ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
‘बीआयएस’च्यावतीने मुंबईत जागतिक मानक दिनानिमित्त 'मानक महोत्सव' साजरा
14 OCT 2025 9:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 ऑक्टोबर 2025
भारत सरकारच्या ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाच्या अंतर्गत भारतीय राष्ट्रीय मानक संस्था, भारतीय मानक ब्युरो (बीआयएस) ने मुंबईतील अंधेरी उपनगरामध्‍ये भारत रत्नम - मेगा सीएफसी, सीप्झ येथे "एक सामायिक दृष्टी एका चांगल्या जगासाठी – शाश्वत विकास उद्दिष्टे 17 वर विशेष लक्ष : उद्दिष्टांसाठी भागीदारी" ही संकल्पना मध्‍यवर्ती ठेवून जागतिक मानक दिन साजरा केला. या मानक महोत्सव कार्यक्रमात दैनंदिन जीवनात सुरक्षितता, गुणवत्ता आणि शाश्वतता सुनिश्चित करणाऱ्या राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय मानकांच्या विकासात योगदान देणारे हजारो तज्ञ आणि संस्थांप्रती आदरभावना व्यक्त करण्यात आली.
या कार्यक्रमाला होमी भाभा राष्ट्रीय संस्थेचे कुलगुरू आणि संस्थेच्या मुंबई शाखेचे प्रमुख प्रा. यू. कामाची मुदाली प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. यावेळी बोलताना प्रा. मुदाली यांनी विशिष्‍ट प्रकारच्या सामु्ग्री निर्मितीच्यावेळी उद्योग आणि उत्पादनामध्‍ये सुसंगतता राखताना मानकांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर भर दिला. आंतरराष्ट्रीय मानकीकरण संघटना (आयएसओ) आणि आंतरराष्ट्रीय इलेक्ट्रोटेक्निकल कमिशन (आयईसी) सारख्या संस्थांसोबत सहकार्य करून भारतीय मानकांना आंतरराष्ट्रीय स्‍तरावर जुळवून घेण्याच्या प्रयत्नांबद्दल त्यांनी ‘बीआयएस’ चे कौतुक केले.
यावेळी त्यांनी शाश्वत विकास उद्दिष्टे -17 हे इतर सर्व एसडीजी आणि 169 संबंधित उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी महत्वाची आहेत असे सांगून भागीदारीचे महत्त्व अधोरेखित केले.
या कार्यक्रमामध्‍ये पश्चिम विभागाचे उपमहासंचालक व्ही. गोपीनाथ, यांनी स्वागतपर भाषण केले आणि गुणवत्ता आणि मानकीकरणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी ‘बीआयएस’ ने हाती घेतलेल्या उपक्रमांची विस्तृत रूपरेषा सांगितली. बीआयएस मुंबई शाखा कार्यालयाचे संशोधक -ई आणि प्रमुख पिनाकी गुप्ता यांनी जागतिक मानक दिन संदेश सादर केला.
कार्यक्रमादरम्यान, ‘ऑल इंडिया फर्स्ट लायसन्‍सींचा गौरव केला. परवानाधारक, हॉलमार्किंग केंद्रे, प्रसार माध्‍यमातील भागीदार , बीआयएस स्टँडर्ड्स क्लब मार्गदर्शक, स्वयंसेवी संस्था आणि संसाधने पुरवणा-या मंडळींसारख्या भागधारकांना देशात गुणवत्तापूर्ण परिसंस्था निर्माण करण्यासाठी सक्रिय योगदान दिल्याबद्दल सन्मानित करण्यात आले.
J4SL.jpeg)
या समारंभात, जागतिक मानक दिन 2025 निमित्त बीआयएस मुंबई शाखेकडून ‘प्रेस इन्फॉर्मेशन ब्युरो’ (पीआयबी) मुंबईला विशेष पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले. मुंबईत झालेल्या समारंभात पीआयबी मुंबईच्यावतीने ‘माध्‍यम आणि संप्रेषण अधिकारी सोनल तुपे यांनी हा पुरस्कार स्वीकारला.
