തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
‌ബീഹാറിലെ സുതാര്യമായ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കായി ഏകദേശം 8.5 ലക്ഷം ഉദ്യോഗസ്ഥരെ വിന്യസിച്ച് കേന്ദ്ര തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ
09 OCT 2025 3:38PM by PIB Thiruvananthpuram
1. കേന്ദ്ര തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ (ECI) 2025 ഒക്ടോബർ 6 ന് ബീഹാർ നിയമസഭയിലേക്കുള്ള പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെയും 6 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ജമ്മു & കശ്മീർ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും 8 നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലേക്കുള്ള ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പുകളുടെയും ഷെഡ്യൂൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
2. ബീഹാറിലെ വിവിധ ഘട്ടങ്ങളിലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളുടെ സുഗമവും ക്രമപ്രകാരവുമുള്ള പുരോഗതി ഉറപ്പാക്കാൻ ഏകദേശം 8.5 ലക്ഷം തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിന്യസിക്കേണ്ട ഉദ്യോഗസ്ഥരിൽ ഏകദേശം 4.53 ലക്ഷം പോളിംഗ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ, 2.5 ലക്ഷം പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ, 28,370 കൗണ്ടിംഗ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ, 17,875 മൈക്രോ ഒബ്സർവർമാർ, 9,625 സെക്ടർ ഓഫീസർമാർ, വോട്ടെണ്ണലിനായുള്ള 4,840 മൈക്രോ ഒബ്സർവർമാർ എന്നിവരും 90,712 വരെ അങ്കണവാടി സേവകരും ഉൾപ്പെടുന്നു.
3. വോട്ടർമാർക്ക് ഫോൺ കോളിലൂടെയും ഇ‌സി‌നെറ്റ് ആപ്പിലെ ബുക്ക്-എ-കോൾ ടു ബി‌എൽ‌ഒ സൗകര്യം വഴിയും 90,712 ബി‌എൽ‌ഒമാരും 243 ഇ‌ആർ‌ഒമാരും ഉൾപ്പെടുന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സംവിധാനങ്ങൾ ലഭ്യമാകും. ഡി‌ഇ‌ഒ/ആർ‌ഒ തലത്തിൽ ഏത് പരാതിയും/അന്വേഷണവും രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നതിന് കോൾ സെന്റർ നമ്പർ +91 (എസ്ടിഡി കോഡ്) 1950 ഉം ലഭ്യമാണ്.
4. 1951-ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 28A-ലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം, വിന്യസിക്കപ്പെട്ട എല്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനിലേക്ക് ഡെപ്യൂട്ടേഷനിൽ എത്തിയവരായി കണക്കാക്കും.
5. ആദ്യമായി, ബീഹാറിലെ 243 മണ്ഡലങ്ങളിലും കമ്മീഷന്റെ കണ്ണും കാതും ആയി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനായി ഓരോ പൊതു നിരീക്ഷകനെയും നിയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, 38 പോലീസ് നിരീക്ഷകരെയും 67 ചെലവ് നിരീക്ഷകരെയും നിയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിരീക്ഷകർ അവരവരുടെ മണ്ഡലങ്ങളിൽ തമ്പടിക്കുകയും രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളെയും സ്ഥാനാർത്ഥികളെയും അവരുടെ ആശങ്കകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി പതിവായി കാണുകയും ചെയ്യും.

Election Commission
ECI deploys around 8.5 lakh Officials for transparent elections in Bihar
09 OCT 2025 3:38PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to the Legislative Assembly of Bihar and the bye-elections to 8 Assembly Constituencies of 6 States and the UT of Jammu & Kashmir on October 6, 2025.
1. To ensure the smooth and orderly progress of the various phases of elections in Bihar, around 8.5 lakh election officials have been deployed. The personnel to be deployed include nearly 4.53 lakh Polling Personnel, 2.5 lakh Police Officials, 28,370 Counting Personnel, 17,875 Micro Observers, 9,625 Sector Officers, 4,840 Micro- observers for counting and upto 90,712 Anganwadi Sevikas may also be deployed.
1. The election machinery, including 90,712 BLOs and 243 EROs is available for the voters on a phone call and through the Book-a-call to BLO facility on the ECINet App. Call centre number +91 (STD Code) 1950 is also available for registering any complaint/query at the DEO/RO level.
1. All the personnel deployed shall be deemed to be on deputation to the Election Commission as per the provisions of Section 28A of the Representation of the People Act, 1951.
1. In a first, one General Observer has been deployed for each of the 243 Constituencies in Bihar to function as the eyes and ears of the Commission. In addition, 38 Police Observers and 67 Expenditure Observers have also been deployed. The Observer will station themselves in their respective Constituencies and meet political parties/candidates on a regular basis to address their concerns.