संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ यांनी मुंबईत ब्रिटनचे संरक्षण राज्यमंत्री वर्नोन कोकर यांची घेतली भेट
10 OCT 2025 3:46PM by PIB Mumbai
संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ यांनी 10 ऑक्टोबर 2025 रोजी मुंबईत ब्रिटनचे संरक्षण राज्यमंत्री (हाऊस ऑफ लॉर्ड्सचे मंत्री) वर्नोन कोकर यांच्याबरोबर द्विपक्षीय बैठक घेतली. ही बैठक यूके कॅरियर स्ट्राइक ग्रुप (सीएसजी) च्या भारत भेटीच्या निमित्ताने झाली.
या बैठकीदरम्यान, दोन्ही पक्षांनी विद्यमान संरक्षण सहकार्याचा आढावा घेतला तसेच भारत आणि ब्रिटन यांच्यातील सहकार्य आणखी वाढवण्याच्या मार्गांवर चर्चा केली. प्रिन्स ऑफ वेल्स यांच्या नेतृत्वाखाली यूके सीएसजीने भारताच्या पश्चिम किनाऱ्यावर भारतीय नौदलासोबत कोकण-25 या द्विपक्षीय सागरी सरावाचा सागरी टप्पा यशस्वीरित्या पूर्ण केल्याबद्दल संरक्षण राज्यमंत्र्यांनी समाधान व्यक्त केले. सध्या हा कॅरियर स्ट्राइक ग्रुप मुंबई आणि गोवा येथे बंदर टप्प्यातील उपक्रमांमध्ये सहभागी आहे.
अशा कार्यात्मक संवादांमुळे दोन्ही देशांच्या नौदलांमधील कार्यक्षम ज्ञानाची परस्पर समज वाढते आणि आंतरसंचालन मजबूत होते, यावर संजय सेठ यांनी भर दिला. बैठकीदरम्यान, दोन्ही मंत्र्यांनी द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्याच्या विविध पैलूंचा आढावा घेतला आणि भारतातील वाढत्या स्वदेशी उत्पादन क्षमतांबद्दल, उपकरण निर्मितीतील आत्मनिर्भरतेबद्दल आणि स्थानिक प्रणालींच्या विकासाबद्दल चर्चा केली. दोन्ही पक्षांनी जागतिक संरक्षण पुरवठा साखळीतील सहकार्य आणि नव्या संधींचा शोध घेऊन सर्व क्षेत्रात संबंध अधिक दृढ करण्याप्रति वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. तसेच हिंद - प्रशांत क्षेत्रात आणि हिंद महासागर प्रदेशात सागरी सहकार्य मजबूत करण्याची तसेच मुक्त, खुल्या आणि नियमांवर आधारित जागतिक व्यवस्थेला पाठिंबा देत नौवहन स्वातंत्र्य सुनिश्चित करण्याची वचनबद्धता पुन्हा अधोरेखित केली.
दोन्ही पक्षांनी भारत - ब्रिटन सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीआणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या जुलै 2025 मधील ब्रिटन भेटीदरम्यान स्वीकारण्यात आलेले 'भारत-ब्रिटन व्हिजन 2035या दस्तऐवजांच्या मार्गदर्शनाखाली घनिष्ठ, बहुआयामी आणि परस्पर हितासाठी संरक्षण भागीदारी बळकट करण्याचा वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.

Ministry of Defence
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth Meets Minister of State for Defence of UK Mr Vernon Coaker in Mumbai
10 OCT 2025 3:46PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth held a bilateral meeting with the United Kingdom’s Minister of State for Defence (Minister for the House of Lords), Mr Vernon Coaker, in Mumbai on October 10, 2025. The meeting was held on the sidelines of the visit of the UK Carrier Strike Group (CSG) to India.
During the meeting, both sides reviewed the ongoing defence engagements and discussed ways to further deepen cooperation between India and the United Kingdom. Raksha Rajya Mantri noted with satisfaction that the UK CSG, led by Prince of Wales, successfully completed the sea phase of the bilateral maritime exercise Konkan-25 with the Indian Navy off the western coast of India. The CSG is currently engaged in the harbour phase activities at Mumbai and Goa.
Shri Sanjay Seth emphasized that such operational interactions enhance mutual understanding of operational philosophies and significantly contribute to interoperability between the two navies. During the meeting, both ministers reviewed the various facets of bilateral defence cooperation and discussed about India’s growing capabilities in manufacturing equipment and development of indigenous systems bolstering Aatmanirbharta. They reaffirmed their commitment to strengthen the ties in all spheres including collaboration and opportunities in Global Defence Supply Chains. They also reiterated their commitment to strengthen maritime cooperation in the Indo-Pacific and Indian Ocean Region in support of a free, open and rules-based world order to ensure freedom of navigation.
Both sides reaffirmed their commitment to a robust, multifaceted and mutually beneficial defence partnership, guided by the India-UK Comprehensive Strategic Partnership and the ‘India-UK Vision 2035’, adopted during the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi in July 2025 to the United Kingdom.