ग्राहक हक्कांचे संरक्षण करण्यासाठी, गुणवत्तेची संस्कृती जोपासण्यासाठी आणि माहितीच्या सक्रिय प्रसाराद्वारे देशाच्या गुणवत्ता परिसंस्थेला बळकटी देण्यासाठी पीआयबीच्या समर्पित प्रयत्नांना दिलेली ही पावती असून बीआयएससोबतची निरंतर भागीदारी अधोरेखित करते.
जागतिक मानक दिनाच्या समारंभाचा एक भाग म्हणून, बीआयएसने 10 ऑक्टोबर, 2025 रोजी पालघर येथील सेंट जॉन टेक्निकल एज्युकेशन कॅम्पसमध्ये क्वालिटी वॉक, मानक कार्निव्हल आणि ‘स्टेकहोल्डर्स मीट’सह अनेक ‘आउटरीच’ उपक्रमांचे आयोजन केले. तसेच त्याआधी 27 सप्टेंबर, 2025 रोजी नाशिकमध्ये आणखी एका ‘स्टेकहोल्डर्स मीट’ चे आयोजन केले होते. त्यामध्ये 200 हून अधिक उद्योगांनी सहभाग घेतला.
“मानक आणि महाराष्ट्र – म्हणजे विकसित राष्ट्र” या संदेशाने उत्सवाची सांगता झाली. (मानक आणि महाराष्ट्र – संयुक्तपणे विकसित राष्ट्राकडे)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Celebrates World Standards Day with ‘Manak Mahotsav’ in Mumbai
14 OCT 2025 8:07PM by PIB Mumbai
Mumbai, 14 October 2025
The Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body of India under the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, celebrated World Standards Day with the theme “A Shared Vision for a Better World – Spotlight on SDG 17: Partnerships for the Goals” at Bharat Ratnam – Mega CFC, SEEPZ, Andheri (East), Mumbai.
The event, titled Manak Mahotsav, paid tribute to thousands of experts and organizations that contribute to the development of national and international standards that ensure safety, quality, and sustainability in everyday life.
Prof. U. Kamachi Mudali, Vice Chancellor, Homi Bhabha National Institute, Mumbai, graced the occasion as the Chief Guest. In his address, Prof. Mudali emphasized the vital role of standards in the manufacturing of specialized materials and the harmonization of products across industries. He commended BIS for its efforts in aligning Indian standards with international benchmarks through collaborations with organizations like the International Organization for Standardization (ISO) and the International Electrotechnical Commission (IEC).
He also highlighted the importance of partnerships, noting that Sustainable Development Goal 17 is the key enabler for achieving all other SDGs and the 169 associated targets.
Shri V. Gopinath, Deputy Director General (Western Region), delivered the welcome address and outlined the wide range of initiatives undertaken by BIS in promoting quality and standardization. Shri Pinaki Gupta, Scientist-E & Head, BIS Mumbai Branch Office, presented the official World Standards Day message.
During the event, All India First Licensees were felicitated, along with stakeholders such as licensees, assaying and hallmarking centers, media partners, BIS Standards Club mentors, NGOs, and resource persons for their active contribution toward building a Quality Ecosystem in the country.
J4SL.jpeg)
During the celebrations, the Press Information Bureau (PIB) Mumbai was also honoured with a special recognition from BIS Mumbai on the occasion of World Standards Day 2025. The recognition was received by Ms. Sonal Tupe, Media & Communication Officer, PIB Mumbai, during the celebrations held in Mumbai.
This acknowledgement highlights PIB’s dedicated efforts and continued partnership with BIS in protecting consumer rights, fostering a culture of quality, and strengthening the nation’s quality ecosystem through proactive dissemination of information.
As part of the World Standards Day celebrations, BIS also organized several outreach activities — including a Quality Walk, Manak Carnival, and Stakeholders’ Meet — at St. John Technical Education Campus, Palghar, on 10 October 2025, and another Stakeholders’ Meet in Nashik on 27 September 2025, which saw participation from over 200 industries.
The celebrations concluded with the message - “Manak Aani Maharashtra – Mhanje Vikshit Rashtra” (Standards and Maharashtra – Together Towards a Developed Nation)