലോ ജോലി ചെയ്യുന്ന, സംസ്ഥാനത്തിന്റെയോ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശത്തിന്റെയോ ജനപ്രതിനിധിസഭയിലേക്കോ നിയമസഭയിലേക്കോ നടക്കുന്ന തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വോട്ടുചെയ്യാൻ അർഹതയുള്ള, ഓരോ വ്യക്തിക്കും വോട്ടെടുപ്പുദിവസം ശമ്പളത്തോടുകൂടിയ അവധി അനുവദിക്കും.
അത്തരത്തിൽ ശമ്പളത്തോടുകൂടിയ അവധിയുടെ പേരിൽ വേതനത്തിൽ കുറവു വരുത്താൻ പാടില്ല. ഈ വ്യവസ്ഥകൾ ലംഘിക്കുന്ന ഏതു തൊഴിലുടമയ്ക്കും പിഴ ചുമത്തും. എല്ലാ ദിവസവേതന-കാഷ്വൽ തൊഴിലാളികൾക്കും വോട്ടെടുപ്പുദിവസം ശമ്പളത്തോടെയുള്ള അവധിക്ക് അർഹതയുണ്ട്.
സ്വന്തം മണ്ഡലത്തിനു പുറത്തുള്ള വ്യവസായ-വാണിജ്യ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന വോട്ടർമാർക്കും (കാഷ്വൽ-ദിവസ വേതനക്കാർ ഉൾപ്പെടെ) ഈ ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നതാണ്. അതായത്, സമ്മതിദായകൻ ജോലിചെയ്യുന്ന സ്ഥാപനം നിലവിൽ വോട്ടെടുപ്പു നടക്കുന്ന മണ്ഡലത്തിൽ അല്ലെങ്കിലും, ആ വോട്ടർക്കു വോട്ടവകാശം വിനിയോഗിക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ വോട്ടെടുപ്പു ദിവസം ശമ്പളത്തോടുകൂടിയ അവധിക്ക് അർഹതയുണ്ടായിരിക്കും.
ഈ വ്യവസ്ഥകൾ കർശനമായി പാലിക്കുന്നതിനും എല്ലാ വോട്ടർമാർക്കും സ്വതന്ത്രമായും സൗകര്യപ്രദമായും അവരുടെ വോട്ടവകാശം വിനിയോഗിക്കാൻ കഴിയുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ആവശ്യമായ നിർദേശങ്ങൾ ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവർക്കും നൽകാൻ കമ്മീഷൻ എല്ലാ സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശ ഗവണ്മെന്റുകളോടും നിർദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.

Election Commission
Bihar Elections and bye-elections 2025: Paid Holiday on Polling Day
18 OCT 2025 12:35PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India has announced the schedule for the General Election to the Legislative Assembly of Bihar, 2025 and bye-elections in 8 Assembly Constituencies.
2. The dates of poll in Bihar have been fixed on November 6, 2025 (Thursday) for Phase-I and November 11, 2025 (Tuesday) for Phase-II and the bye-elections to all the 8 ACs are also to be held on November 11, 2025.
3. As per Section 135B of the Representation of the People Act, 1951 every person employed in any business, trade, industrial undertaking, or any other establishment, and entitled to vote at an election to the House of the People or to the Legislative Assembly of a State/UT, shall be granted a paid holiday on the day of poll
4. No deduction of wages shall be made on account of such a paid holiday. Any employer who contravenes these provisions shall be liable to a fine. All daily wage and casual workers are also entitled to a paid holiday on the day of poll.
5. The Commission has further clarified that electors (including casual and daily wage workers) who are working or employed in industrial or commercial establishments located outside their constituency but are registered as voters in a constituency going to polls shall also be entitled to the benefit of a paid holiday on the day of poll to enable them to cast their vote.
6. The Commission has directed all State/UT Governments to issue necessary instructions to all concerned for strict compliance with these provisions and to ensure that all electors are able to exercise their franchise freely and conveniently.