ચૂંટણી આયોગ
રાજકીય પક્ષોએ MCMC પાસેથી જાહેરાતોનું પૂર્વ-પ્રમાણપત્ર મેળવવું આવશ્યક છે, ઉમેદવારોએ કમિશનને તેમના અધિકૃત સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ વિશે માહિતી પ્રદાન કરવી આવશ્યક છે
14 OCT 2025 10:05AM by PIB Ahmedabad
1. ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) 6 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ બિહાર વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આઠ વિધાનસભા મતવિસ્તારોની પેટાચૂંટણીઓનું સમયપત્રક જાહેર કર્યું છે.
2. ECI 9 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ આદેશ બહાર પાડ્યો હતો, જેમાં દરેક નોંધાયેલ/રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય-સ્તરીય રાજકીય પક્ષ અને દરેક ચૂંટણી લડતા ઉમેદવારને સોશિયલ મીડિયા સહિત ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા પરની તમામ રાજકીય જાહેરાતોના પૂર્વ-પ્રમાણપત્ર માટે મીડિયા સર્ટિફિકેશન અને મોનિટરિંગ કમિટી (MCMC) ને અરજી કરવાની જરૂર હતી.
3. નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકા અનુસાર રાજકીય જાહેરાતોને પૂર્વ-પ્રમાણિત કરવા માટે જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે MCMCની રચના કરવામાં આવી છે.
4. સંબંધિત MCMCના પૂર્વ પ્રમાણપત્ર વિના, રાજકીય પક્ષો/ઉમેદવારો દ્વારા કોઈપણ ઇન્ટરનેટ-આધારિત મીડિયા/વેબસાઇટ, જેમાં સોશિયલ મીડિયા વેબસાઇટ્સનો પણ સમાવેશ થાય છે, પર કોઈપણ રાજકીય જાહેરાતો જારી કરવામાં આવશે નહીં.
5. MCMCs મીડિયામાં પેઇડ ન્યૂઝના શંકાસ્પદ કેસોનું પણ નજીકથી નિરીક્ષણ કરશે અને યોગ્ય પગલાં લેશે.
6. વધુમાં, ચૂંટણીના માહોલમાં સોશિયલ મીડિયાની વ્યાપક પહોંચને ધ્યાનમાં રાખીને, ઉમેદવારોને નામાંકન ભરતી વખતે તેમના અધિકૃત સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સની વિગતો શેર કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
7. લોક પ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951ની કલમ 77(1) અને ભારતના માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશો અનુસાર, રાજકીય પક્ષોએ વિધાનસભા ચૂંટણીઓ પૂર્ણ થયાના 75 દિવસની અંદર ઇન્ટરનેટ દ્વારા પ્રચાર પર થયેલા ખર્ચની વિગતો, જેમાં સોશિયલ મીડિયા વેબસાઇટ્સનો પણ સમાવેશ થાય છે, ચૂંટણી પંચને સબમિટ કરવી આવશ્યક છે.
8. આવા ખર્ચમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, જાહેરાત માટે ઇન્ટરનેટ કંપનીઓ અને વેબસાઇટ્સને કરવામાં આવેલી ચૂકવણી, સામગ્રી વિકાસ પર પ્રચાર સંબંધિત ખર્ચ અને તેમના સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ જાળવવા માટે થયેલા ઓપરેશનલ ખર્ચનો સમાવેશ થશે.

Election Commission
Political Parties to get advertisements pre-certified by MCMC Candidates to inform Commission of their authentic social media accounts
14 OCT 2025 10:05AM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to the Legislative Assembly of Bihar and the bye-elections to 8 Assembly Constituencies of 6 States and the UT of Jammu & Kashmir on October 6, 2025.
2. ECI has issued orders on the October 9, 2025 requiring every registered/National and State Political Party and every contesting candidate to apply to the Media Certification and Monitoring Committee (MCMC) for pre-certification of all political advertisements on electronic media including social media before publication.
3. MCMCs have been constituted at the District and State levels for pre-certification of political advertisements as per the prescribed guidelines.
4. No political advertisements are to be released to any internet-based media/websites, including social media websites, by political parties/ candidates without pre-certification from the respective MCMC.
5. MCMCs shall also keep a strict vigil on suspected cases of paid news in the media and take suitable action.
6. Further, given the penetration of social media in the electoral landscape, candidates have also been instructed to share the details of their authentic social media accounts at the time of filing nomination.
7. According to Section 77(1) of Representation of the People Act, 1951 and the directions of the Hon'ble Supreme Court of India, political parties should also submit a statement of expenditure incurred on campaigning through internet including social media websites to the ECI within 75 days of the completion of the assembly elections.
8. Such expenditure, among other things, shall include payments made to internet companies and websites for carrying advertisements and also campaign related expenditure on development of content and operational expenditure incurred to maintain their social media accounts.