ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೈಸೂರು ರೇಷ್ಮೆಯ ಪರಂಪರೆ ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಪತ್ರಕರ್ತರನ್ನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧಗೊಳಿಸಿತು
18 OCT 2025 11:46AM by PIB Bengaluru
ಮೈಸೂರು, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 17, 2025
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್‌ ನ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಶಾಖೆ (ಪಿಐಬಿ) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರವಾಸದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಪತ್ರಕರ್ತರ ತಂಡ ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕರ್ನಾಟಕ ರೇಷ್ಮೆ ಉದ್ಯಮಗಳ ನಿಗಮ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಕೆ ಎಸ್‌ ಐ ಸಿ) ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು. ೀ ಭೇಟಿಯು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ಕೈಮಗ್ಗ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಮೈಸೂರು ರೇಷ್ಮೆಯ ಪರಂಪರೆ, ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಒಂದು ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಮೈಸೂರು ರೇಷ್ಮೆ ನೇಯ್ಗೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ಮೂಲತಃ 1912ರಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಜ ಶ್ರೀ ನಾಲ್ವಡಿ ಕೃಷ್ಣರಾಜ ಒಡೆಯರ್ ಅವರು ರಾಜಮನೆತನಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ರೇಷ್ಮೆ ಉಡುಪುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. 126 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹಳೆಯದಾದ ಈ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ಇಂದು ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಜವಳಿಗಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 10 ಮಗ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಘಟಕವು ಕ್ರಮೇಣ 138 ಮಗ್ಗಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್‌ ನಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಮಗ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯವು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ಮೈಸೂರು ರಾಜ್ಯ ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿತು, ಅದನ್ನು 1980ರಲ್ಲಿ ಕೆ ಎಸ್‌ ಐ ಸಿ ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಾರ್ಖಾನೆ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಕೆ ಎಸ್‌ ಐ ಸಿ ಯ ಡೈಯಿಂಗ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣಕುಮಾರ್ ಅವರು ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೈಸೂರು ರೇಷ್ಮೆ ಸೀರೆಯಲ್ಲೂ ಇರುವ ಮಲ್ಬೆರಿ ರೇಷ್ಮೆ ನೂಲುಗಳ ಡಿಗಮ್ಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಬಣ್ಣ ಹಾಕುವಿಕೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ನಿಜವಾದ ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿ ಜರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ ಕೈ-ನೇಯ್ಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯವರೆಗೆ, ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ವಿವರಣೆಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯದ ಸೊಗಸಾದ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದವು.
ಕೆ ಎಸ್‌ ಐ ಸಿ ಘಟಕವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 350 ಸೀರೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೈಸೂರು ರೇಷ್ಮೆ ಸೀರೆಯು ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಿಜವಾದ 22-ಕ್ಯಾರೆಟ್ ಚಿನ್ನದ ಜರಿಯ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಕೂಡ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ವಿನ್ಯಾಸದ ಸಂಕೀರ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಜರಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಸೀರೆಗಳ ಬೆಲೆ 18,000 ರಿಂದ 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಶೋರೂಮ್ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂದಣಿಯಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಬೇಗನೆ ಸಾಲುಗಟ್ಟಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವೇ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೀರೆಯ ಸಂಗ್ರಹಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯು ಯಾವುದೇ ಋತುಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾದದ್ದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಿಯಮಿತ, ದೈನಂದಿನ ಘಟನೆಯಾಗಿದ್ದು, ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ ನ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಮೈಸೂರು ರೇಷ್ಮೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಮೇಘಾಲಯದ ಪತ್ರಕರ್ತರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ದೇಶೀಯ ರೇಷ್ಮೆ, ಎರಿ ರೇಷ್ಮೆಯನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡರು, ಇದನ್ನು ಅದರ ಹಿಂಸೆ–ರಹಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಪೀಸ್ ಸಿಲ್ಕ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ನೇಯಲ್ಪಟ್ಟ ಎರಿ ರೇಷ್ಮೆ ಅದರ ತೆಳು, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಮೃದುವಾದ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏರಿ ರೇಷ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಪತ್ರಕರ್ತರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಮೈಸೂರು ರೇಷ್ಮೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಆಗಿದ್ದರೂ, ಏರಿಯಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೇಷ್ಮೆಗಳು ಸರಿಯಾದ ಮನ್ನಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದರೆ ಅವುಗಳಿಗೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇಂತಹ ಪ್ರವಾಸಗಳು ಅಂತರ್-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪತ್ರಕರ್ತರು ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪತ್ರಕರ್ತರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದರಿಂದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೂ ದಾರಿಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕರ್ನಾಟಕದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರವಾಸ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದ ಕೈಗಾರಿಕಾ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಳನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Mysore Silk Legacy Mesmerizes Visiting Journalists from Meghalaya & Tripura
18 OCT 2025 11:46AM by PIB Shillong
Mysuru, October 17, 2025
A delegation of journalists from Meghalaya and Tripura, as part of the ongoing Press tour, organised by the Press Information Bureau, Shillong, visited the prestigious Karnataka Silk Industries Corporation Ltd. (KSIC) in Mysuru. The visit offered the journalists an immersive experience into the legacy, craftsmanship and enduring popularity of Mysore Silk, one of India’s most iconic and luxurious handloom traditions.
The Mysore Silk Weaving Factory was originally established in 1912 by Maharaja Sri Nalvadi Krishnaraja Wodeyar to supply fine silk garments for the royal family. With a heritage spanning over 126 years, the factory today stands as a proud symbol of India’s textile excellence. Initially set up with just 10 looms, the unit gradually expanded to 138 looms over time. The looms and preparatory machinery, imported from Switzerland, were the first of their kind in India. After India’s Independence, the factory came under the management of the Mysore State Sericulture Department, before being transferred to KSIC in 1980, where it continues to function as a government enterprise.
During the factory tour, the visiting journalists were given a detailed and insightful walkthrough by Shri Krishna Kumar, Dyeing Master at KSIC, who explained each stage of silk production. From degumming and eco-friendly dyeing of mulberry silk yarns to the delicate handweaving process involving real gold and silver zari, Shri Kumar’s explanations showcased the rich blend of traditional skill and technological precision that goes into every Mysore Silk saree.
The KSIC unit produces around 350 sarees daily. Each Mysore Silk saree is distinguished not only by its rich texture and vibrant colours but also by its use of genuine 22-karat gold zari. Depending on design intricacy and zari content, the sarees are priced between Rs 18,000 and Rs 2.5 lakh. The factory’s showroom in Mysuru draws large crowds daily, with customers often lining up early in the morning, leading to stocks being sold out within a few hours. This high demand is not seasonal but a regular, daily occurrence, underlining the brand’s popularity and trust built over decades.
While exploring Mysore Silk’s rich tradition, the journalists from Meghalaya also took the opportunity to highlight their home state’s indigenous silk, Eri Silk, also known as Peace Silk for its cruelty-free production process. Deeply rooted in the cultural and ecological fabric of the Northeast, Eri Silk is known for its breathability, sustainability and soft texture.
The visiting journalists discussed on how Eri Silk could be made more popular and commercially viable across the country. They also noted that while Mysore Silk is a well-established and globally recognised brand, traditional silks like Eri have similar potential if given the right exposure and institutional support.
The journalists during the visit expressed that such tours offer a vital platform for cross-cultural exchange and help journalists gain a deeper appreciation for India’s vast and diverse handloom traditions. He added that showcasing these traditional industries not only preserves cultural heritage but also opens avenues for economic growth and sustainable development.
The media exposure tour will continued with more engagements across Karnataka, giving the journalists a broader view of the state’s industrial, cultural and historical contributions.