कृषी मंत्रालय
कृषी विज्ञान केंद्रांच्या सक्षमीकरणासंदर्भात केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी घेतली उच्चस्तरीय बैठक
कृषी विज्ञान केंद्रांमध्ये काम करणाऱ्या वैज्ञानिक आणि कर्मचाऱ्यांचे वेतन, भत्ते, पदोन्नती , सेवानिवृत्तीचे वय आणि इतर लाभांच्या मुद्यांबाबत शिवराज सिंह यांनी अधिकाऱ्यांना दिले निर्देश
16 OCT 2025 6:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 ऑक्टोबर 2025
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण, तसेच ग्रामीण विकास मंत्री, शिवराज सिंह चौहान यांनी आज नवी दिल्ली मधील कृषी भवन इथे, देशभरातील कृषी विज्ञान केंद्रांना अधिक प्रभावी आणि सक्षम बनवण्याच्या धोरणांवर चर्चा करण्यासाठी एक उच्चस्तरीय बैठक घेतली.
सध्या देशभरात 731 कृषी विज्ञान केंद्रे कार्यरत असून, या केंद्राचे जाळे विस्तारण्याचे काम करताना, ही केंद्रे छोट्या शेतकऱ्यांसीठी लाभदायक ठरतील अशारितीने त्यांचे सक्षमीकरण होणे गरजेचे असल्याची बाब शिवराज सिंह चौहान यांनी या बैठकीत अधोरेखित केली. कृषी विज्ञान केंद्रे ही शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचण्याचे प्राथमिक स्तरावरचे माध्यम आहे, त्यासोबतच तंत्रज्ञानाचा प्रसार, प्रशिक्षण आणि कृषी क्षेत्राशी संबंधित नवोन्मेष शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचवण्यात ही केंद्रे महत्त्वाची भूमिका बजावत असल्याचेही त्यांनी सांगितले.
कृषी विज्ञान केंद्रांनी सरकारची शेतकरी स्नेही धोरणे, कार्यक्रम आणि योजनांच्या अंमलबजावणीमध्ये सक्रियपणे मदत करावी, शेतकऱ्यांचे कल्याण आणि जागरूकता निर्माणतही सहभाग द्यावा असे आवाहन त्यांनी केले. कृषी विज्ञान केंद्रांनी एकात्मिक शेती आणि नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देणारे प्रारुप विकसित करण्याची सूचनाही त्यांनी केली.
कृषी विज्ञान केंद्रांचे कामकाज सुरळीतपणे चालावे तसेच त्यांची परिणामकारकता सुधारावी यासाठी या केंद्रांना पुरेसे आर्थिक पाठबळ, मनुष्यबळ आणि तंत्रज्ञानाचा आधार मिळेल याची सुनिश्चिती करावी, अशी सूचनाही त्यांनी अधिकाऱ्यांना केली. कृषी विज्ञान केंद्रांमधील वैज्ञानिक आणि कर्मचाऱ्यांच्या पात्रतेनुसार त्यांच्या बढत्या आणि त्याअनुषंगाने शैक्षणिक समानतेची सुनिश्चिती करण्याची गरजही चौहान यांनी यावेळी अधोरेखित केली.
प्रशिक्षण, संशोधन विस्तार आणि कृषी उद्योजकतेला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने सर्व कृषी विज्ञान केंद्रांमध्ये एकरूपता असावी, अशी सूचनाही त्यांनी केली कृषी विज्ञान केंद्रांमधील वैज्ञानिक आणि कर्मचाऱ्यांचे वेतन, भत्ते, बढत्या, सेवानिवृत्तीचे वय, आणि सेवानिवृत्तीनंतरचे लाभ याबाबतही या बैठकीत चर्चा झाली. या मुद्यांशी संबंधित समस्यांवर तोडगा काढण्यासाठी, राज्य सरकारे, नीती आयोग आणि अर्थ मंत्रालयाशी समन्वय साधून, सर्वसमावेशक उपाययोजना आखाव्यात असे निर्देशही शिवराज सिंह चौहान यांनी संबंधित अधिकाऱ्यांना दिले.
छोट्या शेतकऱ्यांना अधिक परिमाणकारक सेवा देता यावी यासाठी कृषी विज्ञान केंद्रांच्या सक्षमीकरणाची गरजही त्यांनी पुन्हा व्यक्त केली. यामुळे या केंद्रांचे कार्य प्रत्येक शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचू शकेल आणि देशातील कृषी क्षेत्राच्या सर्वांगीण प्रगतीतही योगदान सुनिश्चित होईल असे ते म्हणाले.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds high-level meeting on strengthening KVKs
Shri Shivraj Singh gave instructions to officials regarding the salaries, allowances, promotions, retirement age, and other benefits of scientists and staff working in KVKs
Union Minister also directed that appropriate measures be taken at the level of state governments, NITI Aayog, and the Ministry of Finance to ensure uniformity across all KVKs
Shri Shivraj Singh emphasised that there are 731 KVKs across the country, and while expanding their network, it is necessary to strengthen them in the interest of small farmers
16 OCT 2025 6:39PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan held a high-level meeting today at Krishi Bhavan, New Delhi, to deliberate on strategies for making Krishi Vigyan Kendras (KVKs) across the country more effective and empowered. The meeting saw the participation of senior officials, including Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi and ICAR Director General Dr. M.L. Jat.
Shri Shivraj Singh Chouhan highlighted that there are currently 731 KVKs nationwide, and while expanding their network, it is essential to strengthen them for the benefit of small farmers. He emphasised that KVKs serve as the primary medium to reach farmers, playing a crucial role in technology dissemination, training, and delivering agricultural innovations.
The Union Minister stated that KVKs should actively facilitate the implementation of the government’s farmer-friendly policies, programmes, and schemes, enhancing farmers’ welfare and awareness. He further directed KVKs to develop model initiatives, promoting integrated farming and natural agriculture.
The Union Minister instructed ICAR officials to ensure that KVKs are provided with adequate financial, human resource, and technical support to streamline their functioning and enhance their effectiveness. Shri Chouhan also emphasised the need to ensure promotions and academic parity for KVK scientists and staff based on their qualifications.
He further directed uniformity across all KVKs in training, research extension, and promotion of agricultural entrepreneurship. Discussions were also held regarding the salaries, allowances, promotions, retirement age, and post-retirement benefits of KVK scientists and staff. Shri Shivraj Singh Chouhan instructed officials to take appropriate measures to address these issues, coordinating with state governments, NITI Aayog, and the Ministry of Finance to ensure comprehensive solutions.
Shri Chouhan reiterated that KVKs must be empowered to serve small farmers more effectively, ensuring that their work reaches every farmer and contributes to the overall development of the agriculture sector in the country.