ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿੰਮਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਨਾਈਟ ਵਿਜ਼ਨ ਫੈਕਟਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਔਪਟੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਰੁਜ਼ਾਗਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ
ਇਹ ਫੈਕਟਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
16 OCT 2025 8:39PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 16 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿੰਮਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਡਵਾਂਸਡ ਨਾਈਟ ਵਿਜ਼ਨ ਫੈਕਟਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਲਗਭਗ 13,430 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਰਨੂਲ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮੋਜੂਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਡਵਾਂਸਡ ਨਾਈਟ ਵਿਜ਼ਨ ਫੈਕਟਰੀ, ਨਾਈਟ ਵਿਜ਼ਨ ਡਿਵਾਇਸ, ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਗਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇਖੀ ਹੈ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੁਰਨੂਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰੋਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਕੁਰਨੂਲ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਉਭਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਰਨੂਲ ਡ੍ਰੋਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੰਪਨੀ ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 360 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲੈਟਕ੍ਰੋ-ਔਪਟੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਐਡਵਾਂਸਡ ਨਾਈਟ ਵਿਜ਼ਨ ਡਿਵਾਈਸ), ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਰੇਡ ਸੀਕਰਸ ਅਤੇ ਦੁਸ਼ਟ ਡ੍ਰੋਨ, ਯੂਏਵੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਵਾਈ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਗਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਿੰਮਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 50.54 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ 36,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਬਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ 2 ਤੋਂ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Defence
Prime Minister dedicates to the nation Advanced Night Vision factory in Nimmaluru, Andhra Pradesh
The facility to manufacture advanced electro-optical systems for the Armed Forces, reinforcing Aatmanirbharta in defence & promoting skilled employment in the region
The factory will elevate India’s defence exports to newer heights: PM
16 OCT 2025 8:39PM by PIB Delhi
Marking another step towards Aatmanirbharta in defence, Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to the nation an Advanced Night Vision factory in Nimmaluru, Andhra Pradesh on October 16, 2025. The facility is among the multiple development projects worth around Rs 13,430 crore which the Prime Minister laid the foundation stone for, inaugurated, and dedicated to the nation in Kurnool.
Addressing the gathering, he stated that the Advanced Night Vision factory will enhance India’s capability to produce night vision equipment, missile sensors, and drone guard systems, and will elevate the country’s defence exports to newer heights. He added that the entire world had witnessed the success of Indigenous weapon systems during Operation Sindoor
Expressing satisfaction that the Andhra Pradesh government has resolved to develop Kurnool as India’s drone hub, the Prime Minister stated that through the drone industry, several new sectors linked to futuristic technologies will emerge in Kurnool and across Andhra. He cited the success of drones in Operation Sindoor and affirmed that Kurnool will become a national strength in the drone sector in the coming years.
About the facility
Established by Bharat Electronics Limited (BEL) at an investment of around Rs 360 crore, the facility has been created to meet the demands of Armed Forces as also for Export purposes for various electro-optical devices (Advanced Night Vision Devices), Infrared Seekers for various indigenously developed missiles and different types of drone guard systems for protection from rogue drones, UAV and other aerial threats. It has been constructed at Nimmaluru, Krishna District in 50.54 acres of land with a built-up area of 36,000 sqm.
The facility will cater to the growing demands with flexible production lines and space that can accommodate future product lines and advanced manufacturing techniques. It will also generate employment over a period of 2 to 3 years.